เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 14294 อินทรธนูของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะทรงชุดปกติขาว
nol
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


 เมื่อ 30 ต.ค. 11, 17:17

อยากทราบว่าตามรูปนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประดับอินทรธนูของอะไรครับ เพราะผมเดาว่าพระองค์น่าจะทรงชุดปกติขาวของข้าราชการพลเรือน (ฝาปิดกระเป๋าเสื้อเป็นแบบปีกนก ไม่ได้เป็นแบบใบโพธิ์เช่นของทหารหรือตำรวจ , ไม่ได้ทรงประดับสายยงยศ และตรงคอเสื้อไม่ได้ทรงประดับเครื่องหมายแสดงสังกัดอย่างเช่นเวลาทรงชุดปกติขาวของกองทัพ) และสมเด็จพระบรมฯ ในกรณีทรงชุดปกติขาวแบบนี้ก็จะทรงประดับในลักษณะเดียวกัน

เลยอยากเห็นอินทรธนูนี้แบบชัดๆ ครับ ขอบคุณครับ ยิ้มกว้างๆ


ปล. ขออภัยหากใช้ภาษาไม่ถูกต้องครับ


บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 30 ต.ค. 11, 18:08

อินทรธนูแบบที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงนั้น  ผมเองก็เคยสงสัยเลยได้เขียนจดหมายไปกราบเรียนถาม ม.ร.ว.คึฟฤทธิ์  ปราโมช  ซึ่งคุณชายก็ได้กรุณาตอบทางหน้า ๕ หนังสือพิมพ์สยามรัฐเมื่อหลายสิบปีก่อน  เสียดายไม่ได้ตัดคำตอบของท่านเก็บเอาไว้  แต่พอจะจำได้ว่า ท่านตอบมาว่า อินทรธนูนั้นเป็นอินทรธนูสำหรับผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องขัติยราชอิสริยาภรณ์อันมีคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ (ฝ่ายหน้า)  ้ประดับเวลาแต่งเครื่องพลเรือนทั้งเวลาเต็มยศ ครึงยศ หรือปกติขาว  กล่าวคืออินทธนูนี้ใช้ประดับที่บ่าเสื้อราชปะแตนขาว  ติดดุมทองเกลี้ยง  ถ้าเป็นเครื่องเต็มยศก็ประดับเหรียญตราและสายสะพาย  นุ่งกางเกงดำ  ครึ่งยศแต่เหมือนเต็มยศแต่ไม่สะพายสายสะพาย  ปกติขาวก็ประดับแต่แพรแถบที่เหมือกระเป๋าเสื้อข้างซ้าย และนุ่งกางเกงขาว  เครื่องแบบพลเรือนนี้ทรงคู่กับพระมาลาทรงหม้อตลสีขาว  ผ้าพันหมวกขาว  หน้าหมวกเป็นรูปพระมหามงกุฎเหนืออุณาโลมในกรอบกนก

ลักษณะของอินทรธนูที่เรียกกันว่าอินทรธนูมหาจักรีนี้  มีรูปลักษณะคล้ายกับแผ่นทาบบ่าของทหารเรือที่ใช้ประดับอักษรพระบรมรานามาภิไธยย่อของนายทหารราชองครักษ์  ตรงปลายอินทรธนูจะป่องๆ แล้วจึงยาวๆ เรียวๆ เช่นเดียวกับอินทรธนูทั่วไปไปจนถึงต้นอินทรธนูที่ด้านคอเสื้อ  อินทรธนูมหาจักรีนี้ทำด้วยไหมทองถักทั้งแผ่น  ตอนปลายที่ป่องๆ นั้นตรงกลางเป็นไหมทองกับไหมเงินถักเป็นรูปจักรีกับตรีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระบรมราชวงศ์จักรี  ถัดขึ้นไปตอนกลางอินทรธนูเป็นรูปปทุมอุณาโลม (อุณาโลมสีทองบนพื้นแดงในกรอบกนกรูปปทุม)  ถัดขึ้นไปตอนต้นอินทรธนูด้านติดกับคอเป็นดุมทองเกลี้ยง

ต่อมาเมื่อได้มาช่วยท่านหม่อมหลวงปิ่น  มาลากุล จัดสร้างฉลองพระองค์สำหรับพระบรมรูปล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖ ประดิษฐานไว้ที่หอวชิราวุธานุสรณ์  จึงได้ความรู้เพิ่มเติมว่า ในสมัยรัชกาลที่ ๖ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กำหนดยศสูงสุดสำหรับข้าราชการพลเรือน  เรียกว่า "มหาอำมาตย์นายก"  และทรงกำหนดให้มีเครื่องหมายยศเป็นรูป จักรขัดกับตรี ติดบนอินธนูไหมทองถัก  แต่อินทรธนูนี้ใช้ติดแบบขวางบ่ามิได้ติดตามตรงบ่า  ส่วนตราปทุมอุณาโลมนั้นเป็นตราหน้าหมวกของนายทหารนายตำรวจในสมัยราชาธิปไตย

เคยเห็นอินทรธนูนี้ซึ่งเดิมเป็นเครื่องทรงของพระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยลาภพฤฒิยากร ที่ร้านทำครื่องแบบรุ่นเก่า  แต่มิได้ขอถ่ายรูปไว้  จึงต้องรบกวนท่านที่มี
บันทึกการเข้า
nol
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 30 ต.ค. 11, 23:45

ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลครับ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
nol
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 01 พ.ย. 11, 19:52

ว่าแล้วก็ขอถามต่ออีกนิดครับ แล้วสำหรับชุดปฏิบัติการของราชการพลเรือน สำหรับพระเจ้าอยู่หัวมีหรือไม่ครับ เพราะในกรณีของเครื่องแบบกองทัพจะทรงมีทั้งเครื่องแบบพิธีการและเครื่องแบบปฏิบัติราชการ เห็นกรณีนี้พระองค์ทรงเครื่องแบบพิธีการของราชการ เลยคิดว่าน่าจะมีกรณีที่ทรงเครื่องแบบปฏิบัติราชการของราชการพลเรือนด้วยน่ะครับ


ถ้ามีขอเห็นเป็นบุญตาด้วยนะครับ เพราะอินทรธนูของเครื่องแบบปฏิบัติราชการพลเรือน ก็น่าจะต้องเป็นอินทรธนูมหาจักรีที่ไม่เหมือนกับกรณีอินทรธนูขณะทรงเครื่องแบบพิธีการแน่นอน


 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 02 พ.ย. 11, 06:59

ชุดปฏิบัติการของราชการพลเรือน สำหรับพระเจ้าอยู่หัว  ไม่มีครับ
เวลาเสด็จลงป)กิบัติพระราชกรณียกิจ  ถ้าไม่ทรงเครื่องปกติ  เครื่องฝึกหัด หรือเครื่องสนามของทหารแล้ว  มีกจะทรงฉลองพระองค์สากล  ที่เห็นบ่อยที่สุดึือ ทรงฉลองพระองค์เบลเซอร์สโมสรเรือใบบ้าง  มุลนิธืชัยพีฒนาบ้าง
บันทึกการเข้า
nol
อสุรผัด
*
ตอบ: 39


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 03 พ.ย. 11, 02:53

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง