เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 33740 อันเนื่องมาแต่โกยซีหมี่ - ผัดหมี่เส้นหอมแบบกวางตุ้ง (广式香炒面)
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 11:15

ซอสเปรี้ยวภาษาจีนเรียกว่า "ชู่" (醋:cu) ฉิ๊กโฉ่ที่เราทานๆกันกันนี้คือชู่นั้นแหละ แต่เขาจะเรียกเรียกว่า "เซียงชู่" (香醋:xiang cu) แปลว่า ซอสเปรี้ยวหอม ของจีนขึ้นชื่อลือชาที่สุดอยู่ที่มณฑณเจียงซู (江苏:jiang su)เป็นเมืองเล็กๆชื่อว่าเมืองเจิ่นเจียง (镇江:zhen jiang) ห่างจากเมืองที่ข้าพเจ้าอยู่เหมือนกับขับรถจากกรุงเทพมหานครของเราไปจังหวัดปทุมธานี

อร่อยดี ซื้อมากินประจำ

ทั้ง "ชู่" หรือ "เซียงชู่" เฉยๆ แปลว่าฉิ๊กโฉ่ แต่ถ้าเรียกว่า "ป่ายชู" (白醋:bai cu) แปลว่าน้ำส้มสายชู

บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 11:18

อีกข้อ เกร็ดเสริมนำหรับผัดเส้นให้หอม

จริงๆน้ำมันไม่ต้องใช่เยอะหรอก น้ำมันพืชก็ใช้ได้ น้ำมันเอาแค่เคลือบกระทะให้ทั่วๆก็พอแล้ว

สมมุตใช่หมี่สองก้อนโตๆ (เอาหมี่ซั่วนี้แหละ) ใส่ลงในกระทะไฟแรง ยีๆให้กระจาย รอสักหนึ่งนาทีค่อยกลับข้าง (แต่ถ้าได้กลิ่นไหม้ก่อนหน้านั้นกลับก่อนก็ได้) กลับแล้วก็รอไปเรื่อยๆจนกระทั่งมันเป็นสีน้ำตาลสวย

ข้าพเจ้าทำทีไรใช้เวลาสิบกว่านาที แต่อาจเป็นเพราะทำเยอะ ทำทีกินกันห้าหกคน
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 17:23

อีกข้อ เกร็ดเสริมนำหรับผัดเส้นให้หอม
จริงๆน้ำมันไม่ต้องใช่เยอะหรอก น้ำมันพืชก็ใช้ได้ น้ำมันเอาแค่เคลือบกระทะให้ทั่วๆก็พอแล้ว
สมมุตใช่หมี่สองก้อนโตๆ (เอาหมี่ซั่วนี้แหละ) ใส่ลงในกระทะไฟแรง ยีๆให้กระจาย รอสักหนึ่งนาทีค่อยกลับข้าง (แต่ถ้าได้กลิ่นไหม้ก่อนหน้านั้นกลับก่อนก็ได้) กลับแล้วก็รอไปเรื่อยๆจนกระทั่งมันเป็นสีน้ำตาลสวย
ข้าพเจ้าทำทีไรใช้เวลาสิบกว่านาที แต่อาจเป็นเพราะทำเยอะ ทำทีกินกันห้าหกคน

ถูกต้องเลยครับ ใช้น้ำมันเพียงเคลือบกระทะ ใช้ไฟแรงๆ กระทะร้อนๆ
เคยเห็นร้านขายราดหน้าที่อร่อย เขาผัดเส้นใหญ่กับกระทะร้อนจัด ไม่ใส่น้ำมันเลย เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวทาน้ำมันอยู่แล้ว ดูเหมือนจะติดกระทะในตอนแรก แต่ไม่ติดกระทะเลยเมื่อเส้นเริ่มจะเกรียมเป็นหนังกบ ทำแบบนี้ทำให้เส้นมีกลิ่นหอม เตะจมูก ชวนกินมาก
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 17:26

ซอสเปรี้ยวภาษาจีนเรียกว่า "ชู่" (醋:cu) ฉิ๊กโฉ่ที่เราทานๆกันกันนี้คือชู่นั้นแหละ แต่เขาจะเรียกเรียกว่า "เซียงชู่" (香醋:xiang cu) แปลว่า ซอสเปรี้ยวหอม ของจีนขึ้นชื่อลือชาที่สุดอยู่ที่มณฑณเจียงซู (江苏:jiang su)เป็นเมืองเล็กๆชื่อว่าเมืองเจิ่นเจียง (镇江:zhen jiang) ห่างจากเมืองที่ข้าพเจ้าอยู่เหมือนกับขับรถจากกรุงเทพมหานครของเราไปจังหวัดปทุมธานี
อร่อยดี ซื้อมากินประจำ
ทั้ง "ชู่" หรือ "เซียงชู่" เฉยๆ แปลว่าฉิ๊กโฉ่ แต่ถ้าเรียกว่า "ป่ายชู" (白醋:bai cu) แปลว่าน้ำส้มสายชู

ถึงบางอ้อเลยครับ น้ำส้มสายชูที่เราเรียกนั้นก็คงจะเพี้ยนมาจากคำว่า ป่ายชู นี้เอง
 
น่าจะใข่นะครับ
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 12 มี.ค. 12, 18:12

อยากรู้จริง ๆ ค่ะ ว่า ฉิกโช่ว ทำจากอะไร หากคิดจะทำใช้เองจะยุ่งยากไหม

เคยเข้าใจว่า เหมือน Worcester Sauce แต่มันคนละรสกันเลย (ใส่กะเพาะปลาไม่ได้ ต้องใส่ Steak เท่านั้น)

ดิฉันเป็นคนชอบทานราดหน้าทุกชนิด โดยเฉพาะสูตรจากจีนแผ่นดินใหญ่

ได้แต่กินค่ะ ไม่เคยจำชื่อได้เลย
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1899



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 13 มี.ค. 12, 18:10

ป๋ายชู่เป็นสำเนียงจีนกลาง ถ้าเป็นพวกแต้จิ๋วจะออกเสียงว่าแปะโฉ่ว กวางตุ้งว่าปักโชว หากคิดว่า สายชู น่าจะมาจากพวกจีนทางใต้พวกใดพวกหนึ่ง ก็ดูว่าเสียงจะห่างไปสักหน่อย

ผมสงสัยว่าน้ำส้มสายชูจะมาจากคำว่า 西醋 น่ะครับ คำนี้จีนกลางว่า Xi1 Cu4 ซีชู่ แต้จิ๋วว่า ไซโฉ่ว กวางตุ้งจะเป็น ไซ้โชว(ผมว่าใกล้เคียงกับสายชูเอามากๆ ลองเอาคำนี้ไปเข้าเว็บ http://cn.voicedic.com/ แล้วเลือกสำเนียงกวางตุ้ง 广州话 แล้วฟังดูนะครับ) ถึงแม้จีนปัจจุบันจะไม่เรียกน้ำส้มสายชูว่า 西醋 แต่ 西 คือตะวันตก และน้ำส้มสายชูก็เป็นน้ำส้มอย่างที่ชาวตะวันตกใช้กัน ถ้าจีนถิ่นทางใต้สักพวก(โดยเฉพาะกวางตุ้ง)จะเรียกน้ำส้มสายชูว่า 西醋 ผมว่าก็น่าจะเป็นไปได้ และอาจเป็นที่มาของชื่อน้ำส้มสายชูครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.056 วินาที กับ 19 คำสั่ง