เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 34264 เหตุผลที่ร.4ตั้งสมเด็จพระปิ่นเกล้าเป็นกษัตริย์อีก1พระองค์
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 25 ก.ค. 11, 14:30

ไม่เพียงมีหมอบรัดเลย์เท่านั้นที่ทราบข้อมูลเรื่องรัชทายาท หากยังรวมถึง "เซอร์ แฮรีออท" ซึ่งเป็นเจ้าเมืองสิงคโปร์ที่เข้าร่วมดูสุริยุปราคาที่ หว้ากอ ได้เขียนจดหมายเหตุไว้ก่อนหน้านี้ว่า

"...พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์ให้พระราชบุตรของพระองค์เป็นผู้รับราชสมบัติ แต่พวกสกลุใหญ่ของท่านผู้สำเร็จราชการแผ่นดินทั้ง ๒ (คือสมเด็จพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ (ดิศ) และสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ (ทัต) ได้ขัดต่อการที่จะทรงแต่งตั้งนั้น...."
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 25 ก.ค. 11, 14:42

-ลองจัดวันที่ดูเรื่องเหตุการณ์คราวที่จมื่นราชามาตย์ (ขำ) ได้เฝ้าพระวชิราญาณ ที่วัดบวรฯ เพื่อทูลถามว่า "พระองค์จะทรงรับหรือไม่"
ตรงกับ วันที่ ๒๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๓๙๓ (๘ วันก่อนสวรรคต ร.๓)

-พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๓๙๔ ตรงกับ วันพุธ ขึ้น ๑ ค่ำ เดือน ๕

-พระวชิรญาณ เสด็จเข้าพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อวันที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๓๙๔-และเหตุการณ์เมื่อรัชกาลที่ ๓ ทรงถามถึงเรื่องรัชทายาท (พระราชพงศาวดารของเจ้าพระยาทิพากรวงศ) ตรงกับ วันอังคาร เดือน ๓ ขึ้น ๑๐ ค่ำ = ทรงถามไว้ล่วงหน้าถึง ๕๒ วันก่อนที่จะสวรรคต

แสดงว่าในระหว่างที่รัชกาลที่ ๓ ทรงประชวรอยู่ตลอด ๒ เดือนเศษ คงมีเหตุการณ์และกระแสวงในเกิดขึ้นในหมู่เจ้านายายและขุนนางมากมายเลยนะครับ

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 25 ก.ค. 11, 16:28

พระองค์เจ้าอรรณพ ถูกอ้างพระนามเรื่องเป็นพระราชโอรสที่ถูก "เก็ง" ให้ขึ้นครองราชย์  แต่ไม่เป็นผล     กับอีกเรื่องที่ป๊อปพอกันคือเรื่องประคำพระราชทาน
น่าสนใจที่จะเอ่ยถึงพระประวัติสักหน่อย   คุณหนุ่มสยามและคุณเพ็ญชมพูพอจะมีพระประวัติของท่านไหมคะ

เรื่อง ๕๒ วัน   ถ้าดูจากพงศาวดารของเจ้าพระยาทิพากรวงศ์    สมเด็จพระนั่งเกล้าฯมีพระชนม์สูงถึง ๖๗ พรรษาแล้ว คงประชวรออดๆแอดๆ  มาก่อนหน้านี้  แต่ครั้งสุดท้ายเริ่มประชวรหนัก  ถึงขั้นรู้พระองค์ว่าจะไม่หาย
แต่ก็ยังทรงรับรู้เรื่องราวต่างๆดี     ถึงตรัสเรื่องการสืบราชบัลลังก์ ที่ทรงกังวลอยู่

๒๗ ปีที่ครองราชย์มา ถ้ามีพระราชประสงค์จะปูทางให้พระราชโอรสทรงสืบต่อ  ก็ต้องเตรียมล่วงหน้านานเป็น ๑๐ ปี  ไม่ใช่มาปุบปับตัดสินพระทัยเอาตอนปลายรัชกาล       อย่างน้อย พระราชโอรสองค์นั้นก็ต้องโดดเด่นกว่าเจ้านายอื่น   ทรงรับผิดชอบงานสำคัญๆ มีข้าราชบริพารเป็นขุมกำลัง     แบบเดียวกับที่ทรงมีเมื่อเป็นกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ในรัชกาลที่ ๒ 
พระองค์เจ้าทั้ง ๒ พระองค์ที่หมอบรัดเลย์ไปฟังข่าวซุบซิบมา    เข้าข่ายนี้หรือเปล่าคะ
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12543ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 25 ก.ค. 11, 16:39

