เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 21802 ว่าด้วยเรื่องสุกี้ พระรามชุบศร พระรามลงสรง และจิ้มจุ่มทั้งปวง
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 29 ก.ย. 11, 11:46

มันไม่อร่อยจริงๆแหละค่ะ เพราะว่ามันหวานนนนนนน ข้าพเจ้าทำทานเองเป็นพระรามลงสรงสะใจกว่า

โดยใส่พริกในเครื่องปรุงพริกแกงมากจนกินแล้วร้อนทรมานปาก
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 30 ต.ค. 11, 00:06

ประหนึ่งว่าจะมาลงเอยบทกลอนแสนยาวจนจบ แต่จริงๆยังไม่จบ เพราะว่ายังค้นไม่ได้ว่าพระรามชุบศรมีที่มาอย่างไร

เอาเป็นว่าลองดูสูตรเล่นๆก่อนละกัน

ข้าพเจ้านำมาจากเว็ปไซด์ http://www.momypedia.com/boxTh/knowledge/printpage.aspx?no=13130

เนื้อความมีดังนี้ ยกมาทั้งหมดเลย

พระรามชุบศร เคยกินมาแต่เล็ก ไม่รู้แม่ไปได้สูตรมาจากไหน แต่จำได้ว่ากว่าจะได้กินก็นานๆ ทีเมื่อทุกคนอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา

น้ำซุป คั่วลูกผักชี ยี่หร่า และลูกกระวานอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ และใบกระวาน 5-6 ใบจนหอม แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง ผูกให้แน่น บุบพอแตก / ตั้งหม้อ ใส่น้ำ พอเดือดใส่กระดูกซี่โครงไก่หรือหมู ห่อเครื่องเทศ เดือดอีกครั้ง หรี่ไฟให้อ่อน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ต้มต่อไปเรื่อยๆ ราว 1 ชั่วโมง

น้ำจิ้ม ตำพริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ดออก กับกระเทียมและเกลือเล็กน้อยพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็ม

เครื่องปรุง เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ หั่นบางๆ ผักบุ้งจีน

เวลาจะกินใช้ตะเกียบคีบผักบุ้งและเนื้อสัตว์ลงชุบในน้ำแกงที่แบ่งใส่หม้อดินตั้งให้เดือดตลอดเวลาบนเตา

ยังหาไม่พบว่าที่มามาจากแห่งหนใด หรือชาววังไทยคิดขึ้นมาเอง

สวัสดี
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.072 วินาที กับ 19 คำสั่ง