เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 6
  พิมพ์  
อ่าน: 40537 ซิสซี่ จักรพรรดินีแห่งออสเตรีย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 24 ต.ค. 11, 21:17

ลืมบอกไปว่า ชีวิตสมรสแสนสุขของเฮเลนอสั้นมากค่ะ   อยู่กันได้ 7 ปี พระสวามีก็สิ้นพระชนม์ด้วยโรคไต

เทพนิยายมักลงเอยว่า แล้วเจ้าชายกับเจ้าหญิงก็อยู่กันเป็นสุขตลอดไป   แต่ในประวัติศาสตร์ ยากที่จะเป็นเช่นนั้น

เทพนิยายทั้งหลายไม่เคยบอกว่าซินเดอเรลลา สโนไวท์และเจ้าหญิงนิทราต้องปรับตัวเมื่อแต่งงานเข้าวังไปกับเจ้าชายแล้ว    แต่ในชีวิตจริงของซิสซี่ เมื่อกลับมาถึงปราสาท ภาระหน้าที่ขนาดมหึมาของจักรพรรดินีก็ถูกทับถมลงมาบนบ่า   เธอต้องเรียนรู้ราชประเพณีอันเข้มงวดของราชสำนัก   เรียนรู้การแต่งกายให้ถูกต้องเหมาะสมกับตำแหน่งในโอกาสและพิธีต่างๆ   เรียนรู้บทบาทหน้าที่ของบรรดาข้าราชสำนักสำคัญๆที่จะต้องมารายล้อมอยู่รอบตัวเธอ    เรียนภาษาและประวัติศาสตร์ของออสเตรีย  เพื่อจะได้รู้เรื่องราชบัลลังก์และการปกครองที่เธอจะต้องใช้ ในอนาคตอันใกล้

จากเด็กสาวอายุ 15  ที่มีชีวิตสงบและสนุกสนานไปวันๆกับขี่ม้า เลี้ยงหมา เลี้ยงนกไปตามเรื่อง   เธอกลายเป็นคนสำคัญขึ้นมาทันทีทันควัน  มีบุคคลแปลกๆมาขอเข้าพบเธอไม่เว้นแต่ละวัน   จิตรกรแห่งราชสำนักเข้ามาวาดรูปเธอ    ดีไซเนอร์มาวัดตัวและให้ลองเสื้อผ้าหรูหราเหมาะสมกับตำแหน่งจักรพรรดินี    ช่างทองต่างก็มาเสนอเครื่องเพชรนิลจินดาให้ลองไม่เว้นแต่ละวัน  
ซิสซี่ถึงกับบ่นว่าเธอรู้สึกตัวเหมือนรังผึ้ง ที่มีแต่ผึ้งนานาชนิดบินว่อนเข้าๆออกๆเต็มไปหมด


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 24 ต.ค. 11, 21:24

ซิสซี่มีโอกาสพบคู่หมั้นเพียง 3 วันเท่านั้นเมื่อจักรพรรดิเสด็จมาเยี่ยมเธอช่วงวันคริสต์มาส    แต่แล้วก็ต้องรีบกลับไปเวียนนา เพราะพระภารกิจในฐานะกษัตริย์รออยู่เต็มมือ      สิ่งที่ซิสซี่ไม่รู้ก็คือ ราชอาณาจักรออสเตรียกำลังเสื่อม    เริ่มมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าลุงของจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟแล้ว   พระอนามัยที่อ่อนแอเพราะโรคลมชัก บวกกับพระปรีชาที่ไม่ค่อยจะสามารถนักทำให้อำนาจตกไปอยู่ในมือเสนาบดีมากเกินเหตุ  จนเกิดกบฏขึ้น   เมื่อสละราชบัลลังก์   หลานชายขึ้นครองแทน   อำนาจของออสเตรียก็ยังไม่แข็งแกร่งอย่างในอดีตอยู่ดี

