เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9
  พิมพ์  
อ่าน: 48640 อัตลักษณ์ของอาหารไทย
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 17 ก.ย. 11, 19:15

เคยอ่านพบว่า อาหารไทยเป็นประเภทอาหาร Acid base ไม่ทราบว่าจะแปลเป็นไทยอย่างไร
ก็คงจะจริงนะครับ อาหารไทยนั้นหากทำการอุ่นดีๆ ก็สามารถเก็บได้ข้ามวันหรือสองถึงสามวัน ไม่บูดเน่าเสีย แม้จะเป็นแกงกะทิ หรือผัดต่างๆ เหลือเชื่อสำหรับการเก็บอาหารในเขตร้อน อันนี้ไม่ทราบเหตุผลจริงๆ  จะเป็นเพราะกระเทียมหรือเปล่าครับ   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 19 ก.ย. 11, 16:11

มีรูปอาหารไทยในอังกฤษมาฝากคุณตั้งและผู้ร่วมวงในกระทู้นี้ค่ะ
น่ายินดีว่าอาหารไทย แพร่หลายไปในเมืองท่องเที่ยวของอังกฤษ มากมายแบบยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่แล้ว   เมืองนี้เป็นเมืองชายทะเลชื่อทอคี (Torquay) 
ร้านอาหารไทยตกแต่งสวยงาม



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 19 ก.ย. 11, 16:12

ภายในร้านตกแต่งแบบนี้  ขนาดวันธรรมดา ลูกค้ายังทะยอยกันเข้ามาเต็มร้าน  รูปนี้ถ่ายก่อนลูกค้ามากันค่ะ 
เขาถือว่ามากินอาหารไทยเป็นโอกาสพิเศษ ออกหน้าออกตา   ไม่เหมือนเราไปกินอาหารตามสั่ง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 19 ก.ย. 11, 16:18

จากซ้ายคือแกงเขียวหวานไก่ ใส่หน่อไม้    ส้มตำ  ขนมปังหน้ากุ้ง  และผัดถั่วกับกุ้ง   รสชาติเป็นไทยๆดีค่ะ  มีโอเลี้ยงให้กินด้วย
ที่ขาดไม่ได้คือน้ำปลาพริก  (ไม่เคยเรียกพริกน้ำปลา)   ถ้ากินอาหารไทยแล้วขาดน้ำปลาพริก  มันเหมือนขาดเครื่องปรุงสำคัญ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 109  เมื่อ 19 ก.ย. 11, 19:42

^
ชอบขนมปังหน้ากุ้งมากเลยครับ ส่วนน้ำในแก้วเห็นใส่ผลไม้อะไรในแก้วครับผม ส่งเข้าประกวด "เครื่องดื่มไทย" เลยขอรับ

เสน่ห์ของร้านอาหารไทยที่เห็นจากภาพจะเน้นการตกแต่งร้านที่โชว์ความเป็นไทยคือ เฟอร์นิเจอร์ไม้ และเครื่องกระเบื้อง (จาน ชาม) อย่างจานลายคราม - เบญจรงค์ - จานเชิง - ผอบ - โถทรงยอดใส่แกงต่าง ๆ ทำให้เห็นว่านอกจากอาหารไทยแล้ว
บรรดาองค์ประกอบเหล่านี้ ต่างช่วยเสริมให้อาหารไปเข้าไปถึงเอกลักษณ์ไทยมากขึ้น
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 110  เมื่อ 19 ก.ย. 11, 20:52

ดูภาพของคุณเทาชมพู และข้อสังเกตของคุณหนุ่มสยามแล้ว

ผมเห็นต่อไปว่า พวกเครื่องลายสับปะรดบนโต๊ะอาหารในร้านอาหารไทยในต่างประเทศนี้ กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์ของอาหารไทยไปแล้ว หรือเป็นไปแล้ว ฮืม
ผมเห็นมีการใช้เคื่องถ้วยชามลายนี้ในร้านอาหารไทยระดับแพงทั่วไปมากว่า 20 กว่าปีแล้ว ทั่วโลก กลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่ง แทบจะไม่ต้องดูภาพอาหารก็รู้ทันทีว่าเป็นร้านอาหารไทย แม้กระทั่งในร้านอาหารไทยระดับพื้นบ้านเล็กๆก็ยังใช้ถ้วยชามลายนี้ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 111  เมื่อ 20 ก.ย. 11, 16:18

ความจริงน้ำผลไม้ อย่างน้ำลำใย  น้ำมะตูม น้ำตะไคร้ ก็น่าจะเป็นอัตลักษณ์ของไทยได้นะคะ

