ยินดีต้อนรับ
ท่านผู้มาเยือน
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
หน้าแรก
ตู้หนังสือ
ค้นหา
ข่าว
: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
เรือนไทย
>
General Category
>
ประวัติศาสตร์ไทย
>
อาณาจักรริวกิว
หน้า:
1
...
4
5
[
6
]
พิมพ์
อ่าน: 48075
อาณาจักรริวกิว
naitang
หนุมาน
ตอบ: 5794
ความคิดเห็นที่ 75
เมื่อ 31 ต.ค. 19, 18:29
ปราสาทชูริเป็นสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างจะเรียบง่าย มีการผสมผสานระหว่างแนวคิดแบบจีนกับญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนเนินสูงข่ม สามารถมองเห็นการเดินเรือสินค้าเข้าออกในพื้นที่ละแวกนั้น กล่าวได้ว่าตรั้งหนึ่งได้ใช้เป็นจุดสั่งการและการบริหารการพาณิชย์นาวีระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้กับแผ่นดินใหญ่จีน ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่สองก็เคยเป็นสมรภูมิย่อยๆ และได้เคยถูกใช้เป็นสถานที่บัญชาการทางทหารของทั้งญี่ปุ่นและของอเมริกา(ช่วงสั้นๆ เมื่อยึดโอกินาวาได้แล้ว)
ผมมีข้อสังเกตจากการเข้าไปเที่ยวชมว่า บรรดาเสาที่ใช้ในตัวปราสาทนั้น เป็นต้นไม้ขนาดเล็ก ทำให้ดูเบาๆ ไม่หนักแน่น ก็ไม่ทราบหรอกว่าของดั้งเดิมนั้นจะใช้เป็นเสาต้นใหญ่หรือไม่ หรือที่เห็นเป็นเสาไม้ต้นเล็กนั้นก็เพียงเพราะเป็นการบูรณะ(สร้างใหม่)เพื่อแสดให้เห็นถึงลักษณะทางสถาปัตยกรรมดั้งเดิม
ก็มีข้อสังเกตอีกเรื่องหนึ่ง คือ เครื่องปั้นดินเผาของไทยที่พบอยู่ในโอกินาวานั้น เท่าที่ได้ยินเขากล่าวถึงดูจะเป็นเรื่องของบรรจุภัณฑ์มากกว่าที่จะเป็นเรื่องของภาชนะที่ใช้ในการบริโภค และอีกแบบหนึ่งก็จะเป็นเรื่องของๆแต่งบ้านชิ้นใหญ่ๆ
บันทึกการเข้า
หน้า:
1
...
4
5
[
6
]
พิมพ์
กระโดดไป:
เลือกกระทู้:
-----------------------------
General Category
-----------------------------
=> ศิลปะวัฒนธรรม
=> ภาษาวรรณคดี
=> ระเบียงกวี
=> ชั้นเรียนวรรณกรรม
=> หน้าต่างโลก
=> ประวัติศาสตร์โลก
=> ประวัติศาสตร์ไทย
=> ทันกระแส
=> วิเสทนิยม
=> ห้องหนังสือ
=> ชมรมอนุรักษ์ภาพจิตรกรรมไทย
Powered by SMF 1.1.21
|
SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder
XHTML
|
CSS
|
Aero79
design by
Bloc
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 19 คำสั่ง
Loading...