เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 15
  พิมพ์  
อ่าน: 89913 วีรเวร-วีรกรรมของร.ล.ธนบุรีในยุทธนาวีที่เกาะช้าง
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 14:36

บ่ายวันที่ ๑๖ มกราคม หน่วยลาดตระเวนทางอากาศของฝรั่งเศสได้ส่งเครื่องบินทะเล ๒เครื่องไปสอดแนมที่สัตหีบเครื่องหนึ่ง รายงานมาว่าพบเรือปืนหุ้มเกราะ๑ลำ เรือตอร์ปิโด๔ลำ เรือดำน้ำ๒ลำ เรือขนาดเบา๒ลำ และเรือเร็วขนาดเล็ก๒ลำ เครื่องที่๒ ไปที่เกาะกูดกับเกาะช้างพบเรือลาดตระเวนชายฝั่ง๑ลำ และเรือขนาดเบา๓ลำ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 14:42

ฝ่ายไทยเห็นเครื่องบินทั้งสองแต่ไม่ได้ทำการยิงเพราะอยู่สูงเกินวิถีกระสุนป.ต.อ. ทางฐานทัพสัตหีบสั่งให้เครื่องบินทะเลวาตานาเบ้ขึ้นไปรบก็ไล่ไม่ทัน จึงวิทยุไปให้สนามบินของกองทัพอากาศที่จันทบุรีส่งเครื่องขึ้นสกัดกั้น

นักบิน ร.อ.บุญนำ สังขภูติรายงานว่า ได้นำเครื่องฮอร์กพับฐานที่เตรียมพร้อมอยู่ลำเดียวขึ้น ตามหาเครื่องบินข้าศึกลำที่ไปที่เกาะช้างจนถึงเกาะกงก็คิดว่าไม่ทันแล้ว จึงบินกลับ มาถึงเกาะกูดพบเครื่องข้าศึกที่กำลังบินกลับจากสัตหีบขาววับตัดกับสีน้ำทะเล ก็ตีวงอ้อมเข้าหลังด้วยความตื่นเต้นดีใจที่จะได้ทำการรบครั้งแรกในชีวิต ลั่นกระสุนชุดแรกจึงเห็นแนวกระสุนต่ำไป หลุดเป้าทางท้ายเครื่องข้าศึก ตั้งศูนย์ยิงใหม่ คราวนี้หลุดทางหัว นักบินฝรั่งเศสเลยรู้ตัวพยายามบินหลบหลีกแต่ไทยก็ตามเกาะ ปรับศุนย์ใหม่กะยิงกลางลำตัวแล้วบรรจงลั่นกระสุน คราวนี้โดนอย่างจัง คือโดนใบพัดตัวเองเนื่องจากสายอำนวยการยิงขาด ยังดีที่ไม่ฉกรรจ์ถึงกับเครื่องตก แต่ต้องรีบผละจากการรบ

ปัญหาเรื่องสายอำนวยการยิงขาด กระสุนลั่นโดยไม่มีระบบควบคุมจนโดนใบพัดของเครื่องบินแบบนี้เกิดขึ้นเป็นประจำแก้ไม่ตก ทุกคราวที่มีการซ้อมบินยิงกระสุนจริง ต้องกลับลงมาเปลี่ยนใบพัดทุกครั้ง ทางช่างก็โทษนักบิน นักบินก็โทษช่าง

นี่ท่านรายงานอย่างนี้จริงๆ ผมไม่ได้นั่งเทียน


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 16:54

เมื่อได้รับข่าวจากนักบินเช่นนั้น นาวาเอกเรจีส์ เบรังเยร์ ก็ตัดสินใจที่จะโจมตีหมู่เรือที่ทอดสมออยู่ที่เกาะช้างแบบสิบเบี้ยใกล้มือทันที ดีกว่าจะรนไปหาที่ตายถึงสัตหีบซึ่งอยู่ไกลออกไป ยิ่งเห็นว่าเรือดำน้ำไทยจอดที่ท่าแค่๒ลำ แล้วอีก๒ลำล่ะหายไปไหน เบรังเยร์ห่วงเรื่องนี้มาก กลัวว่าจะโดนตอร์ปิโดเข้าให้แบบไม่รู้ตัว

การที่ไทยมีเรือดำน้ำ แม้จะขนาดเล็กดูกระป๋องไปหน่อยแต่ฝรั่งเศสก็กลัวไม่น้อย เพราะอาจลักลอบเข้าไปทำลายเรือรบของเขาได้ถึงฐานทัพ แต่ความจริงแล้วไทยไม่เคยมีนโยบายถึงระดับนั้น ก่อนการรบท่านผู้นำได้ส่งพันเอกประยูร ภมรมนตรีบินด่วนนำสารของพระยาพหล อดีตนักเรียนนายร้อยไกเซอร์เกลอเก่าของเกอริงไปเยี่ยมคำนับเพื่อ“ขออนุญาต”เพราะฝรั่งเศสเป็นเด็กในคาถาของเยอรมันไปแล้ว ถ้าไม่บอกกล่าวเดี๋ยวผู้ปกครองเขาจะโกรธเอา แม่ทัพใหญ่เยอรมันเห็นใจที่ไทยอยากได้ดินแดนคืนก่อนที่ญี่ปุ่นจะชุบมือเปิบไปอีกทีหนึ่ง จึงบอกว่าถ้าไทยจะบุกเข้าไปในอินโดจีนเฉพาะในดินแดนเดิมของไทยก็จะไม่ห้าม แต่อย่าล้ำเส้นเกินเข้าไปในอินโดจีนส่วนอื่นก็แล้วกัน ดังนั้นเมื่อรบกันจริงๆ กองทัพเรือจึงถูกรัฐบาลสั่งให้รักษาพรมแดนไว้ อย่าได้รุกล้ำน่านน้ำของเขาเข้าไปสร้างปัญหาเป็นอันขาด

การที่ต้องตั้งรับอยู่อย่างเดียวนี้เลยทำให้เสียเปรียบเพราะมันมีทีเผลอได้ ฝรั่งเศสไม่มีข้อห้ามอะไรที่จะไม่รุกรานเข้ามาในดินแดนของเรา ในการรบส่วนใหญ่นั้น ฝ่ายที่เปิดฉากโจมตีก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ อย่างน้อยก็ในเบื้องต้นเช่นญี่ปุ่นที่บุกเพิร์ลฮาเบอร์นั่นปะไร


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 17:23

เมื่อกำหนดเป้าหมายแล้ว เบรังเยร์ก็สั่งการไปยังผู้บังคับการเรือรบทุกลำให้ชลอฝีจักรทันที ไม่มีอะไรต้องรีบเร่งอีกแล้ว เดินทางอย่างสบายๆกะให้ไปถึงจุดปะทะตอนรุ่งเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ฝ่ายไทยอาจจะไม่ทันระวังตัว


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 17:26

เรือธงของกองเรือฝรั่งเศสที่ทำการรบ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 17:27

เรือโจมตีลำที่๑


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 17:29

เรือโจมตี ลำที่๒


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 17:30

เรือช่วยรบ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 17:32

เรือช่วยรบ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 18:05

เส้นทางเดินเรือของฝรั่งเศส จากไซ่ง่อน มารอรวมพลที่เกาะคอนดอร์ก่อนจะเดินทางมุ่งสู่เกาะช้าง


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 20:26

ขอประทานโทษครับ มีข้อผิดพลาดในคคห.ที่๔๖

นักบินที่ทำการบินขึ้นไปไล่ล่าเครื่องบินทะเลของฝรั่งเศสที่บินมาตรวจการในวันที่๑๗ มกราคม แล้วยิงเอาใบพัดเครื่องของตนเองนั้นชื่อ ร.ท.ประสงค์ คุณะดิลก ครับ ส่วนร.อ.บุญนำ สังขภูติท่านเป็นคนออกคำสั่ง

ร.ท.ประสงค์ คุณะดิลกท่านรับราชการจนถึงตำแหน่งสูงสุดเป็นถึงเสนาธิการกองทัพอากาศ ยศพลอากาศเอก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 20:34

