เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 175695 รักเร้นของวังบัคกิ้งแฮม
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 30 พ.ย. 11, 20:14

    ดูจากความประพฤติของแอนดรูว์   ถ้าไม่ใช่เป็นคนฉลาดเป็นกรด   รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี  ก็คงเป็นคนนิสัยไม่มีพิษภัยอะไรกับผู้อื่น   เห็นได้จากเขาก็ยังเป็นที่ยอมรับของราชสำนัก  เพราะไม่เคยวางตัวเป็นปรปักษ์กับเจ้าชายชาร์ลส์  แม้แต่ภรรยาที่นอกใจมานานจนฉาวโฉ่ไปทั่วโลก  ก็หย่ากันอย่างเรียบร้อย  มีข่าวว่ายังเป็นเพื่อนที่ดีกันอยู่   คามิลล่ากับโรสแมรี่ก็มีมิตรภาพที่ดีต่อกัน
    ในงานอภิเษกสมรสครั้งที่สองของเจ้าชายกับคามิลล่า   แอนดรูว์ก็ได้รับเชิญเป็นแขกร่วมงานด้วย  และ 14 ปีต่อมาเมื่อภรรยาคนที่สองเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง  คามิลล่าก็ไปร่วมงานศพราวกับเป็นญาติสนิทคนหนึ่ง


คามิลล่าไปร่วมงานศพของโรสแมรี่ ปาร์คเกอร์ โบว์ลส์


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 01 ธ.ค. 11, 15:38

    ที่เห็นๆได้คือท่ามกลางสงครามข่าวที่สาดโคลนกันไป แฉโพยกันมา และเรื่องเบื้องลึกเบื้องหลังที่แฉกันออกมาทีไรก็ขายดีทุกครั้ง   อดีตสามีของคามิลล่าไม่เคยเปิดปากให้สัมภาษณ์กับสื่อไหนทั้งสิ้น     เพื่อนฝูงเขาทุกคนก็ไม่เคยถูกหนุนหลังให้ออกมากระซิบให้ข่าวแทนเจ้าตัว     เขาไม่เขียนหนังสือเปิดเผยเบื้องหลัง   ไม่ทำอะไรทั้งสิ้น  นอกจากอยู่อย่างเงียบเชียบมาตั้งแต่แรกจนบัดนี้
การวางตัวของแอนดรูว์เป็นที่พอใจของราชสำนัก(ซึ่งรวมความถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ด้วย) เป็นอย่างมาก

กลับมาเรื่องเจ้าหญิงไดอาน่าอีกทีนะคะ

หลังจากแยกกันอยู่เป็นทางการกับเจ้าชาย   เจ้าหญิงก็เป็นข่าวอื้อฉาวขึ้นมาครั้งใหญ่อีก  เมื่อหนังสือพิมพ์แทบลอยด์แฉเบื้องหลังรักเร้นของเจ้าหญิงกับนายทหารหนุ่มรูปหล่อเจมส์ เฮวิตต์ซึ่งเคยเป็นครูสอนฝึกม้าให้เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่     
ฝ่ายชายหักหลังเจ้าหญิงด้วยการกินในที่ลับขายในที่แจ้ง แลกกับเงินก้อนโตจากหนังสือพิมพ์   (ดิฉันสงสัยว่าจะมีเงินจากแหล่งที่ไม่เปิดเผยด้วย) พอได้เงินง้างปาก   นายคนนี้ก็เปิดโปงออกมาหมดเปลือก  ว่าเริ่มเป็นชู้กันมาตั้งแต่ปี 1987 แล้วแอบสัมพันธ์ต่อเนื่องกันมายาวนานจนถึง 1992 


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 01 ธ.ค. 11, 15:47

พอข่าวนี้พาดหัวอื้อฉาวไปทั่วโลก  เจ้าหญิงไดอาน่าตัดสินใจให้สัมภาษณ์ในรายการทีวี  สารภาพอย่างหมดเปลือกเช่นกันถึงอาการป่วยโรคบูลิเมีย  อาการซึมเศร้าหลังคลอด ตลอดจนความระทมทุกข์ที่ต้องเผชิญตลอดเวลาที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์มีคามิลล่าอย่างไม่เกรงใจ   
ส่วนเรื่องเฮวิตต์ เจ้าหญิงไม่บ่ายเบี่ยง  หากยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าทรงหลงรักเจมส์ เฮวิตต์จริงๆ     ทรงหลงเชื่อผู้ชายคนนี้แม้แต่ตอนที่หนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวขึ้นมาแล้ว  เขาก็ยังหลอกเธอว่าไม่มีอะไรต้องวิตก     พอเกิดเรื่องเฮวิตต์ก็หลบหน้าออกนอกประเทศ ทิ้งให้เจ้าหญิงเผชิญเรื่องเลวร้ายอยู่ตามลำพัง    สุดท้าย  สิ่งที่เจ้าหญิงยืนกรานหนักแน่นคือ ไม่ว่าจะเผชิญปัญหาหนักขนาดไหน  แต่ก็จะทรงทำหน้าที่แม่ ให้ความรักและเอาใจใส่พระโอรสทั้งสอง  ซึ่งเจ้าหญิงถือว่าเป็นหน้าที่เหนือสิ่งอื่นใด

รูปนี้ ไดอาน่าให้สัมภาษณ์ทีวี อย่างหมดเปลือกเช่นกัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 01 ธ.ค. 11, 16:03

คำสารภาพอย่างจริงใจของเจ้าหญิงชนะใจประชาชน   แทนการประณามว่าสงสารและเห็นใจว่าเจ้าหญิงตกเป็นเหยื่อของชายโฉด   เพราะทุกคนก็รู้กันว่าเจ้าชายชาร์ลส์ทรงแยกกับพระชายาตั้งแต่เจ้าชายแฮร์รี่คลอดออกมาในปี 1984   เมื่อเจ้าหญิงทรงพบเฮวิตต์ในอีก 3 ปีต่อมา  ก็เท่ากับอยู่ในฐานะหญิงโสด      กระแสจึงหันพุ่งปลายหอกไปที่ฝ่ายชาย  คำประณามเฮวิตต์ ก็แพร่สะพัดไปทุกหนทุกแห่ง    ได้ชื่อว่าเป็นชายที่ถูกเกลียดชังพอๆกับคามิลล่าทีเดียว
ทางราชสำนักคิดตรงกันข้าม   เสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธไม่สามารถทนสงครามสาดโคลนนี้ได้อีกต่อไป     จึงทรงเรียกเจ้าชายและเจ้าหญิงมาให้ตกลงหย่ากันเป็นทางการเสียที  เจ้าชายชาร์ลส์ตกลงหย่าทันที  แต่เจ้าหญิงไดอาน่าขอประวิงเวลาไว้อีก 3 เดือน   จนเดือนกุมภาพันธ์ 1996  ข่าวหย่าสะเทือนโลกก็ถูกแถลงจากราชสำนัก


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 01 ธ.ค. 11, 16:11

แม้ว่าพ้นจากตำแหน่งสะใภ้หลวงแล้ว   เจ้าหญิงยังมีสิทธิ์ใช้ว่า ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ต่อไปอีก  แต่ไม่มีคำ รอยัล ไฮเนสประกอบพระนาม      และได้สินสมรสจากเจ้าชายมาอีกก้อนใหญ่
ถ้ามองโดยรวม  การหย่าขาดถือเป็นชัยชนะของเจ้าชายชาร์ลส์และคามิลล่าโดยสมบูรณ์  เพราะนับจากนี้  เจ้าหญิงก็พ้นทางไป  ไม่มีใครมาขวางกั้นคนทั้งสองได้อีก

อย่างไรก็ตาม  การพ้นจากราชสำนักไม่ได้ทำให้เจ้าหญิงไดอาน่าตกกระป๋องเงียบหายไปจากสังคมไปอย่างที่หลายคนคาดคิด   ตรงกันข้าม เธอก็ยังได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วทุกมุมโลกเช่นเดิม   ไม่ว่าจะขยับไปทางไหน      สื่อก็ยังตามทำข่าวกันเอิกเกริกเหมือนเคย   ไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่งราชินีอังกฤษในอนาคตมาค้ำประกัน

เรื่องอื้อฉาวทั้งหมดในอดีตไม่ได้ทำให้ไดอาน่าเสียคะแนนนิยมจากประชาชน      แม้แต่ข่าวที่เธอเข้าไปพัวพันกับชายหนุ่มหลายคนในฐานะตัวเก็งคู่สมรสคนใหม่ ก็ไม่ได้ทำให้ไดอาน่าเสียหายอยู่ดี   เพราะทุกคนก็เอาใจช่วยอยากให้เธอเจอผู้ชายดีๆสักคน พอจะชดเชยความทุกข์ในอดีตได้บ้าง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 01 ธ.ค. 11, 17:25

