เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4861 ที่มาของสลิ่ม - มาจากอาหารมุสลิมหรือไม่
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



 เมื่อ 05 ส.ค. 11, 12:06

เรียนสมาชิกเรือนไทย

   หลังจากกลับมาสู่ประเทศไทยยามปิดเทอม แม่ของข้าพเจ้าก็พาข้าพเจ้าไปกินอาหารต่างๆนานา ไม่อย่างนั้นก็ทำอะไรให้กิน ของกินบ้านข้าพเจ้าบางทีออกจะแปลกๆ เพราะว่าคนในบ้านบางทีไปเรืยนต่างประเทศ แล้วติดอาหารประเทศนั้นๆ ดังแม่ของข้าพเจ้า ด้วยความเรียนที่อินเดีย เลยติดใจอาหารแขก และมาทำให้ลูกกิน (ไม่ว่าจะอยากกินหรือไม่) หลังๆลูกก็ทำให้แม่กินอีกที เพราะเห็นว่าตัวเองทำได้ดีกว่าแม่

   มีขนมอินเดียชนิดหนึ่งแม่ของข้าพเจ้าชอบ มาก เรียกว่า “เซอวีฟยะ” (Seviyan) รู้สึกว่าอยู่ในตำรับอาหารมุสลิมไทยด้วยเรียกว่าขนมซูยี...อันนี้ถ้าจำไม่ผิด ถ้าจำผิดก็ขออภัย ข้างบ้านที่เป็นคนอินเดียก็ทำให้กินช่วงเทศการออกบวชรอมดอม พอไปอินเดียแม่ก็ไปกินอีก เลยไม่รู้ว่าจริงๆเป็นขนมของอินเดียทั่วไป หรือมุสลิมในอินเดีย

   ขนมชนิดนี้ทำได้ง่ายๆ หนึ่ง ไปซื้อเส้นที่พาหุรัด ชื่อของมันก็เซอวีฟยะนั้นแหละ ห่อละ 25 บาทเอง แล้วก็ซื้อนม นมข้น ผงอบเชย หรือไม่มีก็อบเชยแท่งนะแหละ มีกระวานเทศด้วยจะดีมาก หลังจากนั้นก็ซื้อลูกเกด ถั่วอัลมอลน์ เม็ดมะม่วงหิมะพาน สุดท้ายก็ซื้อเนยแขก ไม่มีก็เนยธรรมดาก็ได้

   วิธีทำตามสูตรของแขกที่อ่านมา คือ เอาเส้นมาผัดกับเนย จน สีเป็นน้ำตาลอ่อนๆ พักไว้ ถั่วทุกชนิดและลูกเกดผัดกับเนยจนตึงตัวพักไว้ ต้มนมจนเดือด และใส่ของที่ผัดไว้คนๆให้เข้ากัน และใส่ผงอบเชย แล้วใส่นมข้นตามลงไป เสร็จแล้ว ง่ายดี แต่แปลกที่ไม่ยักกะใส่น้ำตาลหรือเกลือ แต่บางสูตรก็ใส่ ทั้งนี้บางสูตรใส่หญ้าฝรั่นลงไปด้วยเพื่อสีเหลือง

   แต่ถ้าวิธีที่บ้านข้าพเจ้าทำจะต่างออกไปเล็กน้อย คือ เราต้มน้ำเดือดแล้วก็ใส่อบเชยและกระวานเทศที่ผัดกับเนยลงไป ต่อจากนั้นใส่ถั่วกับลูกเกด พร้อมใส่น้ำตาลกับเกลือเล็กน้อย ดูว่าน้ำตาลละลายดี ถั่วกับลูกเกดเริ่มเปื่อย ชิมรส หวานนำ จะหวานจัดก็ได้ เพราะต่อจากนั้นจะใส่นมลงไปมันจะจืดลงเอง หลังจากนั้นก็ใส่เส้นลงไป กวนๆสักพัก สุดท้ายจึงใส่นมลงไป ดูให้เดือดเล็กน้อยแต่อย่าให้แตกมัน

   เสร็จแล้ว

   ขนมชนิดนี้ดูไปคล้ายๆการทำสลิ่ม แต่ข้าพเจ้าเองก็ไม่แน่ใจ แต่นึกสงสัยขึ้นมาหลังจากพึ่งต้มกินไปเมื่อวานนี้

   สวัสดี



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 12:29

ฟังจากชื่อก็แปลกดี ไม่รู้ว่าเรียกชื่อนี้ได้อย่างไร "ซาหริ่ม หรือ ซ่าหริ่ม"

น้ำกะทิหัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
ผสมน้ำตาล หัวกะทิ คนจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปอบควันเทียนให้หอม

วิธีทำผสมแป้งซ่าหริ่ม น้ำ น้ำใบเตย เข้าด้วยกัน
กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง
ตั้งไฟกลาง กวนแป้งสุก รีบตักใส่พิมพ์
กดเป็นเส้นลงในน้ำเย็นจนหมด
เทใส่ผ้าขาวบาง ทำให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำแข็งพักไว้
เวลากินให้ ตักซ่าหริ่มใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิ น้ำแข็ง เสิร์ฟได้ทันที

เทคนิคการกวนแป้งตักใส่พิมพ์ กดให้เป็นตัวออกจากแม่พิมพ์ ในขนมไทย เห็นจะมี ลอดช่อง, ซ่าหริ่ม, รังไร (เรไร) เป็นต้น

การที่จะทำแป้ง เซอวีฟยะ ให้ออกมาเป็นเส้นนั้นอยากจะเห็นเหมือนกันว่าใช้เทคนิคเดียวกันหรือไม่
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30615

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 14:58

รอยอินอธิบายว่า
ซาหริ่ม, ซ่าหริ่ม   น. ชื่อขนมอย่างหนึ่ง ทําด้วยแป้งถั่วเขียว ลักษณะคล้ายลอดช่อง แต่ตัวเล็กและยาวกว่า กินกับนํ้ากะทิผสมนํ้าเชื่อม
ท่านไม่ได้บอกว่ามาจากภาษาอะไร   คงยังไม่ลงตัวในเรื่องที่มาของคำ


บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1602



ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 17:22

เขาว่า อยู่ในตระกูลเดียวกับ Rice vermicelli คือเป็นจำพวกวุ้นเส้น แต่ว่าจากที่กินมาก็ไม่ค่อยจะเหมือนเท่าไร
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 19:15

ลักษณะของ “เซอวีฟยะ” (Seviyan) ทำเป็นวุ้นเส้นสำเร็จรูปอย่างแห่ง และแบบตัดเป็นเส้นสั้น ๆ อย่างมักกะโรนี แต่ยาวแค่นิ้วเรา เอามาผัดให้นิ่ม ใส่เครื่องปรุงอย่างคุณหาญอธิบายไว้ ก็อร่อยได้

ต่างจากซ่าหริ่ม ที่ทำสด ยังไม่มีเส้นแห้ง (แม้ว่าทำจากแป้งถั่วเขียว เช่นเดียวกับวุ้นเส้น) ก็ตาม ทานกับน้ำกะทิ ดังบทกาพย์เห่เรือ ชมเครื่องคาวหวาน ว่า

"ซ่าหลิ่มลิ้มหวานล้ำ   แทรกใส่น้ำกะทิเจือ
วิตกอกแห้งเครือ  ได้เสพย์หริ่มพิมเสนโรย"

แสดงว่าขนมนี้มาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ แต่จะย้อนไปถึงอยุธยายังไม่เจอเอกสาร ถ้าพบก็บอกด้วยครับ


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.052 วินาที กับ 19 คำสั่ง