เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
อ่าน: 56198 พม่าชวนชิม : เล่าเรื่องอาหารพม่า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26693

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 26 ก.ค. 11, 17:09

พม่าเป็นเพื่อนบ้านของไทยมาแต่โบราณ   แต่จะเรียกว่าเพื่อนฝูงในบ้านถัดไปก็ไม่เต็มปากนัก    ด้วยว่าทำสงครามกันมายืดเยื้อหลายครั้งคราว  ดังนั้นการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม จึงไม่ได้เกิดในชีวิตประจำวันอย่างประเทศที่เขาทำมาค้าขายกันเป็นปกติ
ตอนเรียน พบว่าไม่ค่อยจะรู้อะไรเกี่ยวกับวัฒนธรรมพม่าเลย    รู้จักแต่เพลงไทยเดิมชื่อขึ้นต้นว่าพม่า อย่างพม่ากลองยาว  หรือพม่าเห่   ก็ไม่ได้ช่วยให้เกิดความเข้าใจเท่าใด
เมื่อเรือนไทยเปิดห้องครัว   คิดว่าจะเก็บเรื่องอาหารการกินของประเทศอื่นๆมาเล่าเปิดกระทู้บ้าง เล็กๆน้อยๆ เท่าที่จะหาได้  เผื่อจะมีท่านผู้รู้มาร่วมวงด้วย 
ไปค้นหนังสือในตู้ ก็ได้เรื่องอาหารพม่า  ซึ่งเขียนมาหลายสิบปีแล้วโดยคุณสุกิจ นิมมานเหมินท์    ปัจจุบันอาหารพม่าจะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหนก็ไม่ทราบ  แต่คิดว่าอาหารดั้งเดิมน่าจะยังมีอยู่ 
ก็เลยเก็บความมาเล่าสู่กันฟัง ค่ะ   จะหารูปในกูเกิ้ลมาประกอบ แต่น่าจะยาก เพราะในหนังสือไม่ได้วงเล็บชื่ออาหารพม่าเป็นภาษาอังกฤษไว้     สำเนียงพม่าก็ไม่คุ้นหูคนไทยเอาเสียเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26693

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 26 ก.ค. 11, 17:18

โดยพื้นฐาน  อาหารพม่าคล้ายคลึงกับอาหารไทยมากพอสมควร  เพราะเครื่องปรุงมีทำนองเดียวกัน  เช่น กะปิ น้ำปลา ขมิ้น พริก มะขาม  หน่อไม้ ตำลึง ยอดฟักทอง  บวบ น้ำเต้า กระเจี๊ยบ ถั่วพู และขี้เหล็ก
ส่วนวิธีทำก็แบบเดียวกันคือ  แกง ต้ม ยำ ผัด  หมก (งบ) และห่อหมก(นึ่ง)
มีแกงส้ม  ต้มยำ  แกงเลียง
น้ำยา ที่เรากินกับขนมจีน  พม่าก็มี
พม่ายังมีข้าวแช่อีกด้วย เรียกว่า ข้าวติงยัน  แปลว่า ข้าวสงกรานต์

เนื่องจากพม่าอยู่ใกล้อินเดีย   อิทธิพลอาหารแขกจึงมีอยู่ในพม่ามากกว่าไทย   เครื่องปรุงอย่างหนึ่งคือน้ำมันเนยใส  ใส่ในอาหารเหมือนคนไทยใส่กะทิ  นอกจากนี้ยังใส่ขมิ้น  ผงกะหรี่  และฉุนด้วยเครื่องเทศมากกว่าอาหารไทย
ส่วนอิทธิพลจากอาหารจีน ก็เห็นจากเครื่องปรุง ที่ใส่ซีอิ๊วหรือน้ำปลาถั่ว   ถั่วเน่า เต้าหู้  ขิง และหอม

พม่ามีอาหารจานเดียวแบบไทย  ได้แก่ก๋วยเตี๋ยว และขนมจีน
จานข้างล่างนี้ ชื่อ Mohinga  ค่ะ


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2334


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 26 ก.ค. 11, 17:20

หยิบจาน กระบองจ่อ พร้อมน้ำจิ้ม มาปูเสื่อรอค่ะ... ยิงฟันยิ้ม
ของทานเล่นแถบจังหวัดตาก มีกลิ่นไอพม่านะคะ...


