เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 15866 ขนมเค้ก
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 11 ต.ค. 11, 21:12

การทำเค้กนี้จัดได้เป็นศาสตร์หนึ่งเลยนะครับ

ส่วนผสมพื้นฐานของเค้กก็มีเพียง ไข่ แป้ง ไขมัน นม น้ำตาล (บางทีก็มีเกลือนิดหน่อย) สิ่งที่ทำให้เกิดกลิ่น สิ่งที่ทำให้เค้กพองฟู และ/หรือ เนื้อผลไม้ต่างๆที่ผสมลงไป แล้วก็วิธีการการอบและการแต่งให้น่ากิน

น่าสนใจตรงที่ ทั้งหมดเพียงเท่านี้ก็ทำให้เกิดเค้กที่น่ากินได้อย่างมากมาย  

ไข่ - ไม่แน่ใจว่า มีการใช้ไข่อื่นใดนอกจากไข่ไก่ ฮืม เค้กบางชนิดก็ใช้ไข่ทั้งไข่ขาวและไข่แดง บางชนิดก็ใช้เฉพาะไข่แดง บางชนิดก็ใช้เฉพาะไข่ขาว และเพื่อไม่ให้เสียไข่ บางชนิดก็ใช้ไข่แดงเป็นเนื้อใช้และไข่ขาวเป็นส่วนแต่งให้น่ากิน

แป้ง - เกือบทั้งหมดจะเป็นการใช้แป้งสาลี แต่ก็ยังแยกออกไปอีกว่า เค้กบางชนิดก็ใช้แป้งสาลีหนัก บางชนิด็ใช้แป้งสาลีเบา บางชนิดก็ใช้ได้ทั้งสองประเภท อันนี้ ทำให้เค้กเป็นวัฒนธรรมพื้นฐานของข้าวสาลี ฮืม อย่างไรก็ตาม เค้กบางชนิดก็ใช้แป้งอื่นๆผสมไปด้วย ผมคิดว่าสำหรับเค้กบางชนิดนั้น ไทยได้ใช้แป้งท้าวยายม่อมผสมด้วย สุดยอดจริงๆของภูมิปัญญา

ไขมัน - ทั้งหมดก็จะเป็นเนย แต่ก็ยังแยกไปอีก ทั้งการใช้เนยแบบที่ต้องละลายจนเป็นน้ำมันเนย (Ghee) ใช้เนยสด ใช้เนยเค็ม ใช้เนยไม่เค็ม และใช้เนยเทียม ไม่คิดว่าจะมีการใช้เนยประเภท Cheese แต่อย่างไรก็ตาม หากใช้เนยเทียมแล้ว เนื้อเค้กจะแข็งและไม่นุ่มเหมือนเนยแท้ๆ (เค้กที่ทำเป็นขายธุรกิจ มักจะใช้เนยเทียม)

นม - นมก็ยังมีแยกไปอีก ใช้นมแท้ๆ (Full fat) นมพร่องไขมันน้อย และนมพร่องไขมันมาก หรือนมทำให้เปรี้ยว (บีบมะนาว)

น้ำตาล - น้ำตาลที่ใช้เกือบทั้งหมดจะเป็นน้ำตาลทราย ก็มีแยกออกเป็นน้ำตาลทรายหยาบ น้ำตาลทรายละเอียด (Icing sugar) น้ำตาลประเภทอื่นๆ และสารธรรมชาติที่ให้ความหวาน (เช่น Fructose) และน้ำตาลเทียม (เช่น Sucralose) ขนมหวานของไทยหลายๆอย่าง ซึ่งผมเห็นว่าจัดเป็นพวกเค้กหนัก ก็ใช้น้ำตาลจากมะพร้าวบ้าง น้ำตาลตะโหนดบ้าง น้ำตาลอ้อยบ้าง ก็เป็นภูมิปัญญาไทยที่น่ายกย่องอีกอย่างหนึ่ง

สิ่งที่ทำให้เกิดกลิ่น - ส่วนมากจะเป็นการใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ ซึ่งโดยทั่วไปมักจะหนีไม่พ้นการใช้กลิ่นวนิลาเป็นพื้นฐาน แต่ภูมิปัญญาของไทยแต่โบราณนั้น เราใช้กลิ่นจากพืชในธรรมชาติเลย

สิ่งที่ทำให้เค้กพองฟู - ก็มีอยู่ 2 สิ่ง คือ ผงฟู (โซเดียมไบคาร์บอร์เนต) และยีส กลุ่มเค้กที่ใช้ผงฟูมักจะต้องใช้นมบีบมะนาวให้มีสภาพเป็นกรดเพื่อไปทำปฏิกริยากับด่าง (ผงฟู) ให้เกิดเป็นฟองอากาศทำให้เค้กนุ่มเบา กลุ่มที่ใช้ยีสมักจะต้องปลุกยีสให้ตื่นก่อนโดยใช้น้ำอุ่น ยีสขยายตัวจากน้ำตาลแล้วก็ไปเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลคายอากาศที่หายใจออกทำให้เค้กฟูนุ่ม เค้กพวกนี้จึงมักต้องรอเวลาก่อนเข้าอบ

ในความคิดของผม การทำเค้กก็เหมือนกับการสร้างอาคารคอนกรีต ความสมดุลย์ระหว่างไข่ (เสมือนเป็นเหล็กโครงสร้าง) แป้ง (เสมือนหนึ่งเป็นเนื้อปูนและทราย) นม (เสมือนเป็นน้ำในการผสมปูนซีเมนต์) และไขมัน (เสมือนเป็น Additive เพื่อประสานเนื้อปูน) เหล่านี้ทำให้ได้เค้กมากมายหลายชนิดที่เดียว

การทำเค้กจึงเป็นศาสตร์ได้แขนงหนึ่ง
เค้กไม่ใช่ของไทยแน่ๆ แต่ก็มีขนมหวานของไทยมากมายที่มีองค์ประกอบของส่วนผสมคล้ายๆการทำเค้ก เราไม่ใช้นมและเนย แต่เราใช้กะทิและน้ำมันพืช ฯลฯ

ฝอยมากไปเหมือนกับเป็นผู้เชี่ยวชาญเลยนะครับ  
    
  
  
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 11 ต.ค. 11, 21:20

เค้กแต่งงานแบบ "วิวาห์สยอง"




บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 12 ต.ค. 11, 16:56

ชอบเค้กช็อกโกแลตเป็นอันดับหนึ่ง   แต่หน้าตาอย่างนี้ ต่อให้นุ่มขนาดไหนก็กลืนไม่ลงค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 12 ต.ค. 11, 16:57

เค้กสตรอเบอรี่ก้อนนี้   ขอผ่าน...


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 12 ต.ค. 11, 16:59

หีบสมบัติใบนี้  น่าอร่อย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 12 ต.ค. 11, 17:02

เจ้าคู่แข่งของกระต่าย ทั้งสองตัวนี่  ต้องดูให้ดีว่าตัวไหนกินได้  เลือกผิดอาจจะถูกงับนิ้วขาด


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 12 ต.ค. 11, 19:00

เค้กไฮเทค


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 12 ต.ค. 11, 19:01

เค้กกีฬาในร่ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 16 ต.ค. 11, 15:19

เค้กแช่แข็ง( freeze cake)


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 16 ต.ค. 11, 21:32

cupcake แบบต่างๆ



บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.062 วินาที กับ 19 คำสั่ง