เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 10
  พิมพ์  
อ่าน: 96142 เมนูไก่ หลายเมนู
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 17 ก.ย. 11, 10:16

หนูดีดี ส่ง ไก่บ้านต้มน้ำปลา ร้านดังหน้าวัดคูบัว มายั่วน้ำลาย ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3798


ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 17 ก.ย. 11, 19:05

อีกเมนูที่กำลังเป็นที่แพร่หลายในตลาดนัดประจำถิ่น คือ ไก่อบโอ่งครับ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 18 ก.ย. 11, 09:37

ส่ง ไก่อบโอ่ง...มายั่วน้ำลาย ตามเคยค่ะ ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3798


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 18 ก.ย. 11, 15:06

ขอหนีไปอีกหนึ่งเมนูครับ

ไก่ผัดขิง
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 18 ก.ย. 11, 15:51

ไก่ผัดขิง ทำได้หลายสูตร ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
สำหรับหนูดีดี ชอบแบบเอาขิงผัดกับน้ำมันให้กรอบหอมก่อน
แล้วค่อยใส่ไก่ หอมหัวใหญ่ เห็ดหูหนู ปรุงรสเค็ม หวาน ..
ต้องผัดแห้งๆนะคะ ...


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30623

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 19 ก.ย. 11, 15:18

ส่ง ผัดมักกะโรนีไก่  มาขึ้นโต๊ะอีกจานค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3798


ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 19 ก.ย. 11, 20:39

ของอร่อยทั้งนั้นเลยนะครับ
สำหรับคุณดีดีนั้น
ไก่ผัดขิงนั้น ต้องเป็นขิงอ่อนด้วยนะครับ จึงจะสุดยอด และข้อสำคัญไม่ใช่มีแต่ขิง ต้องมีเนื้อไก่พอสมควรและเห็ดหูหนูก็ต้องแต่งหรือหั่นให้เป็นชิ้นพอดีๆด้วย หลังๆนี้มักจะมีการใส่แป้งเปียกด้วย ที่จริงไม่ต้องเลยใช่ใหมครับ หากสุกกำลังพอดีก็จะเหมือนใส่แป้งเปียกอยู่แล้ว 

สำหรับมักกะโรนีไก่ของคุณเทาชมภูนั้น ของโปรดของผมครับ
สำหรับผมนั้น นอกจากมักกะโรนีจะใส่ไก่แล้ว ใส่ใส้กรอกหัั่นเป็นแว่นๆด้วย ต้มมักกะโรนีให้สุกแก่ๆ เอามาแช่น้ำเย็น เจียวหอมหัวใหญ่ส่วนหนึ่งในนำ้มันพืชผสมเนยอย่างละครึ่งพอหอมใส เอาไก่ลงผัดให้สุก เอาใส้กรอกใส่ผัดรวมไป จะใส่ถั่วแขกด้วยก็ไม่เสียหาย ใส่หอมหัวใหญ่ที่เหลือ ใส่ใส่ซอสมะเขือเทศธรรมดาหรือแบบเข้มข้น ปรุงรสเด้วยเกลือ ซอสแมกกี้ น้ำตาลหน่อยนึง เติมน้ำสต๊อกหรือคะนอร์ก้อน กะดูรสชาติดีแล้ว เอามักกะโรนีเทลงไปเคล้า พอทั่วกันแล้วเทนมสดใส่ลงไปสักสามถึงห้าช้อนแกง คราวนี้มักกะโรนีก็จะชุ่มฉ่ำ ตักใส่จาน กินกับขนมปังบาแก็ตต์หรือซาวโดว์ ว้๊าว อร่อยครับ

เมนูไก่ที่อยากจะเสนออีกอย่างคือ ไก่ทอดจะนะครับ (อ.จะนะ, สงขลา) ไม่เหมือนไก่ทอดหาดใหญ่เลย อร่อยกว่ามาก

   
 

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30623

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 19 ก.ย. 11, 20:52

^
มักกะโรนีไก่สูตรนี้    อร่อยแน่นอนค่ะ
แต่...


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3798


ความคิดเห็นที่ 83  เมื่อ 20 ก.ย. 11, 17:13

มีเมนูไก่อีกเมนูหนึ่งครับ ของฝรั่งเศส ทำง่ายมาก แต่ราคาอาจจะสูงหน่อย

ไก่ต้มไวน์ Coc au Vin ครับ

ทำได้ทั้งแบบทั้งตัว โดยหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆพอสำหรับแต่ละจาน หรือจะใช้อกเส้น อกล้วน ขา หรือตะโพก ก็ได้ สักประมาณ 1 กก. โรยเกลือและพริกไทยดำ คะเนให้ได้รสตามชอบ ใส่หม้อ เทไวน์ขาวลงไปทั้งขวดเลย ตั้งไฟพอเดือดได้ที่ก็ลดไฟลง แล้วใส่ใบกระวานสัก 2-3 ใบ เคี่ยวไปจนเปื่อย เท่านี้ก็อร่อยแล้ว กินกับมันต้ม แครอตต้ม หรือผักต้มอื่นๆ สำหรับรสชาติของเราก็อาจจะเหยาะซอสเปรี้ยวในจานก่อนกินก็ได้

ที่จริงแล้ว เป็นอาหารที่ทำจากเศษไวน์ที่ดื่มไม่หมดเหลือค้างขวด จะเป็นไวน์ขาวหรือไวน์แดงก็ได้ จะผสมกันก็ไม่ผิดกติกา ข้อสำคัญไม่จำเป็นต้องเป็นไวน์ราคาแพงๆ ใช้ไวน์ราคาถูกๆก็ได้

   

 

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30623

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 84  เมื่อ 20 ก.ย. 11, 17:17

อยากให้เล่าถึงไก่จะนะ ค่ะ  เป็นไก่ทอดแบบไหนคะ

เอารูป coq au vin มาประกอบค่ะ


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3798


ความคิดเห็นที่ 85  เมื่อ 20 ก.ย. 11, 18:49

ว่าแล้วเชียวครับที่จะต้องสะกดคำว่า Coq ผิด ขอบพระคุณครับที่เขียนประกอบภาพมา

ไก่ทอดจะนะ เป็นไก่ทอดแบบอิสลาม ดั้งเดิมก็มีขายที่ตลาดเช้าบริเวณสถานีรถไฟจะนะ ใช้ไก่กระทง แ่บ่งทั้งตัวออกเป็นสี่ส่วน คลุกด้วยหอมกับกระเทียมตำ ใส่เกลือให้พอเค็ม ใส่แป้งสาลีคลุก ใส่น้ำพอขลุกขลิก (ไม่ใช่ชุบในแป้ง) หมักไว้สักหน่อย แล้วเอาลงทอดในกะทะใส่น้ำมันมากๆ เริ่มด้วยไฟแรง ไม่ต้องพลิกกลับไปมาบ่อยๆ พอฟองน้ำมันเริ่มลดลง ก็ลดไฟลง พอแป้งเริ่มจะแห้งไม่ติดกัน ก็ลดไฟลงให้อ่อนลงอีก ใช้ตะหลิวแยกออกเป็นชิ้นๆ ค่อยๆทอดที่ไฟอ่อนไปจนเหลืองสุกใกล้จะเกรียมก็เร่งไฟอีกครั้ง เพื่อทำให้หนังกรอบ ก็เป็นอันใช้ได้ ตักออกมาวางบนกระดาษหรือตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมแดงเจียว ไม่ต้องมีน้ำจิ้มหากทำให้ออกรสเค็มมากกว่าการกรุงอาหารตามปกติสักหน่อย คงนึกภาพออกนะครับว่าเป็นไก่ทอดที่หนังมีกรอบ มีเพียงแป้งบางๆติดอยู่บนหนัง มิใช่พอกด้วยแป้งหนา อาหารที่ได้ ก็คือ กรอบนอก นุ่มใน ค่อนข้างแห้ง ไม่อุ้มน้ำมัน  คงความอร่อยแม้จะทอดมานานแล้วก็ตาม

ผมไม่ค่อยจะไม่เคยเห็นไก่ทอดในลักษณะนี้ เคยได้กินที่เมืองกอลล์ของศรีลังกาในงานเลี้ยงครั้งหนึ่ง และบนเส้นทางรถไฟพม่าแถวๆเมืองพิมมะนา (ที่ตั้งเมืองหลวงของพม่าในปัจจุบัน) อีกครั้งหนึ่ง ของพม่านั้นก็ทอดแห้งดีแล้ว แต่ดันไปเอาน้ำมันที่ทอดมาราดอีกเลยไม่น่ากินเท่าไร นึกดูเถิดครับน้ำมันเย็นๆมันจะข้นอย่างไร

สูตรนี้เอาไปใช้กับการทำซี่โครงหมูทอดให้อร่อยก็ได้นะครับ
ที่ จ.แพร่ หลังศาลเจ้ากลางเมืองก็มีร้านเล็กๆคูหาเดียว ทำซี่โครงหมูทอดได้อร่อยสุดๆเหมือกัน

 

 
   
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 3798


ความคิดเห็นที่ 86  เมื่อ 22 ก.ย. 11, 11:46

ขอนำเสนอเมนูไก่อีกหนึ่งเมนูครับ

ผมไม่ทราบจะเรียกว่าจานอะไรดี ทำโดยเอาฟักเขียวชนิดผลกลม (คล้ายแตงโม) ผ่าครึ่งใบ เอาเฉพาะครึ่งล่างที่สามารตั้งเป็นชามอ่างได้ เอาใส้ใน(เมล็ด)ออกให้หมด  จะปอกเปลือกหรือไม่ก็ได้ แล้วเอาไก่ทั้งตัวที่ทำสะอาดแล้วทาเกลือพริกไทย วางลงในชามอ่างฟักนี้ เอาน้ำใส่ ใส่เครื่องปรุงพวกเครื่องหอม (รากผักชีทุบ ต้นหอม พริกไทยบุบ เห็ดหอม) ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว จากนั้นก็นำไปนึ่งใ้ห้สุก ทั้งไก่และฟัก นานหน่อยครับ เพราะฟักพันธุ์นี้เนื้อหนา พอสุกก็ยกลงใส่จาน ก็จะได้จานอาหารที่กินได้ทั้งโถที่ใส่

