เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 12 13 [14] 15
  พิมพ์  
อ่าน: 88979 วีรเวร-วีรกรรมของร.ล.ธนบุรีในยุทธนาวีที่เกาะช้าง
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 195  เมื่อ 25 ม.ค. 12, 16:04

อ้างถึง
และเช่นเดิมครับ เชิญท่านทั้งหลายให้เข้ามาช่วยเสริมสร้าง(กรุณาอย่าเสริมแต่ง) หรือใครจะตั้งคำถาม ถ้าตอบได้ผมก็จะตอบอย่างตรงไปตรงมา หรือจะเห็นต่างก็ได้ ผมน้อมรับและยินดีที่จะได้ถกกัน สำหรับกูรูที่ประสงค์จะพาออกจากทะเลขึ้นฝั่งไปบ้างก็ไม่ว่า แต่อย่าไปไกลมากนะครับ เอาแค่ขุดหอยช้อนปลาหาเขียดปาดอยู่แถวชายหาดก็แล้วกัน เดี๋ยวผมจะพากลับออกทะเลไม่ถูก ถ้าสนใจจะต่อเรื่องเหตุการณ์ในกรณีพิพาทอินโดจีนจริงๆแล้วละก็ ควรแยกกระทู้ผมจะไปแจมด้วย จะเอาเป็นมหากาพย์อย่างกระทู้ครั้งกระโน้นก็เอากัน

ผมก็เตรียมตัวเตรียมใจอยู่ว่าจะมีผู้สนใจประวัติศาสตร์การรบที่สมรภูมิสำคัญๆระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในกรณีพิพาทอินโดจีนในแค่ไหน เห็นเข้ามากันสักพักก็เงียบๆกันไปหมด ผมสะสมภาพไว้ทั้งที่ได้จากฝ่ายไทยและฝรั่งเศสร่วมร้อยภาพ อ่านเอกสารทั้งที่เป็นหนังสือและในบอร์ดคอมพิวเตอร์จนงงไปหมด ก็ต่างฝ่ายต่างบรรยายฉากเดียวกันแบบคนละเรื่องไปทุกสำนวน กำลังจะเรียบเรียงเป็นข้อเท็จจริงที่ตัวผมเองเชื่ออยู่
  
สมรภูมิบนภาคพิ้นดินที่ทุกฝ่ายยอมรับว่าเป็นการรบครั้งเด็ดขาดของกรณีพิพาทนี้ คือสมรภูมิบ้านพร้าว (The battle of Phum Preav) ที่กองพันทหารต่างด้าว III/5 REI อันเกรียงไกรของฝรั่งเศสต้องมาปราชัยแบบย่อยยับอัประมาณ ทั้งตายทั้งถูกจับเป็นเชลย ขนาดทิ้งธงไชยเฉลิมพลไว้ให้ทหารกองพันทหารราบที่ ๓ของไทยนำไปย้ำชัยชนะจนปฏิเสธไม่ออก(แต่ไม่วายที่จะแต่งเรื่องใหม่ “ตามหลักสงครามจิตวิทยา”แบบไทยๆเหมือนกัน)บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 196  เมื่อ 26 ม.ค. 12, 09:13

ระวัติศาสตร์โดยหลักการเป็นเรื่องว่าด้วยข้อเท็จจริงในอดีต  เอาเข้าจริง  ก็มีบ่อยครั้งที่กลายเป็นเรื่อง "มองต่างมุม"  อาจจะบ่อยกว่า "มองมุมเดียวแบบไม่มีข้อโต้แย้ง" เสียอีก
ทำให้เกิดสำนวนตามมาอีกหลายสำนวน เช่น "ประวัติศาสตร์เขียนโดยผู้ชนะ"   " ประวัติศาสตร์ต่างจากนิยายตรงที่ใช้ฉากของจริง"
คำคมของนักคิดนักเขียนหลายคน เกิดจากมองประวัติศาสตร์อย่างไม่สู้จะศรัทธานัก   ขอยกมาเป็นกระสายยาสัก 2-3 คำนะคะ

God cannot alter the past, though historians can.(พระเจ้าไม่อาจเปลี่ยนแปลงอดีต  ส่วนนักประวัติศาสตร์ทำได้)
Samuel Butler

Historian: an unsuccessful novelist. (นักประวัติศาสตร์ คือนักเขียนนิยายที่คนอ่านไม่"อิน")
H. L. Mencken

History is a pack of lies about events that never happened told by people who weren't there.(ประวัติศาสตร์คือโกหกคำโต เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง เล่าโดยผู้ที่เกิดไม่ทันยุคสมัยนั้น)
George Santayana

เรียนประวัติศาสตร์ก็สนุกไปอย่างหนึ่ง ตรงที่ได้ใคร่ครวญจากหลักฐานมากกว่าหนึ่งทาง  ว่าอย่างไหนมันพอจะสมเหตุสมผลมากกว่ากัน    อย่างที่ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.แถมสุข นุ่มนนท์ เคยตอบดิฉันว่า "เรียนประวัติศาสตร์ไปเพื่อเพิ่มรอยหยักในสมอง" เมื่อดิฉันเรียนถามท่านว่า  ทำไมไม่มีใครตัดสินเหตุการณ์หรือเรื่องราวสำคัญๆในอดีตให้ชัดเจนสักทีว่ามันยังไงกันแน่    ปล่อยให้เถียงกันอยู่ได้   
ท่านยังตอบทีเล่นทีจริงอีกว่า ถ้าประวัติศาสตร์เป็นวิชาที่ทุกอย่างทุกเรื่องชัดเจนจนกระดิกกระเดี้ยไม่ได้แล้ว  นักประวัติศาสตร์ก็ตกงานกันหมดน่ะซี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 197  เมื่อ 26 ม.ค. 12, 09:13

มื่อถูกท่านผู้บรรยายต่อว่าเอานิดหน่อยว่า ผู้ฟังในชั้นเรียนพากันเงียบไปหมด  ก็เลยต้องเป็นตัวแทนส่งเสียงกระแอมกระไอ ทำลายความเงียบ
ขอย้อนกลับไปสรุปอีกครั้ง ถึงยุทธนาวีครั้งนี้ จากมุมของฝรั่งเศสและมุมของสยาม      เพราะอ่านคำแถลงของกองทัพแล้ว รู้สึกว่าใครก็ตามที่เขียนร่างคำแถลง ท่านใส่สีสันในการบรรยายมากเอาการ      ปกติคำแถลงหรือแถลงการณ์อะไรก็ตาม เขาจะแถลงกันแต่สิ่งที่เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น (หรือเชื่อว่าเป็นข้อเท็จจริง)   แต่แถลงการณ์นี่มีทั้งข้อเท็จจริงทั้งข้อคาดคะเน
อ่านจากแถลงการณ์ทั้งหมด  แถลงการณ์แรกของกองบัญชาการทหารสูงสุด ดูจะแถลงอย่างเรียบๆหนักแน่น ไร้อารมณ์  สมเป็นแถลงการณ์ของราชการ   
แต่พอคำแถลงที่สอง ที่ว่า "ทำให้เราเป็นเจ้าอากาศอย่างเด็ดขาด"  ก็กลายเป็นคำแถลงเชิงจิตวิทยาไป

ส่วนกองทัพเรือ แถลงแบบข้อเท็จจริง ผสมคาดคะเน  เพื่อผลทางจิตวิทยา
อย่างหลังนี้ เห็นได้จากการใช้คำประเภทไม่ฟันธง  แต่จูงใจให้เชื่อ คือ

- เรือลาม็อทท์ปิคเกท์  คงเครื่องจักรชำรุดเพราะแล่นส่ายเป็นเวลานาน
- จึงเชื่อว่าเรือลาม็อทท์ปิคเกท์ลำใหญ่ของอินโดจีนฝรั่งเศสคงจะได้จมลง
- ถ้าไม่จมก็คงจะใช้งานอีกไม่ได้
- (ทางฝ่ายเรา) คงจะมีเสียหายบ้าง  แต่คงไม่มากนัก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 198  เมื่อ 26 ม.ค. 12, 09:15


ผมก็เตรียมตัวเตรียมใจอยู่ว่าจะมีผู้สนใจประวัติศาสตร์การรบที่สมรภูมิสำคัญๆระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในกรณีพิพาทอินโดจีนในแค่ไหน เห็นเข้ามากันสักพักก็เงียบๆกันไปหมด


ขอแก้ตัวแทนนักเรียนที่ทยอยกันเข้ามานั่งเต็มชั้น (เห็นได้จากการคลิกจำนวนเข้าอ่าน)โดยไม่ปริปากพูดอะไรเลย   ว่าอาจเป็นเพราะไม่ค่อยมีใครรู้รายละเอียดเรื่องนี้พอจะออกความเห็นได้  ก็เลยขอฟังไปก่อน 
ถ้าออกความเห็นบ้างก็ทำได้แค่เล็กๆน้อยๆแล้วก็หมดภูมิ  อย่างดิฉันน่ะค่ะ 

ไม่เคยได้ยินชื่อสมรภูมิบ้านพร้าว    แต่เชื่อว่าทางฝรั่งเศสน่าจะมีบันทึกเรื่องนี้่เอาไว้     ขอให้รู้ว่าฝรั่งเศสเรียกชื่อว่าอะไรเถอะ  อินทรเนตรจะสอดส่องเข้าไปหาข้อมูลมาลงในกระทู้นี้เอง

เชิญไปอ่านกระทู้ใหม่ได้ที่
http://www.reurnthai.com/index.php?topic=4942.0
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 199  เมื่อ 26 ม.ค. 12, 09:19เรื่องสมรภูมิบ้านพร้าว   ลงในศิลปวัฒนธรรม ปีที่ ๒๘  ฉบับที่ ๓ มกราคม ๒๕๕๐  หน้า ๖๘ - ๗๑

คัดมาจากเรื่อง  "วีรกรรมของกองพันทหารราบที่ ๒  กรมทหารราบที่ ๑  มหาดเล็กรักษาพระองค์ ฯ ในอดีต"

ลงพิมพ์ในหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ  พันเอกนิ่ม  ชโยดม ท.ช. ท.ม. ณ เมรุวัดโสมนัสวิหาร กรุงเทพมหานคร

เมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม  พ.ศ. ๒๘ ธันวาคม  พ.ศ. ๒๕๓๑

คุณเครือวัลย์  ญาณนนท์ และพลเรือโทช่วย  ญาณนานนท์  ผู้เป็นทายาทของพันเอกนิ่ม  ชโยดม(ขุนนิมมาณกลยุทธ) ได้ส่ง

หนังสืออนุสรณ์มาให้ ศิลปวัฒนธรรม

        ทายาทอีกท่านหนึ่งก็บัญชาการให้ วันดี  ไปหาหนังสือมาให้หลายเล่มหน่อย    ซึ่งมิได้เป็นการยุ่งยากแต่อย่างใด

จึงจะขอคัดลอกแบบย่อความอย่างยาวเพื่อแสดงตนว่าเป็นนักอ่านกระทู้ของคุณ Navarat.C มาช้านานแล้ว  ตั้งแต่กระทู้ช้างนั่นแล

บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 200  เมื่อ 09 ก.พ. 12, 12:02

ไม่เชิงว่าจะเข้ามาปั่นเรตติ้งหรอกครับ แต่ ปีนี้กองทัพเรือจัดงาน“วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง” ประจำปี 2555 ได้ยิ่งใหญ่น่าชม ผมจึงอยากจะนำมาบันทึกไว้ในกระทู้นี้ด้วย
 
ภาพส่วนหนึ่งและเรื่องได้จาก สมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด

กองทัพเรือร่วมจังหวัดตราด นำข้าราชการ ประชาชนทำพิธีลอยพวงมาลารำลึกถึงวีรกรรมทหารเรือ ในงาน “วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง” ประจำปี 2555 เวลา 11.00 น. วันที่ 17 มกราคม 2555 ที่บริเวณอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด พลเรือเอกฆนัท ทองพูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ เป็นประธานเปิดงาน “วันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวี ที่เกาะช้าง ประจำปี 2555 “ ซึ่งกองทัพเรือได้ร่วมกับจังหวัดตราดพร้อมด้วยส่วนราชการต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ร่วมกันจัดขึ้น โดยมี นางสาวเบญจวรรณ อ่านเปรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด นายประทีป จงสืบธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ และประชาชนชาวตราดร่วมภายในงาน พร้อมกับร่วมกันลอยพวงมาลาเพื่อรำลึกในวีรกรรมของทหารเรือไทยบริเวณเกาะลิ่ม จุดที่เกิดเหตุการณ์เรือรบทั้ง 3 ลำถูกระดมยิงจมทะเลในครั้งนั้นด้วย


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 201  เมื่อ 09 ก.พ. 12, 12:03

พลเรือเอกฆนัท ทองพูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ กล่าวว่า พิธีสดุดีวีรชนและบำเพ็ญกุศลแด่วีรชนของกองทัพเรือนี้ เป็นพิธีสำคัญที่กองทัพเรือร่วมกับจังหวัดตราดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ทหารเรือทุกคนได้แสดงความเคารพและรำลึกถึงวีรกรรมของทหารเรือจำนวน 36 นาย ที่ได้ทำการรบอย่างกล้าหาญ และยอมพลีชีพเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ จากการรุกรานของกองทัพเรือฝรั่งเศสที่นำเรือลามอตปิเกต์ที่มีระวางขับน้ำถึง 9,350 ตัน 1 ลำ เรือสลุป 2 ลำ เรือปืนอีก 4 ลำ เรือสินค้าขนาดใหญ่ติดอาวุธ 1 ลำ และเรือดำน้ำอีก 1 ลำ รวมทั้งสิ้น 9 ลำ เข้ามาในน่านน้ำไทยทางด้านเกาะช้าง จังหวัดตราด ด้วยความมุ่งหมายที่จะระดมยิงหัวเมืองชายทะเล ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นเวลา 71 ปีแล้ว ขณะที่กองทัพไทย มีกำลังรบเพียง 3 ลำ คือ เรือหลวงธนบุรี เรือหลวงสงขลา และเรือหลวงชลบุรี เราจึงเสียเปรียบในด้านกำลังรบอย่างไม่อาจจะเทียบกันได้ แต่บรรพบุรุษทหารเรือของเรายังคงมีขวัญและกำลังใจที่ดี และปฏิบัติหน้าที่ในการรบด้วยความกล้าหาญ ตราบจนเรือหลวงของไทยทั้ง 3 ลำ ต้องจมลงพร้อมกับนายทหารและทหารประจำเรือที่เสียชีวิตไปถึง 36 นาย


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 202  เมื่อ 09 ก.พ. 12, 12:04

สำหรับงานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง จัดขึ้นเป็นประจำระหว่างวันที่ 17-21 มกราคม หรือ วันที่ 23 มกราคม ของทุกปี ที่บริเวณแหลมงอบ


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 203  เมื่อ 09 ก.พ. 12, 12:12

เห็นภาพนี้เข้า ช่างภาพจะถ่ายเครื่องฮ.ที่กำลังขึ้นจาก ร.ล..กระบุรีแต่วิวข้างหลังสะดุดตาผม บรรดาเกาะทั้งหลายอันมีชื่ออยู่ในกระทู้ปรากฏอยู่ที่ขอบฟ้า จินตนาภาพเห็นเรือลามอตต์ปิเกต์ และหมู่เรือบริวารของฝรั่งเศสวิ่งกำบังอยู่ด้านหลัง

บริเวณที่ร.ล. กระบุรีลอยลำเพื่อประกอบพิธีวางพวงมาลาอยู่นี้ เป็นจุดที่ร.ล.ธนบุรีต้องกระสุนสำคัญนัดแรกของข้าศึกที่ปลิดชีวิตท่านผู้บังคับการในทันที และทำให้เรือปืนหนักของราชนาวีไทยต้องทำการรบต่อไปเสมือนทหารที่ถูกยิงโดนสมองแต่ไม่ตาย นิ้วยังคงลั่นไกปืนอยู่ หาได้ยอมแพ้แก่ศัตรูไม่


บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 204  เมื่อ 09 ก.พ. 12, 12:30

ส่วนที่สแกนมาให้อ่านนี่  ไม่ทราบว่าผู้เขียนคอลัมน์นี้ท่านง่วงมากหรืออย่างไร ข้อความจึงกลายเป็น พลเรือเอกจิตต์ สังขดุลย์ได้เขียนเรื่อง “เมื่อธนบุรีรบ” จากการบอกเล่าของลุงไปโน่นเลย

เอามาจี้เส้นเท่านั้นน่ะครับ ไม่ได้จะซีเครียดอะไรคลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 205  เมื่อ 09 ก.พ. 12, 20:07

ส่วนที่สแกนมาให้อ่านนี่  ไม่ทราบว่าผู้เขียนคอลัมน์นี้ท่านง่วงมากหรืออย่างไร ข้อความจึงกลายเป็น พลเรือเอกจิตต์ สังขดุลย์ได้เขียนเรื่อง “เมื่อธนบุรีรบ” จากการบอกเล่าของลุงไปโน่นเลย

เขียนใหม่   อาจจะกลายเป็นนายพล Navarat.C เป็นคนเขียน "เมื่อธนบุรีรบ" จากคำบอกเล่าของลุง ไปนู่นเลยก็เป็นได้


บันทึกการเข้า
pedder101
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 206  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 05:07

 ยิ้ม สวัสดีครับ ผม น.ท.เพทาย บุญสุยา เป็น นบ.ของ ทอ. จบ เสธ.ทร.รุ่น ๗๐ ตอนนี้กำลังเรียน เสธ.ฝรั่งเศส ที่หน้า รร.มีถนนชื่อ ลามอทปิเก้ เกรอเนย์ เป็นผู้มีส่วนร่วมในทุกวงการที่พาดพิงในเรื่องนี้ครับ
ผมได้รับข้อมูลเรื่อง บ.ทอ. บอมบ์เรื่องธนบุรี เรืออยุธยา จาก นทน.ทร.มาพอสมควร , ชอบอ่านหนังสือในห้องสมุดยุทธศาสตร์ ยศ.ทร. และอ่านจากวิกิพิเดียของฝรั่งเศสมาบ้างแล้ว (ก็จดหมายผู้การเรือฝรั่งเศสฉบับนี้หละ่ครับ) เมื่อได้อ่านข้อมูลในบล็อกขอท่านแล้วรู้สึกเกิดความรู้สึกหลากหลาย และขอขอบคุณท่านที่ช่วยเติมเต็มช่องว่างของประวัติศาสตร์ที่ผมหาคำตอบมานาน ถึงแม้นว่าระบบเอกสารประวัติศาสตร์ของไทยจะขาดหายไม่มีหลักฐานครบทั้งหมดทุกเรื่องเหมือนอย่างฝรั่ง แต่ที่ท่านทำไว้ผมขอชื่นชมในความรัก ทร.ของท่านด้วยความจริงใจครับ หากต้องการข้อมูลทางฝรั่งเศสให้ผมช่วยค้นหาสิ่งใดอยู่ที่ไหนแจ้งมาได้เลยครับ ที่ pedder101@hotmail.com ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 207  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 07:02

ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีนายทหารเขียนมาถึงเช่นนี้ โดยทั่วไปแล้วทหารจะสนใจประวัติศาสตร์น้อยมาก แม้จะเป็นเรื่องของตนเอง เหตุการณ์รบครั้งสงครามอินโดจีน นายทหารระดับนายพันลงมาจะไม่ค่อยจะทราบอะไรเป็นอะไรสักเท่าไหร่ ระดับนายพลถึงพอจะผ่านหูผ่านตาบ้าง แต่ไม่ค่อยจะตรงกับที่ผมค้นคว้ามาเล่า

ส่วนเรื่องเกี่ยวกับทร.ฝรั่งเศสหรือราชนาวีที่เกี่ยวข้อง ผู้พันเพทายอยากจะเพิ่มเติมตรงไหนก็ขอเชิญได้เลยนะครับ ตอนนี้รัฐบาลฝรั่งเศสก็ยอมรับผลงานของวีซี่ในเรื่องการรบที่เกาะช้างแล้ว นำชื่อLa Motte-Picquet ไปตั้งให้เรือรบลำใหม่ซึ่งเป็นเรือฟริเกตปราบเรือดำน้ำ ตามคำเรียกร้องที่บรรดาผู้เกี่ยวข้องพยายามจะเชิดชูวีรกรรมของฝ่ายเขาเหมือนกัน เอกสารบางอย่างที่เคยเก็บไปปกปิดอาจโผล่ออกมาใหม่

ถ้าในแฟ้มใดแฟ้มหนึ่งในหอจดหมายเหตุทหารเรือที่ปารีสจะมีบันทึกลับ การซ่อมหรือการบาดเจ็บล้มตายของลูกเรือฝรั่งเศสหลังการรบครั้งนั้นก็วิเศษ มันไม่น่าเชื่อเหมือนกันที่เขาจะโม้ว่าเขาไม่โดนอะไรของเราแม้แต่นิดเดียว

ว่างๆน่าลองไปหาดูนะครับ
บันทึกการเข้า
NAVARAT.C
หนุมาน
********
ตอบ: 11294


ความคิดเห็นที่ 208  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 08:12

ขอโทษครับ น.ท.เพทาย บุญสุยา เป็น นบ.ของ ทอ. (แปลว่านักบินทหารอากาศ) ต้องเรียกผู้ฝูงเพทายซินะครับ ไม่ใช่ผู้พัน

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33409

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 209  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 17:49

ยิ้ม สวัสดีครับ ผม น.ท.เพทาย บุญสุยา เป็น นบ.ของ ทอ. จบ เสธ.ทร.รุ่น ๗๐ ตอนนี้กำลังเรียน เสธ.ฝรั่งเศส ที่หน้า รร.มีถนนชื่อ ลามอทปิเก้ เกรอเนย์ เป็นผู้มีส่วนร่วมในทุกวงการที่พาดพิงในเรื่องนี้ครับ
ผมได้รับข้อมูลเรื่อง บ.ทอ. บอมบ์เรื่องธนบุรี เรืออยุธยา จาก นทน.ทร.มาพอสมควร , ชอบอ่านหนังสือในห้องสมุดยุทธศาสตร์ ยศ.ทร. และอ่านจากวิกิพิเดียของฝรั่งเศสมาบ้างแล้ว

โปรดสงสารคนชรา  ผู้หญิง และเด็กที่ไม่ชินกับตัวย่อทางทหารด้วยเถอะค่ะ   ต่อไปนี้คือรายการถอดรหัส ที่ขอจากอินทรเนตรอันศักดิ์สิทธิ์ให้ประทานมา

น.ท.  = นาวาอากาศโท
นบ.    =  นักบิน  (ได้จากคำตอบท่านนวรัตน)
ทอ.    =  กองทัพอากาศ
เสธ.ทร.  =  โรงเรียนเสนาธิการกองทัพเรือ
เสธ. ฝรั่งเศส   = โรงเรียนเสนาธิการของฝรั่งเศส
บ. ทอ.  = เครื่องบิน ฝูงบิน?? ของกองทัพอากาศ
นทน.   = คำนี้จนปัญญา  คุณกู๊กเจอคำนี้แต่ไม่ยักอธิบายให้ทราบ
ทร.    =  กองทัพเรือ
ยศ.ทร.  กรมยุทธศึกษา กองทัพเรือ?


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 12 13 [14] 15
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง