เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
อ่าน: 33778 มาจากวัดอะไรใครรู้บ้าง
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 01 ต.ค. 11, 23:24

การลงสีก็ไม่ต่างจากปัจจุบันครับ มีการเขียนทับซ้อนกันของสีจะวาดแบ๊คกราวน์ก่อนทั้งหมดก่อนเริ่มตัวภาพรองพื้นด้วยสีขาวก็มีปิดทองตัดเส้นเป็นขั้นตอนสุดท้าย เรื่องสจะหม่นลงหรือไม่ชางต้องร้หลักการผสมสีครับ แล้วต้องรอสีแห้งเสียก่อนด้วย ว่าแต่เขียนเบญจรงค์ได้ก็ฝีมือดีสิครับ


บันทึกการเข้า
Bana
องคต
*****
ตอบ: 439ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 02 ต.ค. 11, 21:34

ติดตามอ่านของคุณยีนส์อยู่ตลอดครับ  ขอให้กำลังใจครับ

ในส่วนตัวก็ชื่นชอบงานภาพเขียนฝาผนัง  ยิ่งแถบอิสานบ้านผมแต่โบราณก็ได้ยินว่าจะใช้ดินมาทำเป็นสีขาวสีเหลือง  โดยจะใช้กาวเป็นตัวประสาน  ภาพแบบนี้ก็โดนทำลายไปหมด  เพราะโบสถ์เหล่านี้จะเป็นโบสถ์ดินหรือดินจี่(อิฐ)  พอสมภารสร้างใหม่ก็รื้อทิ้ง มายุคหลังๆก็จะเป็นโบสถ์แบบสมัยใหม่(โบสถ์อิสานโบราณดูได้ที่วัดป่าแสงอรุณ  ขอนแก่น)เป็นแบบคอนกรีตก่ออิฐฉาบปูน  ภาพเขียนก็เป็นแบบใหม่  สีในชั้นหลังที่ใช้ก็เป็นสีนำเข้าจากจีน  จากยุโรป  นอกจากนำเข้าสีแล้วก็ยังเอาสไตล์ของต่างชาติมาใช้ด้วย  เดี๋ยวนี้ก็กำลังนิยมสีพ่น

คุณยีนส์เคยเห็นภาพผนังวัดอุโมงค์ที่ดอยสุเทพไม๊ครับ  แบบนั้นคล้ายๆกับภาพแดงๆที่ผมเคยเห็นตอนเด็กๆในโบสถ์ที่โดนรื้อไปแล้ว  เป็นภาพสีอ่อนๆที่ผู้ใหญ่ว่าใช้ดินทำสี  เป็นดินแดงดินเหลืิองที่เราเคยนำมาย้อมผ้ากัน  อยากดูภาพโบราณแบบนี้ครับ  ไม่รู้ว่ามีการรักษาไว้บ้างหรือเปล่า  แถบอิสานหมดแล้วครับ  นอกจากภาพผนังถ้ำแบบผาแต้ม

ขอให้กำลังใจอีกครั้งครับ  ขอบคุณสำหรับภาพและความรู้ที่นำมาแบ่งปัน

กล้วย
บันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 04 ต.ค. 11, 16:12

ที่วัดอุโมงค์เคยเห็นครับ เลือนเสียหมดแล้วแต่อาจารย?สุรชัย จงจิตงามได้เคยทำรีเสริชแล้วทำ3Dชุดนี้ออกมา สำหรับสิมตามภาคอีสานส่วนใหญ่เป็นฝีมือช่างชาวบ้าน ความสำคัญเท่างานชางหลวง ช่างเอก ไม่ได้จึงมักไม่ได้รับการดูแลรักษา เคยมีคนทำหนังสือเกี่ยวกับสิมอีสานออกมาผมจำช่อไม่ได้ลองไปหาดูตามศูนย์หนังสือใหญ่คงพอมี และขอบคุณครับที่คอยเป็นกำลังใจให้
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.046 วินาที กับ 19 คำสั่ง