เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 11151 16 กุมภาพันธ์ วันวิภาวดี
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


 เมื่อ 11 ก.พ. 12, 12:24


วันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้เป็นวันรำลึกถึง พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ท่านหญิงทรงมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจ ดูแลทุกข์สุขของประชาราษฎร์ต่างพระเนตรพระกรรณ สร้างความเจริญให้เกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกล แม้จะลำบากยากเย็น หรือเสี่ยงอันตรายเพราะพื้นที่เหล่านั้นเป็นเขตสู้รบ ที่เกิดจากความเห็นต่างในด้านการเมืองการปกครอง

พระองค์หญิงเสด็จมายังจังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยไปถึงบ้านส้องเป็นจุดแรกเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2510 เพื่อเสด็จต่อไปยังอำเภอพระแสง อันเป็นช่วง 10 ปีสุดท้ายของพระชนม์ชีพ ได้ทรงปฏิบัติภารกิจด้วยความอุตสาหะวิริยะ เพื่อปฏิบัติภารกิจแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในด้านพัฒนาจังหวัดภาคใต้ ไม่ทรงคำนึงถึงความลำบากและเหน็ดเหนื่อย ทรงมุ่งแต่จะช่วยเหลือประชาชนทั้งในทางวัตถุและในทางให้กำลังใจ ทรงกระทำทุกอย่าง ทรงแนะนำอาชีพ ส่งเสริมหัตถกรรม การเพาะปลูก หาแพทย์ไปรักษาพยาบาลคนที่เจ็บป่วย จัดสิ่งของหยูกยาไปช่วยชาวบ้านที่ยากไร้ ทรงเสด็จไปทุกหนแห่งที่ทรงเห็นว่าราษฎรมีความทุกข์ยาก โดยใช้ทุกวิถีทาง ทั้งมอเตอร์ไซค์ ขี่ช้าง นั่งเรือหางยาวหรือเดินเท้าเป็นระยะทางหลายกิเมตร เพื่อเยี่ยมเยียนราษฎรอยู่เสมอมิได้ขาด พัฒนาการคมนาคมติดต่อภายนอกเช้าไปเย็นกลับได้อย่างสะดวกสบาย พระองค์หญิงได้ จึงได้รับฉายานามว่า เจ้าแม่พระแสง

เมื่อกว่า 30 ปีก่อน อำเภอพระแสงเป็นเมืองปิด เส้นทางรถยนต์ยังไปไม่ถึง ต้องใช้เส้นทางเรือตามลำน้ำตาปีเพื่อติดต่อกับตัวจังหวัด พระองค์ได้เข้าไปพัฒนา และประสานงานกับทุกส่วนราชการ เพื่อเปิดเมืองพระแสงสู่ภายนอก ทรงขอพระราชทานโครงการต่างๆจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณหลายโครงการ ช่วยขจัดปัดเป่าอุปสรรคที่ขัดขวางการพัฒนา ในช่วงที่บุกเบิกสร้างทางที่พระแสง ครั้งนั้นไม่มีเครื่องกลหนัก ก็ได้รับพระราชทานรถแทรคเตอร์แคตเตอร์พิลล่าร์ รุ่น บุลโดเซอร์ ดี 4 จำนวน 1 คัน เพื่อบุกเบิกถนนหนทางสู่ถิ่นทุรกันดาร ซึ่งต้องใช้เฮลิค็อปเตอร์หิ้วไปยังอำเภอพระแสงกันเลยทีเดียว ปัจจุบันแทรคเตอร์คันนั้น ประชาชนชาวพระแสงได้ร่วมกันสร้างอนุสรณ์สถานแทรกเตอร์พระราชทาน ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 1 ต.อิปัน อ.พระแสง

แทบทุกพื้นที่ห่างไกลในเขตทุรกันดารของจังหวัดสุราษฎร์ธานีในยุคนั้น พระองค์หญิงเสด็จไปทั่ว ทั้งอำเภอพระแสง เวียงสระ อำเภอดอนสัก แม้กระทั่งพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึง คือตำบลตะกุกเหนือ อำเภอคีรีรัฐนิคม ในหมู่บ้านนั้นมีโรงเรียนหลังหนึ่งซึ่งพระองค์หญิงทรงสร้างขึ้นเพื่อให้การศึกษาแก่เยาวชน  โรงเรียนนี้มีชื่อว่า โรงเรียนบ้านท่านหญิงวิภา แม้แต่น้ำตกที่พระองค์หญิงเสด็จไปพักผ่อนบ่อยครั้ง ราษฎรก็ขนานนามว่า น้ำตกวิภาวดี หรือ น้ำตกท่านหญิง ปัจจุบันตำบลนี้ได้เจริญเติบโตขึ้นมากและได้ยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอวิภาวดี

พระองค์หญิงทรงเสียสละความสุขส่วนพระองค์เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของ ประชาชนให้ดีขึ้น ทรงรับราชการสนองพระเดชพระคุณใกล้ชิดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถด้วยความจงรักภักดีตลอดมา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นับว่าทรงเป็นผู้ที่มีส่วนช่วยในการเผยแพร่เกียรติภูมิของชาติ นอกจากนี้ยังมีพระทัยเปี่ยมด้วยเมตตากรุณาทางห่วงใยความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วไป ได้ทรงปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายด้วยความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ไม่หวาดเกรงความยากลำบาก และบางครั้งต้องเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต เพื่อเข้าไปตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญ และประทานสิ่งของแก่เจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจทหาร สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนและประชาชนในเขตที่มีผู้ก่อการร้ายปฏิบัติการอย่างรุนแรงก็ตามภาพ เส้นทางการเดินทางไปเยี่ยมประชาชนของท่านหญิงวิภาวดีฯ

ข้อมูลและภาพ

http://vibhavadirangsitfoundation.com/index.html

http://www.suratphotoclub.net/forum/index.php?showtopic=461

http://www.watthasung.com/wat/viewthread.php?fid=48&tid=982&action=printable
บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 11 ก.พ. 12, 12:27

จนกระทั่งวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2520 ระหว่างทางเสด็จโดยเฮลิคอปเตอร์เพื่อนำสิ่งของพระราชทานไปตรวจเยี่ยมบำรุง ขวัญเจ้าหน้าที่อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทรงทราบจากวิทยุว่ามีตำรวจตระเวนชายแดนได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิด 2 คน ด้วยความที่ห่วงใยผู้บาดเจ็บ เกรงว่าจะได้รับการรักษาพยาบาลไม่ทันท่วงที จึงรับสั่งให้นักบินนำเฮลิคอปเตอร์ ร่อนลงเพื่อรับเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 คนนั้นไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ก่อการร้ายได้ระดมยิงเฮลิคอปเตอร์ กระสุนปืนของผู้ก่อการร้ายถูกเฮลิคอปเตอร์และทะลุเข้ามาถูกพระองค์เจ้าวิภาวดีฯ เป็นแผลฉกรรจ์ นักบินได้นำเฮลิคอปเตอร์ลงฉุกเฉินที่สนามหน้าโรงเรียนวัดบ้านส้องเพราะ เครื่องชำรุดบินต่อไม่ได้ หลวงพ่อฤๅษีลิงดำกับหลวงปู่ครูบาธรรมไชยกับนายแพทย์และพนักงานอนามัย อำเภอเวียงสระ นายอำเภอเวียงสระกับภรรยาได้เดินทางไปถึง ครั้นแล้วเฮลิคอปเตอร์ลำใหม่ก็ได้บินไปรับพระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิตเพื่อนำไปโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี แล้วที่สุดก็สิ้นพระชนม์บนเฮลิคอปเตอร์ที่นำเสด็จกลับสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้นเอง

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนสิ้นพระชนม์ ท่านหญิงยังทรงมีพระสติ ตรัสขอให้หลวงพ่อฤๅษีลิงดำกับหลวงปู่ครูบาธรรมไชย กราบถวายบังคมลาพระเจ้าอยู่หัวแทน ทรง “ ขอนิพพาน ” และตรัสเป็นประโยคสุดท้ายว่าทรงเห็นนิพพานแล้ว พระนิพพานที่ท่านหญิงทอดพระเนตรเห็นนั้น "สวยงดงามและแจ่มใสเหลือเกิน”

ได้มีการอัญเชิญพระศพไปแต่งบาดแผลที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ได้ถวายธงชาติคลุมพระศพ และทางราชการตำรวจได้นำพระศพมาทางเครื่องบินสู่ท่าอากาศยานดอนเมืองในตอน เย็นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2520 แล้วได้อัญเชิญพระศพไปยังโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อแต่งบาดแผลและเปลี่ยนฉลองพระองค์และอัญเชิญเข้าสู่วังวิทยุ


ภาพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงรอรับพระศพ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศมณฑปและตั้งพระศพที่พระที่นั่งทรงธรรมวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม เพื่อบำเพ็ญพระราชกุศลตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ และในโอกาสนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานพวงมาลาดอกไม้สด พวงมาลาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีคำสดุดีจากตอนหนึ่งในเพลงพระราช นิพนธ์ " ความฝันอันสูงสุด "

 "จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด     จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง

จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง     จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา"

ส่วนพวงมาลาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีคำไว้อาลัย

"ทิวาวารผ่านมาเยือนหล้าโลก     พร้อมความโศกสลดให้หฤทัยหาย

อริราชพิฆาตร่างท่านวางวาย     แสนเสียดายชีพกล้าวิภาวดี"

ประชาชน ผู้ตระหนักในคุณงามความดีของพระองค์หญิงต่างก็ไปคารวะพระศพ รวมทั้งชาวสุราษฎร์ธานีซึ่งพร้อมใจกันมาเป็นจำนวนนับร้อยเพื่อร่วมในการบำเพ็ญกุศล ถวายและได้พากันเข้าไปกราบพระศพด้วยน้ำตานองหน้า

พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาหม่อมเจ้าวิภาวดี รังสิต เป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ในวันที่ 4 เมษายน 2520 เพื่อเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณ และพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์มหาจักรีบรมราชวงศ์ และประถมาภรณ์ช้างเผือก และทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ ณ เมรุวัดเทพศิรินทราวาส เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2520

ปัจจุบันมีอนุสาวรีย์พระองค์หญิงที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ณ สถานที่ดังต่อไปนี้


- โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อำเภอเวียงสระ
- โรงพยาบาลพระแสง อำเภอพระแสง
- ศาลาวิภาวดี วัดบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ
- วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ (วัดดอนสัก) อำเภอดอนสัก
- ค่ายวิภาวดีรังสิต อำเภอเมืองข้อมูลและภาพ
http://www.siamfreestyle.com/travel-tip/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%95

http://www.watthasung.com/wat/viewthread.php?fid=48&tid=982&action=printable
บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 11 ก.พ. 12, 12:32หม่อมเจ้าวิภาวดี รังสิต เป็นพระธิดาใน พระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ และหม่อมเจ้าพรพิมลพรรณ วรวรรณ มีพระอนุชาร่วมพระบิดามารดาเดียวกันคือ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี หม่อมเจ้าหญิงวิภาวดี รังสิต

หม่อมเจ้าวิภาวดี รังสิต ทรงเสกสมรสกับ หม่อมเจ้าปิยะรังสิต รังสิต พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารังสิตประยูรศักดิ์ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2489 โดยได้รับพระราชทานน้ำพระมหาสังข์จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ทรงมีธิดา 2 ท่าน คือ

- หม่อมราชวงศ์วิภานันท์ รังสิต

- หม่อมราชวงศ์ปรียนันทนา รังสิต สมรสกับ มหาราช จกัต สิงห์ พระอนุชาของมหาราชาองค์ปัจจุบันแห่งรัฐชัยปุระ ประเทศอินเดีย ปัจจุบันสมรสกับ ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล
ข้อมูลและภาพจาก


Wikipedia
http://www.student.chula.ac.th/~49344366/about.
บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 11 ก.พ. 12, 12:35

เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งคุณงามความดีของพระองค์ ต่อมาในสมัยรัฐบาลธานินทร์ กรัยวิเชียร มีการนำพระนามไปเปลี่ยนชื่อ "ถนนซูเปอร์ไฮเวย์" เป็น "ถนนวิภาวดีรังสิต"ถนนวิภาวดีรังสิต (Vibhavadi Rangsit Road) หรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 (ดินแดง - บรรจบทางหลวงหมายเลข 1 (อนุสรณ์สถานแห่งชาติ))
บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 11 ก.พ. 12, 12:41ภาพของหม่อมเจ้าวิภาวดีรังสิต (พระยศในขณะนั้น) เสด็จมาแจกสิ่งของที่ โรงเรียนบ้านท่าช้าง อ. หาดใหญ่ จ. สงขลา

