เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6
  พิมพ์  
อ่าน: 48490 " พระคุณพ่อ" ประวัติของมหาอำมาตย์ตรี พระยาพิพัฒนธนากร(ฉิม โปษยานนท์)
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 14 พ.ย. 11, 17:17

รถทั้งสองคันแล่นเข้าไปถึงซอยพระพิศาล   เจ้าคุณปลอบลูกสาวไม่ให้ตกใจ  แล้วสั่งคนรถให้กลับรถ เผชิญหน้ากับรถคันที่ตามมา  เผื่อเกิดอะไรขึ้นก็ให้พุ่งชนได้เลย
ท่านลงจากรถ มีลูกชายตามไปด้วย   สั่งให้คนขับเปิดไฟหน้ารถพุ่งไปที่รถคันนั้น   คน 2 คนในรถคันนั้นก็ลงมา  เป็นชายจีนวัยรุ่น  มีคนขับอีกคนรออยู่ในรถ
เจ้าคุณล้วงมือลงในกระเป๋าเสื้อนอก เหมือนว่ามีปืนอยู่ในนั้น    พอเข้าใกล้กัน ท่านก็พูดขึ้นว่า
" ลื้อรู้จักอั๊วหรือเปล่า  อั๊ว กิมเจ้าคุณนะ"

คำว่า "กิมเจ้าคุณ "เป็นคำที่พ่อค้าจีนที่อยู่ในแวดวงสมาคมเดียวกับเจ้าคุณ เรียกท่าน   คือเอาแซ่ขึ้นหน้า บรรดาศักดิ์ตามหลัง  หรือถ้าเป็นพ่อค้าจีนที่รู้ภาษาไทยดีหน่อยก็เรียกว่า "เจ้าคุณกิม"     เจ้าคุณพิพัฒนฯกว้างขวางอยู่ในบรรดาคนจีนในกรุงเทพ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 14 พ.ย. 11, 19:16

ชายหนุ่มจีนสองคนนั้นหยุดคิดสักครู่  ก็ยกมือไหว้ แล้วพูดว่า
"ผมขอโทษครับ"
จากนั้นก็เดินกลับไปที่รถ  แล้วถอยรถออกจากซอยไปทันที      เจ้าคุณยืนดูจนพ้นสายตาไปแล้วจึงเดินกลับมาขึ้นรถโดยไม่พูดอะไรเลย
จนถึงบ้าน ท่านจึงพูดว่า  มันคงเคยได้ยินชื่อพ่อ    ถ้าไม่รู้จักมันต้องเอาแน่
จากนั้นเวลาออกไปไหนตอนกลางคืนกับลูกๆ  เจ้าคุณจะพกปืนทุกครั้ง

หลักการใหญ่ๆที่เจ้าคุณอบรมลูก   คุณสมวงศ์ บุตรชายคนรองของท่านสรุปไว้เป็น 3 ข้อด้วยกัน คือ
๑    ความกตัญญูกตเวที
๒    ความประหยัด
๓    ความสามัคคีและมีวินัย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 14 พ.ย. 11, 22:02

เจ้าคุณพิพัฒนฯ เป็นผู้เคร่งครัดต่อความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษของท่านมาก  ตามแบบของคนจีน   ท่านได้อบรมให้ลูกๆยึดถือประเพณีคารวะฮวงซุ้ยของบรรพบุรุษ ไม่ให้ขาดได้      ทุกปีท่านต้องพาลูกๆทุกคนไปไหว้ ตั้งแต่ลูกที่โตเป็นหนุ่มสาวจนลูกเล็กอายุไม่กี่เดือน   เดินทางไปกลับรวม 7 วัน ลำบากอย่างไรก็ไม่ท้อถอย   เพื่อรักษาวัฒนธรรม และผูกใจญาติพี่น้องให้ใกล้ชิดกัน

เรื่องประหยัด สำหรับท่านหมายถึงว่าใช้เงินอย่างคุ้มค่า   ไม่ได้หมายถึงกระเบียดกระเสียรไม่ยอมใช้ไม่ยอมกิน      ตรงกันข้าม ท่านทำบุญอย่างกว้างขวาง  เลี้ยงบริวารนับร้อย   ลูกๆทุกคนก็มีความเป็นอยู่อย่างสุขสมบูรณ์     แต่ไม่มีใครได้รับอนุญาตให้จ่ายเงินอย่างใช้ทิ้งใช้ขว้าง     ท่านจ่ายเงินเดือนให้ลูกๆทุกคนตั้งแต่เด็ก  ทุกคนมีหน้าที่ใช้ให้พอ   หมดแล้วห้ามขอเพิ่มเด็ดขาด  ลูกๆต้องหัดบริหารเงินให้พอจ่ายด้วยตัวเองตั้งแต่เล็กๆ    ข้าวปลาอาหารก็เช่นกัน ห้ามกินทิ้งกินขว้าง  ต้องกินให้หมดจาน

คุณสมวงศ์เล่าว่าตอนเด็กๆได้เงินเดือนเดือนละ 30 บาท    รวมค่ารถไปกลับโรงเรียนและค่าอาหารกลางวัน    จึงต้องเดินไปร.ร.อำนวยศิลป์ เพื่อจะได้เหลือเงินพอกินก๋วยเตี๋ยวมื้อกลางวันชามละ 50 สตางค์  และอุปกรณ์การเรียนเล็กๆน้อยๆ     ถ้าจำเป็นต้องซื้ออะไรพิเศษ ต้องทำเขียนบอกรายการและแจ้งราคาไปด้วยเพื่อขออนุมัติ     เรียกได้ว่าเจ้าคุณหัดให้รู้จักทำงบประมาณมาตั้งแต่เด็ก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 15 พ.ย. 11, 10:20

เมื่อยื่นรายการไปแล้ว  เจ้าคุณก็จะตรวจสอบการใช้จ่ายเงินครั้งล่าสุดของลูก ว่าสมเหตุสมผลไหม  ถ้าไม่สมเหตุสมผลจะโดนเทศน์อย่างแรง

เรื่องฟุ่มเฟือยเป็นสิ่งต้องห้ามในครอบครัว   คุณสมวงศ์เล่าว่าเคยขอเบิกค่าน้ำมันใส่ผม   ถูกเจ้าคุณพ่อให้สตางค์ไปตัดผมให้สั้นแทนจะจ่ายค่าน้ำมันใส่ผม    ชุดนักเรียนถ้าใส่จนขาด ต้องปะเสียก่อน  จนขาดครั้งที่สองจึงจะซื้อใหม่ได้      เจ้าคุณอบรมลูกๆให้หันไปมองคนที่ลำบากยากจนกว่าเสมอ   เพื่อไม่ให้เห่อเหิมฟุ้งซ่านว่าเกิดมาในบ้านที่ร่ำรวยกว่าคนอื่น แล้วจะซื้ออะไรที่ไร้ประโยชน์  ในขณะที่คนจำนวนมากยังขาดแคลนอยู่

คุณสมวงศ์คงจะน้อยใจกับการใช้จ่ายที่เข้มงวดอยู่บ้าง  จึงบ่นกับเจ้าคุณพ่อว่า มีเพื่อนคนหนึ่ง พ่อให้สตางค์ใช้มากกว่า   หมดแล้วยังขอใหม่ได้   เขามีเงินมากกว่าผมมาก    เจ้าคุณตอบว่า ที่จริงแล้วเพื่อนคนนั้นถือว่ามีเงินน้อยกว่า   เพราะเด็กทั้งสองได้เบี้ยเลี้ยงจากพ่อเหมือนกัน   เดือนหนึ่งๆคุณสมวงศ์ยังเหลือเงินเก็บ 1-2 บาท  ส่วนเพื่อนคนนั้นนอกจากใช้เงินไม่เหลือแล้ว  ยังติดลบต้องขอพ่ออีก    คิดดูว่าใครมีเงินมากกว่ากัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 15 พ.ย. 11, 18:31

คำอธิบายเชิงเปรียบเทียบของเจ้าคุณพ่อ ทำให้คุณสมวงศ์เข้าใจความหมายของประหยัด และใช้เงินอย่างคุ้มค่า    ความรวยความจนมิใช่อยู่ที่จำนวนเงินเท่านั้น      แต่เป็นการรู้จักใช้เงินและเก็บออมเงินอย่างถูกต้อง   ทำให้มีชีวิตที่ผาสุก ไม่ต้องโกงใคร ไม่เป็นหนี้ใคร
ข้อนี้ทำให้มีคนคิดว่าพวกโปษยานนท์ล้วนร่ำรวย  คุณสมวงศ์ก็อธิบายอย่างถ่อมตัวว่าเป็นการรู้จักประมาณตัวเท่านั้น

