เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 9691 ขนมเจ้าเอย.....เจ้าเกิดมาหน้าตาสวย ได้อย่างไร
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


 เมื่อ 23 ส.ค. 11, 20:59

อันว่าขนมและของทานเล่น ต่างมีหน้าตา รูปลักษณะที่แตกต่างกัน จนบางครั้งทำให้ชวนคิดว่า การทำขนมหรือของทานเล่นบางอย่าง ทำกันออกมาได้อย่างไร จึงเรียนเชิญสมาชิกเข้าร่วมเล่าประสบการณ์เหล่านี้กันครับ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 23 ส.ค. 11, 21:02

ลอดช่อง

อันหอมหวาน ตัวอ้วนกลม หัวแหลม ท้ายแหลม ถูกเรียกว่า ลอดช่องสมชื่อขนม เกิดจากการนำแป้งที่จัดได้ส่วนผสมแล้วนำมาวางลงเครื่องมือที่เจาะรูไว้ ใช้แรงอัด หรือกดด้านบน พลันแป้งก็จะไหลออกตามรู ลงในน้ำเดือด จะได้ลอดช่องแล้ว จะอ้วน จะยาว ก็ขึ้นกับความหนืดของแป้งเป็นหลัก


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 23 ส.ค. 11, 21:09

เรไร

ขนมเรไร จะมีการทำที่กลับกันจากลอดช่อง โดยการปั้นแป้งแล้วจัดลงในพิมพ์อัดขนม ด้านบนเป็นรูเจาะไว้ ตัวแป้งจะเล็ดลอดออกมา ใช้ไม้พายตะล่อม จัดทรงขนมเรไรให้สวยงาม แล้วนำไปนึ่งต่อ และอบควันเทียนให้หอม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 23 ส.ค. 11, 21:13

ขนมดอกจอก

ขนมนี้รูปร่างออกมาเป็นดอกไม้ได้สวยงาม เขาทำโดยมีแม่พิมพ์ทองเหลือง จุ่มน้ำมันให้ร้อน แล้วนำชุบแป้ง แล้วค่อยชุบทอด แป้งจะหลุดจากพิมพ์  เมื่อขนมทอดเหลืองได้ที่แล้ว นำขึ้นมาวางบนก้นถ้วยที่หงายไว้ เพื่อให้เกิดความโค้ง


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 23 ส.ค. 11, 21:18

ขนมชั้น

เป็นชั้น ๆ ได้อย่างไร ก็ตอบเลยว่า เกิดจากการเทน้ำแป้งที่สีอ่อน และสีแก่ ต่างระยะเวลากัน เทแป้งสีอ่อนลงแล้วนึ่งให้สุก ต่อมาค่อยเทแป้งสีแก่กว่าแล้วนึ่งให้สุก ทำสลับไปมา ๕ - ๗ ชั้น สีที่นิยมในขนมชั้นเป็นสีเขียวใบเตย ในสมัยนี้นำขนมชั้นมาจัดเป็นกลีบกุหลาบกันมาก ทำให้หมดความหมายไป


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 23 ส.ค. 11, 21:25

สายไหม

สายไหมนั้น การทำที่แปลกมาก ทำโดยเทน้ำตาลทรายเคี่ยวให้เหนียว (ห้ามคน) ปล่อยให้ละลายไปเรื่อย ๆ เมื่อน้ำตาลเหลืองแล้ว นำเทใส่กะบะขนาดใหญ่ ที่ซัดด้วยน้ำมันบัว

แหวะน้ำตาลออกเป็นวง ด้วยไม้จากนั้น ก็ทำการยืดน้ำตาลกับน้ำมันบัว กลับไป กลับมาเหมือนทำเส้นหมี่สมัยโบราณ ทบน้ำตาลไปมาเรื่อย ๆ ตัวน้ำตาลจะแยกเป็นชั้น ๆ กับน้ำมัน และแรงดึงแยกไปเรื่อย ๆ

ก่อให้เกิดการแตกตัวเป็นเส้นสายไหม ยิ่งทับน้ำตาลได้หลายทบก็ทำให้เส้นสายไหม ละเอียดนุ่มนวลมากเท่านั้น



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 23 ส.ค. 11, 21:31

ขนมขี้หนู

หน้าตาขนม เป็นผง ๆ เขาทำกันอย่างไร ... เกิดจากการร่อนแป้งลงลังถึง ทำให้แป้งสุกเป็นเม็ดทราย อย่างสวยงาม


บันทึกการเข้า
Bana
องคต
*****
ตอบ: 439



ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 02:22

ลูกชุบ

แค่เอาถั่วเขียวกวนกับน้ำตาล  ปั้นเป็นก้อนกินเฉยๆก็คงไม่ใช่คนไทย  ประดิษฐ์เป็นผลไม้จิ๋วหลากสีแล้วชุบย้ำวุ้น  ยั่วให้เด็กๆอยากกิน...กินพริกโชว์กันตอนเด็กๆ  ต่างชาติเห็นยังทึ่งในความช่างประดิษฐ์ของไทยเรา..........