6 เดือนหลังจากหมั้น    ซิสซี่ก็เดินทางจากปราสาทของเธอมาเวียนนา เข้าสู่พิธีอภิเษกสมรส กลายเป็นจักรพรรดินีเมื่ออายุได้ 16 ปี

รูปแรกคือซิสซี่ในชุดเจ้าสาวบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 24 ต.ค. 11, 21:26

จักรพรรดิและจักรพรรดินี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 25 ต.ค. 11, 09:12

     ในฐานะเจ้าสาวคนสำคัญที่สุดในราชอาณาจักรออสเตรีย   บิดามารดาของซิสซี่เตรียม "ทรูโซ" ไว้ให้ลูกสาวอย่างโอ่อ่าสมเกียรติ  ประกอบด้วยเสื้อผ้าถึง 358 ชุด รองเท้า และเครื่องประกอบเสื้อผ้า      เมื่อมาถึงพระราชวัง  เข้าเฝ้าสมเด็จป้าโซฟี   เธอก็ได้พบบรรดานางพระกำนัลใหญ่น้อย มหาดเล็ก และข้าราชบริพารรออยู่เป็นกองทัพ

    ขออธิบายเพิ่มเติมว่า ทรูโซ หรือ trousseau  หมายถึงเสื้อผ้าที่เจ้าสาวเตรียมไว้ล่วงหน้าก่อนแต่งงาน เพื่อจะนำไปใช้ในชีวิตใหม่ของเธอ   กินความรวมทั้งชุดชั้นนอก  ชุดชั้นใน  ตลอดจนชุดเครื่องนอนเช่นผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้านวม ด้วย   
    สมัยก่อนการแต่งงานเป็นการเปลี่ยนแปลงชีวิตของหญิงสาวอีกขั้นตอนใหญ่ในชีวิต    เสื้อผ้าทรูโซมีทั้งชุดวิวาห์  ชุดที่จะแต่งช่วงไปฮันนีมูน  และใช้ในชีวิตประจำวันหลังจากนั้น     เพราะไม่มีเสื้อผ้าสำเร็จรูปให้ซื้อได้ปีละ 365 + ชุดเหมือนสมัยนี้
    ถ้าเป็นเจ้าสาวชาวบ้านธรรมดา ก็จะเย็บทรูโซด้วยตัวเอง     ถ้าเป็นเจ้าสาวฐานะดี ก็จะสั่งช่างเย็บผ้ามาวัดตัว ตัดเสื้อผ้าใหม่ๆให้   ยิ่งฐานะในสังคมสูงเท่าไร  ทรูโซของเธอก็จะอลังการมากเท่านั้น


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 25 ต.ค. 11, 10:08

ซิสซี่ไม่อาจมองเห็นล่วงหน้าได้ว่า  ชีวิตใหม่ที่ยิ่งใหญ่  มีความทุกข์โศกแสนสาหัสเข้าคิวรอกันอยู่เป็นขบวนยาวเหยียด   ซึ่งหางขบวนยาวไปจนนาทีสุดท้ายในชีวิตของเธอ
ส่วนหัวขบวน รอเธออยู่แล้วในพระราชวัง    ไม่ใช่ใครอื่น   นอกจากสมเด็จป้าโซฟี  แม่ผัวผู้ทรงอำนาจของเธอนั่นเอง

ทั้งๆซิสซี่เป็นหลานแท้ๆ เช่นเดียวกับเฮเลนอ     แต่อาชดัชเชสโซฟีก็ไม่ชอบหน้าซิสซี่ตั้งแต่แรก    เธอเห็นว่าเด็กสาวเป็นผู้หญิงกระโดกกระเดก ชอบขี่ม้าออกไปกลางแจ้ง   มากกว่าจะสงบเสงี่ยมอยู่ในกรอบประเพณี    เป็นเด็กหัวแข็งไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่    ยากแก่การปกครอง
ด้วยเหตุนี้ อาชดัชเชสจึงค้านเสียงแข็งไม่อยากได้ซิสซี่มาเป็นสะใภ้     แต่ในเมื่อขัดใจลูกชายไม่ได้    ความผิดทั้งหมดก็เลยเทไปลงที่ซิสซี่แทนที่จะโกรธจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ ที่ไม่เชื่อฟังแม่
เมื่อซิสซี่ได้ตำแหน่งจักรพรรดินี   เธอจึงได้แม่สามีแบบคุณนายน้อมแห่ง"วนิดา"  มาด้วยเป็นของแถมชิ้นใหญ่

ภาพของอาชดัชเชส


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 25 ต.ค. 11, 10:35

ทรงพระศิริโฉมงดงามยิ่งนัก

แต่ (แม่สามี) ท่าทางร้ายน่าดู  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12564ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 25 ต.ค. 11, 10:38

เรื่อง แม่ผัวกับลูกสะใภ้ นี้เป็นเรื่องสากล

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 25 ต.ค. 11, 13:07

ซิสซี่กลายเป็นนกน้อยในกรงทอง   มีแม่ผัวเป็นคนถือกุญแจกรง  อาชดัชเชสโซฟีเป็นคนเข้มงวดเรื่องพิธีการและขนบธรรมเนียมประเพณี    เธอขีดกรอบให้ลูกสะใภ้อย่างเคร่งครัด    ส่วนซิสซี่ตรงกันข้าม   ความรักอิสระตั้งแต่เด็กทำให้เธอรังเกียจพิธีการทั้งหลายแหล่ที่ผูกมัดตัวเธออยู่    แม่ผัวลูกสะใภ้จึงปะทะกันไปเกือบทุกเรื่องก็ว่าได้

อาชดัชเชสออกคำสั่งห้าม ตั้งแต่เรื่องเล็กไปจนเรื่องใหญ่  เช่นมิให้จักรพรรดินีเสด็จไปช็อปปิ้งด้วยองค์เอง     ห้ามไปพำนักหรือท่องเที่ยวในชนบท   ถ้าจะไปก็ต้องแปรพระราชฐานอย่างเป็นทางการ      ห้ามแม้กระทั่งดื่มเบียร์  
ซิสซี่จะต้องทำตัวอยู่ในกรอบของพระราชินีแห่งราชสำนัก  ดำรงตนเหมือนพระราชินีก่อนหน้านี้หลายร้อยปี  ไม่กระดิกกระเดี้ยไปจากนั้น
อำนาจของแม่ผัวก้าวก่ายเข้ามาทุกตารางนิ้วในราชสำนัก      โดยที่จักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ แม้ว่ารักซิสซี่สักเท่าใดก็ตาม  ก็ไม่ได้ห้ามพระมารดา

ความทุกข์อีกประการหนึ่งของซิสซี่ คือ แม้ว่าเธอเป็นที่รักของพระสวามีมากเท่าใดก็ตาม    เธอก็ไม่มีความสุขที่อยู่กับจักรพรรดิ  เพราะชีวิตที่ล้อมรอบเธออยู่ ขัดกับธรรมชาติของเธอโดยสิ้นเชิงบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 25 ต.ค. 11, 21:43

รูปโฉมงดงาม และบุคลิกปราดเปรียวมีชีวิตชีวา ทำให้จักรพรรดินีซิสซี่เป็นที่ชื่นชมของประชาชนมาก     ตรงข้ามกับชาวราชสำนักหัวเก่าที่จับผิดเธอไปเสียทุกย่างก้าว  ทำให้ซิสซี่ไม่มีความสุข   สามีของเธอก็เป็นชายที่ถือตัว  แสดงความรักไม่เป็น และมีภารกิจเต็มมืออยู่ตลอดเวลา     อำนาจในราชสำนักอยู่ในมือของสมเด็จป้าโซฟี  ผู้จ้องตีกรอบลูกสะใภ้อยู่ทุกทิศทุกทาง

หน้าที่สำคัญของจักรพรรดินี คือสร้างรัชทายาทให้ราชบัลลังก์    ซิสซี่ตั้งครรภ์และคลอด 2 ครั้ง แต่ก็ผิดหวังเมื่อเป็นธิดาทั้ง 2 ครั้ง ทรงพระนามว่าเจ้าหญิงโซฟีและเจ้าหญิงจิเซล่า   ความเศร้าโศกของเธอคือหนึ่งในจำนวนนี้ก็สิ้นพระชนม์ไปตั้งแต่เป็นทารก   ต่อเมื่อตั้งครรภ์ครั้งที่ 3   จึงได้รัชทายาทที่ทุกคนรอคอยมานาน  คือเจ้าชายรูดอล์ฟ

ซิสซี่ไม่มีโอกาสจะเลี้ยงดูโอรสธิดาทุกองค์เอง      เจ้าหญิงเจ้าชายน้อยๆถูกพรากจากแม่ไปอยู่ในมือสมเด็จย่า  ซึ่งเอาตัวไปเลี้ยงเสียเอง  ด้วยเหตุผลว่าจะได้เลี้ยงดูให้เติบโตขึ้นมาอย่างถูกต้องสมเป็นเจ้าเป็นนาย  ทั้งๆซิสซี่เศร้าโศก  เธอก็ไม่อาจขัดขืนแม่ผัวผู้ทรงอำนาจได้อยู่ดี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 26 ต.ค. 11, 12:19

ในเมื่ออยู่ในตำแหน่ง แต่ไม่มีอำนาจในราชสำนัก     ซิสซี่ก็หันเข้าหาสิ่งเดียวที่เธอควบคุมได้ คือตัวเธอเอง   เธอกลายเป็นผู้หญิงที่เข้มงวดกับรูปร่างและความสวยงามจนเกินเหตุ เป็นการชดเชยกับสิ่งที่เธอขาด      สมัยนั้นผู้หญิงมีลูกแล้วมักจะปล่อยตัวให้อ้วนขึ้นตามธรรมชาติ  แต่ซิสซี่ควบคุมไม่ให้น้ำหนักเกิน 105 ปอนด์ สำหรับความสูง 5 ฟุต 6 นิ้ว   ด้วยการจำกัดอาหารอย่างเคร่งครัด  กินแต่น้ำผลไม้  และอาหารปรุงพิเศษ   ไม่กินของหวาน ไม่กินเนื้อ ไม่กินแป้ง อย่างคนอื่นๆ  เพื่อเอวเธอจะได้เล็กอยู่เพียง 20 นิ้ว เท่านั้น
เธอสร้างห้องมีเครื่องมือออกกำลังกายไว้ เพื่อจะได้ออกกำลังทุกวัน    ออกไปขี่ม้าวันละ 8 ชั่วโมงเป็นการออกกำลังกลางแจ้งบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 26 ต.ค. 11, 12:29

เรื่องจู้จี้พิถีพิถันในความงาม เป็นที่เลื่องลือ    อย่างแรกคือซิสซี่มีผมสวยมาก  ผมของเธอหนา สีทองแดงเป็นมันเลื่อม ยาวสลวยจรดข้อเท้า   เมื่อตื่นนอน นางกำนัลจะต้องนำผ้าไหมสีขาวบริสุทธิ์มาคลุมไหล่ไว้ใต้ผม  ก่อนแปรงผมอย่างระมัดระวัง  ถ้ามีผมขาดร่วงลงไปแม้แต่เส้นเดียว   หล่อนจะต้องเก็บเส้นผมใส่ถาดเงินมาให้เจ้านายดู ครบทุกเส้นที่ร่วมไป    ถ้าวันไหนผมร่วงหลายเส้นมากกว่าวันอื่น ซิสซี่จะกริ้วโกรธมาก 
จากนั้นช่างทำผมจะเข้ามาทำผมให้เธอ  ถักเปียและเกล้าให้เรียบร้อย  กินเวลาประมาณสองถึงสามชั่วโมงในแต่ละวัน  ช่างทุกคนจะต้องสวมถุงมือขาว และห้ามสวมแหวน เพราะอาจไปเกี่ยวเข้ากับผมของซิสซี่ให้ขาดให้

ซิสซี่อาบน้ำทุกวัน แช่ตัวสลับกันระหว่างน้ำอุ่นผสมน้ำมันและน้ำเย็นให้ผิวชุ่มชื้น    สระผมด้วยแชมพูทำจากไข่ขาวผสมเหล้าคอนยัค   วันไหนสระผม กว่าจะแห้ง กว่าจะแปรงเสร็จก็กินเวลาตั้งแต่เช้าจนค่ำ
เมื่อเข้านอน  เธอใช้แถบผ้าชุบน้ำส้มสายชูกลั่นจากดอกไวโอเล็ต ให้เปียก รัดเอวไว้ให้แน่นตลอดคืน เพื่อรักษาเอวไว้ไม่ให้ขยายเกิน 20 นิ้ว   เธอไม่หนุนหมอน แต่นอนราบ เพื่อจะรักษารูปร่างให้ตรงไว้ตลอดเวลา


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 27 ต.ค. 11, 12:22

แต่ความสวยงามไม่อาจช่วยซิสซี่ให้เป็นสุขขึ้นมาได้กี่มากน้อย      ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับจักรพรรดิมาถึงจุดแตกหัก หลังจากซิสซี่เริ่มป่วยด้วยโรคประหลาด    แพทย์หลวงวินิจฉัยว่าเธอเป็นวัณโรค  แต่อาการก็กลับไปเหมือนโรคติดต่อทางเพศหรือกามโรคเสียมากกว่า   คนเดียวที่จะแพร่เชื้อให้เธอได้ก็คือสามีผู้สูงศักดิ์นั่นเอง

เรื่องโรคของซิสซี่ นักประวัติศาสตร์ยังอุบๆอิบๆ อยู่  บางคนท่าทางจะเกรงใจก็บอกว่าอาจเป็นผลจากความเครียดก็ได้   ทำให้เกิดอาการทางกายได้สารพัดแบบ     เรื่องโยนความผิดให้ความเครียดรับไปเต็มๆนี่เป็นวิธีที่นิยมใช้กันในปลายศตวรรษที่ 20 เวลาหาโรคไม่เจอ  หรือเจอแต่ไม่กล้าพูดตรงๆ
แต่นักประวัติศาสตร์บางคนก็ฟันธงลงไปว่าเธอติดโรคมาจากจักรพรรดิ  ผู้ติดเชื้อมาจากผู้หญิงอื่นที่ทรงมีความสัมพันธ์ลับๆด้วย   อาจจะเป็นนางละครที่ทรงคบมาระยะหนึ่งก่อนอภิเษกสมรส   

ข้อเท็จจริงเรื่องโรคเป็นอย่างไหนก็ตาม  แต่ผลคือซิสซี่ก็ขาดสะบั้นจากสามี   เธอออกจากเวียนนาไปอยู่ที่อื่นทันที   จากนั้น การเดินทางท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆในยุโรป ก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดของจักรพรรดินีบันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 27 ต.ค. 11, 13:04

ผู้ที่ยื่นมือเข้ามาเยียวยาอาการเสียขวัญของซิสซี่คือพระราชวงศ์อังกฤษ  ควีนวิคตอเรียทรงให้ยืมเรือยอทลำงาม ให้เธอเป็นพาหนะท่องเที่ยวไปตามประเทศต่างๆ    เช่นเกาะคอร์ฟู  และประเทศฮังการี ที่เธอโปรดปรานเป็นพิเศษ

รูปข้างล่างนี้คือเกาะคอร์ฟู


บันทึกการเข้า
mayom
อสุรผัด
*
ตอบ: 23

วิศวกรตกยาก


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 28 ต.ค. 11, 02:00

เรียน คุณเทาชมพู
เรื่องของซิสซี่ มะยมพอจะเสริมข้อมูลได้ค่ะ เพราะเรียนและอยู่เยอรมันมาเป็น 10 ปี (but typing Thai is taking me hours to search alphabet on keyboard.)

ที่เกาะคอร์ฟู ซิสซี่มักจะพักที่ Achillion .. กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลือชื่อของเกาะคอร์ฟู

รูปมีให้ชมที่ (มี copyright จึงเอามาลงไม่ได้)
http://www.korfu-ratgeber.de/achillion-bilder-fotos.htm

ส่วนรูปนี้เอามาจาก
http://www.corfu-island.org/achilion-palace.htm


บันทึกการเข้า
mayom
อสุรผัด
*
ตอบ: 23

วิศวกรตกยาก


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 28 ต.ค. 11, 02:43

ขอเสริมข้อมูล ความเศร้าโศกของซิสซี่ ร้องไห้
รูปโฉมงดงาม และบุคลิกปราดเปรียวมีชีวิตชีวา ทำให้จักรพรรดินีซิสซี่เป็นที่ชื่นชมของประชาชนมาก     ตรงข้ามกับชาวราชสำนักหัวเก่าที่จับผิดเธอไปเสียทุกย่างก้าว  ทำให้ซิสซี่ไม่มีความสุข   สามีของเธอก็เป็นชายที่ถือตัว  แสดงความรักไม่เป็น และมีภารกิจเต็มมืออยู่ตลอดเวลา     อำนาจในราชสำนักอยู่ในมือของสมเด็จป้าโซฟี  ผู้จ้องตีกรอบลูกสะใภ้อยู่ทุกทิศทุกทาง

หน้าที่สำคัญของจักรพรรดินี คือสร้างรัชทายาทให้ราชบัลลังก์    ซิสซี่ตั้งครรภ์และคลอด 2 ครั้ง แต่ก็ผิดหวังเมื่อเป็นธิดาทั้ง 2 ครั้ง ทรงพระนามว่าเจ้าหญิงโซฟีและเจ้าหญิงจิเซล่า   ความเศร้าโศกของเธอคือหนึ่งในจำนวนนี้ก็สิ้นพระชนม์ไปตั้งแต่เป็นทารก   ต่อเมื่อตั้งครรภ์ครั้งที่ 3   จึงได้รัชทายาทที่ทุกคนรอคอยมานาน  คือเจ้าชายรูดอล์ฟ

ซิสซี่ไม่มีโอกาสจะเลี้ยงดูโอรสธิดาทุกองค์เอง      เจ้าหญิงเจ้าชายน้อยๆถูกพรากจากแม่ไปอยู่ในมือสมเด็จย่า  ซึ่งเอาตัวไปเลี้ยงเสียเอง  ด้วยเหตุผลว่าจะได้เลี้ยงดูให้เติบโตขึ้นมาอย่างถูกต้องสมเป็นเจ้าเป็นนาย  ทั้งๆซิสซี่เศร้าโศก  เธอก็ไม่อาจขัดขืนแม่ผัวผู้ทรงอำนาจได้อยู่ดี


เรื่องคือเธอเคยขัดคำห้ามของแม่ผัว ด้วยการพาธิดาทั้ง2 ที่ยังเล็กติดตามไปเที่ยวที่ฮังการี เจ้าหญิงโซฟีที่อายุ 2 ขวบสิ้นพระชนม์ ขณะเดินทาง ทุกคนรอบข้างของแม่ผัวตอกยำ้ว่าเกิดจาก ความดื้อรั้นของเธอ (เธออายุ 20 ตอนที่เจ้าหญิงโซฟีสิ้นพระชนม์)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง