เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 10300 ลือลับหลัง การเล่นเพื่อนในวังของเจ้านายฝ่ายเหนือ
บ้านบางหลวง
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


 เมื่อ 10 มี.ค. 12, 14:32

วันนี้ผมได้ลองสืบค้นเกี่ยวกับเจ้านายเมืองเหนือได้เจอเรื่องเกี่ยวกับการเล่นเพื่อนในวังของเจ้านายเมืองนายเลยนำมาเเชร์ให้ทุกคนอ่านกันครับ ยิ้ม


 ในหัวข้อเรื่องนี้ ตั้งใจว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับข่าวลือที่เล็ดรอดออกมา ประเภทเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ซึ่งเท่าที่บ๊องบ๊องลองค้นประวัติดูแล้ว บางเรื่องก็ยังสรุปไม่ได้แน่ชัด แต่บางเรื่องนั้นก็เป็นความจริง แต่เป็นความจริงแบบที่ไม่ใคร่จะมีผู้กล่าวถึงมากนัก จะขอรวบรวมและหาหลักฐานมาอ้างอิงเท่าที่จะทำได้

                เรื่องแรกที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังนี้เกี่ยวกับการเล่นเพื่อน ซึ่งอธิบายอย่างง่ายคือ การมีความรักกับเพศเดียวกัน คือหญิงกับหญิง ที่เกิดขึ้นในพระราชวังฝ่ายในที่มีกฎห้ามบุรุษเพศเข้าไปล่วงล้ำ และห้ามสตรีภายในนั้นออกมาพบปะผู้คนภายนอก เหล่าข้าหลวงนางใน ไปจนถึงเจ้าจอมบางท่านเมื่อต้องฝืนกฎเกณฑ์ธรรมชาติแบบนี้เข้า นานวันไปจึงเกิดวัฒนธรรมการเล่นเพื่อนแพร่หลายออกไป ซึ่งผู้หนึ่งที่หลงในพฤติการณ์นั้นคือ เจ้าหญิงยวงแก้ว สาวงามเมืองเหนือ ข้าหลวงในพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 นั่นเอง ก่อนจะเล่าถึงเรื่องราวทั้งหมด ขอกล่าวถึงข้าหลวงในพระราชชายา เจ้าดารารัศมีทั้งหมดที่เป็นเชื้อพระวงศ์ฝ่ายเหนือและติดตามเสด็จในครั้งนั้น ซึ่งแต่ละท่านนั้นกิติศัพท์ความงามเลื่องลือไปไกลถึงวังของเจ้านายหลายต่อหลายท่าน ประกอบด้วย

เจ้าหญิงทิพวัน ณ เชียงใหม่

เจ้าหญิงบัวชุม ณ เชียงใหม่ (ต่อมาสมรสกับเจ้าน้อยศุขเกษม เจ้าของตำนานรักมะเมี๊ยะ)

เจ้าหญิงยวงแก้ว สิโรรส

เจ้าหญิงคำเที่ยง ณ เชียงใหม่

แม่นายบุญปั๋น พิทักษ์เทวี

เจ้าหญิงฟองแก้ว ณ เชียงใหม่ (ท่านนี้ก็มีตำนานค่ะ ไว้จะมาเล่าให้ฟังในครั้งต่อๆไป)

เจ้าหญิงบัวระวรรณ ณ เชียงใหม่

เจ้าหญิงเครือคำ ณ เชียงใหม่ (มีพระนัดดา คือเจ้าหญิงลัดดาคำ ณ เชียงใหม่ และ เจ้าหญิงเรณุวรรณา ณ เชียงใหม่ ตามไปด้วย)