ข้อสามคือสามัคคีและมีระเบียบวินัย   เป็นเรื่องที่เจ้าคุณเน้นมาก   เพราะในบ้านมีคนเป็นจำนวนร้อย  ถ้าไม่ปรองดองกันก็อยู่กันไม่ได้
เจ้าคุณจึงวางระเบียบไว้ว่า
๑  ต้องเคารพผู้อาวุโสกว่าในบ้าน    น้องต้องไหว้พี่ พูดจาด้วยอย่างสุภาพ พูดลงท้ายว่า ครับ   ให้ความเคารพนับถือพี่ ไม่โต้เถียงพี่  แต่สามารถร้องเรียนแม่ๆได้ถ้าหากรู้สึกว่าพี่ไม่ยุติธรรมด้วย  พี่ก็ต้องเมตตาและเอ็นดูน้อง
๒  ห้ามทะเลาะวิวาทกันในบ้าน   ถ้าทำ จะถูกลงโทษ
๓  ให้ร่วมมือกันทำงาน   ข้อนี้เจ้าคุณทำเป็นตัวอย่าง   ถ้าท่านคิดจะทำสนามหญ้า ท่านก็ลงมือทำเอง  ลูกๆเห็นพ่อทำก็ต้องลงมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ  ไม่นานก็มีสนามหญ้าให้วิ่งเล่นกันได้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 16 พ.ย. 11, 20:09

     การรู้จักใช้เงิน เป็นเรื่องที่ลูกๆหลายคนของเจ้าคุณเล่าไว้ตรงกัน    คือเจ้าคุณเข้มงวดมากในเรื่องสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น  แม้เป็นเงินเล็กน้อยท่านก็ไม่ยอมให้ลอดหูลอดตา      ลูกคนไหนเปิดน้ำล้นตุ่ม หรือเปิดไฟทิ้งไว้ขณะไม่อยู่ในห้อง เป็นต้องโดนเทศน์ขนานใหญ่     แต่จะว่าท่านตระหนี่ถี่เหนียวก็ไม่ใช่    เพราะเวลาพาลูกๆออกไปกินไปเที่ยวนอกบ้าน   ท่านจะพาไปเลี้ยงที่ร้านอาหารชั้นหนึ่ง  ดูหนังดูละครก็เสียราคาตั๋วสูงสุด   ทั้งนี้เพื่อให้ลูกรู้จักเอาไว้  ต่อไปเมื่อโตขึ้นจะได้ไม่ตื่นเต้นเงอะงะ      แม้ในงานเลี้ยงใหญ่ๆ ท่านก็จะพาลูกไปด้วยเพื่อให้รู้จักวางตัวในสังคม
    เรื่องเข้าสังคมเป็นเรื่องที่เจ้าคุณกวดขันลูกๆอย่างสม่ำเสมอ    บางเวลาก็จะพาไปโฮเต็ลที่มีชื่อเสียง เพื่อรู้จักใช้ส้อมและมีดอย่างชาวต่างประเทศ    ถ้าไปอยู่ต่างประเทศจะได้รู้สึกเคยชิน ไม่เห็นเป็นเรื่องแปลก
    เจ้าคุณสนับสนุนลูกๆให้รู้จักใช้สมอง  พยายามให้คิดกันมากๆ  เพราะยิ่งคิดมาก ก็ยิ่งฉลาดมาก    เมื่อฉลาดแล้วก็ย่อมจะเอาตัวรอดได้ง่าย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 19 พ.ย. 11, 22:13

เมื่ออ่านประวัติเจ้าคุณพิพัฒนฯ  นึกอัศจรรย์ใจว่าท่านบริหารเวลาได้เก่งจริงๆ   ทั้งๆเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่  เป็นคนที่ออกสังคม  มีธุรกิจของตนเอง  เป็นกรรมการในหลายสมาคม   ท่านก็ยังมีเวลาอบรมสั่งสอนลูกชายหญิงได้ถี่ถ้วนละเอียดลออ      ละเอียดขนาดสอนลูกสาวให้รู้จักทำกับข้าว ดูแลบ้านเรือนอย่างแม่บ้าน     ละเอียดพอจะสังเกตลูกชายแต่ละคนว่าใครมีนิสัยอย่างไร  เหมาะจะทำงานแบบไหน แล้วฝึกให้ทำตามนั้น
ท่านสอนลูกสาวให้เป็นผู้หญิงดี  เป็นแม่บ้านแม่เรือนที่มีความสามารถ   รู้จักบริหารเงินและครอบครัว      ส่วนผู้ชายก็ถูกหัดให้หนักเอาเบาสู้ตั้งแต่เล็กๆ     เป็นลูกชายเจ้าคุณที่ทำเป็นตั้งแต่แบกกระสอบข้าวสาร ไปจนถูเรือนซักผ้าเอง   เดินไปโรงเรียนเองเพื่อประหยัดเงินค่าขนม     โตเป็นหนุ่มก็ต้องติดตามเจ้าคุณพ่อไปงานเลี้ยงต่างๆเพื่อจะรู้จักหัดเข้าสังคม  รู้วิธีสมาคมกับคนหมู่มาก    ไปเรียนต่างประเทศก็ต้องรู้จักเปิดหูเปิดตาให้กว้าง   ไม่ใช่จมกับตำราอย่างเดียว

ที่สำคัญอีกอย่างคือ เจ้าคุณหัดลูกๆให้มีระเบียบวินัย   เคารพรักกัน    พี่ต้องเมตตาน้อง  น้องต้องเคารพพี่      ลูกๆเจ้าคุณก็ทำตัวได้ดีอย่างคุณพ่อหวังไว้เสียด้วย   เห็นได้จากเมื่อท่านถึงแก่กรรม ขณะลูกบางคนกำลังเรียนอยู่เมืองนอก  พี่ๆก็ช่วยส่งเสียน้องต่อไปจนจบ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 21 พ.ย. 11, 09:34

วิธีสอนลูกๆให้รู้จักเก็บเงินและใช้เงิน  ฟังแล้วน่าสนุก    ใครมีลูกที่ยังเยาว์อยู่จะนำไปใช้บ้างก็ได้   คือเจ้าคุณใช้วิธีจ่ายเงินให้ลูกคนละ 100 บาท ซึ่งเป็นจำนวนมากมายมหาศาลสำหรับเด็กในสมัยนั้น   จากนั้นท่านก็ชวนลูกๆมาเปิดบัญชีฝากประจำกับท่าน    เอาเงิน 100 บาทนั่นแหละฝากกลับไป  พอครบ 1 เดือน ท่านให้ดอกเบี้ย 1 บาท ทบต้นเข้าไปอีก

จากนั้น ถ้าลูกคนไหนมีเงินฝากสัก 5 บาท 10 บาท  เอามาฝากท่าน  ท่านก็คิดดอกเบี้ยให้ทุกเดือน  ทำให้เด็กๆ มีกำลังใจจะเก็บเงินเบี้ยเลี้ยงค่าขนมที่คุณพ่อให้    เพื่อจะได้เงินดอกเบี้ยเพิ่มเข้ามาในบัญชีของตน
ส่วนเงิน 100 บาทเป็นจิตวิทยาของท่าน   ท่านอธิบายว่าเป็นเงินก้นถุง   เพื่อเป็นกำลังใจ  ถ้าหากว่าเด็กๆจะต้องเริ่มเก็บเอง กว่าจะได้ 5 บาท 10 บาท ก็คงนานจนหมดกำลังใจไปก่อน  ท่านจึงให้ 100 บาท   เดือนแรกจะได้ดอกเบี้ยเลย   เป็นกำลังใจให้เด็กๆหาเพิ่มได้อีกไม่ยาก

เงินรายได้ของเจ้าคุณ  ท่านไม่เก็บไว้เฉยๆ   แต่จะให้คนกู้เพื่อจะให้เงินงอกเงยขึ้นมา   เพราะถ้าเก็บเงินไว้เฉยๆก็ไม่มีประโยชน์     แต่ก่อนจะให้ใครกู้ ท่านจะสืบประวัติคนนั้นอย่างละเอียด และซักไซ้ไล่เลียงว่ากู้ไปเพื่อทำอะไร   ถ้าเห็นไม่สมควร กู้ไปเพื่อไปซื้อหารถยนต์ ของฟุ่มเฟือย  ก็ไม่ให้  เพราะโอกาสจะได้คืนยาก เป็นหนี้สูญเสียละมาก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 21 พ.ย. 11, 11:08

เรื่องที่เจ้าคุณพิพัฒนฯ อบรมลูกหลานอย่างเคร่งครัดอีกเรื่องหนึ่งคือความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ    ตามประเพณีของชาวจีน ที่ท่านสืบเชื้อสายมา     ท่านทำฮวงซุ้ยของตระกูลโปษยานนท์ เพื่อเก็บศพของบรรพบุรุษ  โดยเรียกซินแสมาจากเมืองจีนให้เที่ยวหาทำเลที่เหมาะสมที่สุด   ในที่สุดก็ไปได้ที่ชลบุรี    ซึ่งมีทำเลดี   ด้านหน้ามีน้ำ  ด้านหลังเป็นภูเขา และมีลมพัดผ่านสะดวก    ท่านจึงไปสร้างฮวงซุ้ยไว้ที่นั่น   
เมื่อนำหีบศพของบิดาไปบรรจุ   ต้องเดินทางไปทางเรือ เจอพายุระหว่างทาง แต่ท่านก็ไม่ย่อท้อ    ทุกปี ท่านพาลูกๆหลานๆเดินทางไปเคารพฮวงซุ้ย เป็นงานใหญ่กินเวลาเดินทางหลายวัน ทั้งไปและกลับ    แต่ก็ไปไม่เคยขาดแม้แต่ปีเดียว    เจ้าคุณอบรมลูกหลานว่าการไปเคารพบรรพบุรุษจะทำให้ตระกูลอยู่ร่มเย็นเป็นสุข    ลูกหลานก็เจริญก้าวหน้า   ลูกๆก็ปฏิบัติตามมาโดยตลอด
ในหนังสือบันทึกไว้ด้วยว่า    ฮวงซุ้ยของตระกูลโปษยานนท์เป็นที่เคารพนับถือแม้แต่กับคนนอก     มีคนเลื่อมใส  เคยไปอธิษฐานขอบุตร ก็ทำได้สำเร็จมาแล้ว
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12566ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 21 พ.ย. 11, 11:25

ฮวงซุ้ยของตระกูลโปษยานนท์รอคุณหาญปิงแปล

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
nol
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 07:42

ขอเสริมเรื่องฮวงซุ้ยโปษยานนท์ครับ ยิงฟันยิ้ม


ฮวงซุ้ยของโปษยานนท์จะมีอยู่ ๒ แห่งที่ชลบุรีครับ โดยในตระกูลจะเรียกอีกที่หนึ่งว่า "ฮวงซุ้ยบน" เพราะจะอยู่แยกออกไปจากสุสานโปษยานนท์ครับ น่าจะเป็นที่ตั้งของศพของเจ้าสัวล่อแซ พ่อของหลวงวารีราชายุกต์ (โป๊) ส่วนตั้งแต่หลวงวารีราชายุกต์ (โป๊) เป็นต้นมาก็จะอยู่ตรงสุสานโปษยานนท์ครับ


เรื่องของฮวงซุ้ยบนก็มีเรื่องเล่าคือ สมัยที่หาที่ตั้งของฮวงซุ้ย ตระกูลโปษยานนท์ก็ได้ให้ซินแสมาหาที่ทางที่เหมาะสมให้ ก็ไปได้ตรงจุดนี้เข้า ซึ่งเป็นที่ของคนอื่น ซินแสก็บอกว่าตรงนี้เหมาะสำหรับเป็นที่ตั้งของฮวงซุ้ยโปษยานนท์ ตกลงกันท่าไหนก็ไม่ทราบแต่ก็สรุปคือสามารถสร้างฮวงซุ้ยให้ศพของเจ้าสัวล่อแซได้ โดยเจ้าของที่ก็ยังใช้ฝังศพของบ้านเขาอยู่ แต่พอเวลาผ่านไป คนในตระกูลโปษยานนท์ก็ยังคงเวียนมากราบไหว้ศพของบรรพบุรุษทุกๆ ปีจนปัจจุบัน แต่สำหรับที่ฝังศพของเจ้าของที่นั้น ไม่มีการมาดูแลน่าจะเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว (อาจถึงร้อยปีด้วยซ้ำ) เพราะปัจจุบันตรงจุดที่ฝังศพเหลือเห็นเป็นเพียงเนินดินธรรมดา ไม่เหลือเค้าของที่ตั้งหลุมศพแบบฮวงซุ้ยแต่อย่างใดครับ


ณ วันนี้ถ้าขับรถวิ่งบน motor way ผ่านจุดตรงชลบุรีมุ่งหน้าบางแสน ก็สามารถมองเห็นตำแหน่งของฮวงซุ้ยบนได้อย่างชัดเจนครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 12:07

ประวัติของเจ้าคุณพิพัฒนฯ ในส่วนของดิฉัน จบแล้วค่ะ   ถ้าคุณ nol มีรายละเอียดต่างๆจะเพิ่มเติม ก็ขอเชิญ
เข้าใจว่าคุณคงรู้จักตระกูลโปษยานนท์เป็นอย่างดี
บันทึกการเข้า
nol
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 12:22

ประวัติของเจ้าคุณพิพัฒนฯ ในส่วนของดิฉัน จบแล้วค่ะ   ถ้าคุณ nol มีรายละเอียดต่างๆจะเพิ่มเติม ก็ขอเชิญ
เข้าใจว่าคุณคงรู้จักตระกูลโปษยานนท์เป็นอย่างดี

จริงๆ แล้วจากที่ท่าน เทาชมพู หรือท่านอื่นๆ นำมาเผยแพร่ก็เป็นรายละเอียดที่ค่อนข้างจะมากอยู่แล้วครับ ยิ้มกว้างๆ ผมอาจจะขออนุญาตนำมาเสริมในส่วนที่มองว่าน่าสนใจแล้วกันครับ ยิ้ม (เพียงแต่ตอนนี้ยังนึกไม่ออก อายจัง อายจัง)


ปล. รูปฮวงซุ้ยที่ท่าน เพ็ญชมพู นำมาลง เข้าใจว่าเป็นรูปของหลุมฝังศพที่ "ฮวงซุ้ยบน" ตามที่เขียนไปก่อนหน้านี้ครับ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
nol
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 24 พ.ย. 11, 12:38

ชายหนุ่มจีนสองคนนั้นหยุดคิดสักครู่  ก็ยกมือไหว้ แล้วพูดว่า
"ผมขอโทษครับ"
จากนั้นก็เดินกลับไปที่รถ  แล้วถอยรถออกจากซอยไปทันที      เจ้าคุณยืนดูจนพ้นสายตาไปแล้วจึงเดินกลับมาขึ้นรถโดยไม่พูดอะไรเลย
จนถึงบ้าน ท่านจึงพูดว่า  มันคงเคยได้ยินชื่อพ่อ    ถ้าไม่รู้จักมันต้องเอาแน่
จากนั้นเวลาออกไปไหนตอนกลางคืนกับลูกๆ  เจ้าคุณจะพกปืนทุกครั้ง

หลักการใหญ่ๆที่เจ้าคุณอบรมลูก   คุณสมวงศ์ บุตรชายคนรองของท่านสรุปไว้เป็น 3 ข้อด้วยกัน คือ
๑    ความกตัญญูกตเวที
๒    ความประหยัด
๓    ความสามัคคีและมีวินัย

แต่ตรงที่ขีดเส้นใต้นี้ คุณสมวงศ์ น่าจะไม่ใช่บุตรชายคนรองจากจำนวนบุตรทั้งหมดของเจ้าคุณพิพัฒนฯ ครับ เพราะถ้านับตามอายุแล้ว บุตรชายของท่านที่มีอายุมากเป็นอันดับ ๒ น่าจะเป็น คุณพิพัฒน์ โปษยานนท์ มากกว่าครับ ส่วน คุณสมวงศ์ โปษยานนท์ ท่านน่าจะเป็นบุตรชายคนรองระหว่างเจ้าคุณพิพัฒนฯ กับคุณอ่อน โปษยานนท์ ครับ (คุณสมวงศ์ฯ นี้เป็นน้าชายแท้ๆ ของ ศ.ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ครับ เพราะคุณหญิงสมหญิง โปษยานนท์ มารดาของ ศ.ดร. อภินันท์ฯ เป็นพี่สาวแท้ๆ ของ คุณสมวงศ์ฯ ครับ) ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
nol
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 25 พ.ย. 11, 21:07

ขออนุญาตนำภาพมาลงเพิ่มเติมครับ (บางส่วนยังเก็บหนีน้ำอยู่ ก็เลยไม่ทราบว่าไปไหนหมด คงต้องรอรื้อออกมาตรวจสอบอีกที)

ภาพนี้คือภาพของครอบครัวของ หลวงวารีราชายุกต์ (โป๊) สมัยยังไม่ใช่ตระกูล "โปษยานนท์" ครับ (เพราะขณะนั้นยังไม่ได้รับพระราชทานนามสกุล) ท่านถ่ายคู่กับภรรยาชื่อ คุณเสงี่ยม (สกุลเดิมคือ ภัทรนาวิก) พร้อมด้วยลูกๆ ทั้ง 10 คนและหลานๆ บางส่วน สำหรับ ม.อ.ต. พระยาพิพัฒนธนากรคือผู้ชายที่ยืนอยู่ด้านหลังขวามือของเรา ในชุดราชประแตนสีขาวครับ ยิ้ม


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 20 คำสั่ง