เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
อ่าน: 40519 ซิสซี่ จักรพรรดินีแห่งออสเตรีย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 20 ต.ค. 11, 10:59

นักท่องเที่ยวไทยที่ไปเที่ยวออสเตรีย  บางครั้งเมื่อเข้าไปในร้านขายของที่ระลึก หรือในร้านขายซีดีเพลงคลาสสิค ที่มีขายอยู่ทั่วไปในเวียนนาและเมืองอื่นๆ    อาจเจอรูปหญิงสาวสวยคนหนึ่ง พิมพ์อยู่บนปกซีดีบ้าง ในหนังสือท่องเที่ยว บ้าง
มีชื่อเรียกสั้นๆว่า Sissi  หรือบางแห่งก็สะกดว่า  Sisi

หญิงสาวผู้นี้ไม่ใช่สาวงามสามัญชน   แต่เป็นสตรีสูงศักดิ์ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของออสเตรีย   พระนามอย่างเป็นทางการ คือ  Elizabeth, Empress of Austria
ถ้าเทียบกับอังกฤษ  เอลิซาเบธ หรือ "ซิสซี่"เทียบได้กับเจ้าหญิงไดอาน่า    คือเป็นขวัญใจและเป็นความภูมิใจของชาวออสเตรียพอๆกัน    อีกทั้งมีประวัติที่มีสีสันน่าทึ่ง  และน่าเศร้าพอกันอีกด้วย

ขอตั้งกระทู้เรียกคนดูไว้ก่อนนะคะ    


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 11:58

เข้ามาขอจองตั๋วไว้เลยครับ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 14:18

ย้อนหลังกลับไปในรัชกาลที่ 3 ในพ.ศ. 2380   ปีเดียวกับที่หมอบรัดเลย์กำลังผ่าตัดคนไข้พระสงฆ์ที่ถูกระเบิดจากดอกไม้ไฟในวัดประยุรวงศาวาส จนบาดเจ็บสาหัส  จำเป็นต้องตัดแขนทิ้งเพื่อรักษาชีวิตเอาไว้   นับเป็นวิทยาการที่ทำให้สยามตื่นเต้นกันมาก  ผิดกับในซีกโลกตะวันตกที่รู้จักการรักษาผ่าตัดกันมาจนเป็นของธรรมดาแล้ว
ในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี  เด็กหญิงคนหนึ่งกำเนิดมาในวันคริสต์มาสอีฟ  คือก่อนวันคริสต์มาส 25 ธันวาคม 1 วัน  ถือเป็นของขวัญที่พระเจ้าประทานมาให้บิดามารดา  คือดยุคแมกซิมีเลียนแห่งบาวาเรียและดัชเชสลูโดวิก้า
เธอได้รับชื่อว่าเอลิซาเบธ อเมเลีย  ยูเจนี   แต่เรียกกันสั้นๆในครอบครัวว่า "ซิสซี่"

บิดาของซิสซี่มีตำแหน่งเป็นดยุคแห่งบาวาเรีย   ส่วนมารดาของเธอ-ดัชเชสแห่งบาวาเรีย  โดยกำเนิดคือเจ้าฟ้าหญิงลูโดวิก้า มีชาติกำเนิดสูงกว่าบิดา คือเป็นถึงเจ้าฟ้าหญิงพระราชธิดาของพระเจ้าแมกซิมิเลียนที่ 1 แห่งบาวาเรีย   
ทั้งสองเป็นพระญาติกัน    แต่ฝ่ายชายมีฐานันดรเป็นเพียงดยุค ไม่ใช่เจ้าชาย    ในสมัยที่ถือสากันเรื่องชาติกำเนิด  ก็ถือกันว่าเจ้าหญิงอภิเษกสมรสต่ำกว่าฐานะดั้งเดิม  แต่ก็ไม่มากจนถูกมองว่าเป็นเรื่องแหวกกำแพงประเพณี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 18:36

เจ้าหญิงลูโดวิก้ามีพระพี่นางอยู่สองพระองค์   องค์หนึ่งไม่มีบทบาทเท่าไร ก็เลยขอเว้นไม่เอ่ยถึง   แต่อีกหนึ่งมีบทบาทในชีวิตของซิสซี่มาก    ได้แก่เจ้าหญิงโซฟี  ซึ่งได้อภิเษกสมรสไปกับเจ้าชายเยอรมันแห่งราชวงศ์ฮัปสเบิร์ก  ทรงพระนามว่าอาชดยุคฟรานซ์ คาร์ล   เจ้าชายทรงเป็นพระราชโอรสองค์รองของจักรพรรดิ์ฟรานซิสที่ 1    ส่วนพระเชษฐาที่เป็นรัชทายาทนั้นต่อมาคือจักรพรรดิเฟอร์ดินานด์ที่ 1
เจ้าชายเฟอร์ดินานด์มีโรคร้ายประจำพระองค์อยู่โรคหนึ่งที่รักษาไม่หาย  คือโรคลมชัก   โรคนี้ทำให้ไม่ทรงมีรัชทายาท  เจ้าหญิงโซฟีก็คาดหวังว่า วันหนึ่งในภายภาคหน้า ราชบัลลังก์ออสเตรียมีสิทธิ์ตกอยู่ในมือของพระโอรสของเธอแน่นอน หากว่าเธอมีทายาทให้พระสวามีได้   
อันที่จริง  การอภิเษกสมรสในสมัยนั้นไม่ได้แต่งกันเพราะความรัก    เจ้าหญิงโซฟีก็ไม่ได้ไยดีพระสวามีเท่าไร   แต่ก็อยู่กันไปได้ เพราะเจ้าหญิงเป็นคนสวย  รู้ขนบธรรมเนียมประเพณีในราชสำนักดี  สมกับเป็นเจ้ามาแต่กำเนิด ก็ทำหน้าที่พระชายาเจ้าชายได้อย่างไม่มีอุปสรรค   แต่ใจของเธอไปทุ่มเทให้ลูกๆที่เกิดมาเสียมากกว่า  โดยเฉพาะพระโอรสองค์ใหญ่ เจ้าชายฟรานซ์ โจเซฟ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 22:37

ความฝันของเจ้าหญิงโซฟีเป็นความจริงขึ้นมา เมื่อเหตุการณ์กบฏในประเทศตามมาด้วยความยุ่งยากทางการเมืองหลายอย่าง ทำให้พระเจ้าแมกซิมิเลียนที่ 1  ตกลงลาออกจากราชบัลลังก์อย่างไม่เกี่ยงงอน     ส่วนพระสวามีของเธอ  ก็สละสิทธิ์ที่จะสืบตำแหน่งต่อไป    ส้มทองคำจึงหล่นลงมาที่เจ้าชายฟรานซ์ โจเซฟ ซึ่งทรงเจริญวัยเป็นหนุ่มทันเวลาพอดี

ผู้หญิงอย่างอาชดัชเชสโซฟี เราก็พอจะเดาได้ว่าในเมื่อใฝ่ฝันจะปั้นลูกชายขึ้นมาครองราชอาณาจักรได้ขนาดนี้  คงไม่หยุดแค่นั้น แต่จะต้องยื่นมือเข้าไปจัดการกับชีวิตลูกทุกกระดิก   ตามแบบแม่ผู้มีอำนาจทั้งหลาย
อย่างหนึ่งที่แม่ๆแบบนี้  ไม่ว่าในประวัติศาสตร์ฝรั่งหรือละครหลังข่าวไทย ชอบทำซ้ำรอยเดียวกันนัก  ก็คือหาคู่ครองให้ลูกชายด้วยตนเอง  ไม่ชอบให้ลูกชายเลือกเมียตามใจชอบ
ผู้หญิงที่อาชดัชเชสหมายตาไว้ก็ไม่ใช่คนอื่นไกล  แต่เป็นพระญาติใกล้เคียง พอพูดกันรู้เรื่อง  ได้แก่พระธิดาของพระขนิษฐาของเจ้าหญิง หรืออีกนัยหนึ่งเรียกอย่างชาวบ้านว่า "หลานป้า "นั่นเอง

จึงขอกลับมาเปิดฉากที่ปราสาทของท่านดยุคและดัชเชสแห่งบาวาเรีย อีกครั้ง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 23:04

ท่านดยุคและดัชเชสมีบุตรธิดาด้วยกัน 6 คน  สี่คนในจำนวนนี้เอ่ยข้ามไปก่อนเพราะไม่มีบทบาทอะไรนัก     มีอยู่สองคนที่มีบทบาท คือลูกคนที่สองและสาม ซึ่งเป็นลูกสาวทั้งคู่   พี่สาวชื่อ Helene (ออกเสียงว่าเฮเลนอ) น้องสาวคือเอลิซาเบธ หรือซิสซี่
เฮเลนอเป็นลูกสาวคนโปรดของแม่     เธอเป็นเด็กเรียบร้อยแบบกุลสตรี   กิริยาพาทีแช่มช้อย น่าชมเชยไปเสียทุกอย่าง เป็นลูกสาวประเภทที่แม่ทั้งหลายฝันอยากจะมี      ส่วนซิสซี่ที่อ่อนวัยกว่า 3 ปีนั้นตรงกันข้าม  เป็นเด็กกระโดกกระเดกจนดูเหมือนจะเป็นทอมอยู่รอมร่อ   ซุกซนชอบอยู่กลางแจ้ง ขี่ม้า  เลี้ยงสัตว์พวกนกหนูกระต่ายสารพัด  มอมแมมหน้าเป็นมันอยู่นอกปราสาททั้งวัน   

เจ้าหญิงลุโดวิก้าเป็นแม่ที่เข้มงวดเรื่องกิริยามารยาท    เฮเลนอก็ดีงามสมใจแม่    แม่เลยตั้งใจปั้นลูกสาวคนโตสุดฝีมือไม่สนใจลูกสาวคนรองนัก  ปล่อยให้ไปสนิทกับพ่อซึ่งชอบขี่ม้าเล่นกีฬากลางแจ้ง  เขียนโคลงกลอนแบบกวี      ซิสซี่ก็เจริญรอยไปทางพ่อ  ขี่ม้าตามพ่อไปไหนๆ และหัดเขียนโคลง   เธอไม่มีบันทึกส่วนตัว แต่รู้สึกอะไรแบบไหนก็เขียนเป็นโคลงเอาไว้

ซิสซี่โตขึ้นมาเป็นเด็กกล้า และเจ้าอารมณ์ ไม่เกรงกลัวใคร   ไม่เหมือนผู้หญิงสมัยนั้นที่จะต้องสงบเสงี่ยมเป็นผ้าพับไว้เข้าไว้      เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น  เธอเกิดไปปลื้มขุนนางหนุ่มเข้าคนหนึ่ง    ถ้าเป็นสมัยนี้ ก็คงไม่มีใครเดือดร้อน    เพราะมันก็ไม่ต่างกับวัยรุ่นคลั่งดาราหรือนักร้อง     
แต่เมื่อดัชเชสจับได้ว่าลูกสาวเขียนโคลงพร่ำเพ้อถึงขุนนางหนุ่มในสำนักของท่านบิดาเข้า     เจ้าหนุ่มเคราะห์ร้ายก็ถูกเนรเทศออกไปจากปราสาททันที   ไม่มีโอกาสจะชี้แจง  แม้ว่าเขาไม่ได้เป็นตัวการก็ตาม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 20 ต.ค. 11, 23:06

เฮเลนอกับซิสซี่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 21 ต.ค. 11, 10:30

เมื่อ puppy love ครั้งแรกของซิสซี่จบลง    ตามประสาวัยรุ่น  เธอก็ไม่ได้เศร้าโศกเสียใจอยู่กี่วัน   ไม่นานท่านบิดาและมารดาก็พาลูกๆไปเยี่ยมสมเด็จป้าโซฟี     ณ ที่พระราชวังของออสเตรีย  ซิสซี่พบเจ้าชายหนุ่มน้อยคาร์ล ลุดวิก พระโอรสองค์รองของสมเด็จป้าและเป็นพระอนุชาของจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ   ซึ่งมีพระชันษาแก่กว่าเธอ 5 ปี
เจ้าชายหลงรักเจ้าหญิงวัยแรกรุ่นตั้งแต่รู้จักกัน   ไม่ว่าเธอจะทำอะไรก็เป็นที่ถูกพระทัยไปเสียหมด     แบบชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ ทรงระดมส่งดอกกุหลาบและขนมหวานไปกำนัลอย่างไม่อั้น 

รักครั้งนี้ไม่เจออุปสรรคอย่างคราวแรก    ดัชเชสแห่งบาวาเรียเฝ้ามองลูกสาวและหลานชายด้วยความพอพระทัย   เธอเห็นว่าถ้าได้เขยอย่างเจ้าชายก็จะดูสมน้ำสมเนื้อกับลูกสาวเธออย่างดี  จึงมิได้ขัดขวางแต่อย่างใด    ปล่อยให้เด็กหนุ่มสาวทั้งสองได้สนิทสนมกันจนหมดวันพักผ่อน  ก็พาครอบครัวกลับมาที่ปราสาท

พระรูปเจ้าชาย  รูปนี้ทรงฉายเมื่อพระชันษา 30 กว่า ยังหารูปที่หนุ่มกว่านี้ไม่ได้ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 21 ต.ค. 11, 10:32

จากนั้น   ดัชเชสได้รับข่าวดีที่ทำให้ปลื้มเปรมขึ้นมาอีก คือพระพี่นางของเธอ  อาชดัชเชสโซฟีมีลายพระหัตถ์มาถึงอย่างหยดย้อย ว่ากำลังมองหาเจ้าสาวให้จักรพรรดิหนุ่มพระโอรสองค์ใหญ่     มองเห็นว่าธิดาคนใหญ่ของน้องสาว เฮเลนอ มีคุณสมบัติดีเป็นที่ต้องตาต้องใจ   จึงอยากจะให้เฮเลนอมาเป็นแขกพักที่พระราชวังในเมืองบัด อิชเชิล  เพื่อจะได้ทำความรู้จักมักคุ้นกับจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ

ดัชเชสแห่งบาวาเรียรับคำเชิญด้วยความปีติ   พร้อมกันนึกขึ้นมาได้ว่า ในเมื่อเจ้าชายคาร์ล ลุดวิกก็หลงรักซิสซี่อยู่     จะปล่อยโอกาสงามให้ผ่านไปเปล่าๆทำไมกันเล่า    ได้จังหวะดีแล้ว พาลูกสาวคนรองไปด้วยกันเสียเลย    เผื่อยังไงก็จะได้วางแผนเตรียมงานอภิเษกเสียทั้งคู่  ทั้งพี่สาวน้องสาว     
การได้เขยใหญ่เป็นจักรพรรดิ และเขยรองเป็นเจ้าชายพระอนุชาจักรพรรดิ  ย่อมทำให้เธอเองเป็นแม่ยายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในราชอาณาจักร
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 21 ต.ค. 11, 13:14

ในตอนต้น ทุกอย่างก็ดูท่าทีว่าจะราบรื่นตามแผนการณ์ ที่ว่าที่แม่สามีและแม่ยายช่วยกันวางเอาไว้      จักรพรรดิหนุ่มพระชนม์ 23 พรรษาได้ทอดพระเนตรเห็นพระญาติสาวเฮเลนอ ก็มีท่าทีพอพระทัยเป็นอย่างมาก   ทรงต้อนรับอย่างดี ผูกไมตรีกับหญิงสาวจนกระทั่งดัชเชสแห่งบาวาเรียปลื้ม มองเห็นวิมานในอากาศลอยลงมาตรงหน้า

อย่างไรก็ตาม  เมื่อมีงานพระราชทานเลี้ยงดินเนอร์    เฮเลนอได้ที่นั่งติดกับจักรพรรดิ   ส่วนซิสซี่นั่งห่างออกไปตามลำดับฐานันดรศักดิ์     จะด้วยอะไรก็ตาม จักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟก็เกิดละพระเนตรจากเฮเลนอไปเห็นน้องสาวของเธอเข้า   จากนั้น  โดยไม่มีใครทันเฉลียวใจเลยสักนิด     กามเทพก็ย่องเข้ามาทางข้างหลังแล้วแผลงศรปักอกพระราชาหนุ่มเข้าให้   ไม่ใช่กับหญิงสาววัย 18 ว่าที่คู่หมั้น แต่เป็นสาวรุ่นอายุ 15  ซึ่งไม่รู้เรื่องรู้ราวด้วยเลยสักนิดเดียว

ในสมัยนั้น ดินเนอร์อย่างอลังการและการจัดงานเต้นรำภายในพระราชวังเป็นของทำกันตามปกติธรรมดาของชนชั้นสูง   จึงไม่แปลก ที่จักรพรรดิสั่งให้กรมวังจัดงานเต้นรำขึ้นในหมู่พระราชวงศ์    ในงานนั้น แทนที่จะทรงจับคู่กับเฮเลนอตามปกติ   ก็ทรงขอซิสซี่มาเป็นคู่ลีลาศด้วยกันแทน
สิ่งที่สมเด็จป้าโซฟี และดัชเชสแห่งบาวาเรียมองข้ามไป คือถึงแม้ว่าซิสซี่จะแข็งกระโดกกระเดก   เจ้าอารมณ์  ชอบเล่นอะไรเหมือนเด็กผู้ชาย    แต่ในสายตาชายหนุ่มทั่วไปแล้ว   เธอเป็นหญิงงามกว่าพี่สาวมาก


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12563ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 21 ต.ค. 11, 13:44

จักรพรรดิหนุ่มพระชนม์ 23 พรรษา


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 21 ต.ค. 11, 16:28

^
คุณเพ็ญชมพูหาพระรูปได้งามมาก  

รักของจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ เป็นรักแบบเดียวกับพระเอกส่วนใหญ่ในวรรณคดีมีกัน  คือเห็นปุ๊บรักปั๊บ  รักแล้วรักเลย  ไม่ยับยั้งชั่งใจใดๆทั้งสิ้น   ดังนั้นเฮเลนอผู้ซึ่งทำท่าจะเข้ารอบในรอบแรก ก็วืดจากเวทีไปชนิดไม่เห็นฝุ่น
พระราชาหนุ่มไม่เสียเวลารั้งรอ   แต่ประกาศกับพระมารดาทันทีว่าผู้หญิงที่ลูกขอเลือกเป็นจักรพรรดินีคู่บัลลังก์คือเอลิซาเบธลูกสาวคนรองของเสด็จน้า   ไม่ใช่ลูกสาวคนโต    ลูกตัดสินใจแน่นอนแล้ว ไม่มีอะไรจะเปลี่ยนใจได้
ประวัติศาสตร์ไม่ได้เล่ารายละเอียด หรือเล่าแต่ดิฉันหาอ่านไม่พบ  ว่าอาชดัชเชสโซฟีตีโพยตีพายหรือสะอึกนิ่งอั้นด้วยแรงจุก เมื่อแผนที่วางไว้กับพระน้องนางล้มคว่ำลงในพริบตา     แต่จะเป็นอย่างไหนก็ตาม  แม่กับลูกชายจบการสนทนาลงแบบไม่สวยนัก   ลูกชายก็ดึงดันประกาศออกมาจนได้ว่า ทรงเลือกเอลิซาเบธ ซิสซี่เป็นคู่อภิเษก

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 21 ต.ค. 11, 16:29

เราคงจะมองกันออกว่า ในเหตุการณ์นี้มีผู้หญิงเกี่ยวข้องอยู่ 4 คน  ไม่มีใครมีความสุขเลยกับความสุขพระทัยของจักรพรรดิ   
คนแรกคืออาชดัชเชสโซฟี ซึ่งกริ้วโกรธเป็นอย่างยิ่งที่เหตุการณ์กลับตาลปัตรเป็นแบบนี้     
คนที่สองคือดัชเชสแห่งบาวาเรีย ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก  จะปฏิเสธจักรพรรดิใครเล่าจะโง่หรือบ้าพอที่จะทำ     แต่จะตอบรับก็กระอักกระอ่วนเพราะไม่ใช่ความประสงค์ของเธอแม้แต่น้อย
คนที่สามซึ่งหัวใจสลาย หน้าแตกยับเยิน ฝันพังทลาย  คือเฮเลนอ   เธอเชื่อมาแต่แรกว่าตัวเองจะได้เป็นเจ้าสาวของจักรพรรดิหนุ่ม  พระองค์เองก็มีท่าทีพอพระทัยเธอเป็นอย่างดี     จู่ๆ หล่นจากวิมานยังไม่พอ   เธอต้องแบกความอัปยศกลับไปสู่บ้านในฐานะหญิงซึ่งชายไม่ปรารถนา    มันกลายเป็นโทษทัณฑ์อย่างแสนสาหัส  สำหรับหญิงสาวสูงศักดิ๋วัย 18 ที่เรียบร้อยอยู่ในกรอบประเพณีมาตลอด จนไม่อาจจะทนแบกรับไว้ได้
คนที่สี่ คือซิสซี่  ซึ่งไม่รู้เรื่องรู้ราวมาแต่แรก     พระเจ้าจักรพรรดิ์ฟรานซ์ โจเซฟแม้มิใช่ชายแก่  แต่ก็เป็นผู้ชายที่ไม่เคยอยู่ในสายตาหรือในความสนใจของเธอมาก่อน    ถ้าเทียบกับเจ้าชายพระอนุชาซึ่งเธอสนิทด้วยมากกว่า    เจ้าชายก็เข้าท่ากว่าหลายเท่า   เธอก็ได้แต่ระทมทุกข์  ว่ากลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายเสียมากกว่าจะเคราะห์ดีอย่างที่ใครๆคิด


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 22 ต.ค. 11, 10:03

ผู้ชายอีกหนึ่งคนที่ไม่มีความสุข คือเจ้าชายคาร์ล ลุดวิกพระอนุชา    ในเมื่อสาวคนรักถูกฉกไปต่อหน้าต่อตา ซ้ำกลายมาเป็นพี่สะใภ้   ให้ต้องกล้ำกลืนฝืนทน
แต่ท่ามกลางความทุกข์เหล่านี้   ผู้ชายคนที่มีความสุขที่สุดก็คือจักรพรรดิหนุ่มผู้ซึ่งไม่ได้คำนึงว่าคนอื่นๆจะคิดยังไง    เมื่อสมหวังในตัวกุหลาบแรกแย้มดอกนี้  ก็ทรงทุ่มเทความรักความหลง พะเน้าพะนอซิสซี่จนออกนอกหน้า  จนกระทั่งหมดเวลา  ดัชเชสแห่งบาวาเรียจะต้องพาธิดากลับบ้าน   ข่าวก็ประกาศออกมาให้รู้ทั่วกันว่าซิสซี่อยู่ในฐานะ "พระคู่หมั้น" ของจักรพรรดิ

ผู้หญิงที่น่าสงสารที่สุดคือเฮเลนอ     เธอไม่อาจทำใจรับความผิดหวังและอัปยศได้อย่างหน้าชื่นอกตรมอย่างผู้หญิงโดยมาก   พอกลับถึงปราสาท  เธอก็หลบหลีกปลีกตัวเองออกจากผู้คนทั้งหมดแม้แต่พ่อแม่พี่น้อง  ขังตัวเองอยู่ในความวิเวก  ไม่พบปะ ไม่ทำกิจกรรมอะไรทั้งสิ้น    ใช้ชีวิตราวกับจะบวชเป็นชีมืด    ในขณะที่น้องสาวเองก็ต้องวุ่นวายอยู่กับภาระหนักที่หล่นลงมาบนบ่าอย่างไม่คาดคิด   คือเตรียมตัวเป็นจักรพรรดินีตั้งแต่อายุยังไม่เต็ม 16 ปี

หมายเหตุ  ชีมืด คือชีในคริสตศาสนาที่ปลีกตัวจากโลกภายนอก  ไม่พบปะผู้คน ใช้ชีวิตจำศีลภาวนาอยู่ตามลำพัง  

รูปข้างล่างคือ เฮเลนอ หรือเรียกชื่อเล่นว่า เนเน่ ค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 24 ต.ค. 11, 10:25

ขณะที่ซิสซี่เตรียมตัวไปเป็นจักรพรรดินีแห่งออสเตรีย      เฮเลนอหรือเนเน่ก็ขังตัวเองอยู่กับความตรอมใจ  จนกระทั่งดัชเชสแห่งบาวาเรียผู้เป็นแม่ทนไม่ได้  ที่เห็นลูกรักของแม่มีอาการหนักขนาดนั้น   ยิ่งกลัวลูกสาวจะไปบวชเป็นชีมากเท่าไร เธอก็ยิ่งดิ้นรนหาทางออกให้เฮเลนอ
ขอเล่าถึงชีวิตของเฮเลนอก่อนจะตัดฉากไปถึงซิสซี่      เธอเก็บตัวหงอยเหงาอยู่ถึง 4 ปีจนอายุ 22  สมัยนั้นถือว่าล่วงเข้าวัยสาวแก่แล้ว    แม่จึงชักนำผู้ชายที่เหมาะสมมาให้เธอได้สำเร็จ   เขาผู้นั้นคือเจ้าชายแมกซิมิเลียน จากราชตระกูลทวน ฟอน ทักซิส  อันมั่งคั่ง    ดยุคแห่งบาวาเรียเชิญครอบครัวทวน ฟอน ทักซิสมาพักที่ปราสาทเพื่อจะล่าสัตว์ด้วยกัน    หนุ่มสาวทั้งสองก็มีโอกาสทำความรู้จัก
เจ้าชายทรงหลงรักเฮเลนอ  ส่วนเธอตอบรับไมตรีของเจ้าชายด้วยดี  ยังความยินดีปรีดาให้ดัชเชสผู้แม่อย่างยิ่ง      แม้ว่ามีอุปสรรคคือราชตระกูลของเจ้าชายด้อยกว่าทางฝ่ายหญิง ผู้เป็นหลานแท้ๆของพระราชาแห่งบาวาเรีย  ทำให้พระเจ้าแมกซิมิเลียนที่ 2 ไม่เต็มพระทัยจะอนุญาต   แต่อุปสรรคนี้ก็ลุล่วงไปได้ เมื่อซิสซี่ผู้เป็นจักรพรรดินีแห่งออสเตรีย ยื่นมือเข้ามาหนุนหลังพี่สาวและแม่  ทำให้พระราชทรงอนุญาตในที่สุด
ในที่สุด  ก็กลายเป็นว่าเฮเลนอผู้พลาดตำแหน่งราชินี กลับเป็นผู้หญิงโชคดี ได้สมรสด้วยความรัก  และอยู่กันเจ้าชายอย่างเป็นสุขตลอดชีวิตสมรสของเธอ

เจ้าชายแมกซิมิเลียน ทวน ฟอน ทักซิส


บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 20 คำสั่ง