ขอแยกซอยออกไปหน่อย   ถ้าไปต่างประเทศ   หาอาหารไทยไม่ได้   ตัวสำรองที่ดีที่สุดคืออาหารจีน    ในลอนดอน เป็ดย่างที่คนไทยรู้จักดีที่สุดคือเป็ดโฟร์ซีซั่น   อุดหนุนกันขนาดมีป้ายภาษาไทยอยู่ในร้าน   พนักงานเสิฟพูดไทยได้     
ร้านเดิมอยู่ที่ Bayswater   แต่ก็มีอีกร้านอยู่ในโซโห   


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 112  เมื่อ 20 ก.ย. 11, 16:22

เป็ดโฟร์ซีซั่นเนื้อนิ่มและหนังหนา ย่างมาเป็นมันย่อง    สามารถเพิ่มน้ำหนักคนกินได้ทันตาเห็นในมื้อเดียว    ผัดผักบุ้งก็น่าจะเรียกว่าผักบุ้งต้มน้ำมัน มากกว่าผัดน้ำมัน
ส่วนเกี๋ยวน้ำอาจจะค่อยยังชั่วหน่อย  แต่ชามใหญ่เกือบเรียกได้ว่าอ่าง  และน้ำซุปก็มันย่องอยู่ดี




บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 113  เมื่อ 20 ก.ย. 11, 18:05

คุณเทาชมพูทำให้ผมนึกถึงร้านอาหารจีนในย่านไชน่าทาวน์ของเมลเบิร์น ออสเตรเลีย สั่งข้าวมันไก่ เขาให้น้ำซุบด้วย เป็นน้ำซุบที่ใส่ผักกาดดองครับ มาเป็นถ้วยที่แทบจะเรียกว่าอ่างเหมือนกันครับ กินน้ำซุบแล้วก็นึกอยู่ในใจว่าื เออ มันช่างไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ

จะว่าไป ข้าวมันไก่ของไทย แม้ว่าจะมาจากจีนก็ตาม ของเราอร่อยกว่ามาก มีอยู่ร้านหนึ่งในโตเกียว เขาขายข้าวมันไก่และข้าวมันไก่ทอด และโฆษณาว่าเป็นของสิงคโปร์ พอกินก็รู้เลยว่าใช้ข้าวหอมของไทย ใช้น้ำจิ้มแบบไทย เพียงแต่แยกถ้วยน้ำจิ้มเป็นซีอิ้วขาวผสมซีอิ้วดำถ้วยหนึ่ง ขิงซอยถ้วยหนึ่ง และน้ำส้มพริกตำถ้วยหนึ่ง พอรู้จักกันดี ถามไปถามมาก็ได้ความว่า ก็เอามาจากไทยนั่นแหละ และต้องใช้ของจากไทยเกือบทั้งหมด ยกเว้นไก่เท่านั้นเอง

จานผัดผักบุ้งที่ร้านโฟร์ซีซั่นนั้น ทำให้นึกย้อนไปได้เช่นกันว่า แม้ว่าเราจะเอามาจากจีน แต่วิธีการทำของไทยนั้นต่างไปและทำให้อร่อยกว่ามาก ผัดผักของจีนนั้นหลายๆอย่างใช้วิธีเอาไปลวกในน้ำมันก่อน แล้วจึงเอามาผัดปรุงรส ก็ถูกต้องในแง่หนึ่งที่ว่าหากเอาไปลวกน้ำให้พอสุกก่อน จะทำให้ผักเหี่ยว ลดความกรอบ ลดความสดและไม่น่ากิน เขาก็นำผัดไฟแดงโช้งเช้งเหมือนกัน แต่ผลที่ได้ไม่เหมือนกัน ผัดผักของไทยเกือบทั้งหมดจะไม่ผ่านกระบวนการลวกทำให้พอสุกก่อน เราผัดจากผักสดเลยโดยใช้น้ำมันร้อนๆ ผักที่ล้างมาก็ทำเพียงให้สะเด็ดน้ำเสียหน่อย น้ำมันร้อนๆถูกน้ำก็กระเซ็นไปถูกไฟ เกิดไฟลุกท่วมเป็นไฟแดง ผลที่ได้ก็คือผักสดกรอบเหมือนกัน แต่ก็ต่างกันที่ของจีนกรอบแบบกัดไม่กัดขาด ของไทยกรอบแบบกัดขาด 

เรื่องเหล่านี้น่าจะพอยืนยันได้ว่า ที่เรียกว่าเป็นอาหารไทย ไม่ว่าจะทำแบบฝรั่ง แบบจีน แบบแขกนั้น มีเอกลักษณ์อยู่ในแทบจะทุกอณูของการทำอาหารนั้นๆ

 
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 114  เมื่อ 20 ก.ย. 11, 19:37

