เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2833 ตำราอาหารของคุณยี่สุ่น สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281



 เมื่อ 07 ธ.ค. 11, 11:18

ตำราอาหารของคุณยี่สุ่น

ไปพบบทความเรื่องของคุณยี่สุ่น สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ในนิตยสารเกี่ยวกับการทำอาหารเล่มหนึ่ง กล่าวถึงคุณยี่สุ่น สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ว่าเป็นสตรีห้าแผ่นดิน เกิดเมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๔๓๖ ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๒๙ ในรัชกาลปัจจุบัน ด้วยโรคชราในวัย ๙๓ ปี

ประวัติโดยย่อ คุณยี่สุ่น เป็นบุตรีของศาสนาจารย์กิมเฮง มังกรพันธ์ และนางทองอยู่ (จากสกุลปักษานนท์) ได้รับการศึกษาที่โรงเรียนกุลสตรีวังหลัง สมรสกับหม่อมราชวงศ์สุพรรณ สนิทวงศ์  โอรสในพระองค์เจ้าสายสนิทวงศ์ ซึ่งสำเร็จวิชาแพทย์จากยุโรปท่านแรกของเมืองไทย  มีบุตรธิดาด้วยกัน ๔ คน คือ หม่อมหลวงสร้อยระย้า ยุคล (ชายาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจาภาณุพันธ์ยุคล) หม่อมหลวงซัง สนิทงศ์ และหม่อมหลวงพวงร้อย อภัยวงศ์ และหม่อมหลวงคงคา สนิทวงศ์

ความสามารถทางด้านภาษาต่างประเทศของคุณยี่สุ่น นับว่าดีมากจากพื้นฐานที่ได้รับการสอนากโรงเรียนกุลสตรีวังหลัง และจากการที่ต้องติดตามสามีคือหม่อมราชวงศ์สุพรรณ สนิทวงศ์ ซึ่งเป็นแพทย์ไปในหลายสถานที่ในภารกิจหลายๆ ด้าน ทั้งงานสังคมที่ต้องติดต่อกับชาวต่างประเทศ และงานในท้องถิ่นทุรกันดารซึ่งหม่อมราชวงศ์สุพรรณต้องไปตรวจรักษาผู้เจ็บป่วย ด้วยคุณยี่สุ่นท่านเป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่มีความรู้างด้านภาษาอังกฤษอย่างดีเยี่ยม จึงสามารถอ่านสลากยาภาษาอังกฤษ และรู้จักเครื่องมือแพทย์ต่างๆ เป็นอย่างดี

ชาวเรือนไทยท่านใดมีหนังสือตำราอาหารเล่มนี้ คงจะใจดีนำมาเผยแพร่เล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30623

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 07 ธ.ค. 11, 11:49

แกงตะพาบน้ำเทียม
ตำรับนางยี่สุ่น สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

เครื่องปรุง
ถั่วสีชมพู   มะพร้าวอ่อน  มะอึก  ใบโหระพา  ใบมะกรูด  พริกอ่อน  มะพร้าวแห้ง  พริกแห้ง ข่า ตะไคร้  หัวหอม กระเทียม  พริกไทย  ลูกผักชียี่หร่า  เกลือ น้ำตาล

วิธีปรุง
ขูดมะพร้าวคั้นกะทิไว้    โขลกพริกแห้ง  ข่า ตะไคร้  ลูกผักชียี่หร่า  หัวหอม  กระเทียม  เกลือให้ละเอียด
เคี่ยวกะทิให้แตกมัน  แล้วตักหัวกะทิผัดน้ำพริกให้หอม  ตักใส่หม้อกะทิ
เลือกกากถั่ว  ล้างให้สะอาดใส่ในหม้อ    ใช้ช้อนขูดมะพร้าวอ่อนโตขนาด ๑/๒ นิ้วฟุต  ยาว ๒  นิ้วฟุต  มะอึกขูดขน  ล้างสะอาด ผ่า ๔ ใส่ลงไปด้วย
พอถั่วสุกชิมให้มีรสเปรี้ยว  เค็ม หวาน   ถ้ายังไม่พอดี  เติมน้ำตาลและเกลือตามชอบ

ป.ล.  เป็นแกงมังสวิรัติ  ใครไม่กินเนื้อสัตว์คงจะชอบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 19 คำสั่ง