เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6]
  พิมพ์  
อ่าน: 31212 รบกวนถามเรื่องการให้สัญญาณของตำแหน่งกลางช้างหน่อยครับ
samun007
องคต
*****
ตอบ: 446


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 07 มี.ค. 12, 22:15เรียนถามว่า เค้าโบกสัญญาณกันยังไงครับ ท่าไหนหมายถึง รุก หรือ ถอย ยังไงบ้างครับ

ขอบพระคุณมากครับเท่าที่จำได้ การให้อาณัติสัญญาณ ถ้าโบกไปข้างหน้าพร้อมกันสองข้าง หมายถึงให้เร่งระดมทุกทัพเข้าตีต่อเนื่องครับ ที่จำได้เลา ๆ ก็เท่านี้  
อ.ปริญญา สัญญะเดช ท่านเคยบอกให้ผมฟังว่า ถ้ายกอาวุธประเภทไหน หมายถึงให้กองอาวุธนั้น ๆ เข้าต่อตีกับข้าศึก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแม่ทัพว่าจะเลือกใช้กลพยุหะไหน อย่างไร


จริง ๆ แล้ว การให้อาณัติสัญญาณนี้ น่าจะประยุกต์มาจาก การใช้ธงสามชาย ห้าชาย ซึ่งเป็นหนึ่งในการให้อาณัติสัญญาณของทหารสยามแต่โบราณ

ตามในตำราพระพิไชยสงคราม ฉบับ ร.๒ ( คนได้อ่านกันน้อย เพราะน่าจะสูญหายไปแล้ว )  บอกไว้ถึงการใช้ธงสัญญาณ ทั้งบนหลังม้า และ หลังช้างครับ ขอยกยอดไว้ก่อนแล้วกัน เพราะเริ่มลืม ๆ ไปแล้ว

และการใช้อาณัติสัญญาณแบบนี้  ยังมีอยู่ในหมู่ของ กองสอดแนม อย่างพวก สามหอก - เจ็ดหอก ด้วยเช่นกัน (น่าจะเป็นพวกเดียวกับ เสือหมอบ แมวเซา )


ป.ล. ตำรานี้ น่าจะหายไปแล้ว เพราะเคยไปถามที่หอสมุดแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่หาไม่เจอ แต่ผมไปเห็นตัว XEROX ในหนังสืองานศพ ของอดีตข้าราชการระดับ Big ท่านหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ


นอกจากนี้ ในตำรานี้ ยังมีการสาธยายถึง ตำราตัดไม้ข่มนามอย่างโบราณ ตำราการแต่งกายของทหารที่จะไปรบตามวันต่าง ๆ  ซึ่งเป็นพิธีค่อนข้างละเอียดพอสมควร รวมไปถึง ตำราการดูลักษณะทหาร ตำรายิงปืนใหญ่

แต่ที่สงสัยคือ ทำไมตำรายิงปืนใหญ่ มันถึงได้คล้ายกับ ตำราปืนใหญ่พระนิพนธ์ของสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ จังเลย ฮืม?บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 19 คำสั่ง