พูดถึงเครื่องดื่ม กาแฟเย็น ชานมเย็น ที่ใส่น้ำแข้ง ใส่นมข้นหวาน
ใส่นมสดราดหน้าเยอะๆ ก็เป็นอัตลักษณ์อย่างหนึ่งของเครื่องดื่มไทยนะคะ  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 115  เมื่อ 21 ก.ย. 11, 03:52

เป็ด Four Season นี้ ที่อร่อยจริงๆ ต้องที่ Bayswater ครับ
ส่วนที่โซโหผมว่ารสชาติพอใช้ได้ คนแน่นถึงขนาดปีที่แล้วต้องเปิดอีกร้านใกล้ๆ กัน
แต่ผมกลับรู้สึกว่ารสชาติไม่เหมือนกันสักร้าน ไม่ทราบว่าเป็นอุปาทานเหรอเปล่า
ร้านนี้มีคนไทยอยู่แทบทุกนาที ผลัดเปลี่ยนกันมาตลอด ไม่ทราบว่ามีท่านใดอยู่ลอนดอนนานๆ
ย้อนไปหลายสิบปีบ้างครับ ได้ยินวีรกรรมของคนไทยมามากต่อมาก ตั้งแต่ระดับนายกรัฐมนตรี
เคยได้ยินป้าๆ เล่าผ่านหู เสียดายไม่ได้ตั้งใจฟังครับ

บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 116  เมื่อ 21 ก.ย. 11, 04:00

พูดถึงเครื่องดื่ม กาแฟเย็น ชานมเย็น ที่ใส่น้ำแข้ง ใส่นมข้นหวาน
ใส่นมสดราดหน้าเยอะๆ ก็เป็นอัตลักษณ์อย่างหนึ่งของเครื่องดื่มไทยนะคะ  ยิงฟันยิ้ม


หนุ่มน้อยฝรั่งเมื่อมาเมืองไทยครั้งแรก อยากกิน ice tea พอมีคนยกแบบใส่นมมาก็หน้าแบ้
เพราะปกติเคยดื่มแต่ชาใส่นมร้อนๆ ไม่เคยกินชาเย็น พอได้ลองแล้วก็ติดใจครั้งหลังๆ สั่งแต่
Thailand ice tea ลืม Long island ice tea ไปเลย
ไม่ทราบว่าท่านใดรู้จักยี่ห้อของชาสีน้ำตาลบ้างครับ
ผมลองทำหลายครั้งแล้วรสชาติไม่ใกล้เคียงเลย รสเป็นฝรั่ง
ขาดกลิ่นหอมเย็นแบบที่ขายในเมืองไทย

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครัลว่าชาแบบนี้หาทานได้ที่ไทยที่เดียว

แต่ผมคิดว่าที่เป็น trade mark จริงๆ ต้องชานมเย็นสีชมพูครับ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 117  เมื่อ 21 ก.ย. 11, 11:24

นมเย็นชมพู..หวานมัน มาแล้วค่ะ.. ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 118  เมื่อ 21 ก.ย. 11, 11:42

แต่ผมคิดว่าที่เป็น trade mark จริงๆ ต้องชานมเย็นสีชมพูครับ

นมเย็นไม่น่ามีส่วนผสมของชา

ได้สูตรนี้มาจากร้าน Cafe' de Pon

๑. เตรียมถ้วยตวงของเหลวขนาด ๘ ออนซ์
๒. เทน้ำหวานสีแดง (หรือสีเขียวก็ได้ถ้าชอบ) ๑ ออนซ์ลงไปในถ้วยตวง
๓. เทน้ำเย็นลงไปผสมน้ำหวานจนถึง ๑/๓ ถ้วย
๔. เทนมข้นหวานปริมาณเกือบ ๑ ออนซ์ลงในถ้วยตวง
๕.เ ทนมข้นจืดลงไปผสมกับส่วนผสมที่กล่าวไปแล้วข้างต้นจนถึง ๕ ออนซ์
๖. เทนมสด ๑ ออนซ์ผสมลงไปเป็นอย่างสุดท้าย เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน(ที่ต้องใส่นมสดลงไปเพื่อช่วยเบรกความเข้มข้นของนมข้น ถ้าไม่ใส่เวลาดื่มจะรู้สึกเหนียวที่ลำคอ)
๗. เทใส่แก้วขนาด ๑๖ ออนซ์ที่มีน้ำแข็งอยู่เต็มแก้ว

หมายเหตุ  ๑ ออนซ์ เท่ากับประมาณ ๓๐ ซีซี

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
hobo
พาลี
****
ตอบ: 324


ความคิดเห็นที่ 119  เมื่อ 21 ก.ย. 11, 13:01

ขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณาตอบครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.076 วินาที กับ 19 คำสั่ง