ก่อนการรบท่านผู้นำได้ส่งพันเอกประยูร ภมรมนตรีบินด่วนนำสารของพระยาพหล อดีตนักเรียนนายร้อยไกเซอร์เกลอเก่าของเกอริงไปเยี่ยมคำนับเพื่อ“ขออนุญาต”เพราะฝรั่งเศสเป็นเด็กในคาถาของเยอรมันไปแล้ว ถ้าไม่บอกกล่าวเดี๋ยวผู้ปกครองเขาจะโกรธเอา แม่ทัพใหญ่เยอรมันเห็นใจที่ไทยอยากได้ดินแดนคืนก่อนที่ญี่ปุ่นจะชุบมือเปิบไปอีกทีหนึ่ง จึงบอกว่าถ้าไทยจะบุกเข้าไปในอินโดจีนเฉพาะในดินแดนเดิมของไทยก็จะไม่ห้าม แต่อย่าล้ำเส้นเกินเข้าไปในอินโดจีนส่วนอื่นก็แล้วกัน ดังนั้นเมื่อรบกันจริงๆ กองทัพเรือจึงถูกรัฐบาลสั่งให้รักษาพรมแดนไว้ อย่าได้รุกล้ำน่านน้ำของเขาเข้าไปสร้างปัญหาเป็นอันขาด
พันเอกประยูร ภมรมนตรี หรือต่อมาคือพลโทประยูร ภมรมนตรี  เป็นหนึ่งในคณะผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕    ท่านเป็นบุตรของนายพันตรี พระชำนาญคุรุวิทย์ (แย้ม ภมรมนตรี) ซึ่งเป็นบุตรพระยามนเทียรบาล(บัว) และเป็นหลานปู่ พระยาราชมนตรี (ภู่) สืบประวัติขึ้นไปได้ถึงพระยาธิเบศรบดี จางวางมหาดเล็กในแผ่นดินพระเจ้าเอกทัต ในสมัยกรุงศรีอยุธยา
นายพันตรีแย้มเคยไปศึกษาวิชาทหาร ณ ประเทศเยอรมนี ได้ภรรยาเป็นสาวเยอรมัน ชื่อแพทย์หญิงแอนเนสีร์ ไฟ.เอ ธิดาศาสตราจารย์ ดร.ไฟร์ เอ อธิการบดีมหาวิทยาลัยในรัฐฮาโนเวอร์   เมื่อจบการศึกษาวิชาการทหารปืนใหญ่และสรรพาวุธแล้ว ได้เดินทางกลับประเทศไทยพร้อมด้วยภรรยาชาวเยอรมัน
พลโทประยูร จึงเป็นลูกครึ่งไทย-เยอรมัน พูดเยอรมันได้คล่อง ก็เหมาะสมแล้วที่จะไปเป็นทูตเจรจาในครั้งนี้
ลูกชายคนหนึ่งของท่านคือยุรนันท์ ภมรมนตรี หน้าตายังมีเค้าฝรั่งจากคุณย่า   ใครเป็นแฟนละครช่อง ๗ คงจำแซม ยุรนันท์ได้ดี
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 20:53

ลูกชายคนหนึ่งของท่านคือยุรนันท์ ภมรมนตรี หน้าตายังมีเค้าฝรั่งจากคุณย่า   ใครเป็นแฟนละครช่อง ๗ คงจำแซม ยุรนันท์ได้ดี

หน้าตาเป็นพระเอกได้ ส่วนหนึ่งมาจากคุณแม่ รองนางสาวไทย พ.ศ. ๒๔๙๑

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 21:04

^
เป็นนางงามหนึ่งในสองคนที่สุนทราภรณ์แต่งเพลงให้เป็นเกียรติ คือเพลง "เรณูดอกฟ้า"  อีกคนคือคุณลักษมี กรรณสูต  แห่ง เพลง"ลักษมีเฉิดโฉม"คุณเพ็ญโนชวนออกทะเลไปไกลมาก   ต้องขอเลี้ยวเรือกลับมาที่ชายฝั่งตามเดิม ก่อนเจ้าของกระทู้จะมาเห็น
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 28 ก.ย. 11, 21:31

นึกว่าจะไปจับปูจับปลากัน ที่แท้ไปจับแมงภู่
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 15
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง