เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6
  พิมพ์  
อ่าน: 89427 พม่าชวนชิม : เล่าเรื่องอาหารพม่า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 10 ส.ค. 11, 22:01

ส่งรูป ข้าวซอย มาช่วยคุณROME ค่ะ... ยิงฟันยิ้ม
เคยทานข้าวซอย ที่เชียงใหม่ อร่อยมากค่ะ
ภาพบน เป็น โอะโน ขอคสเว (Ohno Kaukshwe) ที่อาจารย์เทาชมพู ลงไว้ในคห.ที่ 5
ภาพล่างเป็นข้าวซอยไก่ ของไทยค่ะ
หน้าตาคล้ายๆกันนะคะ แต่ของไทยเราไม่ใส่มะเขือเทศค่ะ



บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10901



ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 10 ส.ค. 11, 22:09

ความรู้จาก พันทิป

ข้าวซอยในภาษาไทยใหญ่ หมายถึงบะหมี่เส้นแบน ทำจากแป้งสาลี

ชาวไทยใหญ่จะปรุงข้าวซอย ๒ แบบ คือ

๑. ข้าวซอยน้ำ หรือ ข้าวซอยกะทิ ภาษาพม่าเรียกว่า โอโนะข้าวซอย  โอโนะ หมายถึงกะทิ  ข้าวซอยน้ำจะเหมือนกับข้าวซอยของทางเมืองเหนือบ้านเรา

๒. ข้าวซอยยำ หรือ ข้าวซอยแห้ง ภาษาพม่าเรียกว่า ข้าวซอยโตก โตก หมายถึง ยำ ซึ่งบ้านเราไม่มี



 ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31182

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 13 ส.ค. 11, 10:26

ขอเล่าถึง "ยำ" ของพม่า
พม่าเรียกยำว่า "เละเทอค" แปลว่า ผสมด้วยมือ หรือขยำด้วยมือ  ลักษณะคล้ายยำของไทย คือทำด้วยผัก ปรุงรสให้เปรี้ยวและเค็ม  อาจมีหวานผสมด้วย   ส่วนใหญ่จะเผ็ดเล็กน้อยจากพริกขี้หนูหรือพริกป่น
พม่าปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาว   น้ำส้มสายชู หรือมะเขือเทศ
ส่วนผักก็แบบเดียวกับไทย เช่นแตงกวา ถั่วพู กระเจี๊ยบ  หน่อไม้ ถั่วงอก กระหล่ำ มันฝรั่ง มะม่วง มะเขือเทศ  บางทีก็มีเนื้อสัตว์อย่างหมู ปลา และเครื่องในสัตว์ปนลงไปด้วย 
แต่พม่าไม่มีส้มตำ อาหารยอดนิยมของไทย

รูปข้างล่างนี้ พม่าเรียกว่า ขอค สเว เทอค (Khauk swe thoke)  ช่วยกันดูหน่อยนะคะว่ามันคล้ายขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว หรือข้าวซอยของไทย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31182

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 48  เมื่อ 13 ส.ค. 11, 10:30

ภาพนี้บรรยายว่าคือ let thoke(เละเทอค หรือยำ) ของพม่า  คงเป็นเครื่องยำที่เตรียมไว้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31182

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 49  เมื่อ 13 ส.ค. 11, 10:32

จานนี้คือ Gyin Thoke    (Ginger Salad) หรือสลัดขิง ของพม่า


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 50  เมื่อ 13 ส.ค. 11, 16:53

 

แต่พม่าไม่มีส้มตำ อาหารยอดนิยมของไทย


สงสัยว่า ส้มตำ อาหารยอดฮิตในบ้านเรา ชาวพม่าเขาจะมีไหม...
เลยไปหาในอินทรเนตรมาค่ะ
ปรากฏว่าชาวพม่าทานส้มตำคล้ายๆ เรา
แต่ของพม่าไม่ใช้ครกตำ ใช้มือขยำค่ะ...
ดูจากภาพแล้วก็คล้ายส้มตำของไทยเรานะคะ...
ครกที่วางอยู่ข้างๆ มีขนาดเล็ก คงไว้ตำพริก กระเทียม ก่อนนำลงคลุกมั้งคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31182

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 51  เมื่อ 17 ส.ค. 11, 11:41

ขอส่งท้ายด้วย ยำดอกชงโค  ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะหารูปประกอบได้หรือไม่
ตามตำรา ท่านว่าให้ใช้ดอกชงโคขาว  มีลายเส้นสีชมพู     ทางเหนือเรียกว่าเสี้ยวดอกขาว  เบียงพะโก หรือเสี้ยวป่า

ส่วนประกอบ
ชงโค   ๒   ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ   ๑/๒ ถ้วย
มะเขือเทศซอย       ๑ ถ้วยครึ่ง
ถั่วเน่าบด         ๑ แผ่น
น้ำมันพืช
พริกป่น
เกลือ

วิธีทำ
๑   เลือกชงโคมาเด็ดก้านทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด นึ่งจนสุก หรือต้มในน้ำเล็กน้อยจนนิ่ม  ทิ้งให้เย็น บีบน้ำออก แล้วซอยละเอียด
๒   ปิ้งถั่วเน่าให้สุก กรอบ แล้วโขลกให้ละเอียด
๓   ซอยมะเขือเทศให้ละเอียด
๔   ผัดพริกป่นกับน้ำมัน
๕  ผสมส่วนผสมในข้อ ๑-๓ เข้าด้วยกัน  ราดด้วยพริกป่นผัดน้ำมัน โรยเกลือ ปรุงรสตามชอบ

เจ้าของตำรับบอกว่า ยำจานนี้ไม่ต้องให้เปรี้ยวมากนัก   อาศัยรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศก็พอ    ส่วนถั่วบด จะใช้เมล็ดอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ได้

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 31182

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 52  เมื่อ 17 ส.ค. 11, 11:43

ชงโคขาว


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10901



ความคิดเห็นที่ 53  เมื่อ 01 ก.พ. 12, 21:56

ร้านขายข้าวหมกไก่

ข้าวสีไม่เหลืองเสมอกันทั้งจาน

หนุ่มตักข้าวให้พูนจาน รสชาติพอให้ได้

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10901



ความคิดเห็นที่ 54  เมื่อ 01 ก.พ. 12, 22:15

อาหารที่ขายตามร้านราคาแพงมากสำหรับคนพม่า จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกเช้า ชาวพม่าทั้งชายหญิง ผู้ใหญ่และเด็ก จะถือปิ่นโตใส่อาหารจากบ้านไปรับประทานที่ทำงานตอนกลางวัน   ขยิบตา


บันทึกการเข้า
กระต่ายหมายจันทร์
พาลี
****
ตอบ: 284


ศศ (สะสะ) แปลว่ากระต่ายและกวาง


ความคิดเห็นที่ 55  เมื่อ 01 ก.พ. 12, 23:14

ยังไม่เคยไปพม่าค่ะ แต่เคยขายและทำอาหารพม่า  ฮืม ... เพราะหลายปีก่อนนู้นตอนเรียนหนังสือเคยจับพลัดจับผลูไปทำงานที่ร้านอาหารพม่านอกประเทศพม่าอยู่หลายเดือน ... อาหารพม่าที่ขายที่ร้านจะออกกึ่งๆ ระหว่างอาหารไทย จีนกับอินเดียค่ะ ที่ร้านใช้เครื่องแกงแบบอินเดียเช่น masala ในหลายเมนู มีผัดแบบไทยแบบจีน มีทั้งเป็นข้าวและก๋วยเตี๋ยว จุดเด่นที่เห็นในส่วนวัตถุดิบคือใช้ซีฟู้ดค่อนข้างเยอะค่ะ เจ้าของร้านบอกว่าอาหารทะเลที่พม่าสดใหม่ อาหารพม่าเลยมีการเอาอาหารทะเลมาใช้เยอะ โดยเฉพาะตามภัตตาคาร ... อาหารพม่าทำไม่ยากค่ะถ้ามีทักษะในการทำอาหารไทย อาหารจีน และแกงๆ แล้ว

ลองไปกูเกิ้ลดู เจอคนเอาเมนูร้านที่เคยทำมาโพสต์ไว้ เลยเอามาให้ดูตรงนี้ค่ะ ... รายการอาหารแบบนี้ คนไทยทานง่ายค่ะ ... ไม่รู้ว่าต่างมากไหมกับอาหารพม่าในพม่าจริงๆ



บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10901



ความคิดเห็นที่ 56  เมื่อ 02 ก.พ. 12, 09:13

ที่ร้านอาหารระหว่างทางจากย่างกุ้งไปเนปิดอ มีอาหารสำเร็จรูปทำไว้แล้ว เรามีหน้าที่เลือกอาหารที่ชอบ แล้วจะมีคนยกไปบริการที่โต๊ะ

อาหารบนโต๊ะ  เนื้อทอด-มัสมั่นไก่-กุ้งผัดผงกระหรี่

รับประทานด้วยความเอร็ดอร่อย

อะยาต่าชิเดะ

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 57  เมื่อ 02 ก.พ. 12, 11:01

ถ้วยกลมเล็ก ที่มีน้ำใสสีเข้ม คือซุป หรือ น้ำปลา หรือน้ำชา คะ.. ฮืม
แล้วเมล็ดกลมๆ ในข้าว คือลูกเกด หรือเปล่าคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10901



ความคิดเห็นที่ 58  เมื่อ 02 ก.พ. 12, 11:05

ถ้วยกลมเล็ก ที่มีน้ำใสสีเข้ม คือซุป หรือ น้ำปลา หรือน้ำชา คะ.. ฮืม

น้ำชา

พม่าเขาไม่เสิร์ฟน้ำเปล่า

น้ำปลาก็ไม่มีบริการบนโต๊ะอาหาร

เห็นน้ำปลาทิพรสจากเมืองไทยขวดเล็ก ๆ ขายในห้างเหมือนกัน

แล้วเมล็ดกลมๆ ในข้าว คือลูกเกด หรือเปล่าคะ

น่าจะเป็นถั่วชนิดเดียวกับในสลัดนี้กระมัง

รูปนี้ คือสลัดถั่วเขียวของพม่า  เป็นอาหารพื้นๆ ทำง่ายๆ   คนทำไม่ได้อธิบายอะไรมากไปกว่า ส่วนผสมคือพริกกับน้ำมันกระเทียม  แค่มี 2 อย่างนี้ติดครัวอยู่ก็ทำอาหารได้หลายอย่างแล้ว



 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 59  เมื่อ 02 ก.พ. 12, 11:11

พม่า อากาศน่าจะใกล้เคียงกับเรา คือร้อน
น่าจะทานน้ำแข็งใส่น้ำชานะคะ
นี่ทานชาร้อน แบบจีนเลย...
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 19 คำสั่ง