ผมเคยได้ยินว่ามีการทำอาหารด้วยวิธีการทำแบบนี้ในจีน แต่ไม่เคยอาหารและไม่เคยเห็นในเมนูอาหารใดๆ เลยลองทำเอง ก็อร่อยดีนะครับ

ฟักนี้เป็นพันธุ์หนึ่งที่มีเนื้อหนา เก็บได้นาน ยิ่งเก็บนานความหนาของเนื้อก็ยิ่งบางลง ลูกหนึ่งจะหนักประมาณเกือบ 2 กก. เคยเห็นชาวบ้านในป่าของ จ.กาญจนบุรี เขาปลูกกันนานมาแล้ว ครั้งหลังสุดเห็นชาวบ้านแถว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ปลูกขายกันในตลาด ผมเลยเอาเมล็ดมาปลูกเอง แล้วก็เลยลองทำจานอาหารดังกล่าวนี้ เท่าที่ทราบ ฟักชนิดนี้มีปลูกกันในอินเดียมาก และคงจะปลูกมากในจีนด้วย เถาเลี้อยไปไกลและชอบพันเสาขึ้นที่สูงด้วย ที่ปลูกเองผมปล่อยใว้ให้อยู่ราบกับดิน ต้นหนึ่งก็แผ่ไปในรัศมีประมาณ 7 ม. แต่ละต้นให้ผลมากกว่า 10 ผล   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30623

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 87  เมื่อ 22 ก.ย. 11, 20:51

เคยกินแต่ไก่ต้มฟักมะนาวดอง  ยังไม่เคยกินไก่นึ่งฟักค่ะ   
เสียดายนางจันทาไม่รู้จักไก่นึ่งฟักสูตรคุณตั้ง  คงจะมีแต่ในเมืองจีน  ไม่งั้น  ฟักเขียวที่รองรับไก่นึ่งของคุณตั้ง ขนาดใหญ่พอที่นางจันทาจะสลักเป็นเรื่องราวรอบโถฟักได้ทีเดียว  ไม่ต้องลำบากหั่นแล้วแกะสลักเอาแต่ละชิ้น   

ในสังข์ทองบอกว่า

สมหวังดังจิตที่คิดมา                    กัลยาจะแกล้งแกงฟัก
จึงหยิบยกมาตั้งนั่งฝาน                  เอาวางไว้ในจานแล้วเจียนจัก
แกะเป็นรูปขององค์นงลักษณ์           เมื่ออยู่กับผัวรักที่ในวัง
ชิ้นหนึ่งทรงครรภ์กัลยา                  คลอดลูก ออกมา เป็นหอยสังข์
ชิ้นสองต้องขับเคี่ยวเซซัง               อุ้มลูกมายังพนาลัย

ไม่รู้ว่าแกงฟักที่นางจันทาทำคืออะไร      เป็นแกงจืดหรือว่าแกงเผ็ด  รู้แต่ว่าพระสังข์ต้องตักชิ้นฟักขึ้นมาล้างน้ำจึงจะเห็นลายเรื่องราวที่สลักไว้
ฟักที่ว่าคงทำสุกแล้วเนื้อยังแข็งอยู่พอสมควร   ลายถึงยังอยู่ได้  ไม่เละไปหมด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30623

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 88  เมื่อ 22 ก.ย. 11, 20:54

ไก่ต้มฟักมะนาวดอง
ได้มาจากบล็อคอาหารไทยค่ะ

- น่องไก่
- รากผักชี 3 ราก
- มะนาวดอง 2ลูกใหญ่
- บ๊วยดอง 1 ลูกเล็ก
- กระเทียม1ลูกผ่าครึ่ง
- ผงก้อนคะนองไก่ 1 ก้อน
- เกลือ1/2 ช้อน
- น้ำปลา1/2 ช้อน
- ฟัก1ลูก

วิธีการทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด
2. ใส่ซุปคะนอง+รากผักชี+กระเทียม
3. ใส่น่องไก่ซักพัก
4. ตามด้วยฟัก
5. รอสักพักใส่มะนาวลงไปต้มซักพักอย่าให้แตกชิมรสพอเปรี้ยวเอามะนาวออก
6. เอาบ๊วยดองบี้ให้ละเอียดเอาเม็ดออกใส่เนื้อบ๊วยลงหม้อ
7. ใส่เกลือ+น้ำมะนาวดอง+น้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ
8. ต้มจนฟักสีเขียวจนเนื้อฟักออกใสๆเป็นใช้ได้ โรยผักชี+พริกไทยเป็นใช้ได้ครับ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30623

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 89  เมื่อ 26 ก.ย. 11, 21:37

โรตีแกงไก่


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6] 7 8 ... 10
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.034 วินาที กับ 19 คำสั่ง