เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 14872 อาหารฝรั่งที่กลายเป็นไทย - ใครนึกออกบ้าง
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



 เมื่อ 12 มี.ค. 12, 11:51

ข้าพเจ้าเป็นคนไม่ค่อยทำอาหารแบบตะวันตก ประการแรกคือคนในบ้านไม่ค่อยชอบรับประทาน ประการสองคือถึงจะมีใครอยากรับประทาน คนในบ้านทำให้...ก็ไม่ค่อยอร่อย เลยตัดปัญหาโดยการไปกินตามร้านอาหารหรือไม่ก็โรงแรมแทน สิ้นเรื่องสิ้นราว

แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารที่เราทำกินกันเรื่อยๆภายในบ้านนั้น บางทีก็มีอาหารฝรั่งปนเข้ามา แต่เป็นอาหารฝรั่งที่ได้กลายเป็นอาหารจีนไปแล้ว

สามารถอ่านได้จากเรื่อง "อาหารฝรั่งโดยกุ๊กจีน"

แล้วอาหารฝรั่งใดบ้างที่กลายเป็นอาหารไทยไปแล้ว

ข้าพเจ้าเองไม่ได้ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องอาหารแบบตะวันตก เลยไม่กล้านำเสนอมากนัก เลยมาถามทุกๆว่าท่านใดพอจะนึกกันออกบ้าง

ส่วนตัวข้าพเจ้านั้นเคยอ่านสูตรอาหารฝรั่งที่กลายไทยไปแล้วสูตรหนึ่งคือ "แกงผี"

แกงนี้ข้าพเจ้าไปอ่านสูตรมาจากนิตยสารพลอยแกมเพชรในคอลัมเรื่อง "ปากะศิลป์" (ถ้าจำชื่อไม่ผิด) เป็นสูตรของครอบครัวหนึ่งที่มีต้นตระกูลเป็นชาวตะวันตกเข้ามาสู่ไทยช่วงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ถ้าจำไม่ผิด) ซึ่งแกงนี้จะทำโดยการนำของเหลือจำพวกอบ และย่างที่รับประทานเหลือจากคืนฉลองเทศกาลวันคริสต์มาสมาปรุง

ผู้เล่าเล่าว่าที่บ้านใช้เนื้อสดในการปรุงมีเพียง เนื้อวัว ลิ้่นวัว และเนื้อไก่ นอกนั้นใช้ของอบลงไ​ปผสมด้วย ได้แก่เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ แบบจีนซึ่งเป็นอาหารที่รับป​ระทานเหลือจากค่ำคืนวันคริส​ต์มาส
 
วิธีทำคือนำลิ้นวัวมาต้มให้​สะอาด หั่นให้เป็นชิ้น นำเนื้อวัวมาทอดในน้ำมันพอเ​หลือง พักไว้ น้ำมันอย่าได้ทิ้ง
 
นำพริกไทยเล็กน้อย กับขิง และกระเทียม จำนวนเท่าๆกันมาตำให้เข้ากั​น จากนั้นใช้บ๊วยดอง เยอะพอที่จะทำให้แกงเปรี้่ย​วได้หน่อยๆมายีผสมกัน
 
นำส่วนผสมข้างต้นมาผัดกับน้ำมันที่ทอดเนื้อให้หอม หลังจากนั้นจึงใส่เนื้อและลิ้นที่ทอดไปแล้วลงมาผัด แล้วจึงใส่ของอบของย่างต่าง​ๆลงไป เติมน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊ว และใส่ผงมาสตาสลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่ใบกระวานลงไปพอประมาณ
 
เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเบื่อยยุ่​ย
 
อยากให้เผ็ดผัดพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปขณะต้มแต่อย่าใส่เยอะน​ัก
 
ข้าพเจ้าฟังแล้วให้นึกอยากล​อง เพราะว่าอยู่นานกิง ดึกๆ ของอบประดามีลดราคา เลยลองซื้อเป็ดย่าง ขาหมูอบ แฮมไก่ กุนเชียงไต้หวั่น กับซี่โครงหมูา
 
ทำเหมือนกับเขา ต่างกันหน่อยที่ซี่โครงหมูนี้ข้าพเจ้าหมักซีอิ้วและเหล้​าก่อนนำไปทอด ทั้งข้าพเจ้ายังได้เพิ่มพริ​กขี้หนูไปอีกเล็กน้อยในเครื​่องแกงที่ใช้ผัด

เนื่องจากเมือนานกิงหาบ๊วยด​องไม่ได้ ไม่รู้ทำไม เลยใช้น้ำมะขามเปียกแทน ผงมัสตาสหาไม่เจอ แต่ปรกติเป็นคนกินมัสตาสอยู​่แล้ว เลยเอามัสตาาสใส่ช้อนหนึ่งแ​ทน
 
สุดท้ายยังเพิ่มหอมหัวใหญ่เ​ข้าไปด้วย
 
นอกนั้นก็ทำเหมือนเขาทุกประ​การ
 
ผลที่ได้ตอนแรกก็แอบกลัวๆเพ​ราะมันดูแปลกจริงๆ แต่พอเคี่ยวจนได้ที่ผลคืออร​่อยมากอย่างไม่น่าเชื่อ เวลาทานจะทานกับข้าวสวยก็ได้ หรือทานกับขนมปังก็ได้ ผู้เล่าได้บอกว่าคุณย่าชอบทานกับขนมปังแบบสตูว์
 
ข้าพเจ้าลองหาสูตรสตูแบบฝรั่งมาเทียบ ดูคล้ายๆกับสตูว์แบบเฟลมิช (Cabonade Flamande)

ดูสตูว์แบบเฟลมิชได้จากเว็ปไซด์นี้

http://www.bloggang.com/​viewdiary.php?id=mitsubachi​&month=02-2012&date=24&gro​up=43&gblog=12

ภาพข้างล่างนี้คือแกงผีที่ข้าพเจ้าทำเอง




บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 12:34

ขอแนะนำเมนู "ไข่กะทะ"

จากสัญชาติฝรั่งเศส สู่เวียตนาม เข้าสู่ อุดร หนองคาย ดัดแปลงประยุกต์ด้วยอาหารท้องถิ่น คือ กุนเชียง หมูสับ หมูยอ แกล้มกับขนมปัง


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 16:11

เดิมไข่กระทะถ้าเป็นอาหารฝรั่งเศษน่าจะเป็นอะไรหรือครับ ฮืม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 16:45

ที่เวียตนามนั้นมีอาหารหลายอย่างที่รับวัฒนธรรมการกินจากทางฝรั่งเศส โดยจะกินควบกับขนมปังบาเก๊ต (ขนมปังเปลือกแข็งกรอบนอก นุ่มใน) ส่งอิทธิพลเข้ามายังดินแดนอีสานลุ่มน้ำโขงแต่ดัดแปลงไปเยอะ ดูจากชาวเวียตนามทานแล้วเขาทานกันตอนเช้า มีเนื้อสัตว์ ไข่ดาวประกอบบนกะทะร้อน ซึ่งตรงกับ Mixed Grilled คงไม่ใช้่ชุด Breakfast ที่มีไข่ดาวและแฮม เนื่องจาก ยังมีส่วนของหมูสับ (แทนชุดเนื้อสัตว์ย่าง) และไส้กรอก (แทนด้วยหมูยอและกุนเชียง) จี่อยู่บนกะทะร้อน (กะทะใบจิ๋ว) พร้อมไข่ดาว 2 ใบ และขนมปังบาเก๊ตผ่ากลาง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30554

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 17:08

สตูเนื้อที่เราเอามากินกับข้าว  ฝรั่งเขาก็กินกับขนมปังนะคะ
ส่วนสตูลิ้นวัว ยังไม่แน่ใจว่าเป็นของฝรั่งหรือว่าอาหารมุสลิม   


บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 18:09

ขอแต่งตั้งคุณ Han Bing เป็น จุมโผ่ ประจำเรือนไทยค่ะ เสนอ Menu แต่ละอย่าง ทำให้หิวได้ทุกเวลาที่เปิดอ่าน

คุณพ่อเคยบอกว่า หากจะกินอาหารฝรั่งอร่อย ๆ ต้องกินที่เป็นฝีมือ กุ๊กจีนไหหลำ

พ่อบอกว่า ในเรือเดินสมุทรใหญ่ ๆ จะจ้างกุ๊กจีนไหหลำทั้งนั้น

ร้าน Calton ที่สีลม สีลมภัตตาคาร หรือ ป.ประดิษฐ์ ซอย ปราโมทย์ นั่นก็เช่นกัน ขึ้นชื่อเรื่อง สะตูลิ้นวัวมาก
 
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30554

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 20:25

ตั้งแต่เลิกกินเนื้อวัว ก็จำต้องตัดสตูลิ้นวัวออกไปจากชีวิตค่ะ   ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้

อาหารฝรั่งที่กลายเป็นไทย อีกจานหนึ่ง สปาเก๊ตตี้ผัดขี้เมา


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 21:54

เชื่อไหม

ข้าพเจ้าเป็นคนไหหลำ

และที่บ้านชอบกินสีลมภัตราคาร  เจ๋ง
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 22:26

        ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  เมื่อแรกไปกินอาหารที่สีลมภัตตาคาร     มีแกงจืดมักกะโรนีใส่หม้อไฟ

ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดเลย     เพราะแกงจืดก็มีน้ำซุบที่เคี่ยวกระดูกหมู   ใส่มักกะโรนีท่อนสั้นๆ

หมูสับปรุงกระเทียมพริกไทยรากผักขีและซีอิ๊วขาว    แต่ที่ข้าพเจ้าไม่เคยเห็นคือพ่อครัวใส่มะเขือเทศลูกเล็กๆมาด้วย

ทำให้น้ำแกงมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย   เมื่อชิมน้ำแกงก็กินหมูสับนุ่มๆ(ที่นุ่มก็เพราะใส่หมูมีมัน)และต้นหอมผักชีหั่นท่อนไม่เล็กไปด้วย


        แกงกะหรี่ที่พ่อครัวจีนส่งมาพร้อมกับขนมปังหัวกะโหลกนุ่มๆ   พอไหว   ขนมปังอร่อยมากต้องซื้ออีกสองแถวกลับบ้าน

จนโดนคนคิดสตางค์ดุ  ว่า  เอาไว่ให้คนอื่นมั่งซิ

        สหายในเรือนไทยที่อยู่ต่างประเทศ   มีฝีมือทำอาหารโด่งดังก็มี     มาเมืองไทยก็หิ้วของแห้งและไส้กรอกแปลก ๆ  มาฝาก

และไปเป็น visiting chef  แถวร้านอาหารที่สีลมหรือศาลาแดงนั่นเทียว


        จ้ะ...ได้จ้ะ   แถวเดียวก็ได้จ้ะ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 13 มี.ค. 12, 08:19

เห็นภาพผัดขี้เมาแล้วนึกรำคาญจิตกับอาหาร เลี่ยน มัน จืด...ไม่ก็เค็ม (มากๆ) รอบๆตัว

จะผัดกระเพรากินเองก็ทำไมได้ เพราะว่าไม่มีใบกระเพรา จริงๆก็มีแหละ แต่แพงชนิดจับไม่ลง ต้องไปซื้อที่ห้างนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ

ใช้กระเพราะแห้งผัดก็ลองแล้ว ผลคือ กลิ่นเหมือนเอาใบชามาผัด

ปิดเทอมเมื่อไร จะกินผัดกระเพรา ผัดขี้เมา ให้สะใจ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 13 มี.ค. 12, 10:40

ขนมโตเกียว และขนมเบื้อง ของไทย น่าจะมาจาก เครป ของฝรั่งนะคะ... ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6197


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 13 มี.ค. 12, 17:12

นึกถึงขนมฝรั่งกุฎีจีน - กะดีจีน

           ชุมชนกุฎีจีน ตั้งอยู่ที่ถนนเทศบาลสาย 1 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี จังหวัด กทม.
เป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ที่ตั้งบริเวณนี้ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระราชทาน
ให้กับชาวคริสต์เชื้อสายโปรตุเกส

           ขนมนี้อยู่คู่กับชุมชนกุฎีจีนมาเป็นเวลาช้านานตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี ได้รับการถ่ายทอดจาก
ชาวโปรตุเกส ซึ่งอพยพมาจากกรุงศรีอยุธยาเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในกุฎีจีน
           ขนมฝรั่งกุฎีจีนมีลักษณะเหมือนขนมไข่ กรอบนอกนุ่มใน ไม่ใช้ผงฟู ไม่มีวัตถุกันเสีย
           เริ่มต้นด้วยการนำไข่เป็ดและน้ำตาลทรายตีจนฟู นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วผสมลงไปให้พอเหมาะ
คนให้เข้ากันเทลงแม่พิมพ์ วางบนเตาอบที่มีความร้อนสูงมาก
           ได้มีการพัฒนาขนมจากเดิมไม่มีหน้า มาใส่หน้าเพิ่มขึ้น โดยเมื่ออบได้สักพักจึงโรยหน้า
ด้วยลูกเกด ลูกพลับแห้ง ฟักเชื่อม และโรยน้ำตาล อบต่อจนขนมสุกได้ที่แล้วจึงเคาะขนมออกจากพิมพ์

ภาพจาก oknation.net


บันทึกการเข้า
SILA
หนุมาน
********
ตอบ: 6197


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 13 มี.ค. 12, 17:20

นอกจากนี้ยังมี ขนมกุสรัง หรือกุดสลัง 

             เป็นขนมที่ทำเฉพาะเดือนธันวาคม ในช่วงคริสต์มาส หรือตรุษฝรั่ง
             ขนมตรุษฝรั่ง เวลาพูดภาษาได้เพี้ยนมาเป็น กุสรัง หรือ กุดสลัง
             เป็นขนมที่นำไปให้ครอบครัวที่นับถือศาสนาคริสต์ในช่วงคริสต์มาส แต่ก็สามารถทำขึ้น
รับประทานในครอบครัวหรือจำหน่ายได้ในช่วงที่ไม่ใช่เทศกาลคริสต์มาส
            การทำจะนวดแป้งกับไข่ตามส่วนผสมให้พอเหมาะ นำมาทำเป็นแผ่น แล้วตัดเป็นเส้น ๆ
นำเส้นมาจับตัวกัน หรือสานให้เป็นรูปคล้ายโบว์ ทำให้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โบว์คริสต์มาส
แล้วมาขดหรือพับ ก่อนนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน
            เมื่อตักขึ้นแล้วรอให้เย็น จะนำไปชุบน้ำตาลเพื่อให้มีเกล็ดน้ำตาลที่ตัวแป้งเมื่อนำมา
รับประทานแล้วจะมีรสหวาน มัน กรอบ

ภาพจาก http://www.2how.com/user/index.php?id=43355&list=topic&blogname=etabo&page=0


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30554

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 18:22

ขนมปังหน้าหมู


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30554

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 18:57

omelette ของฝรั่ง กับไข่เจียวไทย


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง