เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6]
  พิมพ์  
อ่าน: 67319 เมนูหมู หลายเมนู
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3686


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 25 ก.พ. 12, 21:09

ก็มีพอสมควรครับ
ต้มยำแซบๆของคุณเทาชมพูนั้น ทำให้นึกถึงโฮกอือ ต้มโคล้ง แะลต้มขมุเลยทีเดียว แต่เป็นอาหารปลาเลยจะไม่กล่าวในที่นี้ครับ

แล้วก็พาลไปนึกถึงยำอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะใช้เนื้อย่างแห้งแบบที่สมัยก่อนชาวบ้านและชาวป่าเขาเก็บถนอมเนื้อกัน (เนื้อสัตว์ต่างๆ เป็นก้อนๆ ย่างบนไฟอ่อนๆแบบรมควันให้แห้ง)
เมนูจานนี้ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นของภาคใด แต่เข้าใจว่าจะเป็นของภาคกลาง  และน่าจะเป็นแบบโบราณ และอาจจะเป็นของเฉพาะถิ่นก็ได้ ผมได้มาจากแถบย่าน อ.บ่อพลอย อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่เมื่อ พ.ศ.2515 โน่นนะครับ ทำกินแล้วไม่เคยไม่อร่อยเลย (เนื่องจากอาการหิว เพราะต้องช่วยกันทำ ช่วยกันลุ้นว่าเมื่อไรจะเสร็จเสียที แน่นอนว่าจะต้องเป็นการทำตอนเย็น แดดล่มลมตก เริ่มดื่มกันแล้วคนละกรึบสองกรึบ)

เอาก้อนเนื้อหมูแห้งๆก้อนขนาดประมาณกำปั้นมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ เอาต้นหอมสดสัก 4-5 ต้น ผักชีเท่าๆกัน ผักชีฝรั่งสัก 10 ใบ ใบสะระแหน่สัก 10 ใบ ใบผักไผ่ (เอื้องเผ็ดม้าหรือเอื้องเพชรม้า) กระเทียมหัวเขื่องๆสัก 1 หัว หอมแดงสัก 6-7 หัว นำผักเหล่านี้มาซอยให้ละเอียด เอาพริกสีดาแห้งสัก 6-7 เม็ด (ให้รสเผ็ดและร้อน) ย่างไฟให้สุกหอมแล้วโขลกให้ละเอียดพอหยาบ เอาทั้งหมดลงกะละมัง เคล้าให้ทั่ว ใส่น้ำปลา บีบมะนาวใส่ให้ออกรสตามชอบ คลุกเคล้าให้ทั่ว บางครั้งก็ใส่ข้าวคั่วลงไปด้วย ซึ่งก็จะต้องเสียเวลาคั่วและโขลกเพิ่มไปอีก แต่ก็ได้รสชาติไปอีกแบบหนึ่ง ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแห่พองาม กินกับผักแนม จะเป็นอะไรก็ได้ตามใจชอบเท่าที่จะหาได้หรือจะทานเปล่าๆก็ได้ ผักแนมนี้ควรจะเป็นพวกที่มีกลิ่นสักหน่อย เช่นใบหูเสือ ผักไผ่ เป็นต้น 

ไม่มีหมูมีเนื้อย่างแห้งๆแบบชาวบ้าน ก็ใช้หมูสดย่างเอาเองก็ได้ครับ เลือกที่ไม่ติดมัน ย่างให้สุกและแห้งมากมากๆหน่อย 


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 25 ก.พ. 12, 21:16

ถ้าหากว่าพร้อมเมื่อไร  เชิญคุณตั้งตั้งกระทู้ อาหารป่า (ตั้งชื่อตามใจชอบ) ค่ะ     ดิฉันอ่านเรื่องแย้ย่างแล้ว นึกถึงอาหารป่าในนวนิยายเพชรพระอุมา  แปลกใจว่าเมนูนี้รพินทร์ไม่เคยทำให้ดารินกินเลยสักมื้อ   นางเอกของคุณพนมเทียนอยู่ในไพรมหากาฬแท้ๆ   มีไก่ป่ากินตลอด
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3686


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 25 ก.พ. 12, 23:13

ผมยังติดค้างเรื่องสัมผัสป่าในอดีตอยู่ น้ำท่วมได้ลบล้างกระทู้นั้นไปเกือบหมด ตั้งใจว่าจะเล่าเป็นเกล็ดอยู่ในกระทู้เรื่องนั้น
จะแยกมาเป็นกระทู้ใหม่ ก็กลัวมีเรื่องไม่มากพอจะรอดครับ
ขอพิจารณาก่อนนะครับ 

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 25 ก.พ. 12, 23:40

คุณตั้งจะเล่าต่อในกระทู้เดิมไหมล่ะคะ.     ถ้าหาไม่เจอ. ดิฉันจะไปดึงขึ้นมาให้เอง
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3686


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 25 ก.พ. 12, 23:41

มิได้หมายถึงเช่นนั้นครับ
หาเจอครับ แต่ตัวผมเองถูกน้ำพัดพาออกไปครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 26 ก.พ. 12, 14:01

น้ำแห้งแล้ว รอคุณตั้งตั้งหลักนะคะ

เมนูหมูต่อไป  แพร่หลายอยู่มากตามร้านอาหาร คือ หมูมะนาว

เครื่องปรุง

สันในหมู 250 กรัม
ผักคะน้า 5 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกสด 2 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
 
1. นำสันในหมูมาล้างน้ำให้สะอาดซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. ปอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก และตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด    หั่นกระเทียมและพริกสดเป็นชิ้นๆ นำไปโขลกให้ละเอียดส่วนผักชีนำมาซอยให้ละเอียด
3. น้ำพริก กระเทียมที่โขลกไว้ และผักชีซอยมาใส่ในถ้วยผสม เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบเตรียมไว้เป็นน้ำจิ้มหรือน้ำราด
4. นำผักคะน้ามาเด็ดใบแก่ทิ้งไป จากนั้นก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดหั่นใบเป็นท่อนขนาดพอคำ ส่วนก้านก็ให้ปลอกเปลือกออกแล้วหั่นแฉลบหนาประมาณ 1 ซม.
5. เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 4 ถ้วย ต้มจนน้ำเดือดเมื่อน้ำเดือดแล้วก็ให้นำผักคะน้าลงไปลวกรอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนชาตักผักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้ผักยังคงความเขียวไว้จากนั้นก็สะเด็ดน้ำแล้วนำไปจัดใส่จานเตรียมไว้
6. นำสันในหมูที่หั่นไว้ลงไปลวกในหม้อต่อ รอจนหมูสุก ก็สะเด็ดน้ำ   นำไปจัดใส่จานวางเคียงกับผักคะน้าที่ได้ลวกไว้แล้ว  นำน้ำจิ้มที่เตรียมไว้มาตักใส่ถ้วยหรือจะนำมาราดลงบนหมูก็ได้แล้วแต่ความชอบ
7. เมื่อจัดเตรียมเรียบร้อยแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

http://121easy.com/contentn.php?id=4861


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 29 ก.พ. 12, 15:30

สันคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว

เครื่องปรุง
เนื้อสันคอหมูแล่ส่วนมันออกบ้าง 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.  สันคอหมูแล่เป็นชิ้นสำหรับย่าง
2.  ผสมน้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น เกลือ เหล้า เข้าด้วยกัน ลองแตะลิ้นชิมดู อย่าให้เค็มหรือหวานมากจนเกินไป
 3.  นำหมูที่แล่ไว้มาเคล้านวดเล็กน้อย เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมูหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4.  นำไปย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลือง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
5.  น้ำจิ้ม ผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ลองชิมดูให้ได้รสเค็ม เปรี้ยว หวาน (เผื่อรสเปรี้ยวไว้หน่อยเพราะจะต้องใส่น้ำมะนาวอีก) ใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง

http://www.horapa.com


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 01 มี.ค. 12, 16:07

ใครชอบกินหมูรสชาติเผ็ดๆ เพื่อลดความเลี่ยน    น่าจะลองทำขาหมูผัดเผ็ด แบบหมูป่า

เครื่องปรุง
    ขาหมูประมาณ 3 ขีดกว่า (ซื้อแบบที่หั่นไว้)
    พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
    มะเขือพวง นิดหน่อย
    โหระพา
    ใบมะกรูด
    พริกไทยอ่อน
    กระชายซอยเป็นเส้น
    พริกชี้ฟ้า แดง เขียว
    น้ำตาลปิ๊บ
วิธีทำ
    ต้มขาหมู ประมาณ 20 นาที (จะได้ไม่เหนียวจนเกินไป)
    จากนั้นนำมาทอด น้ำมันน้อยๆ ให้เกรียมนิดหน่อย (เลียนแบบหมูป่า)
    แล้วหั่นเป็นชิ้น เตรียมผัด
    ผัดเครื่องแกง กับน้ำมัน ฉีกใบมะกรูดลงไปผัดด้วย
    เมื่อหอมแล้วใส่ น้ำตาลปิ๊บ หมู และเครื่องทั้งหมดลงไป
    ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสน้ำมันหอย
    ชิมรสชาดดูค่ะ ให้ออกเค็มๆ หวานๆ
    
    http://pun-prai.exteen.com/20110123/entry


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 05 มี.ค. 12, 11:05

หมูผัดขิง

เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันนอกหั่นเป็นชิ้น หมักซีอิ๊วขาวและน้ำมันงาไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
พริกขี้หนู-กระเทียม ปั่นหยาบ, ขิงซอย, หอมใหญ่, ต้นหอมหั่นท่อน, น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว,
น้ำปลา, น้ำตาลเล็กน้อย

วิธีทำ
๑  ผัดพริกขี้หนูและกระเทียมในน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
๒  ใส่หมูที่หมักไว้แล้วลงไปผัดต่อจนสุก
๓  เมื่อเนื้อหมูสุกแล้ว ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดต่อจนหอม
๔  ตามด้วยขิงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย เร่งไฟแรงผัดให้เข้ากัน
๕  ปิดท้ายด้วยต้นหอม ใส่ลงไปผัดเร็วๆด้วยไฟแรงให้พอสลบ
๖  ตักใส่จาน พร้อมเสิฟ

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=vizenza&date=25-06-2009&group=10&gblog=10






บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30490

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 06 มี.ค. 12, 15:10

ข้าวเหนียวหมูทอด

เครื่องปรุง
1. หมูสามชั้น หั่นแล้ว 1 เส้น
2. กระเทียมสดสับละเอียด 9 กลีบ
3. พริกไทยบ่น 2 ชต.
4. ซอสปรุงรส 3 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
6. น้ำมันหอย 2 ชต.

แป้งสำหรับชุบทอด
- แป้งสาลี 1 ส่วน
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ส่วน
แป้งสำหรับชุบทอด ใช้ 2 อย่าง  แป้งสาลี + แป้งข้าวเจ้า  สัดส่วน 2 : 1

วิธีทำ
1  เอาหมูสามชั้น มาหั่นเป็นชิ้น ใหญ่หน่อยแล้วเอาส้อมจิ้มๆๆ ทิ่มๆๆ ให้ทั่ว
2  สับกระเทียม  เอาส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแป้ง ขยำ ให้ทั่ว
3  เอาไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา ทิ้งไว้ 1 คืน
4  ก่อนจะทอด แบ่งแป้งเป็น 2 ชุด
      ชุดแรก = สำหรับชุบแห้ง
      ชุดสอง = ชุบเปียก
5   เอาน้ำหมักหมูที่เหลือในชาม มาผสมน้ำเย็นจัดๆ  เอาหมูไปชุบแห้งก่อน แล้วค่อยชุบเปียก
6   นำลง ทอด
สูตรนี้เขาบอกว่าเป็นสูตรเจ๊จง หมูทอดเงินยี่สิบล้านค่ะ
http://www.modxtoy.com/v1/index.php?showtopic=10003


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.057 วินาที กับ 19 คำสั่ง