เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 16 17 [18]
  พิมพ์  
อ่าน: 106982 ว่าด้วยเรื่องรัตนชาติ
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 255  เมื่อ 21 ก.ย. 22, 19:36

ผู้หญิงทุกคนชอบเครื่องประดับที่มีอัญมณีเป็นองค์ประกอบ  ชอบของที่เป็นของจริงตามธรรมชาติ และโดยนัยก็ควรจะเป็นเม็ดใหญ่ถึงระดับหนึ่ง(ของใจ)ก็จะยิ่งดี   กระนั้นก็ตาม แม้จะเป็นเพียงเม็ดเล็กๆ หากแต่มี sentimental value ก็โอเคและมีความรู้สึกหวงแหนเป็นอย่างยิ่ง

อารัมภบทขึ้นมา เพื่อจะต่อความว่า เมื่อไปซื้อหาก็จะต้องพบกับคำที่อาจจะสื่อความไม่ตรงกันระหว่างผู้ซื่อกับผู้ขาย  ในภาษาไทยเราดูจะมีคำว่า ของแท้ ของธรรมชาติ ของเทียม ของเลียนแบบ ของปลอม ของสังเคราะห์ ของเก่า และการใช้ชื่อที่ผิดกลุ่มผิดเหล่าของอัญมณี    ในภาษาอังกฤษก็ดูจะมีการใช้คำว่า stone, real, genuine, natural, imitated, synthetic, enhance, treated, fake

ก็คงจะต้องใช้ความสามารถในการสนทนาเพื่อที่จะให้ได้ความตรงตามที่เราต้องการจะสืบทราบ นะครับ  ยิงฟันยิ้ม  

ส่วนในเรื่องของราคานั้น ผมเห็นว่า ยิ่งแสดงออกซึ่งความต้องการมากเพียงใด ก็จะยิ่งได้ของในราคาที่ต่อรองลดราคาได้น้อย    
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 256  เมื่อ 22 ก.ย. 22, 08:06

ขอนำกรุเพชรของป้าลิซ เทเลอร์มาให้ชมกันค่ะ   เครื่องเพชรของเธอนอกจากเอาไว้ประดับกายให้เฉิดฉายแล้ว ยังเป็นการลงทุนอีกแบบหนึ่งด้วย   คือซื้อมาแล้วถึงเวลาก็ขายไป   บวกชื่อเสียงว่าเป็นเพชรของดาราระดับตำนาน  น่าจะได้กำไรตรงส่วนนี้อีกเยอะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 257  เมื่อ 22 ก.ย. 22, 08:14

เพชรเม็ดเป้งขนาด 33.19 กะรัตเม็ดนี้เดิมชื่อ Krupp Diamond   ตกมาเป็นสมบัติของป้าลิซอีกเช่นกัน   เมื่อเธอถึงแก่กรรม  เครื่องเพชรถูกนำไปประมูลโดยห้างคริสตี้ส์    ทางห้างฉลาดพอจะตั้งชื่อให้ใหม่เรียกความสนใจของลูกค้า ว่า The Elizabeth Taylor Diamond   ปรากฏว่าขายไปได้ 8.8 ล้านดอลล่าร์จากราคาเดิม 3.5 ล้าน


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 258  เมื่อ 22 ก.ย. 22, 18:11

เพชร ดูจะเป็นอัญมณีอย่างเดียวที่มีเกณฑ์มาตรฐานราคาสำหรับขนาดของแต่ละเม็ด แต่เมื่อเอาเพชรที่มีขนาดและคุณภาพเท่ากัน นำมาจัดเข้ารูปเป็นเครื่องประดับแล้ว เครื่องประดับเหล่านั้นอาจจะมีราคาที่สูงแตกต่างกันไปอย่างมาก เพราะมันบวกไปด้วยราคาของชื่อเสียงของผู้เป็นเจ้าของชิ้นงานของและการออกแบบ ว้สดุที่ใช้ทำเป็นเรือนและองค์ประกอบต่างๆ  ความปราณีตและความสวยงามของชิ้นงานนั้นๆ ประวัติที่เกี่ยวข้องกับเพชรเม็ดนั้นๆ ความหายากในบางกรณี  และการบวกเพิ่มราคาบนพื้นฐานทางนามธรรม การโก่งราคา ... ฯลฯ

ตามปกติ เพชรแต่ละเม็ดจะมีบัตรประจำตัวของมัน ซี่งก็คือคุณลักษณะเฉพาะตัวของมัน   ID โดยพื้นฐานก็จะประกอบไปด้วย สี น้ำหนัก รูปทรง และตำหนิภายในเนื้อ (Inclusions)
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 259  เมื่อ 22 ก.ย. 22, 19:06

Inclusions  โดยความหมายก็บอกอยู่แล้วว่า คือเศษสิ่งของเล็กๆที่พบอยู่ในเนื้อของๆที่ปรุงแต่งขึ้นมา  ในเรื่องของแร่ inclusions มีอยู่ 2 ลักษณะ คือที่เป็นของแข็งชนิดอื่นปรากฏเป็นชิ้นจิ๋วๆ (เช่น ในเนื้อโป่งข่ามที่มีเส้นแร่ Rutile อยู่ภายใน)  หรือที่เป็นฟองอากาศ (bubble) ที่มีของเหลวหรือไม่มีของเหลวอยู่ภายในฟองนั้นๆ

เพชร น่าจะเกือบทุกเม็ด จะมี Inclusions ที่สามารถจะเห็นได้ด้วยการใช้แว่นขยายขนาด 10 เท่า (ที่เรียกว่า hand lens หรือ Loupe หรือแว่นส่องเพขร)  ตามความรู้ที่เก็บเกี่ยวมาบอกว่า ปริมาณและลักษณะของ Inclusions ในเนื้อของเพชรเม็ดนั้นก็คือหลักสำคัญในการพิจารณาคุณค่า ราคา และ ID ของมัน ภาษารวมๆเรียกว่า flaw  ปริมาณมากน้อยของ Flaw ทำให้เกิดความใสของเนื้อเพชรแต่ละเม็ดต่างกัน ซึ่งทำให้ราคาของเพชรแต่ละเม็ดต่างกันออกไป แม้จะดูภายนอกแล้วเห็นว่าเหมือนๆกันก็ตาม

เมื่อจะซื้อเพชรสำหรับการใช้เพื่อเป็นสัญลักษณ์เพื่อแสดงถึงความผูกพันในเรื่องของ Commitment ต่างๆ ก็อาจจะพิจารณาเลือกของที่มีราคาย่อมเยาว์เหมาะสมกับกระเป๋าก็น่าจะโอเคแล้ว  จะเด่น จะสวย จะแจ่ม จะแวววับเพียงใด หากไม่ส่องดูใกล้ๆก็ยากที่จะบอกถึงความแตกต่างในเรื่องของคุณภาพได้ เว้นเสียแต่จะต้องการแสดงออกในเรื่องของความเขื่อง ของของชิ้นนั้น  ซึ่งก็อาจจะมีราคาไม่ต่างกันนักกับของชิ้นเล็กกว่าแต่มี Flaw น้อยกว่ามากๆ และมี Sentimental value มากกว่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 260  เมื่อ 22 ก.ย. 22, 20:00

 ยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 261  เมื่อ 22 ก.ย. 22, 20:04

เพชรดังระดับโลก


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 262  เมื่อ 23 ก.ย. 22, 18:29

ที่ได้เล่าความมานั้น ได้ละและข้ามเรื่องราวค่อนข้างมากที่เกี่ยวกับการพฤติกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างแสงกับตัวกลาง และกับความเป็นอัญมณีหนึ่งใด  ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นเป็นความรู้พื้นฐานในศาสตร์ของวิชา Mineralogy    นักอัญมณีวิทยาใช้ศาสตร์นี้เพื่อการตรวจสอบตัวตนและการเพิ่มคุณค่า/ราคาของรัตนชาติ   นักธรณีวิทยาใช้ศาสตร์นี้เพื่อการสืบเสาะสภาพการณ์/สิ่งแวดล้อมของโลก ณ เวลาที่แร่นั้นกำเนิด    ในอีกมุมมองหนึ่งก็คือ ฝ่ายหา กับ ฝ่ายใช้

ผมก็เลยพอจะฝอยได้บ้างในเรื่องที่เกี่ยวกับรัตนชาติและอัญมณี  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5794


ความคิดเห็นที่ 263  เมื่อ 23 ก.ย. 22, 18:49

ก็ไปพบเว็บไซต์ https://www.langantiques.com/university/gemological-terms-tools-properties/  ที่ให้ข้อมูลและคำอธิบายอย่างพอควรกับคำศัพท์ทางเทคนิคต่างๆที่ใช้ในวงการอัญมณี คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่มีความสนใจในเรื่องของอัญมณี

กระทู้นี้น่าจะให้ข้อมูลที่ครอบคลุมและเป็นประโยชน์พอสมควรแล้วนะครับ   หากมีการตกหล่นหรือกล่าวถึงไม่ครบถ้วนกระบวนความ ก็ต้องขออภัยด้วยครับ   ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 16 17 [18]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง