เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 10
  พิมพ์  
อ่าน: 68936 เมนูไก่ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26687

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 18 ส.ค. 11, 14:15

คุณ siamese หรือ  หนุ่มสยาม  ได้ตัดสินให้ไข่เกิดก่อนไก่ไปแล้ว  ด้วยกระทู้ เมนูไข่ หลายเมนู ไว้ก่อนหน้านี้    
กระทู้ไก่เกิดทีหลัง เพิ่งจะต้วมเตี้ยมตามมา  เพราะดิฉันเพิ่งนึกได้ว่า ไหนๆมีไข่แล้วก็น่าจะมีไก่ด้วย  ในเมื่ออาหารปรุงจากไก่  ก็มีหลากหลายทั้งไทยและต่างชาติ

ขอเชิญชวนให้ท่านทั้งหลาย  ช่วยกันรำลึกด้วยว่า ชอบกินไก่จานเด็ด อะไรแบบไหนบ้าง

ประเดิมด้วยจานนี้เลย  ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6383


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 14:46

เคยอ่านเจอว่า เขายกให้ "ไข่เกิดก่อนไก่"  ยิ้มเท่ห์

เสน่ห์ของแกงเขียวหวานไก่ อยู่ที่ความเข้มข้นของกะทิ ความเผ็ดที่ไม่มากเหมือนแกงอื่น ๆ สีเขียวทำให้เย็นตา มะเขือพวงทานแล้วเสริทธาตุเหล็กให้ร่างกาย แถมยังไปดูดซึมไขมันกะทิอีกด้วย

แกงเขียวหวานก็แปลกนะครับ ใส่ไก่แล้วจะเข้ากันดีกว่าอย่างอื่น (ลูกชิ้นปลา, กุ้ง, ปลาช่อน, หมู) ทานแล้วไม่ค่อยอร่อยเหมือนเขียวหวานไก่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26687

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 15:00

2 อย่างที่เข้ากันได้ดีที่สุด   ไก่ย่าง กับ ส้มตำ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26687

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 20:02

 ไก่อบฟาง

       1. ไก่  ถ้าได้ไก่บ้านก็จะดี
       2. ปี๊บ ขนาด  20  ลิตร
       3. ฟาง  ใช้เป็นเชื้อเพลิง
       4. เครื่องปรุง  รากผักชี  กระเทียม  พริกไทย  ตะไคร้  น้ำปลาซอสปรุงรส  ซีอิ๊วดำ  ผงชูรส

วิธีทำ
       นำไก่มาหมักกับเครื่องปรุง  ที่มีส่วนผสมของรากผักชี  กระเทียม  พริกไทย  โขลกให้เข้ากัน  แล้วเติมน้ำปลาซอสภูเขา  ซีอิ๊วดำ  และผงชูรสนิดหน่อย  คลุกเคล้าให้ทั่วตัวไก่
        ยัดท้องไก่ด้วยตะไคร้ให้เต็ม  เพื่อให้ไก่มีกลิ่นหอมเวลาอบ
        นำไก่ที่หมักแล้วไปแขวนในปี๊บ  ครอบฝาให้แน่น  เพื่อป้องกันไม่ให้ควันไฟเข้าไปข้างในปี๊บได้
       ใช้ฟางคลุมปี๊บให้ทั่ว  จุดไฟ   เติมฟางให้ไหม้เรื่อย ๆ  ใช้เวลาอบประมาณ  15 นาที  รอให้ไฟดับแล้วนำเอาไก่ออกมา
  


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2334


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 22:22

จานโปรดเลยค่ะ ข้าวมันไก่... ยิงฟันยิ้ม
ต้องมีน้ำจิ้มซีอิ้วดำหวาน ด้วยนะคะ...


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2334


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 22:28

ส่วนจานนี้ เธอโด่งดังบนเวทีโลก..สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย...มัสมั่นไก่... ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26687

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 22:33

ข้าวมันไก่ เคยเป็นอาหารจานโปรดเหมือนกันค่ะ   แต่กินมากไม่ได้  เพราะอะไรไม่ต้องบอก

ขอชวนไปกินไก่ญี่ปุ่นบ้าง  ยากิโทริ-ไก่ปิ้งเสียบไม้
ในเว็บวิชาการ  บอกดังนี้ค่ะ
เครื่องปรุง

• ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 60 มล.
• เหล้าสาเก 75 มล.
• เหล้ามิริน 75 มล.
• น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
• ขาไก่ถอดกระดูก 4 ขา
• พริกญี่ปุ่น 2-3 เม็ด

วิธีทำ

1. วิธีทำยากิโทริซอส ให้ผสมซอสถั่วเหลือง เหล้าสาเก เหล้ามิริน และน้ำตาลเข้าด้วยกันในกระทะท้องแบน นำไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนจนซอสเริ่มเหนียวข้น รอให้น้ำซอสลดจนเหลือประมาณ 100 มล. เทใส่ชาม แล้วพักไว้ให้เย็น

2. ลอกเอาหนังไก่ออก (ถ้าไม่ชอบ) หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 2 ซม. จากนั้นหมักไก่ในน้ำซอสปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นานประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้น แช่ไม้สำหรับเสียบไก่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้

3. หั่นพริกเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 2 ซม. บีบเนื้อไก่สำหรับเสียบไม้ สลับกับเสียบพริก (ตามต้องการ) แล้วนำไปย่างด้วยไฟร้อนนาน 4-5 นาที พลิกกลับไปมาประมาณ 1-2 ครั้ง ทาเนื้อไก่ด้วยยากิโทริซอสใน 3 นาทีแรกของการปิ้งเท่านั้น ยกเสิร์ฟขณะร้อน

คำแนะนำ คุณสามารถใช้ยากิโทริซอสในการหมักตับไก่หรือปีกไก่ได้ก่อนจะเสียบไม้และนำไปปิ้ง เพื่อความหลากหลาย ลองเสียบผักเรียงกันเป็นแถว เช่น หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียมญี่ปุ่น และเห็ดก็อร่อยดี เพิ่มสีสันชวนกิน



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26687

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 22:37

ข่า ต้มกับอะไรก็ไม่อร่อยเท่าต้มกับไก่ กลายมาเป็น ต้มข่าไก่


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 7933



ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 22:38

ส่วนจานนี้ เธอโด่งดังบนเวทีโลก..สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย...มัสมั่นไก่... ยิงฟันยิ้ม

๏ แกงไก่มัสมั่นเนื้อ           นพคุณ พี่เอย
หอมยี่หร่ารสฉุน              เฉียบร้อน
ชายใดบริโภคภุญช์           พิศวาส หวังนา
แรงอยากยอหัตถ์ข้อน        อกให้หวนแสวงฯ

๏ มัสมั่นแกงแก้วตา           หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง            แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา

พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6383


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 19 ส.ค. 11, 12:26

เมนูไก่ชุบแป้งทอดกรอบ (ไม่มีภาพประกอบ)

ทำทานเองที่บ้าน ทำง่ายแสนง่าย หากคุณดีดีร่วมช่วยทำ นำภาพประกอบจะขอบคุณอย่างมากมาย

1. เนื้อไก่ (หน้าอก)
2. แป้งทอดกรอบ
3. เกลือเล็กน้อย
4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
5. พริกไทย

วิธีทำ

1. นำไก่เนื้อหน้าอก มาสับให้ละเอียดพักไว้
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่า ให้ได้สัดส่วน ให้แป้งข้นเล็กน้อยอย่าเหลว
3. ใส่เกลือนิด พริกไทยหน่อยพอให้หอม
4. นำไก่สับละเอียดนำลงคลุกเคล้ากับแป้ง คนให้เข้ากัน
5. วักด้วยช้อนโต๊ะ บรรจงหยอดแป้งและไก่สับ ในน้ำมัน
6. ทอดให้กรอบ นำพักสะเด็ดน้ำมัน

อร่อยได้แล้ว ง่ายมาก ๆ เลยครับ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2334


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 19 ส.ค. 11, 12:45

อย่าลืม น้ำจิ้ม นะคะ
ทานผักประกอบเป็นเครื่องเคียงด้วยจะดีต่อสุขภาพค่ะ... ยิงฟันยิ้ม

หมายเหตุ : เมนูนี้น่าจะเรียกว่า ไก่คลุกแป้ง มากกว่า ไก่ชุบแป้ง นะคะ
เพราะท่านsiamese ไม่ได้แค่ชุบ แต่เอาไปไปคลุกเคล้ากับแป้งและคนให้เข้ากันด้วยค่ะ
(ภาพประกอบเก็บมาจากเน็ทค่ะ)
                


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26687

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 19 ส.ค. 11, 17:56

แกงเผ็ดไก่ ใส่หน่อไม้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26687

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 19 ส.ค. 11, 17:59

ข้าวหมกไก่


บันทึกการเข้า
chupong
พาลี
****
ตอบ: 296


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 08:07

เรียนท่านอาจารย์เทาชมพูและท่านสมาชิกทุกๆท่านครับ

   ผมอยากกินข้าวหน้าไก่มานานเต็มทีแล้วครับ  เคยฝากคุณน้าท่านซื้อตอนท่านออกไปข้างนอกบ้าน ท่านก็บอก เดี๋ยวนี้หาร้านที่ทำอร่อยๆยาก ผมก็เลยยังมิได้ลิ้มรสสมเจตนาสักที เคยไปสั่งเมนูนี้ที่ร้านอาหารตามสั่งใกล้ที่ทำงาน แม่ค้าบอก ไม่แน่ใจว่าจะทำได้ดีหรือเปล่าเลยไม่เสี่ยง ผมจึงมาขอสูตรข้าวหน้าไก่จากเรือนไทยหลังนี้ ถ้าจะทำให้โอชะจริงๆ มีส่วนประกอบ ตลอดจนวิธีการทำอย่างไรบ้างครับ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26687

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 20 ส.ค. 11, 08:54

ดิฉันไปเจอสูตรข้าวหน้าไก่แบบจีนโบราณในยูทูป   ก็เลยเอามาให้คุณชูพงศ์เปิดฟัง   คนทำอธิบายให้ฟังทุกขั้นตอน คงจะทำตามง่ายค่ะ

บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 10
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC
XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.46 วินาที กับ 19 คำสั่ง