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 09:55

ขนมทองหยิบ... ยิงฟันยิ้ม

ใช้นิ้วมือบรรจงจับจีบแผ่นไข่ชุบน้ำเชื่อมให้เป็นกลีบ 5-6 กลีบ แล้วแต่ความชำนาญของผู้ทำ
แล้วใส่ในถ้วยตะไล หยอดด้วยน้ำเชื่อม ให้กลีบอยู่คงตัว
เวลาจัดจาน แคะออกจากถ้วยตะไลจัดวางให้สวยงาม
เป็นขนมมงคล มีลักษณะงดงามคล้าย ดอกไม้สีทอง
ชื่อ ขนมทองหยิบ เป็นชื่อ สิริมงคล
เชื่อว่าหากนำไปใช้ประกอบ พิธีมงคล ต่างๆ หรือให้เป็น ของขวัญ แก่ใครแล้ว จะทำให้เกิด
ความมั่งคั่งร่ำรวย หยิบจับ การงาน สิ่งใดก็จะ ร่ำรวย มีเงินมีทอง สมดังชื่อ "ทองหยิบ"


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 10:11

ขนมช่อม่วง... ยิงฟันยิ้ม
ขนมที่สวย ราวดอกกุหลาบสีม่วง
เกิดจากการใช้แหนบ หนีบแป้ง ให้เป็นกลีบๆ ...



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 10:33

ขนมทองเอก...
ขนมสัมปันนี...
ความสวย ที่มาจากพิมพ์เดียวกัน... ยิงฟันยิ้ม




บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 14:49

ตังเมหลอด ที่แสนอร่อย ความท้าทายของตังเมหลอดคือ การที่ยืดน้ำตาลให้เกิดความกลวงได้

กวนน้ำตาลกับกะทิให้เหนียวจัด แล้วนำไปม้วนกับหลักตรึงไว้กับเสา แล้วทำการยืด และทบไปเรื่อย ๆ การทบตัวของน้ำตาลจะเกิดฟองอากาศขึ้น และต่อเมื่อได้ทำการยืดน้ำตาลให้ยาว ๆ อากาศในน้ำตาลก็ยืดออกทำให้เกิดโพรงในตัว แล้วค่อยตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆพอคำ แค่นี้ก็อร่อยกันได้แล้ว


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 15:03

ขนมน้ำดอกไม้

ขนมน้ำดอกไม้ทำออกมาโดยการนึ่ง จะนึ่งให้เต็มทั้งหน้าขนม ก็ไม่เรียกว่าขนมน้ำดอกไม้ ความวิเศษของขนมนี้คือ ตรงกลางเว้า โบ๋ เป็นหลุมลงไป จึงทำให้หน้าตาขนม ออกมามีเสน่ห์ ชวนค้นหาว่า ทำไมถึงบุ๋มได้

เมื่อนำน้ำแป้งมานึ่งในถ้วยตะไล ปล่อยให้แป้งสุกเกือบถึงกลาง ก็รีบเทน้ำแป้งที่เหลวตรงกลางยังไม่สัมผัสความร้อนออกไป ทำให้ขนมเป็นรูบุ๋ม แล้วนึ่งต่อให้เสร็จ แค่นี้ก็ได้ขนมสวย ๆ แล้ว


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 15:24

พาช่อม่วงสวยๆมาเข้าขบวนด้วยค่ะ   คุณหนุ่มสยามคงรู้วิธีทำ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 15:29

พาช่อม่วงสวยๆมาเข้าขบวนด้วยค่ะ   คุณหนุ่มสยามคงรู้วิธีทำ

ในความเห็นที่ ๙ คุณดีดี ผู้มีรสทางการฝีมือ ได้หยิบแหนบ จัดจีบ ตั้งกลีบไว้ให้ชมเรียบร้อยแล้วครับผม  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.064 วินาที กับ 19 คำสั่ง