เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 14
  พิมพ์  
อ่าน: 111441 เมนูไก่ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 09:02

อีกสูตรหนึ่ง

เครื่องปรุง

อกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ              300 กรัม
ซีอิ้วขาว                              2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ                               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย                            2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน                                2 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา                              1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                             3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่                             1/2 - 1 ถ้วย
พริกไทยดำป่น เล็กน้อย
กุนเชียงหั่นเป็นแว่นทอด            1ชิ้นเล็ก
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง                  2 ลูก
ผักชี ต้นหอม ตามชอบ

วิธีทำ
1. หมักไก่ที่หั่นไว้กับซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย แป้งมัน และน้ำมันงา คลุกให้เข้ากัน หมักค้างคืนในตู้เย็น

2. ตั้งกระทะบนไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ไก่ พอไก่เริ่มสุก และน้ำเริ่มขลุกขลิก ใส่น้ำซุปไก่ลงผัดต่อ จนน้ำซุปข้น ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ตามต้องการ ใส่พริกไทยป่น น้ำมันงา เล็กน้อย จนน้ำเริ่มขลุกขลิกอีกครั้ง จึงปิดไฟ

3. ตักราดข้าวสวยในจานที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยกุนเชียง ผักชี พริกชี้ฟ้า เขียวแดง


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 09:15

เห็นข้าวหน้าไก่ ย้อนให้นึกถึงข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ ที่ต้องบรรจงวางไข่ดาวไว้ กุนเชียงหอมกรุ่น และรุ่นดั้งเดิม ต้องนั่งรถเปิดปทุน ไปจอดเลียบข้างร้าง พร้อมสั่งจากในรถ จะมีถาดอาหารยกมาเสริฟบริการถึงรถ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 319


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 11:33

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์เทาชมพูอย่างยิ่งครับ ได้ไปสองสูตรเลยสำหรับข้าวหน้าไก่ ท้องร้องทันทีทั้งๆยังมิเที่ยง น้ำลายสออีกต่างหาก ความอยากของผมจะเป็นจริงในมิช้านี้แล้วครับ

   เรียนถามคุณหนุ่มสยามครับ
   ผมไม่เคยลองข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ แต่เคยยินเขาเล่าลือกันว่า ข้าวหน้าไก่แถวซอยนานาก็ใช้ได้ ไม่ทราบข้อนี้จริงเท็จประการใดครับ

 
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 11:49

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์เทาชมพูอย่างยิ่งครับ ได้ไปสองสูตรเลยสำหรับข้าวหน้าไก่ ท้องร้องทันทีทั้งๆยังมิเที่ยง น้ำลายสออีกต่างหาก ความอยากของผมจะเป็นจริงในมิช้านี้แล้วครับ

   เรียนถามคุณหนุ่มสยามครับ
   ผมไม่เคยลองข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ แต่เคยยินเขาเล่าลือกันว่า ข้าวหน้าไก่แถวซอยนานาก็ใช้ได้ ไม่ทราบข้อนี้จริงเท็จประการใดครับ

 


เรื่องข้าวหน้าไก่ซอยนานา นั้นเคยได้ยินคุณวันดีเล่าให้ฟังว่า รสชาติอร่อย คนติดใจกันมาก ผมว่าให้เจ้าตัวท่านได้มาเล่าให้ฟังจะได้อรรถรสกว่า ขอตะแล๊บแก็บถึงคุณวันดีสักพัก คงได้ลิ้มรสความอร่อยของข้าวหน้าไก่
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 16:03


จ้องกระทู้นี้อยู่ด้วยความหิว

ไม่เคยเห็นอาจาดกินกับแกงมัสหมั่นค่ะ   เห็นว่ามากับแกงกะหรี่เสมอ

อาหารที่เล่าให้คุณหนุ่มฟังคือ ข้าวนึ่งไก่ ค่ะ  เคยอยู่แถวซอยวัฒนาแล้วย้ายมาซอย ๘ สุขุมวิท

ใช้น่องไก่ขนาดเล็ก  หรือขาไก่  โรยพริกไทย  เนื้อไก่นั้นใช้ส้อมจิ้ม ๆ  คลุกซีอิ๊วและซอสตามต้องการ

ข้าวนึ่งด้วยน้ำซุบกระดูกไก่   ใส่ไก่ที่ผสมไว้ลงไปนึ่งด้วย      ที่ร้านมีผักกาดดองกองมากับไก่นิดหนึ่ง  คงใส่ทีหลัง

ความอร่อยอยู่ที่ข้าวนึ่งร้อน ๆ 
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 16:31


ไก่ทอดนั้น   แปลงการทำได้หลายแบบค่ะ

สมัยเรียนหนังสือ  แม่บ้านสอนให้เขย่าชิ้นไก่  ในแป้งสาลี  ผสมพริกไทยกับเกลือ  มาในถุงสีน้ำตาลหนาๆ

ขี้เกียจล้างกระทะค่ะเพราะเศษแป้งทอดเหลือ   ไก่ออกมากรอบดี

ถ้าจะหั่นไก่เป็นชิ้นผอมยาว ๆ  เรียกว่า หั่นเป็นก้านไม้ขีดไฟ   ผสมกับผงแป้งทอดกรอบทั้งหลาย  
ถ้ามีแฮมหรือเบคอนอยู่ในตู้เย็น  ก็หั่นเป็นแบบเดียวกัน  ผสมไปนิดหน่อยก็พอค่ะ
แต่น้ำที่ผสมนั้นใส่น้ำโซดาเย็น  ค่อยๆกวนนะคะ
จะออกมาแปลกลิ้นหน่อยหนึ่ง      ถ้าไม่มีโซดาก็ใส่เบียร์แทน

จะคลุกไก่ชุบแป้งผสมเปียก ๆ ลงในผงขนมปังป่น   ก็จะได้รสชาติที่แปลกไป

ไก่เป็นอาหารที่ราคาไม่แพง     ยักกะสายทำได้สารพัด  


ทำยำสลัดแบบไทยเดิม  คือผัดไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ  ผัดกระเทียมพริกไทยรากผักชีตำละเอียดจนหอมจึงใส่ไก่    ใส่น้ำปลาดี
ผักที่ยำก็แล้วแต่คุณผู้ทำจะใช้จินตนาการ     สาระแหน่  หอมหัวใหญ่  ผักชี   ไข่ต้มแข็งหั่นขวาง  หั่นเสี้ยว
การยำก็ทำง่ายๆคือรากผักชีตำกระเทียม  ใส่น้ำกระเทียมดองหน่อยหนึ่ง     มีอะไรก็ใส่เถอะค่ะ  ผักแพง
ร่วมวงกันในครอบครัว มวลมิตร    สุขใจหาใดเทียมเลยค่ะ   ในฐานะคนทำ


การทำอาหารอร่อยนั้น  ใช้ของสด  ปรุงแต่น้อยไม่ต้องยุ่งยาก    
จัดลงจานที่สะอาดสวยงาม  ไม่สุ่ม   นำเสนอแบบมีผักอยู่อีกจานก็งามค่ะ

ใครไม่กินอาหารที่ดิฉันปรุงหรือจัดมา   ดิฉันน้อยใจค่ะ  พาลหาเรื่องไม่ให้ยืมหนังสือเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 19:54

บะหมี่น่องไก่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 19:57

ต้มยำไก่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 19:58

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 20:02

ไก่อบซีอิ๊ว


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 22:16

มีอยู่เมนูหนึ่งค่ะ ชื่อ ไก่สามอย่าง ...แต่ไม่ยักกะมีไก่เลยค่ะ... ยิงฟันยิ้ม
ท่านใดรู้ที่มาของชื่อนี้บ้างคะ...


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 22 ส.ค. 11, 09:52

มีอยู่เมนูหนึ่งค่ะ ชื่อ ไก่สามอย่าง ...แต่ไม่ยักกะมีไก่เลยค่ะ... ยิงฟันยิ้ม
ท่านใดรู้ที่มาของชื่อนี้บ้างคะ...

ชอบกินครับ อร่อยด้วย แต่ไม่ทราบที่มาทำไมถึงเรียก "ไก่สามอย่าง"
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 22 ส.ค. 11, 11:10

ไก่สามอย่าง เป็นคำแพร่หลายขนาดรอยอินยังเก็บเอาไว้
ให้ความหมายว่า  เครื่องกินแกล้มเหล้า มีกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และตะไคร้     เป็นหลัก         อาจเพิ่ม ขิง หัวหอม หรือพริกขี้หนูเข้าด้วยก็ได้

เล่ากันมาว่าเป็นการเรียกเล่นๆค่ะ      เริ่มแต่ยุคคุณปู่  สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒  อาหารการกินขาดแคลน  คอเหล้าหาไก่มาแกล้มเหล้าโรงไม่ได้ จึงต้องหาอะไรเล็กๆน้อยๆในร้าน(หรือในครัว) ที่เหลือติดอยู่  กุ้งแห้ง ถั่วลิสง ตะไคร้ เป็นของติดก้นครัวอยู่แล้ว  ได้มาเป็นของแกล้ม ก็สมมุติว่าเป็นไก่ เรียกว่าไก่สามอย่าง   ภายหลังก็เพิ่ม หรือดัดแปลงอย่างอื่นเข้ามาด้วย
แล้วก็เลยเรียกเอาอย่างกันต่อๆมาค่ะ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 22 ส.ค. 11, 11:40

"ไก่รวนเค็ม"

ไก่รวน เป็นเมนูไก่ที่อร่อยไม่แพ้กันครับ "รวน" เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งโดยนำมาคั่วซึ่งนิยมใช้ปลา หรือ ไก่ หรือ หมู มาคั่วให้แห้งเพื่อจะได้เก็บไว้นานขึ้น

ไก่รวน จะใช้ไก่ที่ต้มแล้ว และแน่นอนว่าจะได้กินไก่รวนหลังการไหว้เจ้า มีทั้งการรวนเป็นชิ้นโต ๆ หรือ ชิ้นย่อย ๆ ก็แล้วแต่สูตรที่ได้มาแต่ละบ้าน สำหรับไก่รวนเค็มสูตรนี้ อร่อยไม่แพ้ทางกันครับ

๑. ไก่ต้มฉีกหยาบ
๒. โขลกรากผักชี กระเทียบ พริกไทย
๓. เกลือ


วิธีทำ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้หอม ใส่ไก่ผัดจนแห้ง แล้วโรยเกลือ อย่าให้เค็มจัด และจะอร่อยก็ใส่พริกไทยเพิ่มให้หอม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 22 ส.ค. 11, 16:44

 ซุปไก่
อาหารเช้า ไม่ว่าป่วยหรือไม่ป่วย ก็กินได้อร่อย





บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 14
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.084 วินาที กับ 20 คำสั่ง