เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 12969 ภาพเขียนฝาผนังในวัดอ่างศิลา
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
 เมื่อ 06 พ.ย. 11, 10:14

เนื่องจากน้ำท่วมบ้างแถวบางบัวทอง ร้องไห้ จึงต้องอพยพมาอาศัยอยู่ศรีราชา ความทุกข์ทางกายมีเล็กน้อยแต่ทางใจนั้นเหนือจะกล่าว
ยังดีที่ขนอุปกรณ์ถ่ายภาพของรักติดตัวมาได้ เลยพอที่จะใช้เวลาว่างอันเหลือเฝือเสาะหาว่ามีภาพเขียนฝาผนังแถวๆชลบุรีที่ใดบ้าง
ก็พบว่าในวัดอ่างศิลามีภาพเขียนอยู่ด้วย จึงบันทึกไว้และนำลงในเว็บที่ลิงค์นี้ครับ...http://www.pbase.com/chounws3/wat_ang_sila
ดูตัวอย่างกันครับ


บันทึกการเข้า
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 06 พ.ย. 11, 10:15

ลงภาพภายใน


บันทึกการเข้า
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 06 พ.ย. 11, 10:19

เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลโดยรวมของภาพเขียนว่าเขียนในสมัยใด ต้องรบกวนท่านผู้รู้ครับ


บันทึกการเข้า
yutthana
สุครีพ
******
ตอบ: 1599


สุนทรียภาพแห่งศิลปไทย


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 06 พ.ย. 11, 14:52

ดูจากรูปแบบสถาปัตย์และรูปแบบจิตรกรรมน่าจะเป็นสมัยรัชกาลที่๔ลงมาครับ     ขออนุญาติเก็บข้อมูลสำหรับการศึกษานะครับ
บันทึกการเข้า
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 06 พ.ย. 11, 16:25

ด้วยความยินดีครับ แล้วจะทะยอยลงรูปที่เหลือต่อไป
ขอให้ปลอดภัยจากน้ํากันนะครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11307


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 06 พ.ย. 11, 16:35

ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันครับ
บันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 08 พ.ย. 11, 15:14


วัดนี้พระอุโบสถเป็นแบบพระราชนิยมสมัยรัชกาลที่3คือไม่มีช่อฟ้าใบระกาหางหงส์ เท่าที่ทราบภาพเขียนเขียนเมื่อปีพ.ศ.2368หลังรัชกาลที่3ครองราชย์มา1ปี ช่างเขียนเป็นช่างจาดวัดจักรวรรดิ์(วัดสามปลื้มกรุงเทพ) ชื่อนายปลื้มกับนายแดงเป็นผู้เขียน ฝีมือปัจจุบัน เป็นฝีมือที่ซ่อมสมัยรัชกาลที่4-5ซึ่งยังคงมีความงดงามอยู่มาก ข้าพเจ้าเคยไปชมมากว่า26ปีที่แล้วแล้วก็ไมได้ไปมาอีกเลย ขอขอบคุณคุณchounws ที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมแล้วยังมีน้ำใจไปถ่ายภาพมาให้ชม
บันทึกการเข้า
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 08 พ.ย. 11, 20:00

ด้วยความยินดียิ่งครับ คุณ Jean กายไม่ลำบากมากนัก แต่ใจค่อนข้างแย่ เลยจับกล้องที่ขนออกมาได้ออกหาว่ายังมีวัดไหนบ้างที่มีจิตรกรรมฝาผนังสวยๆ ก็นับว่าโชคดีที่พบวัดอ่างศิลาแห่งนี้ครับ
ภาพขนาดใหญ่ไปดูตามลิงค์ในโพสแรกนะครับ นำไปใช้ได้ครับ
ภาพผนังฝั่งตรงข้ามพระประฐาน


บันทึกการเข้า
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 08 พ.ย. 11, 20:04

อุปกรณ์สำคัญที่ไม่ได้ติดออกมาด้วยอย่างเช่นขาตั้งกล้อง เลยทำให้ต้องถ่ายภาพโดยใช้แฟลชตัวเล็กๆตัวเดียว ถ้ายังอยู่นานอาจจะหาทางหาขาตั้งกล้องและถ้าน้ำยังไม่ลดจะกลับไปทีวัดนี้ใหม่ครับ


บันทึกการเข้า
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 08 พ.ย. 11, 20:09