เจ้าหญิงยวงแก้ว สิโรรส ธิดาของเจ้าน้องคำคง นับเป็นสตรีที่มีรูปโฉมงดงามมากคนหนึ่ง แต่กลับมีนิสัยใจคอออกจะเข้มแข็งและดุดัน สาเหตุนั้น อาจเป็นเพราะไม่มีเจ้าแม่ค่อยอบรมเลี้ยงดูตั้งแต่ยังเล็ก เนื่องจากเจ้าพ่อกับเจ้าแม่แยกกันไป จนเมื่อพระราชชายาทราบเรื่อง จึงโปรดให้รับตัวไปอยู่ในตำหนักของพระองค์ตั้งแต่อายุได้ 7 ปี จวบจนเป็นสาวรุ่นวัย 19 ปีแล้ว จึงเกิดเหตุสลดใจขึ้น

                  ในสมัยนั้น พวกนางในข้าหลวงในพระตำหนักของเจ้าจอมทั้งหลาย ล้วนนิยมการเล่นเพื่อนจน โดยจะเรียกันในสมัยนั้นว่าแฟน ซึ่งเจ้าหญิงยวงแก้วนั้น ก็มีคนที่คบหาเป็นมีแฟนคือ ม.ร.ว.หญิงวงศ์เทพ แต่ความรักย่อมไม่เข้าใครออกใคร เพราะหม่อมท่านนั้นก็มีแฟนอยู่คนหนึ่งแล้ว ชื่อหุ่น จึงออกจะเป็นการชิงดีชิงเด่นกันอยู่ระหว่างเจ้าหญิงยวงแก้ว และแม่หุ่น จนเลยเถิดไปถึงขั้นใส่ร้ายป้ายสี

                 การเป็นแฟนนั้นก็มักจะนำบรรดาทรัพย์สินมีค่าต่างๆมอบให้แก่คนรักของตน เพื่อแทนความรักและเอาใจกับฝ่ายตรงข้าม(คงจะคล้ายๆที่หนุ่มสาวแลกของมีค่ากัน) เจ้าหญิงยวงแก้วนั้นก็น่าจะได้มอบของมีค่าแก่ม.ร.ว.หญิงวงศ์เทพเช่นกัน แต่จะมากน้อยเพียงใดไม่มีใครทราบ แต่ดูจาบรรดาศักดิ์และฐานะแล้ว ดูว่าเจ้าหญิงจะมีภาษีดีกว่าแม่หุ่นอยู่มากที่เดียว เพราะพระราชชายานั้น ประทานของมีค่าและเครื่องประดับต่างๆแก่เจ้าหญิงอยู่บ่อยครั้ง เป็นเหตุให้หุ่นปล่อยข่าวให้ร้ายแก่ว่า เจ้าหญิงนั้นนำของที่ได้ประทานจากพระราชชายา ซึ่งเป็นแก้วแหวนเงินทองเพชรพลอยต่างๆ ไปปรนเปรอม.ร.ว.หญิงวงศ์เทพเสียหมดสิ้น และในที่สุด ข่าวลือนั้นก็เข้าหูเหล่าบรรดานางในและเจ้าพี่เจ้าน้องร่วมตำหนักของเจ้าหญิง จึงนำความไปทูลพระราชชายา ในทำนองว่าเจ้าหญิงยวงแก้วถูกหลอกให้นำแก้วแหวนเงินทองไปจนหมด แต่เหตุที่ทูลฟ้องนั้น น่าจะเป็นที่เจ้าพี่เจ้าน้องนั้นเป็นห่วงเจ้าหญิงยวงแก้ว มากกว่าที่จะอิจฉาหรือต้องการให้ถูกลงโทษ เพราะเจ้านายทั้งหมดในตำหนักนั้นล้วนรักใคร่กันดี เหมือนพี่น้องกันทั้งหมด

               เมื่อพระราชชายาทรงทราบเรื่อง ก็ทรงกริ้วเจ้าหญิงยวงแก้วมากและเรียกให้เข้าไปพบและบริภาษ(ต่อว่า หรือว่ากล่าว)เจ้าหญิงอย่างรุนแรและยังสำทับให้เอาของมีค่าทั้งหมดนั้นมาคืนแก่ท่าน นอกจากนี้ยังทรงคาดโทษว่า จะส่งกลับนครเชียงใหม่ภายใน 7 วัน เพื่อลงโทษให้ที่ทำให้พระองค์ช้ำพระทัยในความรักที่มีต่อเจ้าหญิงยวงแก้ว ทำให้เจ้าหญิงเกิดความอับอายเป็นอันมาก(น่าจะทรงตำหนิต่อหน้าคนหมู่มาก)ทั้งเหล่านางในและเจ้าจอมในตำหนักอื่นๆ อับอายต่อม.ร.ว.วงศ์เทพ และยังไม่สามารถจะนำของประทานมาคืนพระราชชายาได้ ความกลัดกลุ้มนั้นได้นำมาสู่ความเศร้าสลด ที่ไม่ใครเข้าใจ หรือเห็นใจพระองค์เลย แม้เจ้าหญิงบัวชุมที่ถูกเลี้ยงมาด้วยกันดั่งพี่น้อง จะพยายามปลอบประโลม แต่เจ้าหญิงยังคงเจ็บปวดยิ่งนัก

            แล้วพระองค์ก็ตัดสินใจในที่สุด เจ้าหญิงยวงแก้วได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนให้โลกรู้ว่าตนนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์มิได้กระทำดั่งข้อกล่าวหาเจ้าหญิงยวงแก้วกระโดดจากชั้น4ของตึกพระตำหนักด้วยน้ำใจอันเด็ดเดี่ยวและหมดสติลงในทันที จากนั้นเจ้าหญิงถูกหามนำตัวไปรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลฝรั่ง แต่เจ้าหญิงยวงแก้วก็จากไปในคืนนั้นเอง ด้วยวัยเพียง 19ปี ด้วยความเยาว์วัยนั่นเอง ที่ทำให้เจ้าหญิงจบชีวิตของตัวเองลง

อ้างอิง: หนังสือเพ็ชร์ลานนา เล่ม 1 (ปราณี ศิริธร ณ พัทลุง)
 

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 มี.ค. 12, 15:13

อ่านแล้ว สงสารเจ้าหญิงยวงแก้ว   เราก็ไม่รู้ว่าเรื่องนี้ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร    ข่าวลือที่ว่ามีความจริงมากน้อยแค่ไหน

เรื่องส่วนตัวของเจ้าหญิงผู้มีจุดจบน่าเศร้าไม่ใช่เรื่องที่ควรขยายออกไปในวงกว้าง    ดิฉันยังมองไม่เห็นว่าเผยแพร่ในเว็บเรือนไทย เราจะได้อะไรจากเรื่องนี้   มีแต่ความเสียหายกับเจ้าหญิง และอาจจะสะเทือนใจเครือญาติที่ยังมีชีวิตอยู่
บันทึกการเข้า
บ้านบางหลวง
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 มี.ค. 12, 15:21

ผมก็สงสารเจ้าหญิงเป็นอย่างมาก ร้องไห้ ที่ผมเอามาลงเพื่อต้องการให้เห็นว่าความรักไม่ว่าจะเป็นเเบบไหนก็เป็นรักที่บริสุทธิ์ไม่ควรที่จะกีดกันเพราะอาจทำเกิดโศกนาฏกรมที่น่าสลดอย่างนี้ ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นจริงหรือไม่เเต่ก็เป็นอุทาหรณ์อย่างดีให้คนได้คิด ยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 10 มี.ค. 12, 16:48

เรื่องข้างบนนี้มี 2 ประเด็น ไม่ใช่ประเด็นเดียว
๑  เล่นเพื่อน   เรื่องนี้เป็นเรื่องต้องห้ามในวัง   เป็นกฎระเบียบของชุมชนที่ผู้เข้าไปอยู่ในชุมชนนั้นๆต้องปฏิบัติตาม   เพื่อจะอยู่ในชุมชนนั้นได้ตลอด
ในพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่ ทรงเตือนเรื่องเล่นเพื่อนไว้ว่า
ที่ข้อใหญ่ชี้ให้เห็นเรื่องเล่นเพื่อน      ทำให้เฟือนราชกิจผิดทุกสิ่ง
ถ้าจะเปรียบเนื้อความไปตามจริง      เสมอหญิงเล่นชู้จากสามี
๒  ทรัพย์สิน
ของประทานจากเจ้านาย ถือเป็นสิริมงคลแก่ผู้รับที่จะต้องรักษาไว้อย่างดี    โดยมากประทานให้เป็นความดีความชอบของเจ้าตัว  หรือไม่ก็ประทานให้ในโอกาสสำคัญต่างๆ     และอาจจะประทานพระอนุญาตแถมมาด้วยว่าต่อไปถ้ายากจนก็ขายกินได้   เหมือนพลอยได้รับเครื่องประดับมีค่าจากเสด็จเมื่อทูลลาออกไปแต่งงาน       
แต่ของพระราชทานเป็นสิ่งสูงค่า  ไม่ใช่ว่าได้แล้วเอาไปแจกจ่ายตามใจชอบ  หรือเอาไปให้ใครง่ายๆ  เหมือนไม่เห็นค่าของมัน    เนื้อเรื่องข้างบนนี้บอกให้รู้ว่าที่เป็นเหตุใหญ่ขึ้นมาจนเจ้าดารารัศมีกริ้วคือเรื่องนี้   

ความรักไม่ใช่สิ่งที่เหมาผูกขาดได้ว่าเกิดขึ้นแล้วย่อมเป็นความรักบริสุทธิ์เสมอไป   ความรักเป็นอารมณ์ชนิดหนึ่ง ถ้าเกิดแล้วสามารถก่อสิ่งดีให้ชีวิตก็เป็นเรื่องดี   ถ้าก่อความเดือดร้อนให้ ก็เป็นเรื่องไม่ดี   ต้องพิจารณาแยกแยะแต่ละกรณี
อ่านเรื่องข้างบนแล้วก็สงสัยอยู่อย่างว่า ถ้าเป็นความรักบริสุทธิ์  ม.ร.ว. วงศ์เทพไม่คืนเครื่องประดับให้เจ้าหญิงเป็นการช่วยเหลือเธอบ้างเลยหรือ  และในเรื่องนี้ ทำไมเจ้าหญิงถูกประณามอยู่ฝ่ายเดียวโดยอีกฝ่ายไม่ได้รับโทษอย่างใดเลย
ก็เลยทำให้ไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้ ว่ามีความจริงอยู่หรือเปล่า

ป.ล. สมัยนั้นไม่มีคำว่าแฟนนะคะ   ผู้หญิงที่เป็นทอมกับดี้ เขาเรียกว่าเป็น "เพื่อน" กันค่ะ 
บันทึกการเข้า
บ้านบางหลวง
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 10 มี.ค. 12, 17:01

ถือเป็นความรู้ที่ดีมากเลยนะครับผมต้องขอขอบคุณ คุณเทาชมพูจริงๆผมไม่เคยทราบว่าการเล่นเพื่อนผิดกฏในวัง เเล้วไม่ทราบว่านอกจากกรณีของเจ้าหญิงยวงเเก้วเเล้วยังมีกรณีอื่นอีกไหมครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 10 มี.ค. 12, 17:11

ใน" โครงกระดูกในตู้" คุณป้าชุ่มของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช  เล่นเพื่อนกับสตรีชาววัง โดยตัวท่านเป็นชาย(เรียกว่าเป็นทอมรุ่นเก๋า) ก็ถูกสักหน้าประจาน ห้ามเข้าวังอีกต่อไป

บันทึกการเข้า
บ้านบางหลวง
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 10 มี.ค. 12, 17:20

โห  :oโดนสักประจานหน้าเลยหรอครับ โทษขอการเล่นเพื่อนนี้ท่าจะหนักหนาอยู่นะครับ ขอบคุณนะครับสำหรับความรู้ต่างๆ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 10 มี.ค. 12, 21:19

อีกคู่ที่โด่งดัง "คุณโม่ง" กับ "หม่อมเป็ดสวรรค์" ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
ส่วนผู้ชายที่ชอบกับผู้ชายด้วยกันแบบไม้ป่าเดียวกัน สมัยก่อนเรียกว่า สวาท หรือ เป็นสวาทกันค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง