เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6
  พิมพ์  
อ่าน: 100694 พม่าชวนชิม : เล่าเรื่องอาหารพม่า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 03 ส.ค. 11, 07:29

ข้าวผัดเนย  มีหอมเจียวโรยหน้า


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 03 ส.ค. 11, 07:36

พม่ามีเทศกาลกินเจคล้ายๆไทย  สำหรับชาวพม่าเชื้อสายจีน เขามีวันกินเจ 9 วัน ตกอยู่ราวๆปลายกันยายนถึงตุลาคม     อาหารเจตามในรูปนี้ น่าจะเป็นมังสวิรัติมากกว่าเจ  เพราะใส่กระเทียมซึ่งเป็นพืชมีกลิ่นด้วย 
ในรูปนี้เป็นโมฮิงก้ามังสวิรัติ    ส่วนผสมหลักคือมันเทศสีม่วง  นอกจากนี้ก็มีหัวหอม ขิง ถั่วลิสง ขาดไม่ได้คือน้ำมันถั่วและน้ำมันกระเทียม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 03 ส.ค. 11, 08:03

ของว่างทานเล่นที่ขายข้างทางพวกของทอด ไม่รู้ว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง แต่ที่เห็นที สาม อย่างน่าชวนชิมมาก


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 03 ส.ค. 11, 08:05

ร้านเดียวกันจะขายคู่กัน เหมือนข้าวบด ทอด


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 04 ส.ค. 11, 12:30

สงสัยว่า ส้มตำ อาหารยอดฮิตในบ้านเรา ชาวพม่าเขาจะมีไหม...
เลยไปหาในอินทรเนตรมาค่ะ
ปรากฏว่าชาวพม่าทานส้มตำคล้ายๆ เรา
แต่ของพม่าไม่ใช้ครกตำ ใช้มือขยำค่ะ...
ดูจากภาพแล้วก็คล้ายส้มตำของไทยเรานะคะ...
ครกที่วางอยู่ข้างๆ มีขนาดเล็ก คงไว้ตำพริก กระเทียม ก่อนนำลงคลุกมั้งคะ



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 11:03

อาหารพม่าอีกจานหนึ่ง  เรียกว่า Mohinga Thot  หรือ Vermicelli Salad  
ดูหน้าตาเป็นขนมจีนคลุกกับอะไรหลายอย่าง มากกว่าวุ้นเส้นหรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก

เขาบอกส่วนผสมที่คลุกกับขนมจีน ว่ามีกุ้งแห้ง  กะหล่ำปลีหั่นฝอย   ถั่วงอกนึ่ง  มันฝรั่งนึ่งหั่นเป็นลูกเต๋า  แตงกวาหั่นบางๆ หอมแดง
โรยถั่วลิสงบดหยาบๆ และผักชี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 17:27

กะปิ  ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำน้ำพริกไม่ว่าพม่าหรือใคร   พม่าเรียกว่า งาปิ  คำนี้ในหนังสือที่อ้างอิงฟันธงลงไปเลยว่า ศัพท์ "กะปิ" ของไทย มาจาก "งาปิ"   แต่ว่าบทความในเว็บรอยอินแบ่งรับแบ่งสู้ว่า  "มีข้อน่าสังเกตอย่างหนึ่งคือ คำว่า กะปิ ออกเสียงคล้าย งาปิ ของสหภาพพม่า และวิธีทำก็คล้ายกัน แต่งาปิของสหภาพพม่าหมายรวมถึงปลาร้าด้วย"  คือไม่ฟันธงลงไปเต็มปาก

คำว่างาปิของพม่า รับมาจากมอญอีกทีหนึ่ง  แปลว่า "ปลา" ซึ่งรวมไปถึง "เคย" หรือกุ้งตัวเล็กๆที่ใช้ทำกะปิ    พูดถึงน้ำพริกกะปิ  มอญจะนิยมมากกว่าพม่า     งาปิของมอญมีหลายอย่าง  เช่นงาปิเยโช  ทำจากปลา  งาแปะเซนซ่า ทำจากเคย 
มีอาหารของมอญอย่างหนึ่งทำจากปลา เรียกว่า งาบอก ซอค ทำจากปลาหลายชนิด  แต่ทิ้งปลาไว้หลายวันจนมีกลิ่นตุๆ เสียก่อนค่อยนำมาทำอาหาร  ถือกันว่าอร่อยที่สุด   อ่านแล้วก็นึกถึงปลาร้าขึ้นมาทันที

อาจารย์สุกิจ นิมมานเหมินท์เคยเขียนไว้ว่า
" ในประเทศพม่านั้น  กุ้ง ปลา ที่เขานำมาหมักเกลือ  แล้วปรุงแต่งให้มีสภาพต่างๆ เป็นต้นว่า ปลาเจ่า ปลาร้า ปลาม้ำ ปลาจ่อม และเยื่อเคย  เขาเรียกชื่อขึ้นต้นด้วย งาปิ ทั้งนั้น"

ถ้าใครสงสัยว่า ปลาม้ำ แปลว่าอะไร   ขอตอบว่า คือปลาร้าญวน ทำด้วยปลาดิบหมักเกลือ ใส่ข้าวคั่ว กินเป็นเครื่องจิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 17:31

หารูปน้ำพริกพม่าในกูเกิ้ล เจอแต่ชนิดเป็นขวดหน้าตาเหมือนขวดน้ำพริกเผา  ก็เลยลองหาจากภาษาไทย ได้รูปนี้มาค่ะ
มีวิธีทำด้วย

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=baan-rao&month=26-04-2009&group=8&gblog=3


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 19:27

หยิมเมนูพม่ามาฝากครับ  ยิ้มเท่ห์ ที่เห็นมี ๘ อย่าง

มีทั้งสลัดเต้าหู้แบบรัฐฉาน รวมทั้งวุ้นเส้นในน้ำซุบปลา (โมฮิงญา) และ ก๋วยเตี๋ยวน้ำกะทิ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 05 ส.ค. 11, 19:43

Burmese Semolina Cake เค้กพม่า หรือ San Win Ma Kin
semolina (แป้งเซโมลินาคือ แป้งหมี่) 1/2 ถ้วย
sugar 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
น้ำอุ่น 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยใส (ghee) 3 ช้อนโต๊ะ
ลูกเกต 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดป๊อปปี้ 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวหั่นหยาบสำหรับโรย

วิธีทำ
จี่แป้งจนเหลือง แล้วใส่น้ำตาล น้ำอุ่น เคี่ยวไป 30 นาที และตีไข่ลงผสม

เสร็จแล้วละลายเนยในกะทะ แล้วนำแป้งที่ปรุงแล้ว คนลงเข้ากันอย่างรวดเร็ว ใส่ลูกเกต น้ำกะทิ เกลือ เมล็ดป๊อบปี้ และคนต่อไปเรื่อย ๆ กลับด้านทั้งสองข้างให้สุก

หลังจากนั้นเทแป้งจากกะทะลงแม่พิมพ์ขนม ทาด้วยเนยที่แม่พิมพ์ก่อน แล้วอบด้วยความร้อน 180 องศาเซลเซียส นาน 15 นาทีให้หน้าแป้งเหลืองทอง เวลาทานหยอดกะทิ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 06 ส.ค. 11, 08:53

แล้ว มะนาว ที่วางอยู่บนเค็กใช้ทำอะไรคะ... ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 07 ส.ค. 11, 19:03

ถั่วที่ชาวเชียวใหม่เรียกว่าถั่วเน่า  หรือญี่ปุ่นเรียกว่าแนตโต้    พม่าใช้แทนกะปิ  เรียกว่า พี โปค   
ส่วนน้ำปลาพม่า เรียกว่า งันพยาเย่  ที่จริงทำจากน้ำเคย ใช้ปรุงรสอาหารเช่นเดียวกับน้ำปลาเหยาะลงไปในอาหารไทย
ส่วนประกอบสำคัญของน้ำพริกพม่าที่ไทยไม่มี คือขมิ้นผง

วิธีทำน้ำพริกพม่าก็ค่อนข้างง่าย  ไม่มีเครื่องปรุงซับซ้อน

น้ำพริกกะปิพม่า
งาปิ  ๑.๕  ช้อนโต๊ะ
กระเทียม  ๒ หัวใหญ่
พริกขี้หนู ๖ เม็ด
มะนาว ๑ ลูก
เกลือ
ผักชี ๑ กำเล็ก

เผางาปิ  หอม กระเทียม พริก  โขลกละเอียด เติมน้ำลงไป ๒ ช้อนโต๊ะ  เติมเกลือ  บีบมะนาวลงไป    จนได้รสที่ต้องการ
โรยหน้าด้วยผักชี
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 07 ส.ค. 11, 20:03

น้ำพริกกะปิ(หรืองาปิ)ของพม่า  เจ้าของเว็บบอกว่าหอมอร่อย  น่าจะใส่อะไรเพิ่มมากกว่าส่วนผสมข้างบนนี้

http://lonelyhenry.multiply.com/journal/item/57


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 07 ส.ค. 11, 23:23

บรรยากาศ ร้านริมทาง ในพม่า...


บันทึกการเข้า
ROME
อสุรผัด
*
ตอบ: 9


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 10 ส.ค. 11, 18:20


ตอบ: 15571

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


   ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 09:17
 อ้างถึง 

--------------------------------------------------------------------------------
แป้งทำเป็นเส้นยาวๆ  ฝรั่งเรียกว่า noodles ไทยเรียกว่าเส้น อย่างเส้นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่   พม่าเรียกว่า ขอค สเว (Kaukshwe)  ถ้าเป็นบะหมี่เรียกว่าคยิตอู ขอคสเว   ก๋วยเตี๋ยวเรียกว่า ฮซ่าน ขอคสเว  ล้วนแต่จำยากจำเย็น

รูปข้างล่างนี้  คืออาหารที่เรียกว่า โอะโน ขอคสเว (Ohno Kaukshwe)   อธิบายว่ามันคือ chicken coconut curry noodle soup  น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่เครื่องเทศและกะทิ   คล้ายๆก๋วยเตี๋ยวแขกของเราเสียละกระมัง

--------------------------------------------------------------------------------

 
 
เรียนอาจารย์เทาครับ ผมเคยไปเที่ยวพม่ามา หัวหน้าทัวร์บอกว่า มันก็คือข้าวซอย ของทางเหนือครับ ออกเสียงคล้ายๆกับ ขอค สเว (Kaukshwe) ผมว่า ทางเหนือ น่าจะรับวัฒนธรรม ข้าวซอย มาจาก พม่านะครับ (พยายาม copy รูป แต่ไม่ได้)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.065 วินาที กับ 20 คำสั่ง