สิ่งหนึ่งที่น่าสังเกตุคือตำแหน่งที่ตั้งของวัดและพระอุโบสถอยู่ในที่สูงมาก ไม่มีร่องรอยของน้ำ เช่นน้ำท่วมมาทำลายสภาพของภาพเขียนเลยครับ ดีมาก และแสดงว่าถ้ามีการรักษาดีๆแล้วภาพเขียน
แบบไทยเราก็สามารถคงทนได้ขนาดนี้ เป็นข้อมูลใหม่สำหรับผมครับ


บันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 09 พ.ย. 11, 12:07

ที่ตั้งของวัดนี้เดิมเป็นของคหบดีชั้นสูงของเมืองชล ท่านคงเลือกทำเลที่ดีในการสร้างที่อยู่นะครับ สำหรับจิตรกรรมฝาผนังเขียนเป็นเรื่องพุทธประวัติส่วนที่บานประตูนั้นเป็นปริศนาธรรม อิทธิพลของภาพเขียนร.3ยังมีอยู่มากเช่นจีวรองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ายังมีการเขียนลายทองแบบผ้าแพรจีนที่มีการนำเข้ามาในสมัยนั้น มีตัวอย่างให้เห็นชัดเจนที่ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดโพธิ์
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 09 พ.ย. 11, 19:44

เข้ามาชมวัดอ่างศิลา วัดแห่งนี้ได้ยินชื่อมานานแล้วในวงการพระเครื่อง คือ เจ้าคุณศรี (2414-2510) ได้สร้างพระปิดตาอันเป็นสายตะวันออกได้อย่างลือชื่อมากครับ
บันทึกการเข้า
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 09 พ.ย. 11, 21:58

ขอนอกเรื่องจากวัดอ่างศิลาหน่อยครับ เพราะในเมื่ออยู่ในเมืองชลฯก็เลยอยากจะหาโอกาสไปบันทึกภาพที่วัดอินทราราม ในตัวเมืองชลฯบ้าง มีท่านใดพอจะแนะนำพระคุณเจ้าหรือท่านใดที่จะไปขออนุญาติเข้าชมได้บ้างหรือไม่ครับ หรือมีข้อมูลวัดอื่นในบริเวณ ชลบุรี ระยอง ขอคำแนะนำด้วยครับ
บันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 10 พ.ย. 11, 12:32

ลองติดต่อคุณเน(Amarain)โทร 0816527680เพราะน้องเป็นคนชลบุรีเคยไปถ่ายที่วัดใหญ่อินทาราม บอกว่ามาจากพี่ยีนส์ ถ้าได้ไปขอให้ถ่ายทั้งที่อุโบสถและวิหารและพระมณฑปนะครับ ถ่ายเผื่อผมด้วย โดยเฉพาะในวิหารค่อนข้างชำรุดเกือบหมดแล้ว ที่ชลบุรียังมีวัดต้นสนที่อยู่ใกล้วัดใหญอินทาราม และวัดราษฎร์บำรุง วัดตาลล้อมที่อยู่อำเภอเมืองและวัดใต้ต้นลาน วัดโบสถ์ ที่พนัสนิคม ส่วนที่ระยอง มีที่วัดเขาโบสถ์ อำเภอเมือง วัดไตรรัตนารามอำเภอแกลงวัดสุวรรณรังสรรค์ วัดสระแก้ว วัดชลธาราม วัดภูดรนิ่มเสนาะ วัดเนินกระบอก (ทั้งหมดอยู่อำเภอบ้านฉาง) ทั้งหมดนี้ผมไม่แน่ใจว่าภาพเขียนจะสวยแค่ไหน สมัยไหน แต่ทั้งหมดเป็นข้อมูลสำรวจจิตรกรรมของกรมศิลป ถ้ามีโอกาสไปสำรวจและถ่ายภาพก็ลองไปดูครับ
และอีกวัดที่อยากให้ไปคือวัดโขดทิมธาราม(อ่านรายละเอียดดู)
 
วัดโขดทิมธาราม
               วัดโขด (วัดทิมธาราม)มีชื่อเรียกด้วยกันหลายชื่อ อาทิเช่น วัดโขด (ทิมราชธาราม) หรือ วัดโขด (ทิม ทราราม) กล่าวกันว่าที่ได้ชื่อเช่นนี้ เพราะพระยาระยอง ผู้เป็นเจ้าเมืองนั้นมีนามเดิมหรือนามจริงว่า “ทิม” เป็นผู้สร้างวัดนี้ แต่ชาวบ้านทั่วๆไปเรียกกันสั้นๆว่า “วัดโขด” อันเนื่องมาจากวัดนี้มีที่มาจากที่ตั้งที่อยู่บนโขดทรายติดกับแม่น้ำระยอง ตอนท้ายเมืองหรือแถบชานเมืองในสมัยก่อน อยู่คู่กับเมืองระยองมากกว่า 500 ปีมาแล้ว จากปากคำที่บอกเล่าสืบกันมา แจ้งว่าวัดโขดนี้สร้างมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2007 สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ (พ.ศ. 2031) แต่มีพระภิกษุสูงอายุรูปหนึ่งบอกว่า ทางกรมศิลปากรแจ้งว่าวัดโขดสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2113 รัชสมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชาพระบรมราชชนกในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หลังจากเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรกปีหนึ่ง ซึ่งไม่ทราบว่าอาศัยสิ่งใดเป็นหลักฐานอ้างอิง อย่างไรก็ตาม วัดนี้ก็มีอายุไม่น้อยกว่า ศตวรรษแล้ว โดยทางวัดขาดการดูแลรักษา ถูกทิ้งรกร้างปล่อยให้ปรักหักพัง จนถาวรวัตถุเก่าแก่คู่กับวัดมาแต่เดิมแทบไม่มีสิ่งใดเหลืออยู่เลย ประกอบกับอุโบสถเก่าทั้งเล็ก คับแคบ และทรุดโทรม จนไม่สามารถทำสังฆกรรมได้ ต้องสร้างใหม่ขึ้นเมื่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2518 (แล้วเสร็จบริบูรณ์ในปี 2528) ศาลาการเปรียญที่ใหญ่โต โอ่อ่า และบรรดากุฏิเสนาสนะทั้งหลายเป็นของสร้างใหม่ทั้งหมด จนเป็นเสมือนวัดใหม่สร้างขึ้นบนพื้นที่ของวัดเก่าจิตรกรรมฝาผนัง พระอุโบสถหลังเก่าวัดโขดภายในวัดโขด (ทิมธาราม) นี้ มีจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพเขียนสีโบราณล้ำค่าอยู่ในพระอุโบสถหลังเก่า ที่อยู่ทางทิศตะวันออกมุมใต้สุดของวัด ไกลออกไปจากศาลาและโบสถ์หลังใหม่ ปัจจุบันมิได้ใช้เป็นที่ประกอบสังฆกรรมใดๆ ภาพจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถวัดโขดหลังเก่านี้น่าจะเป็นฝีมือของจิตรกรท้อง ถิ่น เขียนขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลายหรือสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นเป็นภาพทศชาติ ชาดกที่ผนังด้านนอกหน้าอุโบสถด้านทิศตะวันออก ตรงหน้าพระประธาน มีภาพปางมารวิชัยเขียนไว้ด้วย แต่เลือนรางมาก ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดโขด (ทิมธาราม) นี้ พระนคร สนฺตินคโร อายุ 78 ปี ผู้ดูแลอุโบสถหลังเก่าแจ้งว่ากรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานที่จะ ต้องอนุรักษ์ไว้แล้ว

สมุดภาพจิตรกรรม

              สมุดภาพจิตรกรรมเก่าแก่ เป็นสมบัติทางศิลปกรรมล้ำค่าอีกสิ่งหนึ่งของวัดโขด มีลักษณะเป็นสมุดข่อยหรือสมุดไทยแบบโบราณ ภายในมีภาพลายเส้นของตัวพระ นาง ลิง ยักษ์ มีอยู่ทั้งหมดด้วยกันรวม 7 เล่ม เป็นภาพจิตรกรรมสมัยอยุธยา 2 เล่ม และสมัยรัตนโกสินทร์อีก 5 เล่ม เข้าใจว่าน่าจะเป็นสมุดภาพตำราเกี่ยวกับนาฏศิลป์ โขน ละคร และการฟ้อนรำ


บันทึกการเข้า
chounws
ชมพูพาน
***
ตอบ: 121เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 10 พ.ย. 11, 18:38

ขอบคุณครับได้ข้อมูลมากเลยวันเสาร์ว่าจะเข้าไประยอง
จะต้องไปให้ได้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.058 วินาที กับ 19 คำสั่ง