พระองค์เจ้าอรรณพ ถูกอ้างพระนามเรื่องเป็นพระราชโอรสที่ถูก "เก็ง" ให้ขึ้นครองราชย์  แต่ไม่เป็นผล     กับอีกเรื่องที่ป๊อปพอกันคือเรื่องประคำพระราชทาน

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงดำรงสิริราชสมบัติอยู่ ๒๗ ปี นับเป็นเวลาที่ยาวนานพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้รอคอยที่จะสืบราชบัลลังก์ต่อไป

จนเมื่อเวลาอันเป็นที่สุดแห่งรัชกาลมาถึง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ทรงเลือกขนบธรรมเนียมเดิม คือไม่ระบุองค์รัชทายาทตรงๆ แต่กลับทรงเลือกวิธีเก่าคือ โยนหินถามทาง หยั่งเสียง และการบอกโดยนัยยะ แม้กระทั่งมีพระราชดำรัส "ตัด" พระราชวงศ์ที่อยู่ในข่ายสืบราชสมบัติออก

เบื้องต้นมีพระราชประสงค์ที่จะ "หยั่งเสียง" โดยมีพระราชโองการออกมาให้พระบรมวงศ์และขุนนางเลือกองค์รัชทายาทกันเอง คล้ายกับจะทรงฟังว่ามีมติออกมาอย่างไร แต่ครั้นทรงทวงถามถึงพระราชโองการนั้นว่ามีผลอย่างไร พระยาศรีสุริยวงศ์ก็กราบทูลเป็นการบ่ายเบี่ยงเสียว่า พระโรคนั้นยังไม่ถึงขั้นตัดรอน "ซึ่งจะยกพระวงศานุวงศ์พระองค์ใดพระองค์หนึ่งขึ้นก็ยังไม่สมควร"

ครั้นเมื่อทรงทราบดังนี้แล้วว่ายังไม่มีการเสนอผู้ใดขึ้นมา ซึ่งย่อมหมายถึงพระราชโอรสที่ทรงต้องการให้เป็นรัชทายาทก็ย่อมไม่อยู่ใน "โผ" นั้นด้วย

จึงมีพระราชกระแสรับสั่ง "กัน" พระราชวงศ์ที่เป็น "ตัวเก็ง" ออก คือ กรมขุนเดชอดิศร ท่านว่าพระกรรณเบาเชื่อคนง่าย กรมขุนพิพิธภูเบนทร์ พระสติปัญญาไม่ถึงขั้น ส่วนเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ก็ไม่พอพระทัยทำราชการ รักแต่เล่นสนุก ส่วนที่มีความเหมาะสมมากกว่าคนอื่นคือเจ้าฟ้ามงกุฎ แต่ก็รังเกียจว่าทรงครองผ้าอย่างมอญ จะเห็นได้ว่า "ข้อหา" สำหรับเจ้าฟ้ามงกุฎนั้น "เบา" และแก้ไขได้ง่ายที่สุด เห็นจะทรงปลงพระทัยแล้วหรืออย่างไร?

ส่วนพระราชโอรสที่มีพระราชประสงค์จะให้สืบต่อราชสมบัติคือพระองค์เจ้าอรรณพ ซึ่งครั้งหนึ่งมีพระราชประสงค์จะมอบ "สัญลักษณ์" แห่งการสืบราชบัลลังก์ คือพระประคำทองคำของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ แต่ก็เกิดการ "หยิบผิด" หรือ "สับเปลี่ยน" นำพระประคำองค์ปลอมไปถวาย ว่ากันว่าเป็นลางให้พระองค์เจ้าอรรณพต้องพลาดจากราชบัลลังก์ไป