     ไดอาน่าเป็นผู้หญิงอาภัพเรื่องคู่    เจอผู้ชายกี่คนๆก็ไม่เห็นท่าทีว่าจะลงเอยกันได้สักที     มีแต่ข่าวลือกับคนนั้นคนนี้  แล้วก็จบกันไป 
    หนึ่งในจำนวนนั้นเป็นศัลยแพทย์หัวใจชาวปากีสถาน ชื่อนายแพทย์ฮาสนัท ข่าน  ซึ่งไม่อาจจะแหวกกำแพงประเพณีมาแต่งงานกับหญิงที่ไม่ใช่อิสลามิกชน  มิหนำซ้ำยังหย่าร้างมาแล้ว       เจ้าหญิงพยายามทุกทางที่จะฝ่าด่านไปให้ได้ รวมทั้งเดินทางไปเยี่ยมพ่อแม่ของนายแพทย์ เผื่อจะให้พวกเขาใจอ่อนลงบ้าง   แต่ก็ล้มเหลว   
     หลังจากคบกันมา 2 ปี  ทั้งคู่ก็แยกทางกันในที่สุด  นายแพทย์เย็บปากเอาไว้ถึง 11 ปี ก่อนจะเปิดเผยเรื่องนี้ออกมา


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 10:21

    หลังจากเลิกกับหมอข่านไม่กี่วัน  เจ้าหญิงก็มีข่าวกับชายหนุ่มคนใหม่ให้สื่อตาลุกหูผึ่งขึ้นมาอีก    มิหนำซ้ำ   รายนี้ไม่ธรรมดา เขาชื่อนายโดดี้ เป็นหนุ่มเชื้อสายอียิปต์ ทายาทชายคนเดียวของนายโมฮัมหมัด เอล-ฟาเยด เจ้าของห้างแฮร์รอดส์ โรงแรมริทซ์ที่ปารีส  ทีมฟุตบอลฟูแลม และธุรกิจอะไรต่อมิอะไรอีกมาก   สรุปได้คำเดียวว่ารวยล้นฟ้า

     โดดี้เป็นผู้อำนวยการสร้างหนังฮอลลีวู้ดหลายเรื่องเช่น Chariots of Fire, Breaking Glass, F/X, F/X2, Hook, and The Scarlet Letter  เป็นไฮโซเพลย์บอย มีชีวิตส่วนตัวหรูหรา  ชอบเป็นข่าวคนดังในสังคม   เมื่อได้โอกาสก้าวเข้ามาสนิทกับหญิงสาวที่ดังยิ่งกว่าดาราฮอลลีวู้ด  ก็ยิ่งกว่าส้มทองคำหล่นลงมาทั้งเข่ง    
    


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 ธ.ค. 11, 17:04 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 10:22

   โดดี้ถอนหมั้นนางแบบชาวอเมริกันอย่างไม่ไยดี       ขมีขมันเชิญเจ้าหญิงและพระโอรสทั้งสองไปเป็นแขกพิเศษในเรือยอทสุดหรูของพ่อเขา ล่องทะเลริเวียร่าฝรั่งเศสและสเปน กันอย่างสำราญ   ปาปารัสซี่สอดรู้สอดเห็น แอบไปถ่ายภาพเพื่อเอามาขายสื่อ  ก็ได้ภาพเด็ดของคนทั้งสองขณะอาบแดดกันอยู่       
   ข่าวพระสหายชายรายล่าสุดพุ่งแรงแซงข่าวอื่น    เพราะโดดี้ไม่ปิดบังความสนิทชิดเชื้อ   มีข่าวกระพือออกมาว่าถึงขั้นว่าจะหมั้น  แสดงว่าคราวนี้เอาจริงขั้นจะร่วมหอลงโรง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 10:36

โดยไม่มีใครคาดฝัน  อุบัติเหตุช็อคโลกก็เกิดขึ้น
คืนวันที่  31 สิงหาคม 1997หนึ่งเดือนกว่าหลังจากโดดี้ก้าวเข้ามาในชีวิตเจ้าหญิง   ทั้งคู่อยู่ในปารีส  นัดกินอาหารค่ำกัน   ก่อนจะนั่งรถเบนซ์กลับไปโรงแรม  สื่อไปมะรุมมะตุ้มทำข่าวอยู่ด้านหน้าภัตตาคาร ทั้งสองแอบหลบออกทางด้านหลัง   พอขึ้นรถได้ปาปารัสซี่ก็ไล่กวดตามรถมาไม่ละลด
เมื่อมาถึงอุโมงค์ถนน Pont de l'Alma  คนขับของโดดี้เร่งความเร็วรถขึ้นจนเสียหลัก พุ่งเข้าชนกำแพงข้างทาง      โดดี้และคนขับตายคาที่  ส่วนเจ้าหญิงบาดเจ็บสาหัส แล้วมาสิ้นพระชนม์ที่โรงพยาบาล    รอดคนเดียวคือองครักษ์ที่บาดเจ็บขั้นโคม่า

เห็นสภาพพังยับเยินของรถเบนซ์แล้ว  ไม่น่าเชื่อ  คนขับของโดดี้ขับด้วยความเร็วกี่ร้อยไมล์กัน  เวลาเสียหลักถึงชนแรงจนพังยับไม่มีชิ้นดีขนาดนี้   


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
rin51
อสุรผัด
*
ตอบ: 19ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 11:36


ติดตาม เรื่องราวอยู่ตลอด
เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นที่เศร้าสะเทือนจิตใจ คนที่รัก เลดี้ไดอาน่า อย่างมาก
อยากทราบว่า พอเกิดเหตุการ์ขึ้นทางราชวงศ์อังกฤษ คิดอย่างไร บ้างครับ
   
บันทึกการเข้า

คำว่า"เพื่อน"ไม่เคยจางหาย ไม่ว่าจะเนิ่นนานเพียงใด
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 11:49

ขออนุญาตคุณเทาชมพู นำคำบอกเล่าของ คุณวิกกี้ มาช่วยตอบ

ปฏิกิริยาจากราชวงศ์

ปฏิกิริยาของราชวงศ์ต่อการสิ้นพระชนม์ของไดอานาสร้างความไม่พอใจและขุ่นเคืองให้กับประชาชนอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งในเวลานั้นสมาชิกราชวงศ์ต่างประทับอยู่ที่ปราสาทบัลมอรัล พระราชวังฤดูร้อนในสกอตแลนด์ และทั้งหมดทรงตัดสินพระทัยว่าจะไม่เสด็จกลับลอนดอนเพื่อร่วมพิธีพระศพ การตัดสินพระทัยของสมเด็จพระราชินีเช่นนี้ทำให้พระองค์ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมวลชนอย่างหนัก เพราะราชวงศ์ยังยึดติดอยู่กับราชประเพณีโบราณอย่างเข้มงวด และไม่ใส่พระทัยต่อพระโอรสทั้งสองของไดอานาที่กำลังเศร้าโศกต่อการจากไปของพระมารดา และทำให้สื่อมวลชนให้ความเห็นว่าเย็นชาเกินไป

ยิ่งไปกว่านั้น การปฏิเสธลดธงราชวงศ์ลงครึ่งเสาบนพระราชวังบักกิงแฮม ได้ทำให้หนังสือพิมพ์ในอังกฤษพาดหัวข่าวด้วยภาษาที่รุนแรงว่า "Where's our Queen? Where's her flag?"  ทั้งนี้ท่าทีของสำนักพระราชวังเป็นไปตามราชประเพณีข้อหนึ่ง ซึ่งการเชิญธงราชวงศ์ขึ้นสู่ยอดเสาบนพระราชวังบักกิงแฮมจะกระทำต่อเมื่อสมเด็จพระราชินีประทับอยู่ในพระราชฐานเท่านั้น แต่ในเวลานั้นพระองค์กำลังประทับอยู่ในสกอตแลนด์ นอกจากนี้ธงประจำพระองค์ไม่เคยเชิญลงครึ่งเสาเพราะพระมหากษัตริย์ไม่เคยสวรรคตเนื่องจากกษัตริย์องค์ใหม่จะขึ้นครองราชย์ทันที

ในที่สุด สำนักพระราชวังยอมเชิญธงยูเนียนแจ็กขึ้นสู่ยอดเสาของพระราชวังบักกิงแฮมแทน โดยลดธงลงครึ่งเสาซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่มีการเชิญธงยูเนี่ยนแจ็กขึ้นสู่ยอดเสาของพระราชวังบักกิ้งแฮม และหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปร่วมพิธีพระศพของไดอานา สมเด็จพระราชินีเสด็จกลับสก็อตแลนด์ทันทีในเวลาเที่ยงของวันเดียวกัน และตั้งแต่นั้นมาธงยูเนียนแจ็กจะขึ้นสู่ยอดเสาเมื่อสมเด็จพระราชินีไม่อยู่ในพระราชฐาน

สมเด็จพระราชินีทรงเห็นด้วยให้มีการถ่ายทอดสดพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อเจ้าหญิงแห่งเวลส์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ BBC ในเย็นวันที่ ๔ กันยายน

 เศร้า
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 11:53

ปฏิกิริยาจากสาธารณชน

ผู้คนหลายล้านคนยืนต่อแถวยาวกว่า ๖ กิโลเมตร ตั้งแต่พระราชวังเคนซิงตันจนถึงมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์  ด้านหน้ามหาวิหารและลานในไฮด์ปาร์กต่่างแน่นขนัดไปด้วยประชาชนที่รับชมพิธีศพบนหน้าจอขนาดใหญ่และการกล่าวคำไว้อาลัยจากบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมพิธี รวมทั้งตัวแทนจากองค์กรการกุศลที่ไดอานาได้เป็นผู้อุปถัมภ์ ผู้เข้าร่วมพิธีที่มีชื่อเสียงได้แก่ นางฮิลลารี่ ร็อดแฮม คลินตัน (ภริยาของประธานาธิบดีบิล คลินตัน แห่งสหรัฐอเมริกา), นางเบนาเด็ต ชีรัค (ภริยาของประธานาธิบดีฌ้าค ชีรัค แห่งฝรั่งเศส) และดาราชื่อดังหลายคน เช่น ลูเซียโน พาวาร็อตติ และนักร้องที่เป็นเพื่อนสนิทของเจ้าหญิงอย่าง เอลตัน จอห์น และจอร์จ ไมเคิล ซึ่งเอลตันได้ขับร้องเพลง Candle in the Wind ที่ประพันธ์เนื้อร้องขึ้นใหม่เพื่ออุทิศให้แก่พระองค์  พิธีนี้ได้มีการถ่ายทอดผ่านดาวเทียม มีผู้รับชมกว่า ๒.๕ พันล้านคนทั่วโลก

ในการนี้ราชประเพณีอันเก่าแก่ได้ถูกละเลยเพิกเฉย เนื่องจากแขกในพิธีได้ปรบมือให้กับคำไว้อาลัยของเอิร์ลสเปนเซอร์ น้องชายของเจ้าหญิงไดอานา ที่วิจารณ์สื่อมวลชนและราชวงศ์ต่อการที่พวกเขาปฏิบัติต่อพี่สาวของเขาอย่างเผ็ดร้อน  หลังเสร็จสิ้นพิธีที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ โลงพระศพถูกนำขึ้นรถเดมเลอร์เพื่อเดินทางต่อไปยังคฤหาสน์อัลธอร์พเพื่อทำพิธีฝังพระศพอย่างเป็นส่วนตัว  เกือบตลอดเส้นทางที่ขบวนรถพระศพขับผ่าน ประชาชนได้ร่วมกันโยนดอกไม้ใส่ขบวนรถเพื่อแสดงความไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

พระศพถูกฝังภายในอาณาเขตของคฤหาสน์อัลธอร์พ บนเกาะกลางทะเลสาบ ภายในโลงพระศพ ไดอานาฉลองพระองค์ชุดเดรสแขนยาวสีดำของแคทเธอรีน วอล์กเกอร์ พระหัตถ์ทั้งสองกุมสร้อยประคำของขวัญจากแม่เทเรซา ผู้ที่เสียชีวิตสัปดาห์เดียวกับพระองค์

ในปีพ.ศ. ๒๕๔๑ คฤหาสน์ได้เปิดให้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการที่เกี่ยวพระองค์และเดินเล่นรอบทะเลสาบบริเวณสุสานของไดอานา รายได้จากการเข้าชมผลงานและนิทรรศการที่อัลธอร์พได้บริจาคให้แก่กองทุนอนุสรณ์ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

๔ สัปดาห์หลังการสิ้นพระชนม์ อัตราการฆ่าตัวตายทั่วประเทศอังกฤษและเวลส์เพิ่มสูงขึ้น ๑๗ % และการทำร้ายตัวเองพุ่งสูงกว่า ๔๔.๓ % เมื่อเปรียบเทียบกับสถิติเดิมในรอบ ๔ ปี นักวิจัยเห็นว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราการฆ่าตัวตายมีสาเหตุจากปรากฏการณ์ "แสดงตัวตน" ของผู้คนที่ส่วนใหญ่ที่ความกดดันคล้ายคลึงกับไดอานา คือ ผู้หญิงวัย ๒๕ − ๔๔ ปี ที่กลุ่มนี้ฆ่าตัวตายมากกว่า ๔๕ %