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6387


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 26 ก.ค. 11, 19:04

ขนมจีนหยวกกล้วย

เมนูจานนี้คนงานหลังบ้านทำให้ทาน เลือกเอาหยวกกล้วยขยำน้ำให้หมดเมือก หั่นเป็นแว่น ๆ ต้มน้ำใส่ขมิ้น ใส่ข่า ใส่หอมแดง

เหมือดประกอบด้วย ถั่วฝักยาวหั่นฝอย ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ


บันทึกการเข้า
han_bing
สุครีพ
******
ตอบ: 1183



ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 26 ก.ค. 11, 22:17

อู้...han_bing ตื่นเต้นเสียนี้กระไร
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26693

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 09:17

แป้งทำเป็นเส้นยาวๆ  ฝรั่งเรียกว่า noodles ไทยเรียกว่าเส้น อย่างเส้นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่   พม่าเรียกว่า ขอค สเว (Kaukshwe)  ถ้าเป็นบะหมี่เรียกว่าคยิตอู ขอคสเว   ก๋วยเตี๋ยวเรียกว่า ฮซ่าน ขอคสเว  ล้วนแต่จำยากจำเย็น

รูปข้างล่างนี้  คืออาหารที่เรียกว่า โอะโน ขอคสเว (Ohno Kaukshwe)   อธิบายว่ามันคือ chicken coconut curry noodle soup  น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่เครื่องเทศและกะทิ   คล้ายๆก๋วยเตี๋ยวแขกของเราเสียละกระมัง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26693

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 12:05

ขนมจีนในพม่า เป็นขนมจีนน้ำยา เรียกว่า มอนดิ   หรือ โมฮิงก้า   เป็นอาหารยืนพื้นของชาวพม่า มีทั่วไปทุกภาคจนได้ชื่อว่าเป็นอาหารประจำชาติ หรือ national dish

ในเมื่อมีอยู่ทุกภาค  ส่วนประกอบก็หลากหลายกันไป  โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ใช้ปรุงในน้ำยา   ในแคว้นฉานใช้เนื้อไก่  ในย่างกุ้งใช้ปลาดุก   ถ้าเป็นขนมจีนน้ำยามอญ นิยมปลาทะเลชื่องาชเว (ไทยเรียกว่าปลามังกร)  และปลางาหลอด หรือปลาตะลุมพุกในภาษาไทย
ปลาทั้งสองแบบนี้ ไม่เคยกิน และยังไม่ได้ไปค้นรูปในกูเกิ้ลว่าหน้าตาเป็นยังไงค่ะ
 
ขนมจีนน้ำยาของพม่า เหมือนที่คนงานทำให้คุณหนุ่มสยามกินคือใส่หยวกกล้วยเคี่ยวจนเปื่อย   นอกจากนี้ก็ใส่แป้งข้าวเจ้าและถั่วบดลงไปด้วยให้น้ำยาข้น

วิธีกินขนมจีนน้ำยาของไทยกับพม่าน่าจะไม่เหมือนกัน   ดูจากในรูป     คนไทยใช้วิธีตักขนมจีนใส่จาน แล้วเอาน้ำยาราดลงไป  เอาผักหรือที่เรียกว่าเหมือด วางลงข้างๆ   แล้วก็คลุก    แต่ของพม่าดูเหมือนจะกินขนมจีนน้ำยาแบบกินก๋วยเตี๋ยว   คือใส่เส้นลงในชามพร้อมน้ำยา  ให้เส้นแช่อยู่ในน้ำยา   แล้วกินแบบกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26693

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 12:09

ไปเจอวิธีทำโมฮิงก้า หรือขนมจีนพม่า  แต่ในสูตรนี้บอกว่าใส่เส้นหมี่แทนขนมจีน

ส่วนประกอบ :
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ขูด 1 หัว
กระเทียมกานพลูบด 4 ช้อนชา
ขิงสดขูด 4 ช้อนชา
ต้นตะไคร้หั่น ½ ถ้วยตวง
พริกป่น1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 หัวครึ่ง
แป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำ ½ ถ้วยตวง
เนื้อปลาดุก 1 ½ ถ้วยตวง
เส้นก๋วยเตี๋ยวพม่า ¼ กิโลกรัม (น่าจะเป็นขนมจีน)
ไข่ต้มสุก 2 ฟอง
ต้นหอมสับ ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวสุกสับ ½ ถ้วยตวง
มะระทอด ½ ถ้วยตวง

ขั้นตอน :
1.ตั้งน้ำมันในกระทะขนาดใหญ่ ใส่หัวหอมขูด กระเทียม ขิง ตะไคร้ พริก และผงขมิ้น ผัดจน หอม
2.เติมน้ำ น้ำปลา หัวหอมหั่นสี่ส่วน และผสมแป้งข้าวเจ้า คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เป็นก้อน เมื่อเดือด คนอีก 20 นาที
3 ตัดปลาเป็นชิ้นแล้วใส่ลงในน้ำแกง คนอีก 10 นาที
4.ต้มเส้นหมี่( หรือขนมจีน) 5 นาที จนนุ่ม แล้วสงน้ำออก
5 เมื่อเสิร์ฟแต่ละชาม  ราดด้วยน้ำซุป โรยด้วยผักชี


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2334


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 12:14

ชาวพม่า ทานข้าว อย่างไทย หรือทานโรตี อย่างอินเดีย เป็นอาหารหลักคะ... ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26693

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 12:25

ข้าว ค่ะ

แต่ดั้งเดิมมาชาวพม่าก็คงอยู่คล้ายๆกับคนไทย  เป็นประเทศเกษตรกรรม  ตื่นกันก่อนไก่โห่  อาหารมื้อแรกกินกันก่อนสว่างเพื่อออกไปทำนา ก็ต้องกินข้าวให้หนักท้องเข้าไว้  ส่วนกับข้าวก็คือน้ำพริก   กลับมาถึงบ้าน  ก็กินน้ำพริกอีกนั่นแหละ
ต่อมาเมื่ออังกฤษเข้าปกครองพม่า   ชนชั้นสูงและชาวเมืองใหญ่ก็หันไปรับวัฒนธรรมกินขนมปังปิ้ง เนย นม แบบฝรั่ง    ชาวเมืองที่ไม่ต้องออกไปทำนาก็ไม่ต้องกินข้าวให้หนักท้อง   นอกจากนี้ ก็มีอะไรให้เลือกกินมากมายว่าน้ำพริก เช่นขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ข้าวเหนียว ฯลฯ

อาหารอย่างหนึ่งที่ทอดขายริมถนนกันเป็นประจำ   แสดงว่าชาวบ้านร้านถิ่นนิยมบริโภค เหมือนปาท่องโก๋หรือทอดมันบ้านเรา  ก็คือ  Bu Tee Kway   ซึ่งตอนแรกเห็นรูปแล้วดูไม่ออกว่าเป็นอะไร    อ่านคำแปล เขาเรียกว่า gourd fritters   ก็คือมะระชุบแป้งทอด นั่นเอง


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26693

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 12:31

มะระชุบแป้งทอด ในกระทะ



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6387


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 13:21

ก๋วยเตี๋ยวหาบเร่ในพม่า ด้านหนึ่งเป็นเตาสำหรับอุ่นน้ำร้อน ด้านหนึ่งเป็นเครื่องเคียงที่ เรียบง่ายดีครับ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6387


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 13:23

เส้นดูแล้วใหญ่กลมมาก อย่างกับเส้นขนมจีน มีแป้งทอดลูกกลมๆ คงตัดแบ่งขายวางในชาม ถั่วงอดเส้นยาวมาก ๆ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 6387


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 13:27

หน้าตาออกมาแบบนี้ครับ

ในหม้ออวยสีส้มสวย มีเครื่อง ๔ อย่าง ไม่รู้อะไรบ้าง แต่เห็นมีผักหั่นฝอย น้ำมันเจียวหอม ผักต้ม  และเห็นซ้ายสุดคงหยอดกะทิ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 26693

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 15:49

น่าจะเป็น Mohinga หรือขนมจีนน้ำยาของพม่านะคะ คุณหนุ่มสยาม

ถอดรหัสออกมา แถวบน เป็นกะทิ  ผักชีโรยหน้า  น้ำพริก (curry) หอมเจียว  และเหมือด
แถวล่าง  ขนมจีน มีอะไรซอยเป็นฝอยโรยหน้า  ถัดมาคือลูกชิ้นปลา  และอาจจะมีเนื้อสัตว์อย่างอื่นให้ลูกค้าเลือกได้  ขวาสุดก็ผักอีกนั่นแหละ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC
XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.219 วินาที กับ 19 คำสั่ง