ข้อมูล http://gimyong.com/talung/index.php?topic=8819.0
บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 11 ก.พ. 12, 12:47นอกจากนั้นแล้ว ท่านหญิงยังทรงเป็นนักประพันธ์ ทรงนิพนธ์ หนังสือหลายเล่ม ผลงานที่มีชื่อจะเป็นนวนิยายในแนวรักสุข เช่น ปริศนา, เจ้าสาวของอานนท์ เป็นต้น โดยจะนามแฝง ว่า ว. ณ ประมวลมารค ทรงอธิบายพระนามแฝงว่า ตัว ว. คืออักษรย่อตัวแรกของชื่อคือวิภาวดี, ตัว ณ (ณะ) แปลว่า แห่ง, คำว่า ประมวญ คือ ชื่อถนนที่บ้านของท่าน (วังประมวญ) ตั้งอยู่, คำว่า มารค หรือ มรคา คือ ถนนในภาษาแขก ดังนั้น ว.ณ ประมวญมารค ก็คือ ว.แห่งถนนประมวญ ผลงานอื่นๆ เช่น ปริศนา เจ้าสาวของอานนท์ รัตนาวดี นิกกับพิม คลั่งเพราะรัก ฤทธิ์ราชินีสาว พระราชินีนาถวิกตอเรีย เรื่องลึกลับ เด็กจอมแก่น ตามเสด็จประพาสอิหร่าน เป็นต้น

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 11 ก.พ. 12, 20:33

กระทู้เก่าของเรือนไทยค่ะ

พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าหญิงวิภาวดีรังสิต
บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 11 ก.พ. 12, 21:10ขอบคุณค่ะอาจารย์
บันทึกการเข้า
srisiam
สุครีพ
******
ตอบ: 857


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 12 ก.พ. 12, 12:08

.

เคยได้ยินมาว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงถือพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าหญิงวิภาวดีรังสิตเป็นครูบาอาจารย์ทางธรรม
ไม่ทราบว่าคุณกระต่ายหมายจันทร์พอจะมีรายละเอียดเรื่องนี้ไหมครับ?


 ยิ้ม
บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 12 ก.พ. 12, 12:33

.

เคยได้ยินมาว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงถือพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าหญิงวิภาวดีรังสิตเป็นครูบาอาจารย์ทางธรรม
ไม่ทราบว่าคุณกระต่ายหมายจันทร์พอจะมีรายละเอียดเรื่องนี้ไหมครับ?


 ยิ้ม

การปฏิบัติธรรมของในหลวง...จากคำบอกเล่าของพระราชพรหมยานเถระ (พระมหาวีระ ถาวโร วัดท่าซุง จ. อุทัยธานี) http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87

"ความจริงท่านหญิง วิภาวดี รังสิต นี่เป็นลูกศิษย์เจริญพระกรรมฐานกับอาตมาเป็นเวลา ๘ เดือน หลังจากที่ท่านมาเรียนพระกรรมฐานด้วยสัก ๗ วัน ไม่ใช่มานอนปฏิบัติด้วยนะ ไม่ใช่เกาะครูนะเป็นแต่เพียงมาศึกษาพอเข้าใจแล้วก็กลับไปปฏิบัติเอง ๗ วัน ผ่านไป ก็ปรากฏว่าท่านได้ธรรมปีติเป็นกรณีพิเศษ เป็นอุเพ็งคาปีติ และสามารถควบคุมสมาธิได้ตามเวลาที่ต้องการ แล้วต่อมาท่านก็ไปเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กราบทูลอาการนี้ให้ทรงทราบ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้ทรงมีพระราชดำรัสว่า “ถ้าอย่างนั้นท่านหญิงต้องไปขอหนังสือคู่มือปฏิบัติพระกรรมฐานมาให้ฉันเล่มหนึ่งจากหลวงพ่อ ไม่อย่างนั้นท่านหญิงจะออกหน้าฉันไป ฉันไม่ยอม” ท่านหญิงวิภาวดี รังสิต จึงมาแจ้งอาตมาทราบ อาตมาก็มอบหนังสือไปถวายแล้ว บอกกับท่านว่า “ท่านหญิงระวังจะเสียท่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพราะว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงได้พระกรรมฐานมาตั้งแต่เด็ก ถ้าท่านหญิงสงสัยละก็ไปสอบถามท่านว่า เมื่ออายุประมาณ ๗–๘ ปี ไม่เกิน ๑๒ ปี ท่านเคยเจริญอานาปานุสสติกรรมฐานจนกระทั่งเห็นแสง มีอารมณ์จิตแน่นสนิทเป็นสมาธิดี ท่านได้มาตั้งแต่ตอนนั้นจนปัจจุบันท่านก็ไม่ได้ละ เวลานี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีกำลังสมาธิสูงมาก สามารถเข้าฌานออกฌานได้ตลอดเวลา และยิ่งกว่านั้น ยังสามารถฝึกสมาธิเป็นพิเศษเป็นกีฬาสมาธิบางส่วนได้ด้วย”


ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าหญิงวิภาวดีรังสิตเป็นมิตรทางธรรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวค่ะ ไม่แน่ใจว่าถึงขั้นที่จะเรียกว่าเป็นครูบาอาจารย์ทางธรรมหรือไม่ค่ะ
บันทึกการเข้า
srisiam
สุครีพ
******
ตอบ: 857


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 12 ก.พ. 12, 13:55

ขอบคุณครับที่ให้ความรู้.............จะลองค้นดูเพิ่มจากที่คุณกระต่ายฯแนะ..
คนไทยส่วนหนึ่งไม่รู้หรืออาจไม่สนใจว่าในหลวงของเราทรงปฎิบัติธรรมแต่ยังทรงพระเยาว์ จึงมีการจาบจ้วงกันมากมาย-ตามๆกันโดยไม่รู้ว่าเป็นบาป. ยิ้ม
บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 12 ก.พ. 12, 14:10

ขอบคุณครับที่ให้ความรู้.............จะลองค้นดูเพิ่มจากที่คุณกระต่ายฯแนะ..
คนไทยส่วนหนึ่งไม่รู้หรืออาจไม่สนใจว่าในหลวงของเราทรงปฎิบัติธรรมแต่ยังทรงพระเยาว์ จึงมีการจาบจ้วงกันมากมาย-ตามๆกันโดยไม่รู้ว่าเป็นบาป. ยิ้ม

เห็นด้วยค่ะคุณศรีสยาม คนสมัยนี้บางคนไม่มีความเข้าใจหรือขาดความขวนขวายที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ลึกซึ้งหรือจำต้องค้นคว้า ฟังแต่เรื่องที่มีคนบอกเล่าต่อๆ กันมาโดยไม่มีการกลั่นกรองและพร้อมจะเชื่อในคำบอกเล่าเหล่านั้นแม้ว่าจะขัดกับสิ่งที่ตนเองเห็นอยู่ด้วยตา

มีเกร็ดเพิ่มเติมเป็นบันทึกพระราชปุจฉาระหว่างในหลวงและพระอินทรวิชยาจารย์ และหลวงพ่อเกษม เขมโก (บันทึกโดย พระครูปลัดจันทร์ กตปุญโญ) น่าอ่านค่ะ

http://www.watkoh.com/kratoo/forum_posts.asp?TID=1537

บันทึกการเข้า
srisiam
สุครีพ
******
ตอบ: 857


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 12 ก.พ. 12, 16:20

ขอบคุณอีกครั้งครับ..............
หากพบอะไรดีๆช่วยแลกเปลี่ยนแบ่งปันด้วยครับ.....


 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
ขนมครกยุคมืด
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


สวยคะ


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 13 ก.พ. 12, 08:41

สวัสดีคะคุณกระต่ายหมายจันทร์ ท่านหญิงวิภาวดีเกี่ยวข้องกับร้านอาหารกัลปพฤกษ์ หรือเปล่าคะ ขนมครกเคยไปทานกับคุณพ่อ เล่าว่าที่นี่เคยเป็นวังประมวญ เห็นกระทู้นี้เลยนึกขึ้นมาได้ เกี่ยวข้องกันไหมคะ แล้วขนมเค้กอะร้อย อะหร่อยคะ (เค้กบูเลอรี่ ทานเข้าไป 2 ชิ้น พุงกางคะ  อายจัง)

เรียนถามคุณกระต่ายหมายจันทร์ อีกนะคะว่า ท่านหญิงวิภาวดีนั้นมีฝีมือทำกับข้าว หรือทำขนมไหมคะ อยากรู้มากคะ
บันทึกการเข้า
octavian
อสุรผัด
*
ตอบ: 4


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 22 ก.พ. 12, 22:45

ขอบคุณครับที่ให้ความรู้.............จะลองค้นดูเพิ่มจากที่คุณกระต่ายฯแนะ..
คนไทยส่วนหนึ่งไม่รู้หรืออาจไม่สนใจว่าในหลวงของเราทรงปฎิบัติธรรมแต่ยังทรงพระเยาว์ จึงมีการจาบจ้วงกันมากมาย-ตามๆกันโดยไม่รู้ว่าเป็นบาป. ยิ้ม

ครับ แค่ปรามาทผู้ทรงฌาณก็แย่แล้ว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 20 คำสั่ง