แม้ว่าเจ้าหญิงไดอานาจะสิ้นพระชนม์ไปนานหลายปีแล้ว แต่ความสนใจในชีวิตของพระองค์ยังคงอยู่ อนุสรณ์ที่ใช้รำลึกชั่วคราวที่หน้าอุโมงค์ปองต์ เดอ ลัลมา ชื่อ "ฟลามม์ เดอ ลา ลิเบอร์เต้" ที่มีความสัมพันธ์กับรูปปั้นอนุสาวรีย์เทพีสันติภาพในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ของขวัญจากชาวฝรั่งเศส โดยหลังเกิตอุบัติใหม่ ๆ ชาวปารีเซียงและนักท่องเที่ยวได้เขียนถ้อยคำไว้อาลัยทิ้งไว้บนฐานของ "ฟลามม์ เดอ ลา ลิเบอร์เต้" แต่ต่อมาข้อความถูกลบออกและไม่ได้ใช้เป็นอนุสรณ์อย่างเป็นทางการอีกต่อไป แต่ว่านักท่องเที่ยวยังคงลักลอบเขียนข้อความทิ้งไว้อยู่เรื่อย ๆ

สำหรับอนุสรณ์ถาวรคือ น้ำพุอนุสรณ์แด่ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ในไฮดปาร์ก ที่ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ ๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๗

ไดอานา ฟรานเซส เจ้าหญิงแห่งเวลส์อยู่ในโพลสำรวจของ BBC ในปี ๒๕๔๕ ในหัวข้อ "ชาวอังกฤษผู้ยิ่งใหญ่" ลำดับที่ ๓ แซงหน้า ชาร์ลส์ ดาร์วิน (อันดับ ๔), วิลเลี่ยม เช็กสเปียร์ (อันดับ ๕) และไอแซค นิวตัน (อันดับ ๖)

ในปีพ.ศ. ๒๕๔๖ สำนักพิมพ์มาร์เวลคอมิกส์ ประกาศตีพิมพ์การ์ตูน X-Statix ของปีเตอร์ มิลลิแกน นักเขียนการ์ตูนล้อเลียน ในตอน Di Another Day (Di คือ Diana อ้างอิงจากชื่อจากภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ตอน Die Another Day) ล้อเลียนการฟื้นคืนชีพของไดอานาด้วยพลังมหัศจรรย์ สร้างความไม่พอใจให้กับผู้คนจำนวนมากและตอน Di Another Day ถูกสั่งระงับหยุดพิมพ์ทันที  บริษัทเฮลิโอกราฟ สร้างเกมจำลองบทบาท Diana: Warrior Princess ผลงานของมาร์คัส แอล. โรวแลนด์ ที่ดัดแปลงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ ๒๐ จนกลายเป็นเรื่องเหนือจินตนาการ

เควิน คอสเนอร์ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังที่เคยเข้าเฝ้าเจ้าหญิงไดอานา ผ่านซาร่าห์ เฟอร์กูสัน ดัชเชสแห่งยอร์ก ได้ออกมาอ้างว่าเคยรบเร้าให้เจ้าหญิงไดอานาร่วมแสดงภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง "The Bodyguard" ซึ่งนำแสดงโดย คอสเนอร์ และวิทนีย์ ฮุสตัน แต่ต่อมาสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมได้ออกมาปฏิเสธว่าคำกล่าวอ้างของคอสเนอร์ว่าไม่มีมูลความจริง

 เศร้า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 12:06

อ้างถึง
และทำให้สื่อมวลชนให้ความเห็นว่าเย็นชาเกินไป
คำว่าเย็นชา  แปลมาจากอังกฤษว่า cold  คนไทยมักแปลว่าเย็นชา  ที่จริงความหมายตรงๆ คือใจดำ
ถ้าดูหนังเรื่อง She ที่เฮเลน มิร์เรนเล่นเป็นควีนเอลิซาเบธได้เก่งจนได้รางวัลตุ๊กตาทองดารานำหญิงยอดเยี่ยม    จะเห็นว่าในหนังก็เอาประเด็นเรื่องร่วม/ไม่ร่วมงานพระศพเจ้าหญิง เป็นประเด็นร้อนในเรื่องเหมือนกัน


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 12:06

หนึ่งในประชาชนที่อาลัยเจ้าหญิงไดอาน่า


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 02 ธ.ค. 11, 12:31

ช่อดอกไม้ ตุ๊กตาหมี หัวใจ จำนวนมหาศาล ที่ประชาชนนำมาวางแสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง