เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
อ่าน: 59788 ข้าวมันไก่ไหหลำ (海南鸡饭:hai nan ji fan)– มันคือเรื่องของความเปลี่ยนแปลง
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:09

ส่วนตัวไก่ที่เหลือ ผ่าตามแนวยาวของลำตัวไก่ หั่นออกเป็นสองชิ้น

หลังจากนั้นนำแต่ละชิ่น มาหั่นเป็นท่อนๆขนาดพอดีคำ



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:11

๔ กลับไปที่น่องติดสะโพก หั่นน่องและสะโพกแยกออกจากกัน โดยหั่นที่ข้อต่อ

จากตรงนี้ หากท่านนิยมให้ติดกระดูก จะสับน่องและสะโพกเป็นชิ้นๆให้มีกระดูกก็ได้ แต่ถ้าไม่นิยม จะเลาะกระดูกออก ก็ทำได้เช่นกัน

วิธีแยกเนื้อจากกระดูกจะแสดงให้ดูภายหลัง





บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:13

แยกเนื้อออกจากสะโพกและน่อง

ส่วนปีกปรกติที่จีนไม่เลาะกระดูกออก แต่จะสับตามขวางของปีก ให้แทะกระดูกง่ายหน่อยเป็นพอ เพื่อยามรับประทานจะอร่อยด้วยน้ำในกระดูก

หั่นเสร็จแล้วนำทุกชิ้นมาวางเรียงกันให้สวยงาม





บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:14

วิธีแยกเนื้อสะโพก และน่องออกจากกระดูก ทำได้ดังนี้

คือ ในส่วนของสะโพก เอามีดกรีดให้กระดูกหลุดออกมา ซึ่งข้อนี้ไม่ยาก แล้วค่อยๆหั่นเป็นชิ้น



บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:16

ส่วนบริเวณน่อง กรีดบริเวณโคนน่องให้รอบจนถึงกระดูก แล้วผ่าเนื้อไปตามยาว แล้วแล่ออกมา

ทั้งนี้ ไก่สดอาจหั่นยากสักนิด แต่ไก่ต้มแล้วหั่นง่ายมาก ควรทำโดยเบามือมิเช่นนั้นเนื้อไก่จะเละ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:18

นี้คือภาพข้าวมันไก่ที่ข้าพเจ้าทำกินเอง



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 21:57

โอ้โห...สุดยอด...น่าหม่ำมากกก ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 28 มี.ค. 12, 22:11

ภาพการหั่นไก่ทั้งหมดนี้ หากเป็นการใช้มีดครัวแบบจีน และสับบนเขียงไม้มะขามนะครับ จะรู้สึกว่าได้รับรสชาติอันสุนทรีย์มากไปกว่านี้อีกมากทีเดียวเลยครับ  ยิ้มกว้างๆ

ผมชอบมีดทำครัวแบบจีน ตอนนี้มีอยู่สองสามแบบ เป็นมีดทำมาจากฮ่องกง ผมซื้อในไทยจากร้านขายในถนนแปลงนาม ราคาระหว่าง 1500 - 2000 บาท (อย่าหาว่าบ้านะครับ) เป็นมีดตีมาจากเหล็ก มิใช่ทำจาก Stainless นำ้หนักดีมาก (อาจจะรู้สึกหนักเกินไปสำหรับสุภาพสตรี) ด้วยขนาด รูปทรง และน้ำหนัก มันเหมาะมากสำหรับใช้ในการทำอาหารให้ดูดี บางทรงก็เหมาะสำหรับใช้ในการเตรียมเครื่องปรุง บางทรงก็เหมาะสำหรับการหั่นอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว เช่น ไก่ เป็ด บางทรงก็เหมาะสำหรับใช้ในการเตรียมประเภทเนื้อหมูและเนื้อวัว

คุณ han_bing จะข่วยขยายเรื่องราวไปถึงมีดทำครัวทรงต่างๆของจีนได้บ้างใหมครับ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 29 มี.ค. 12, 21:23

จะค้นให้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.044 วินาที กับ 19 คำสั่ง