เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 10733 อาหารอร่อยของเมืองแพร่ครับ
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
 เมื่อ 27 ก.ค. 11, 17:30

ลาบขม (ลาบแพร่) ส่วนผสม
                ๑. เนื้อสันนอก (วัว — ควาย)
                ๒. เพี๊ยะ
                ๓. เลือดสด
                ๔. น้ำดี
                ๕. ผักไผ่
                ๖. สะระแหน่
                ๗. ต้นหอม
                ๘. กระเทียมเจียว
                ๙. ตะไคร้ซอยเจียว
                ๑๐. น้ำพริกลาบ
ส่วนผสมของน้ำพริกลาบ
                ๑. พริกแห้งคั่ว
                ๒. หัวหอมแดง
                ๓. กระเทียม
                ๔. ข่า
                ๕. มะแข่น
                ๖. มะแหลบ
                ๗. ดีปลี
                ๘. เกลือ
วิธีการทำ
                ๑.   สับหรือบดเนื้อสันนอก (เนื้อลาบ) สด ๆ ที่ปลอดพยาธิให้ละเอียด ผสมเลือดสด เพี๊ยะขณะที่สับ
                ๒. โขลกน้ำพริกลาบ ประกอบด้วยพริกแห้งคั่วเกรียม หอมแดง กระเทียม ข่า มะแข่น มะแหลบ ดีปลี เกลือ เครื่องทุกอย่างจะต้องเผาหรือคั่วให้หอม
                ๓. เอาเนื้อลาบกับน้ำพริกลาบคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เลือดสด ๆ ผสมน้ำดีให้มีรสขม ใส่ผักไผ่ หอมด่วน (สะระแหน่) ต้นหอมซอย คนให้เข้ากันจัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและตะไคร้ซอยเจียว
                ๔. จัดผักกับลาบใส่จานเสริฟพร้อมกับลาบ ได้แก่ ผักไผ่ หอมด่วน ผักแปม ผักเกี๋ยงพา ผักหอมป้อมเป้อ กะเพรา ใบแมงลัก ผักเพี้ยฟาน หญ้าปักกิ่ง ผักปราบ ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว มะเขือกรอบ ต้นหอม เทียนทั้ง ๕ ยอด       ใบเล็บครุฑ ยอดโกสน ยอดมะยม ผักกระถิน ผักอี่หล่าอีหลึง ฯลฯ

ประโยชน์  ลาบขม เป็นอาหารคาวที่ให้โปรตีนสูง น้ำดีรสขมช่วยย่อยอาหารเจริญอาหาร เครื่องเทศสมุนไพรในน้ำพริกช่วยขับลมในกระเพาะแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ผักกับลาบเป็นทั้งสมุนไพรและให้วิตามิน ให้กากเซลลูโลสช่วยระบาย


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 17:53

เอาไปคั่ว เป๋นลาบคั่วหื้อข้าเจ้าโตยเน้อเจ้า... ยิงฟันยิ้ม
มีข้าวนึ่งมาฝากโตย....ลำแต้ๆ เจ้า...
แล้ว ลาบ กับ หลู้ ต่างกันก่อเจ้า... ฮืม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30933

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 18:59

แค่อ่านก็เผ็ดแล้วค่ะ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 22:14

เรียนถาม คุณwerachaisubhong ค่ะ....   ยิงฟันยิ้ม
ว่าเมืองแพร่มีอาหารอะไรที่เป็นเอกลักษณ์คะ
เพราะเวลาพูดถึงอาหารทางภาคเหนือ ก็มักจะรวมๆ เป็นอาหารเหนือ หรืออาหารขันโตก

ยกตัวอย่างเช่น
เมืองโคราช ก็จะมี ผัดหมี่โคราช ส้มตำโคราช ขนมจีนน้ำยาโคราช
อุตรดิตถ์ ก็จะมี ข้าวพันผัก ข้าวแคบ หมี่พัน
เมืองตรัง ก็ต้องหมูย่างตรัง เค็กตรัง เค็กขุกมิ่ง
สิงห์บุรี ก็ต้องปลาช่อนแม่ลา
ฯลฯ
ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีความแตกต่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง...

เวลาพูดถึงเมืองแพร่ มักจะนึกถึงหม้อฮ่อมน่ะค่ะ...
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7156


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 22:46

ลำแต้ ๆ เน้อ... "เพี้ย" คืออันหยั๋งก๋า  ฮืม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 23:09

เพี้ย จะเพิ่มรสชาติให้อาหาร เพราะมีรสขม เป็นรสของน้ำดี ที่วัวหลั่งออกมาย่อยอาหารค่ะ... ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 08:49

ที่ผมทราบมาก็ ขนมครกแม่หล่าย ที่ขึ้นชื่ออยู่บ้างนะครับ



บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 09:20

เพี้ย คือ อาหารเก่าจากลำไส้ที่มีรสขมเพราะน้ำดีนี่เอง เพิ่งจะทราบค่ะ

เคยชิม 1 คำ แล้วตกใจกับรสขมนั้น บ้วนปากแล้ว ก็ไม่หายขม และ ทำให้วันนั้นกินอะไรไม่ลง

หากได้กินทุกวัน คงจะผอมค่ะ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 15:03

ขนมเส้น หรือขนมจีน ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
ของขึ้นชื่อของเมืองแพร่ต้อง ขนมเส้นน้ำหมู หรือขนมเส้นน้ำใส
มีการจัดงานเทศกาลขนมเส้น ในช่วงปีใหม่ทุกปีนะคะ

"ขนมเส้นเมืองแพร่ ทำจากข้าวหมักและผ่านกรรมวิธีทำให้เป็นเส้น มีลักษณะเฉพาะ คือ เส้นจะเล็กเป็นพิเศษ ส่วนน้ำเงี้ยวเมืองแพร่ หรือที่นี่เค้าเรียกกันว่า “น้ำหมู” หรือบางที่เรียกกันว่าขนมเส้นน้ำใส ก็เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดแพร่ แตกต่างจากน้ำเงี้ยวของจังหวัดอื่น ๆ 
ชาวเมืองแพร่ถือว่าขนมเส้นเป็นอาหารที่อยู่คู่กับวิถีชิวิตของคนเมืองแพร่มาอย่างยาวนาน  ถ้าใครได้มาเยือนจังหวัดแพร่จะสังเกตเห็นได้ว่ามีร้านขนมเส้นเยอะมาก  พูดได้เลยว่ามีร้านขนมเส้นอยู่เกือบทุกซอย  ทุกหมู่บ้าน  ทุกตำบล และอาจเป็นไปได้ว่า ไม่มีหมู่บ้านไหนที่ไม่มีขนมเส้นน้ำหมูขาย"

น้ำหมูของเขามีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนกับน้ำเงี้ยวนะคะ
ส่วนวิธีการทำ คงต้องรอ คุณwerachaisubhong ค่ะ



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 29 ก.ค. 11, 10:13

คุณwerachaisubhong คงยังไม่ว่าง  ยิงฟันยิ้ม
หนูดีดี ว่างเลยไปหาสูตร ขนมจีนน้ำหมู เมืองแพร่ จากอินทรเนตรมานำเสนอค่ะ..
เผื่อเสาร์อาทิตย์นี้อาจมีผู้สนใจลองทำทานนะคะ....

เครื่องปรุง:
ขนมจีน
เลือดไก่
หมูสับ
กระดูกหมู
มะเขือเทศลูกเล็กๆ หรือใส่ แบบไหนก็ได้ค่ะ ขอให้เป็นมะเขือเทศ
ซุปดีรสหมู
ผักชี
กระเทียมเจียว
ปลาร้า หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ บางท่าน ใส่น้ำปลาแทนก็หอมไปอีกแบบค่ะ

วิธีทำ:
ล้างกระดูกหมู สับแล้วเอาใส่หม้อ เติมน้ำลงไป ตั้งไฟอ่อนๆ ค่ะ
ระหว่างที่เคี่ยวกระดูกให้เปื่อย ให้เอาหมูสับมารวน ใส่เกลือไปหน่อยค่ะ
พอเคี่ยวกระดูกได้ที่แล้ว ก็ใส่หมูสับที่รวนไว้ลงไปในหม้อ
แล้วก็ใส่เลือดไก่ลงไปค่ะ แล้วตามด้วยรากผักชีค่ะ เยอะๆ จะได้ห๊อมหอม
ปรุงรสด้วย ซุปหมู ปลาร้า น้ำปลา ชิมรสให้กลมกล่อม แล้วก็ตามด้วยมะเขือเทศ
ต้มพอมะเขือเทศสุก ก็เสริฟได้เลยค่ะ โรยหน้าด้วยผักชี กระเทียมเจียว

ทานพร้อมผักสด ต่างๆ ถั่วงอก กระถิน ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง ประมาณนี้ค่ะ

ดูเหมือนง่ายดีนะคะ ลองทำเลยค่ะ...


บันทึกการเข้า
สุภาวดี
อสุรผัด
*
ตอบ: 4


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 29 ก.ค. 11, 10:16

ลำแต้ๆ

หนมเส้นน้ำย่อยเมืองลองกะลำ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 29 ก.ค. 11, 10:31

หนมเส้นน้ำย่อยเมืองลอง...ยังบ่เคยได้ลองเลยเจ้า...
คุณสุภาวดี มีภาพและวิธีทำ มาฮื้อลองก่อเจ้า...
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 4179


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 16 ก.ย. 11, 19:19

ของอร่อยประจำถิ่นอีกอย่างหนึ่ง คือ น้ำพริกหนุ่มใส่มะกอกครับ (น้ำพริกมะกอก) กินกับผักนึ่ง หรือกินกับเห็ดถ็อบ (เห็ดเผาะ) ต้มกับใบมะขาม
สมัยก่อนนั้น จะมีขายอยู่ในตลาดเช้ากลางเมือง ถนนยันตรกิจโกศล ผมชอบไปชมตลาดแล้วคุยกับแม่อุ้ยทั้งหลาย ได้ความรู้ดี
จำได้ว่ามีข้าวเหนียวพันธ์ขาวหมอกหรือหอมหมอกด้วย ปัจจุบันนี้คงหายากหรือไม่มีแล้ว เพราะสู้ข้าวเหนียวพันธ์ใหม่ๆไม่ได้ 
เขียดตัวขนาดหัวแม่มือเสียบไม้ตากแห้ง เอามาทอดกรอบก็อร่อย แต่ไปดังอยู่ที่น่าน เป็นอาหารจานที่เรียกว่า "ทหารนอกกรม"
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 16 ก.ย. 11, 19:34

บางคนก็เรียกเมนูเด็ดจานนี้ว่า "ดิ่งพสุธา" ค่ะ... ยิงฟันยิ้ม



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.142 วินาที กับ 19 คำสั่ง