เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 13275 อาหารฝรั่งโดยกุ๊กจีน
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 29 ต.ค. 11, 16:32

อุ๊ย ตำรับสายเยาวภา ตำราสามัญประจำบ้าน แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าล่มจมน้ำที่อยุธยาไปหรือยัง ฮือๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ขอบคุณคูณวันดีมากครับ ขอให้บ้านรอดปลอดภัยจากน้ำทั้งปวง

มีน้ำอย่างเดียวที่จะเข้ามาเยอะคือน้ำใจ นอกนั้นอย่าได้เข้ามาท่วมบ้าน
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 29 ต.ค. 11, 16:33


       ดูจะเป็นไข่ขาวตีฟู  และอาจใส่ผงทาทาร์นิดหนึ่ง  เพื่อความสวยงาม

อาหารแกงเขียวหวานของไทย  เดี๋ยวนี้ก็มีไข่ทอดทำเป็นฟองเล็กๆ  วางเป็นจานเคียงมาด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 29 ต.ค. 11, 16:58



       คุณหาญเคยเล่าว่ามีตำราเล่มนี้       รายการต่อไปคือ  เนื้ออบ  และ ลิ้นวัว

ของ พล.ร.ต. พระยานาวาพลพยุหรักษ์     อยู่ที่หมายเลข  ๗๗  และ ๗๘  นะคะ


      พล.ร.ต. พระยานาวาพลพยุหรักษ์ (ม.ร.ว. พิณ  สนิทวงศ์)  เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ

พระยาสีหศักดิ์สนิทวงศ์( ม.ร.ว. ถัด  ชุมสาย)   ตอนเป็นเด็กๆอยู่   ท่านซนมากทีเดียว

ครอบครัวพระยาสีหศักดิ์สนิทวงศ์นั้น  ธิดาของท่านหลายคนทำกับข้าวเก่งถึงลือ
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 29 ต.ค. 11, 17:08

ใช้ไข่ขาวดินหรือครับ

ทำอย่างไรครับ อยากลอง ไม่เคยทำวิธีนี้มาก่อน
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 29 ต.ค. 11, 17:32



        คิดเองนะคะ  ตามประสาคนชอบอาหารและทำได้นิดหน่อย
   
       เวลาทำเค้กแยกไข่ขาวและไข่แดงตีจนตั้งยอดแข็ง   จะออกมาเป็นรูปนี้เลยค่ะ

คงเป็นการประดับอาหารให้น่าดู

       อาหารไทยหลายอย่าง   พ่อครัวฝรั่งก็็มั่วนิ่ม   ทำราวกัยจินตนาการขึ้นมาเอง

การใส่ส่วนผสมตามขั้นตอนมีความสำคัญมากค่ะ  เพราะต้องดูจากความหนา บาง  ละเอียดของอาหาร  และกลิ่นที่ประสงค์


       ในโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆส่งอาหารไทยไปนอก   บางครั้งจะเกิดเปัญหา  คือ เครื่องปรุงเกาะติดกัน  ไม่ปนกับเนื้อไก่  เป็ด  หมู หรือเนื้อ

ผู้คุมเครื่องผสมจะโทรมาหาแล้วถามเจ้าของ ออเดอร์และเจ้าของตำรา       ผู้เชี่ยวชาญสามารถบอกได้ทันทีว่า  ได้เทส่วนผสมลงไปพร้อมกันทั้งหมดใช่หรือไม่

ก็จงเทอาหารส่วนนั้นทิ้งเสีย  แล้วเริ่มทำใหม่ตามขั้นตอนที่ลูกค้าเจาะจงไว้          เด็กๆที่โรงงานร้องไห้กันกระจองอแงเลยค่ะเพราะต้องโดยตำหนิจากผู้จัดการ

โรงงาน  และผู้จัดการโรงงานก็ต้องโดนเจ้าของโรงงานเข่น         เจ้าของออเดอร์ต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเสมอค่ะ   เจ้าของโรงงานขาดทุนกำไรไม่ใช่ปัญหาความรับผิดชอบ

ของเรา
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 30 ต.ค. 11, 15:53

             ข้าพเจ้าลองนั่งนึกๆถึงอาหารไหหลำที่ดูหน้าตาเป็นฝรั่งที่บ้านทำกินกันเรื่อยๆ ซึ่งมีอยู่ไม่กี่อย่าง ได้แก่ เสต็กเนื้อสับ ซุปหางวัว สตูเนื้อวัว ลิ้นวัน หรือหางวัว ตามแต่จะหาได้ แกงกะหรี่ไก่ อาหารชนิดสุดท้ายนี้จะราดข้าวหรือจิ้มขนมปังก็ตามอัธยาศัย
              

      ดิฉันไม่รู้จักซุปหางวัวแบบไหหลำ  รู้จักแต่ซุปหางวัวแบบอิสลาม    เลยเอารูปและวิธีทำมาให้คุณหาญปิงดู  ขอถามว่าที่บ้านคุณ ทำแบบนี้หรือเปล่า

     เครื่องปรุง
      หางวัวประมาณกิโลครึ่ง
      อบเชย 2 แท่ง
      ลูกเฮ้น(Cadamom)หรือลูกกระวาน 8 ลูก
      ขิงแก่บุบ 1 แง่งโต
      มะเขือเทศหั่นชิ้นใหญ่ 4 ลูก
      หอมใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ 2 หัวโตๆ
      พริกไทยเม็ดบุบ 10 เม็ด
      มันฝรั่ง 4 หัว
วิธีทำ
      ล้างหางวัวให้สะอาด และต้มในน้ำให้เดือด คอยช้อนฟองและไขมันออก
หาช้อนกระเบื้องหรือถ้วยกระเบื้องใบเล็กๆ ใส่ไปในหม้อต้มด้วยจะช่วยให้เนื้อเปื่อยเร็ว
    เคี่ยวไฟอ่อนถึงกลางไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จนกระทั่งหางวัวเปื่อย
     หางวัวเปื่อยได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้
     ใส่ขิงแก่ อบเชย ลูกเฮ้น ในน้ำสต๊อกที่ต้มหางวัว ถ้าน้ำสต๊อกแห้งไปก็ให้เติมน้ำเพิ่ม
     ใส่หอมใหญ่ และตามด้วยมะเขือเทศจนนิ่มได้ที่ แล้วค่อยใส่มันฝรั่ง
     ต้มหางวัวกลิ่นจะแรงกว่าเนื้อวัว เราจะหั่นก้านcelery ลงไปต้มด้วย
     ตักหางวัวที่เคี่ยวไว้ลงไปต้มกับน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ

เครื่องปรุงซุป
       พริกขี้หนูบุบ
       น้ำมะนาว
       ใบคึ่นไช่
       หอมแดงทอดกรอบ
    
เคล็ดลับความอร่อยของซุปแบบอิสลาม
ในการปรุงซุปให้ใช้เกลือ  อย่าใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้ซุปคาว และใช้ใบคึ่นไช่จะหอมกว่าผักชี  เพราะผักชีจะทำให้ซุปเหม็นเขียว

วิธีปรุง
         บุบพริกขี้หนู บีบมะนาว ตักซุปราดลงไป โรยด้วยใบคึ่นไช่กับหอมแดงทอดกรอบ
          http://variety.teenee.com/foodforbrain/29674.html


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 30 ต.ค. 11, 17:11

เรียนคุณเทาชมพู

        เรื่องซุปหางวัวแบบมุสลิมข้าพเจ้าเคยทำ และเคยกิน แต่ไม่ใช่เพราะเป็นมุสลิม แต่เป็นเพราะบ้านที่อยู่ในทองหล่อตั้งอยู่ใกล้ๆกับชุมชนมุสลิม

        สูตรคล้ายกันแต่ว่าไม่ได้ใส่ลูกเอ็น หรือขิงแก่ และตอนกินไม่ได้ใส่หอมแดงทอดกรอบ พริกขี้หนูบุบใส่บ้างไม่ใส่บ้าง แต่ใส่ประจำคือพริกป่น ใส่

        ท่านใดเคยไปทานอาหารแบบฝรั่งโดยกุ๊กจีนมาเล่าเผยแพร่กันบ้าง เพราะปัจจุบันนี้หายากเต็มทีแล้ว

        สวัสดี
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622



ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 03 พ.ย. 11, 19:46

อาหารอีกอย่างที่กินมาตั้งแต่จำความได้คือเสต็กเนื้อวัว

บ้านข้าพเจ้าเป็นชาวจีนอีสาน ฟังดูน่าอัศจรรย์ที่เราทำเสต็กกินกันในบ้าน กินกันอย่างจริงๆจังๆเลยทีเดียว ถ้าไม่ทำกินเองก็ไม่ซื้อเอาจากร้านอาหารในเมืองชัยภูมิ ที่นั้นจะมีเมนูเสต็กหลายอย่าง...เสต็กไก่

เสต็กหมู เสต็กเนื้อ เว้นแต่เสต็กไก่ซึ่งทอด รสชาติของเสต็กสองประเภทหลังดูเป็นหนึ่งเดียวกันหมดคือราดซอสรสเปรี้ยว

มีเพียงในบ้านข้าพเจ้าเท่านั้นที่ไม่ได้ราดซอสรสเปรี้ยว (ซอสตราไก่งวง) เพราะที่บ้านจะเน้นซอสมะเขือเทศเป็นหลัก

จริงๆเขาไม่ได้เรียกเสต็ก เขาเรียกสลัดเนื้อสัน สลัดหมู และสลัดไก่ ด้วยความทรงจำนี้ทำให้ภายหลังไปกินสลัดแล้วเจอแต่ผักเปล่าๆถึงกับตะลึง เพราะเกิดมาไม่เคยกิน ตกใจ นึกว่าเขาส่งผิดมาให้ (บ้านนอก ขออภัย)

เสต็กแรกเริ่มในความทรงจำของผู้เขียนเป็นเสต็กสีดำๆ มีซอสเปรี้ยวๆราด กินกับผักสลัดราดสลัดน้ำใส พออยู่กรุงเทพก็กินร้านอาหารในซอยเอกมันปัจจุบันปิดตัวไปแล้ว รสชาติก็เป็นเหมือนกันอีก จนตัวเองคิดไปแล้วว่าเสต็กนี้ไซร้รสชาติอย่างนี้

ภายหลังโตมาหน่อยแม่พาไปกินซิสเลอร์ที่อยู่ในซอยบ้าน (ทองหล่อ) เลยได้ทราบครั้งแรกว่ามันมีอย่างอื่นด้วย

เสต็กนี้ข้าพเจ้านับเนื่องไปว่าเป็นหนึ่งในอาหารแบบฝรั่งที่จีนทำ ภายหลังเป็นที่รักรู้กันว่าเป็นเสต็กแบบจีน (Chinese Steak)  หรือบางทีเรียกไปเลยว่าเสต็กแบบไหหลำ

หลังจากมีเสต็กแบบซิสเลอร์ขาย และร้านในซอยเอกมันปิดตัวลงไป พร้อมการกลับชัยภูมิน้อยลงข้าพเจ้าก็ออกจะลืมๆเสต็กแบบดั้งเดิมที่มีซอสรสเปรี้ยวใส่ลงไป

ถ้าถามสูตรแบบของบ้านข้าพเจ้าว่าทำเสต็กกินเองอย่างไร คำตอบที่ได้ง่ายมาก ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสเปรี้ยว(เล็กน้อย) ซอสมะเขือเทศ (เยอะๆ) ซอสพริก (เยอะหน่อยแต่ไม่เท่ามะเขือเทศ) พริกไทย กระเทียม รากผักชี เหล้า หมักไว้ พอทำเสร็จก็เอาไปทอดในกระทะ เกรียมหน่อยก็ราดน้ำลงไปปิดฝาในมันค่อยๆยุ้ย พอทำเสร็จก็ยกเนื้อขึ้นมา แล้วผสมซอสข้างต้นกับแป้งมันละลายน้ำอีกครั้งก่อนจะใส่ลงไปในน้ำทอดเนื้อที่เหลือ

ต่อมาเมื่อมาอยู่ต่างแดน และแดนดังกล่าวคือเมืองจีน ข้าพเจ้าลองทำ เพื่อนฝรั่งมานั่งกิน ชมกันใหญ่ว่าอร่อย แถมทำสตูอีก (ใช้ซี่โครงหมูทำ) เพื่อนก็ว่าอร่อย อาหารไทบอร่อยจริงๆ ข้าพเจ้าเลยบอกว่าเปล่า ฉันทำอาหารฝรั่งจ้ะ

ผลคือเพื่อนฝรั่งบอกว่าเกิดมาตะลุยกินทั่วยุโรปแล้ว ไม่เคยเจออาหารฝรั่งแบบนี้เลย เชื่อเหอะมันคืออาหารไทย

ก็ไม่กล้าเถียงเขา

ต่อไปนี้คือสูตรสเต๊กแบบจีนที่ค้นได้ ขอท่านลองพิจารณาเอง เผื่อท่านใดมีความทรงจำวัยเด็กคล้ายๆกัน

Chinese Steak With Peppers

Serves 6

More Chinese Recipes
Prep Time: 1 hour
Cook Time: 15 minutes
Total Time: 1 hour, 15 minutes
Ingredients:
•   1 1/2 pounds flank steak or filet mignon
•   .
•   Marinade:
•   5 teaspoons Chinese rice wine or dry sherry
•   4 teaspoons soy sauce
•   1 tablespoon cornstarch
•   1 tablespoon vegetable oil
•   .
•   Sauce:
•   2 tablespoons ketchup
•   1 tablespoon Worcestershire sauce
•   2 teaspoons barbeque sauce
•   1 tablespoon soy sauce
•   1 teaspoon granulated sugar
•   .
•   Other:
•   2 small tomatoes
•   1 green bell pepper
•   1 orange bell pepper
•   2 cloves garlic
•   2 green onions
•   6 tablespoons oil for stir-frying, or as needed
Preparation:
Cut the beef across the grain into 1-inch cubes. Add the Chinese rice wine or sherry, soy sauce, and cornstarch. Marinate the beef in the refrigerator for 30 minutes. Add 1 tablespoon oil and marinate for another 30 minutes.

While the beef is marinating, prepare the sauce and vegetables. Combine the sauce ingredients and set aside. Wash the vegetables as needed. Peel the tomatoes and cut into 6 equal wedges. Cut the peppers in half, remove the seeds and cut into cubes. Peel and finely chop the garlic. Cut the green onions on the diagonal into 1-inch pieces.

Heat the wok over medium-high to high heat. Add 2 tablespoons oil. When the oil is hot, add half the beef. Brown briefly, then stir-fry until the beef changes color and is nearly cooked through. Remove from the wok. Cook the remaining beef, adding more oil as needed.

Add 2 tablespoons oil to the wok. When the oil is hot, add the garlic and green onion. Stir-fry until aromatic (about 30 seconds). Add the green pepper. Stir-fry for 1 minute, then add the orange bell pepper. Stir-fry for another minute, and add the tomato wedges. Stir-fry until the vegetables are softened. (Total cooking time is about 3 to 4 minutes).

Push the vegetables up to the side of the pan. Add the sauce in the middle of the wok. Heat briefly then add the beef back into the pan. Mix everything together. Taste and add extra sugar or soy sauce if desired. Serve hot over rice.
Reader Rating for Chinese Steak With Peppers: 5 out of 5 stars
Comments: The recipe is totally delicious! I’ve been looking for a steak recipe for a long time and when I tried this one, I truly found the recipe that i was looking for. The taste and the aroma is just right and it's easy to prepare....”

http://chinesefood.about.com/od/beef/r/chinesesteak.htm


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.073 วินาที กับ 19 คำสั่ง