เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4
  พิมพ์  
อ่าน: 49469 ข้าวมันไก่ไหหลำ (海南鸡饭:hai nan ji fan)– มันคือเรื่องของความเปลี่ยนแปลง
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10784



ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 11:02

เข้าครัวเรียนวิชา "ข้าวมันไก่"



 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 12:22

ข้าวมันไก่ซีอิ๊ว    ไม่ทราบว่าของชาติไหน


บันทึกการเข้า
Sujittra
พาลี
****
ตอบ: 326


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 17:43

ชอบเว็บนี้เพราะได้ความรู้และปลอดการเมือง โดยเฉพาะนักการเมืองที่คอยแต่จะทำร้ายและทำลายบ้านเมือง
ขอเรียนถามท่านคห.4 ผ่านท่านผู้ดูแลเว็บว่าทำไมต้องเอาชื่อและรูปของ "บุรุษที่ไม่ควรเอ่ยถึง" มาลงในเว็บด้วยครับ มันเกี่ยวข้องมากมายกับกระทู้นี้หรือเปล่าจนขนาดที่ว่าถ้าไม่เอ่ยถึงจะไม่เข้าใจประเด็นของกระทู้นี้ครับ
ภาพที่ "บุรุษที่ไม่ควรเอ่ยถึง" วิดีโอเข้ามาพร้อมกับสนับสนุนให้คนเผาเมืองเพื่อประโยชน์ตนเองยังติดอยู่ในความทรงจำของกระผม
ท่านผู้ดูแลเว็บช่วยพิจารณาด้วยครับ
อยากให้เป็นเว็บที่ทรงคุณค่าตลอดไป
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 18:02

เรียนคุณ Sujittra

สิ่งที่ข้าพเจ้าเขียนและนำรูปมาประกอบนี้ข้าพเจ้าไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการเมือง เป็นเพียงเรื่องราวน่ารู้เรื่องหนึ่ง และภาพประกอบภาพหนึ่งเท่านั้น

ท่านอื่นเห็นประการใดข้าพเจ้าขอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งปวง แต่ขอย้ำว่าข้าพเจ้ามีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่เรื่องราวของอาหาร รวมถึงบุคคล เและเหตุการณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่ข้าพเจ้ากล่าวถึง เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องน่ารู้

สวัสดี

บันทึกการเข้า
Sujittra
พาลี
****
ตอบ: 326


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 19:39

เรียนคุณ Sujittra

สิ่งที่ข้าพเจ้าเขียนและนำรูปมาประกอบนี้ข้าพเจ้าไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการเมือง เป็นเพียงเรื่องราวน่ารู้เรื่องหนึ่ง และภาพประกอบภาพหนึ่งเท่านั้น

ท่านอื่นเห็นประการใดข้าพเจ้าขอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งปวง แต่ขอย้ำว่าข้าพเจ้ามีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่เรื่องราวของอาหาร รวมถึงบุคคล เและเหตุการณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่ข้าพเจ้ากล่าวถึง เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องน่ารู้

สวัสดี



เห็นถึงจุดประสงค์ของท่าน Han_ping ที่ต้องการจะเผยแพร่เรื่องราวต่างๆ กระผมเองก็ได้ความรู้มากมายเกี่ยวกับเมืองจีนจากท่าน ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้
ที่กระผมติติงก็เพียงแต่มิอยากให้ส่วนที่ดีมากมายของท่านต้องมีสิ่งที่ "ปนเปื้อน" โดยไม่จำเป็น
หวังว่าท่านคงจะเข้าใจนะครับ
ต้องขออภัยท่าน han_ping ถ้ามีการใช้คำหรือถ้อยคำที่อาจไม่เหมาะสมในการติติง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 20 มี.ค. 12, 21:05

อ่านคำท้วงติงของคุณ Sujittra แล้วต้องย้อนกลับไปอ่านค.ห. 4 ว่ามันเรื่องอะไรกัน   ก็พบว่ามีการเอ่ยถึงอดีตนายกรัฐมนตรี   เฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับไก่เหวินฉางเท่านั้น  
ดิฉันก็เลยไม่ได้ลบข้อความ   เพราะเห็นว่าจุดประสงค์ของคุณหาญบิง คือแสดงให้เห็นว่าไก่เหวินฉางมีรสชาติอร่อยระดับผู้นำจีนมอบเป็นของขวัญให้ผู้นำของอีกประเทศ    และอดีตผู้นำอีกประเทศหนึ่งก็ยังติดใจถึงขั้นซื้อกลับไปกินที่บ้าน

จึงไม่คิดว่าเป็นเรื่องการเมือง  หรือประชาสัมพันธ์ให้ใครเป็นพิเศษค่ะ  แต่เมื่อมีเสียงท้วงติง ดิฉันก็ขอลบรูปที่ไม่จำเป็นออกก็แล้วกัน

ขอบคุณที่คุณ Sujittra ช่วยตรวจสอบให้เมื่อเจอเรื่องข้องใจ   คราวหน้าถ้าเจออะไรแบบนี้อีก  หลังไมค์มาบอกดิฉันโดยตรงก็ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 21 มี.ค. 12, 15:09

ข้าวมันไก่เคยเป็นอาหารโปรด เพราะหาทานได้ไม่ยาก ใกล้ๆบ้านดิฉัน
มีร้านขายข้าวมันไก่มาหลาย 10 ปี ก็ได้อาศัยเป็นอาหารเช้าในยามจำเป็น
แต่บัดนี้ก็ทานน้อยลงเพราะสุขภาพ

เรื่องที่อยากคุยคือเมื่อ2 ปีที่แล้วได้ไปเยี่ยมยูนาน และได้ทานก๋วยเตี๋ยวข้ามสะพาน
ติดใจในรสชาติมากที่เดียว แต่ตอนนั้นก็แยกไม่ออกถึงเครื่องปรุงต่างๆซึ่งดูเหมือน
จะมีเครื่องเทศอยู่มากแต่ได้ถ่ายรูปมาเป็นที่ระลึกค่ะ

ส่วนที่คิดวาน่าจะทำทานได้ไม่ยาก คือไข่ต้มใบชา พอจะทราบไหมค่ะว่ามีเครื่องปรุงอะไรบ้าง
และมีวิธีทำอย่างไรบ้าง ส่งรูปมาให้ดูด้วยค่ะ




บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 21 มี.ค. 12, 15:13


รูปก๋วยเตี๋ยวข้ามสะพานเพิ่มเติมพร้อมเครื่องปรุงค่ะ





บันทึกการเข้า
พวงแก้ว
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 21 มี.ค. 12, 15:14

และรูปไข่ต้มใบชาค่ะ



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30824

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 21 มี.ค. 12, 15:22

วิธีทำไข่ต้มใบชา เชิญอ่านในกระทู้ เมนูไข่หลายเมนู ค่ะ

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=4537.new#new


บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 21 มี.ค. 12, 23:00

ขอแจมกระทู้นี้ด้วยคนนะคะ เป็นคนรักไก่ และข้าวมันไก่มากคนนึง

เรียนแนะนำหากท่านใดได้ผ่านไปที่ตึก Suntec ที่สิงคโปร์ อยากให้แวะไปชิมข้าวมันไก่ที่ Food Republic อร่อยมากจริงๆ ค่ะ และภายในยังตกแต่งเก๋ไก๋เหมือนกินข้าวอยู่ในห้องสมุดด้วย  ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 07:59

มีคนถามข้าพเจ้าว่า หั่นไก่ติดกระดูกแบบจีนหั่นอย่างไร

ในเมืองไทยเรารับประทานข้าวมันไก่ โดยมากจะเป็นการเลาะเนื้อออกมาจีนหมด ซึ่งในจีนไม่นิยมทำ เพราะว่าถือว่ากระดูกบางส่วนนั้นมีรสหวาน ควรแก่การรับประทาน ไม่ควรจะทิ้งให้เสียเปล่า

ข้าพเจ้าเลยขอลงวิธีการหั่นไก่แบบจีน ซึ่งท่านไปรับประทานตามร้านอาหารจีนในจีนจะพบการหั่นแบบนี้เป็นหลัก

บ้านข้าพเจ้าใช่วิธีหั่นแบบนี้มาตลอด เคยถามคุณป้าทำไมเราไม่หั่นแบบข้าวมันไก่ ป้าตอบว่า "มันไม่อร่อย ไม่หวาน"

ท่านใดชอบหั่นแบบแล่แต่เนื้อจะใช่วิธีหั่นแบบนั้นก็ได้ แต่บ้านข้าพเจ้าเรื่อยไปจนถึงวงญาติไม่นิยม

ขอมูลนำมาจากเว็ปไซด์ต่อไปนี้

http://qq.taizhou.org.cn/a/20090811/content_121229.html

http://s.dianping.com/topic/387285?pageno=1
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:02

ขั้นแรก

ตัดเท้าไก่ออกไป จะนำไปต้มต่อต่อ หรือนำมาแทะเล่นก็ได้

หลังจากนั้นหั่นคอไก่ออกไป

คอไก่นำมาหั่นเป็นท่อนๆพอคำ




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:06

๒. ผ่าไก่จากแนวตรงกลางเป็นออกมา แบ่งครึ่งให้เท่ากัน

ทั้งนี้หากท่านไม่มีแรง สามารถเอาค้อนหรือเขียงทุบบนมีดที่จะใช่หั่นไก่ กล่าวคือ จรดมีดตรงเนื้อไก่ที่ท่านจะหั่น แล้วนำค้อน อย่างค้อนยางทุบลงไปแรงๆ ท่านจะได้ไก่ที่หั่นอย่างสวยงาม เนื้อไม่เละ และไม่ต้องออกแรงมาก นี้เป็นวิธีหั่นอย่างหนึ่งของภัตรคารในจีน เจ้าของร้านที่ข้าพเจ้าไปสอนภาษาไทยสอนข้าพเจ้า ในกรณีไม่มีปัญญาหั่น

หลังจากหั่นแล้วหั่นโคนปีกของไก่ออก เฉือนแรงๆ โดยเฉือนตรงข้อต่อ




บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 25 มี.ค. 12, 08:08

๓. หั่นบริเวณสะโพกของไก่ ค่อยๆเฉือนเข้าไป ให้หลุดออกมาเป็นน่องติดสะโพก



บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 19 คำสั่ง