แต่สิ่งที่แน่นอนกว่าพระประคำทองคำองค์นั้นคือ แรงสนับสนุนจากขุนนางตระกูลบุนนาค ที่ส่งคนไปเตรียมการ "สึกพระ" ตั้งแต่ก่อนพระเจ้าอยู่หัวจะสวรรคตเสียอีก ทางด้าน "ทูลกระหม่อมพระ" เองก็ทรงแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนต่างประเทศ "เปิดตัว" ไว้ล่วงหน้าเช่นกัน

พระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นอยู่ค่อนข้างจะหนักและทรมาน เสวยข้าวไม่มีรสมาแล้วเป็นปี อาการพระโรคเจ็บหลัง เสียดท้องตามชายโครง เสียดถึงขั้นนอนหงายไม่ได้ พระอาการหนักอยู่จนถึงขั้นต้องออกประกาศหาแพทย์มือดีมารักษา แต่ก็ไม่สามารถจะฉุดรั้งพระอาการประชวรไว้ได้นาน ครั้น ณ วันพุธ เดือน ๕ ขึ้น ๑ ค่ำ เวลา ๘ นาฬิกา ๕ บาท ก็เสด็จสวรรคต ตรงกับวันที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๓๙๔

ราชสมบัติสืบต่อไปยังพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นรัชกาลที่ ๔ แห่งพระราชวงศ์จักรี และทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกในพระราชวงศ์นี้ที่มีสร้อยพระนาม "อุภโตสุชาติ" ใช้สำหรับพระเจ้าแผ่นดินที่มาจาก "เจ้าฟ้า" เท่านั้น อุภโตสุชาติคือการเกิดดี ทั้งพระราชบิดาและพระราชมารดาเป็นเจ้า

พระมหากษัตริย์ในพระราชวงศ์จักรีที่มีสร้อยพระนามอุภโตสุชาตินั้นมี ๔ พระองค์ คือ รัชกาลที่ ๔, ๕, ๖, ๗

จากบทความเรื่อง ผลัดแผ่นดิน กรุงรัตนโกสินทร์ โดย ปรามินทร์ เครือทอง จากหนังสือศิลปวัฒนธรรม วันที่ ๑  มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ปีที่ ๒๗ ฉบับที่  ๘

 ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 25 ก.ค. 11, 22:25

ขอร่วมแสดงความคิดเห็น จากความเข้าใจส่วนตนว่า

รัชกาลที่ 3 เป็นรอยต่อของยุคสมัย อำนาจฝ่ายจีนกำลังเสื่อม อำนาจใหม่จากตะวันตกแผ่เข้ามารุกรานประเทศเพื่อนบ้าน
และ กำลังบีบบังคับให้ไทย ทำสนธิสัญญาการค้า (เหมือน FTA ในปัจจุบันนี้)

ผู้ืที่สมควรจะสืบราชสมบัติ จะต้องเป็นผู้ "รู้เท่าทัน" ตะวันตก และ สามารถประสานประโยชน์ได้ ประโยชน์ที่ว่า คือ การค้าระหว่างประเทศ ซึ่งตระกูลบุนนาค มีผลประโยชน์เกือบจะผูกขาดอยู่ในเวลานั้น

ตระกูลนี้ น่าจะ "อึดอัด" กับ นโยบายในรัชกาลที่ 3 ที่ไม่โอนอ่อนตามชาติตะวันตกที่กำลังพยายาม เจาะตลาดการค้ากับสยาม

สมเด็จพระนั่งเกล้า ฯ เองก็ทรงทราบถึงภัยอันนี้ มีการเตียม "ถุงแดง" ไว้ และ มีพระราชปรารภถึงถัยข้างฝรั่งไว้

พระปิ่นเกล้านั้น ทรงมีกิจกรรมมากมายกับฝรั่ง เช่นเดียวกับตระกูลบุนนาค แต่ทรงระวังไม่แข่งบารมีกับสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ น่าจะเป็นเหตุให้ทรง "แสร้งทำเป็นเล่นสนุก" ไม่สะสมกำลังทหาร

แต่น่าสังเกตุว่าทรงสะสม Technology แทน เช่น การต่อเรือ สร้างอาวุธ ฯลฯ ว่าไปแล้ว นี่คือ แสนยานุภาพแบบใหม่ ที่ใช้ปืนมากกว่า กำลังรบ

การคบหาฝรั่งมีอย่างมากและกว้างขวางในหมู่คนรุ่นใหม่ในยุคนั้น นับตั้งแต่ เจ้าฟ้าใหญ่(วชิรญานภิกขุ), เจ้าฟ้าน้อย และ ตระกูลบุนนาค ซึ่งต่างก็มีความสามารถเฉพาะด้าน(การปกครอง การทหาร การทูตและการค้า)

หากร่วมกันบริหารราชการแผ่นดินแล้ว จะแข็งแกร่งมาก ฝรั่งก็เกรงบารมี เพราะ "รู้ทันกัน"


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 26 ก.ค. 11, 09:31

เรื่องของประคำทอง

จากประชุมพงศาวดารภาคที่ ๕๒  จดหมายเหตุเมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวสวรรคต 
พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเรียบเรียงทูลเกล้า ฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  พิมพ์พระราชทานในงานพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่ยาเธอ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมขุนสงขลานครินทร ครบสัปตมวาร ณวันที่ ๓๐ กันยายน พ.ศ. ๒๔๗๒
 
  " ในวันอังคาร เดือน ๑๑ ขึ้น ๖ ค่ำนั้น มีรับสั่งให้ภูษามาลาเชิญหีบพระเครื่องมาถวาย  แล้วทรงเลือกพระประคำทองสาย ๑  อันเป็นของพระบาทสมเด็จ ฯ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (พระประคำทองสายนี้ เมื่อพระบาทสมเด็จ ฯ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวจะสวรรคต จะพระราชทานพระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าอรรณพ ซึ่งได้เป็นกรมหมื่นอุดมรัตนราศีในรัชชกาลที่ ๔ แต่บังเอิญเจ้าพนักงานหยิบผิดสาย กรมหมื่นอุดมไม่ได้ไป   จึงถือว่าเป็นของสิริมงคลสำหรับแต่ผู้มีบุญญาภินิหาร) กับพระธำมรงค์เพ็ชร์องค์ ๑ ให้พระราชโกษา (ชื่อ จัน ในรัชกาลที่ ๕ เป็นพระยา เป็นบิดาพระยาอุทัยธรรม (หรุ่น วัชโรทัย)) เชิญตามเสด็จพระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าหญิงโสมาวดี ไปพระราชทานสมเด็จเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้า ฯ กรมขุนพินิตประชานาถ
   พระองค์เจ้าหญิงโสมาวดีเสด็จออกมาทูลกรมหลวงวงศาธิราชสนิท   และบอกให้เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ  ซึ่งพร้อมกันอยู่ที่ท้องพระโรงพระที่นั่งอนันตสมาคม ให้ทราบตามกระแสรับสั่ง     กรมหลวงวงศาธิราชสนิทและเจ้าพระยาศรีสุริยวงศ ก็ไปยังพระตำหนักสวนกุหลาบ   ด้วยเวลานั้นปิดความไม่ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ ฯทรงทราบว่าสมเด็จพระบรมชนกนาถประชวรพระอาการมาก เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ จึงแนะพระองค์เจ้าหญิงโสมาวดีให้ทูลสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ ฯ ว่าของทั้ง ๒ สิ่งนั้นพระราชทานเป็นของขวัญ โดยทรงยินดีที่ได้ทรงทราบว่าพระอาการ ที่ประชวรค่อยคลายขึ้นเมื่อพระองค์เจ้าหญิงโสมาวดีไปทูล สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอฯดำรัสถามว่า ของขวัญเหตุใดจึงพระราชทานพระประคำ พระบาทสมเด็จ ฯ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกด้วย แต่ก็ไม่มีผู้ใดทูลตอบว่ากระไร เมื่อถวายสิ่งของแล้วต่างก็กลับมา

    ใครมีข้อมูลเรื่องประคำทอง นอกเหนือจากนี้อีก ขอเชิญมาโพสให้อ่านกันด้วยค่ะ   
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 26 ก.ค. 11, 18:55

ประคำทอง ๑๐๘ เม็ด


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง