เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
อ่าน: 19005 ขนมฝรั่ง บัญชีขนมในงานนาเชนนอลเอกซฮิบิเชน ณ ท้องสนามหลวง ๒๔๒๕
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 15:58


ขนมลูกชุบ  ที่แปลกตามี

ขนมผลชเอมชุบ

ขนมผลมะทรางชุบ

ขนมศรีษะกระเทียมชุบ

ขนมผลหว้าชุบ     ช่างของหวานยักอย่าง  ปั้นเป็นรูปผลไม้ต่าง ๆ   ราคาซื้อขายใหญ่เล็กคละกัน  ร้อยละ ๖ สลึง


ลูกกวาด  มี ๒๔ สิ่ง   ช่างของหวานผู้ชำนาญในการขนมทำไว้สำหรับรับประทานกับน้ำชาตามตลาด     ไม่มีใครทำขาย

ถ้าต้องการก็ต้องว่าจ้างเขา   ราคาค่าจ้างก็แพง  ถ้าจะซื้อขายต้องตวงด้วยถ้วยน้ำชา  ถ้วยละเฟื้อง

ข้าวเหนียวกวาด
ข้างสมุทโคดมกวาด
ข้่วเม่ากวาด
ข้าวฝ่างกวาด
ข้าวโพดกวาด
ถั่วระสงกวาด
ถั่วเขียวกวาด
ถั่วลันเตากวาด
ถั่วทองกวาด
ถัวแระกวาด
เม็ดแตงอุลิศกวาด
เม็ดแตงไทยกวาด
เม็ดฟักเหลือง     เม็ดฟักเชียว   เม็ดงา   เม็ดมะตูม   เม็ดมะกล่ำ   เม็ดตะโหนด
เม็ดมะขาม  เม็ดผักชี  เม็ดยี่หร่า  เม็ดบัว   ลูกเดือย  เม็ดไม้แดง    ทั้งหมดนี้กวาด

น่าสงสัยอยู่ที่เม็ดมะกล่ำจะมีเนื้อบางปานใด         เม็ดผักชี  ยี่กร่า  น่าจะหอมปากเมื่อกัดอม  แล้วจิบน้ำชาตาม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 16:02

เห็นขนมไทยที่นำมาจัดแสดงน่าทานเหลือกำลัง แต่คิดว่าเอามาจัดแสดงแบบนี้ ไม่บูด ไม่เน่า เหี่ยว บูด เสียกระนั้นหรือ  ฮืม

จะเห็นว่าราคาพื้นฐานจะว่ากันที่ เฟื้อง เป็นเกณฑ์ และนำมาขายเป็นอัฐ กำไรก็คงได้อยู่เช่น

ขนมสร้อยไก่  ๑๐ อันเฟื้องที่บ้านคนทำ  ตามตลาดอันละ ๑ อัฐ  

(มาตราเงินไทย ๘ อัฐ เท่ากับ ๑ เฟื้อง)

ดังนั้น ขนมสร้อยไก่ ซื้อที่บ้านคนทำราคาหน่วยละ ๐.๑๐ เฟื้อง ตามตลาด ๐.๑๒๕ เฟื้อง  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 16:14

       ขอบคุณคุณดีดีค่ะที่กรุณาโพสรูป   ใจดีจัง

นึกถึงการทำเสบียงให้พลายแก้วไปทัพ  รู้สึกว่าชุลมุน  เพราะคงไม่ใช่กิจประจำ  ทำในโอกาสทำบุญ

หรือโอกาสพิเศษ


       ท่านผู้หญิงเปลี่ยนผู้มีฝีมือทำอาหารเลอเลิศ   ท่านมีกลุ่มคนครัวหรือผู้มีเชื้อสายจากบ้านต่าง ๆที่ท่านไปชวนมา

ขนมหลายอย่างท่านก็หัดทำเอง  ไม่ยอมเสียสตางค์จ้าง   เคล็ดวิชาขนมไทยมีปิดบังสอนกันแต่ในครัวเรือน

ทำเนียบขุนนางสมัยก่อนเป็นสำนักงาน   มีคนไปมาติดต่อประจำ    ต้องมีอาหารเลี้ยงพร้อมอยู่เสมอ

ท่านเจ้าคุณภาสกรวงศ์นั้น     ท่านมีสูตรอาหารส่วนตัวด้วยนะคะ    อ่านดูแล้วก็อร่อยแน่ ๆ  เพราะท่านใส่กุ้งปูในหมี่น้ำ

เต็มที่   เรียกว่าหมี่น้ำบ้านราชทูต     น่าจะประมาณหมี่ปูราชวงศ์
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 16:28



       จะเปลี่ยนทุก ๆ สองวันก็คงไม่ยากเย็นอะไรนะคะคุณหนุ่ม       ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ก็ดาหน้าเข้ามาสนองพระบรมราชโองการ

ศรีภริยาที่เรืองอำนาจก็ตามมาช่วยงานสตรีหลายคน         ท่านเหล่านี้ที่บ้านก็ทำขนูกขนมไว้ประจำ     เมื่อมีงานใหญ่ที

ก็ขอแรงญาติไปเจ็ดบ้านงานก็สมประสงค์แล้วค่ะ       อพิโธ่เหมือนเนรมิตเลยค่ะ


       จินตนาการว่าถ้าตัวเองติดตามท่านผู้ใหญ่ทางบ้านไปช่วยงาน     จะถูกส่งตัวไปทำหน้าที่อะไร   ฮ่ะ ๆ  สงสัยจะ

โดนวานให้อัดขนมลงปี๊บ   อัดเท่าไรก็ไม่เต็มสักทีเพราะสหายหนุ่มสยามโผล่หน้ามาเยี่ยม  ฮ่ะ ๆ

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 16:31



       จะเปลี่ยนทุก ๆ สองวันก็คงไม่ยากเย็นอะไรนะคะคุณหนุ่ม       ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ก็ดาหน้าเข้ามาสนองพระบรมราชโองการ

ศรีภริยาที่เรืองอำนาจก็ตามมาช่วยงานสตรีหลายคน         ท่านเหล่านี้ที่บ้านก็ทำขนูกขนมไว้ประจำ     เมื่อมีงานใหญ่ที

ก็ขอแรงญาติไปเจ็ดบ้านงานก็สมประสงค์แล้วค่ะ       อพิโธ่เหมือนเนรมิตเลยค่ะ


       จินตนาการว่าถ้าตัวเองติดตามท่านผู้ใหญ่ทางบ้านไปช่วยงาน     จะถูกส่งตัวไปทำหน้าที่อะไร   ฮ่ะ ๆ  สงสัยจะ

โดนวานให้อัดขนมลงปี๊บ   อัดเท่าไรก็ไม่เต็มสักทีเพราะสหายหนุ่มสยามโผล่หน้ามาเยี่ยม  ฮ่ะ ๆ



อย่ากระนั้นเลย หากย้อนไปร่วมงานได้ จะขอชิมเสียทุกซุ้มเลย ถึงไหนถึงกัน
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 16:35

ขนมทำด้วยแป้งถั่วต่าง ๆ  แลฟองเป็ด   เจือน้ำตาลตะโหนด  แลน้ำอ้อย


คัดมาแต่ขนมที่ชื่อแปลก ๆ นะคะ

     ขนมลูกโทน     ขนมงารั่ว     ขนมลายช้ง    ขนมกลอก   ขนมหินฝนทอง    ขนมบุก   ขนมหน่อไม้

ขนมน้ำเต้า    ขนมดอกดิน
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 16:42

ขนมดอกดิน

ภาพจาดเนต


บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 16:45


ค่าตั๋วแพงมาก  ประมาณตั๋วเพลงสมัยนี้     ท่านขุนเป็นผู้ดีมีทรัพย์มาก    ต้องไปโชว์ตัวด้วยแน่นอน

ดิฉันถ้าคิดจะไปก็ต้องขัดขมิ้นสามวันสามคืน

ท่านขุนคงไปตามบารอนสติลเฟรดใช่ไหมล่ะคะ

ดิฉันตามมาแปดปีแล้ว   เจอว่าร้านที่เซ้งไปไฟไหม้หมดเลยค่ะ

เก็บแฟ้มหนีน้ำไปแล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 23 พ.ย. 11, 16:49


ค่าตั๋วแพงมาก  ประมาณตั๋วเพลงสมัยนี้     ท่านขุนเป็นผู้ดีมีทรัพย์มาก    ต้องไปโชว์ตัวด้วยแน่นอน

ดิฉันถ้าคิดจะไปก็ต้องขัดขมิ้นสามวันสามคืน

ท่านขุนคงไปตามบารอนสติลเฟรดใช่ไหมล่ะคะ

ดิฉันตามมาแปดปีแล้ว   เจอว่าร้านที่เซ้งไปไฟไหม้หมดเลยค่ะ

เก็บแฟ้มหนีน้ำไปแล้วค่ะ

แสนเสียดาย หีบภาพถ่ายล้ำค่า สูญสิ้นไปกับกองไฟ ร้องไห้
บันทึกการเข้า
ติบอ
นิลพัท
*******
ตอบ: 1906


Smile though your heart is aching.


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 00:20

ไม่ได้กลับมาเรือนเสียนาน เข้ามาถึงก็เต็มไปด้วยเรื่องน่าตื่นเต้นอีกแล้ว....

ผมเคยเรียนขอ columnist คนไทยเชื้อสายจีนท่านหนึ่ง
ที่เขียนบทความเรื่องวิถีชีวิตคนจีนสมัยท่านเป็นเด็กไว้มาก
ให้ช่วยกรุณาทำคำอธิบายชื่อขนมของชาวจีนในบัญชีเล่มนี้ไว้

ท่านก็น่ารักใจหาย ลุกขึ้นมาเชิญชวนพี่ๆน้องๆทั้งบ้าน
ให้คุณลุงๆ ป้าๆ น้าๆ ยายๆ แต่ละท่านช่วยกันทำด้วย
สรุปว่าได้คำอธิบายมาร่วมๆ 60-70% ของทั้งหมดครับ

แม้จะไม่รู้ว่าตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งหมดหรือเปล่า
แต่อย่างน้อย ประวัติศาสตร์บอกเล่าของคนที่รู้จักขนมพวกนี้ด้วยตัวเอง
ก็เป็นเรื่องน่าสนใจมากสำหรับผม


ปล. กำลังหาต้นฉบับที่คุณน้า columnist และญาติๆของท่านเขียนไว้ให้ผมอยู่
ถ้าพบจะรีบนำมาสแกนให้อ่านกันนะครับ   ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 00:36



       ขนมปัง   ขนมเค้ก  และขนมหวานทุกสิ่งที่ผลิตในประเทศ  แสดงอยู่ที่ห้อง ๓๕

ผู้จัดการห้องคือ ท่านผู้หญิงสุ่น  ศรีภรรยาของพระยาโชดึกราชเศรษฐีค่ะ

หมอบรัดเลเขียนไว้น่ารักเชียวว่า "Native childredn no doubt long for a taste of the delicious things here exposed." 
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 00:51



ห้อง ๓๒  ที่อยู่ใกล้ๆกัน   พระยาโชฎึกราชเศรษฐี เป็นผู้จัดค่ะ

มีฟืน   ถ่าน  คบไฟ ซึ่งเป็นแหล่งบอกชื่อต้นไม้มากมายและประโยชน์ที่ใช้

อ่านรายชื่อก็เสียดายว่าไม้เหล่านี้หายไปไหนหมดแล้วนะ   แรงใจที่คิดขึ้นมาได้เพราะเด็กชายชาวสวน

ที่บ้านยังจมน้ำอยู่ได้เล่าถึงการใช้ชีวิตในปัจจุบันอย่างร่าเริง   การที่อ่านหนังสือมาร้อยเล่มก็ไม่เท่า

ที่สหายเล่าเรื่องจริงให้ฟัง

"Contains specimens of fuel, wood coal, and torches, and shows how salt is manufacturered

along the sea coast towns, in beds of ocean water in different approximations to the salt as placed in the  market."
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 00:55



       ตั้งใจคอยอ่านที่คุณติบอกำลังรวบรวมนะคะ

คนละตุ้บละตับ  เดี๋ยวเราก็ตำข้าวเสร็จ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10809



ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 08:48



       ขนมปัง   ขนมเค้ก  และขนมหวานทุกสิ่งที่ผลิตในประเทศ  แสดงอยู่ที่ห้อง ๓๕

ผู้จัดการห้องคือ ท่านผู้หญิงสุ่น  ศรีภรรยาของพระยาโชดึกราชเศรษฐีค่ะ

หมอบรัดเลเขียนไว้น่ารักเชียวว่า "Native childredn no doubt long for a taste of the delicious things here exposed."  

จาก Bangkok Centennial, Bangkok, Siam, 1882. (1882)  หน้า ๔๒


บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 25 พ.ย. 11, 07:19



       หนังสืองานแสดงนิทรรศการสินค้าพื้นเมืองไทย  ในพระราชพิธีสมโภชพระนครครบร้อยปี พ.ศ. ๒๔๒๙

มาจากเอกสารสี่ชุด คือ รายการหนังสือของ ก.ศ.ร. กุหลาบ

การแสดงฟืน  ถ่านไม้  แลเกลือ

การแสดงขนมต่างๆ ทั้งอย่างของไทย, จีน  แลฝรั่ง

การแสดงพันธุ์ข้าว  แลเครื่องมือทำนา

       คุณธงชัย  ลิขิตพรสวรรค์อธิบายอะไรต่อมิอะไรไว้มากและเป็นหินปูทางให้คนรุ่นหลังเดินได้มั่นคง

เอกสารราชการทั้งหมด  และ Bangkok Centennial  ที่คุณหลวงเล็กเป็นผู้นำมาเผยแพร่เป็นคนแรกนานก่อนที่เราจะสนทนากัน

ในเรื่องงานแสดงสินค้านี้   ไม่มีการเอ่ยถึง หรือลงรายการหนังสือของ ก.ศ.ร. เลย   

       น้ำลดแล้วก็ต้องพาขบวนการไปเยี่ยมคำนับคุณอ้วนธงชัย  ที่สำนักงานสักที   นักสะสมชั้นผู้ใหญ่ท่านออกปากแล้วว่าอยากไป

นักสะสมเด็กๆที่ทำโอทีตลอดเวลาน้ำท่วมมานี้  คงอยากไปด้วยกระมัง   
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง