เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
อ่าน: 15842 ขนมเค้ก
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 07 ต.ค. 11, 19:05

กระป๋องเป๊ปซี่เค้กข้างบน น่าจะเป็นเค้กกลวง หรือถ้ามีเนื้อเค้กข้างในก็คงเบานุ่ม  ถ้าหนักเท่ากระป๋องเป๊ปซี่จริงๆ   น้ำหนักคงทำให้จมลงไปบนพื้นหน้าเค้กที่รองรับอยู่ข้างล่างลังเป๊ปซี่

เอามาฝากอีกค่ะ
กระเป๋าไนกี้เค้ก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 07 ต.ค. 11, 19:06

เค้กจักรเย็บผ้า  อุปกรณ์น่าจะทำด้วยแป้ง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 07 ต.ค. 11, 19:07

เค้กตำรากายวิภาค


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 07 ต.ค. 11, 19:08

เค้กแผนที่


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 07 ต.ค. 11, 22:37

ขนมเค้กอีกอย่างหนึ่งที่ผมเคยได้ยิน แต่ไม่แน่ใจว่าเคยได้กินหรือไม่ คือ Ginger cake ครับ

ทราบแต่ว่าเป็นเค้กที่ทำกินกันในวันคริสมาส หรือในช่วงฤดูหนาว

ประมวลคำตอบจากการสอบถามที่ได้มา บอกว่า เป็นเค้กที่พิเศษมาก ปีหนึ่งทำเพียงครั้งเดียวในฤดูหนาว เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เรือค้าขายจากตะวันออกจะกลับมาเข้าท่าที่ยุโรปพร้อมด้วยเครื่องเทศต่างๆ เขาว่าจริงๆแล้วไม่ใช่เค้กใส่ขิง แต่ Ginger เป็นคำที่ใช้รวมๆที่หมายถึงเครื่องเทศ ผมเข้าใจว่าเพียงเพื่อให้มีกลิ่น เช่น จากอบเชย เป็นต้น ผมเดาเอาจากวิธีทำของหวานอย่างหนึ่งที่เอาแอบเปิ้ลผ่าแล้วโรยด้วยผงอบเชยแ้ล้วนำไปอบ และ Apple strudel   

จะจริงเท็จอย่างไร ผมก็ไม่ทราบ

พอจะขยายความเพิ่มเติมได้ใหมครับ 
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 07 ต.ค. 11, 23:44



       ขิงนั้นเป็นเครื่องปรุงที่หรูหราในสมัยโบราณเพราะมาจากตะวันออกไกล   ของที่แพงที่สุดคือพริกไทยค่ะ

แม่บ้านต้องห้อยถุงเครื่องเทศไว้ที่เอวเพื่อเก็บรักษาเพราะราคาเท่ากับทองคำ


       สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง(แน่นอนนะคะคุณอาร์ท  ว่าไม่ใช่ WWI)  กุลสตรีไทยมีเนย นมและแป้งแล้วก็ทำขนมกัน

ขนมที่ใส่ขิงก็ออกมาหลายรูปแบบได้   แต่เท่าที่เห็นจะเป็น  คุ้กกี้ กับ  จินเจอร์ เบรดค่ะ

ใส่ผงจินเจอร์  ซินนามอน  นัทเมค และ cloves      เครื่องปรุงเหล่านี้มาในกระป๋องสังกะสี

นานไปไม่ได้ใช้ก็แห้งกรังติดกัน

       ตามตำราที่ทำกัน  ที่บ้านก็ทำค่ะคือเป็นตุ๊กตาขากางแขนกาง  หัวกลม ๆ   

ด.ญ.วันดีได้รับมอบหมายให้ติดตาตุ๊กตาด้วยลูกเกตเมื่อขนมอบจวนสุก   ใส่ก่อนไม่ได้ค่ะ  เพราะเราไม่มีฟอยด์ตอนนั้น

เป็นที่แน่ว่าจะช่วยผู้ปกครองอยู่จนขนมสุก             พยายามเสนอให้ทำบ้านยายแม่มดแต่ไม่มีผู้ใดสนับสนุน

ไม่ติดใจกลิ่นขิงเลยค่ะ  เพราะขนมปังนั้นเนื้อด้านนอกจะลื่นเล็กน้อย      บางทีก็แฉะเพราะใช้เตาสังกะสี   

เครื่องใช้ไฟฟ้าเล็กๆที่มีอยู่  ใช้อบไม่ดีเลย 


      อบเชยนั้น   เพื่อนบ้านซึ่งต่อมาเป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ของมหาวิทยาลัยที่เบิร์กเล่ย์     ชงนมอุ่นในหม้อที่จับด้ามยาว  ใส่น้ำตาลนิดหนึ่ง

และโรยผงอบเชย     ความอุ่นของน้ำนมจะขับกลิ่นอบเชยให้กระจาย         เพื่อนเป็นลูกของหมอสอนศาสนาเคยไปอยู่ที่หมู่เกาะในปาซิฟิค

มีของเลี้ยงนักเรียนต่างชาติแค่นี้ถือว่าโก้แล้ว


       เมืองไทยของเราเป็นอู่ของอาหารการกินจริง ๆ    เพราะเราผลิตอาหารได้

บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 08 ต.ค. 11, 00:01



แอบเปิ้ลอบนั้น  ทำง่ายที่สุด   ตำราใครตำราท่าน

หั่นแอ้บเปิ้ลครึ่งลูก   เขี่ยเม็ดทิ้งเสีย  เพราะคนที่รับประทานจะติดคอได้

ใส่ในถ้วยทนไฟ  วางในถาดที่ใส่น้ำเล็กน้อย   ราดซีรับ  โรยอบเชยนิดเดียว

ที่ต้องใส่น้ำในถาดก็เพื่อไม่ให้ขนมแห้งจนเกินไป

อบจนแอบเปิ้ลนุ่ม   ขนมนี้เด็กและท่านผู้สูงอายุชอบมาก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 08 ต.ค. 11, 22:50

จำไม่ได้ว่า ginger cake เป็นยังไง  คงจะไม่ได้ชอบรสชาติเป็นพิเศษเลยจำไม่ได้  แต่ถ้า gingerbread ละก็รู้จัก เป็นตุ๊กตาขนมปังขิงกรอบๆ แต่งด้วยน้ำตาลสีให้มีตาจมูกปาก และขอบแขนขา  เห็นวางขายตอนคริสต์มาส

ไปค้นรูปในกูเกิ้ล  พบว่า ginger cake มีหลายแบบ   เอาแบบหนึ่งมาให้ดูค่ะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 10 ต.ค. 11, 15:28

มีเค้กอยู่ชนิดหนึ่งที่คนไทยเราทำได้อลังการกว่าของฝรั่ง  คือเค้กแต่งงาน



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 10 ต.ค. 11, 16:00

มีเค้กอยู่ชนิดหนึ่งที่คนไทยเราทำได้อลังการกว่าของฝรั่ง  คือเค้กแต่งงาน

เคยเห็นเขาทำเค้กแต่งงานเป็นชั้น ๆ ครับ  ยิงฟันยิ้ม เค้กแต่งงานที่เห็นเป็นชั้น ๆ สูง ๆ เป็นของปลอมครับ โดยทำจากน้ำตาลไอซิ่งขึ้นรูปกับโครงลวด ประดับด้วยดอกไม้น้ำตาลไอซิ่งลงสีอย่างสวยงาม  รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 10 ต.ค. 11, 19:10

เอาเค้กแปลกๆมาให้ดูอีก
เค้กคอมพิวเตอร์


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 10 ต.ค. 11, 19:10

เค้กมือถือ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 11 ต.ค. 11, 20:24

กระดาษห่อ kitkat หลอดใส่ smarties และกระดาษหุ้ม snicker ก็กินได้นะคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 11 ต.ค. 11, 20:36

เค้กแต่งงานสไตล์นี้  คนไทยคงไม่มี
ใจยังไม่ถึงพอ




บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 11 ต.ค. 11, 20:47

^
ภาพล่างควง ๒ เลย  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง