ลุงแก่
บุคคลทั่วไป
|
ได้อ่านเรื่อง"ดอกไม้กินได้" ของ เทาชมพู แล้วก็ให้นึกชมในการค้นหาของกินแปลกๆ มาเล่าสู่กันฟัง เอ้า...ลุงแก่จะเล่ามั่ง เป็นประสบการณ์จริงที่รสชาติความอร่อยไม่รู้ลืม จนทุกวันนี้ คือเมื่อตอนเป็นวัยสะรุ่นก็ไปเที่ยวบ้านคุณป้าที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ที่นั่น เป็นสวนทุเรียน เขาก็ทำกับข้าวให้ทาน อย่างหนึ่งคือไข่เจียวใส่เกสรดอกทุเรียน หลายท่านคงเคยทานกันแล้ว วิธีการก็ไม่มีอะไรมาก เก็บเกสรดอกทุเรียนจากดอก ในช่วงที่ผสมเกสรแล้วหรือที่เพิ่งร่วงจากดอกก็ได้ ผสมลงในไข่ที่ตีแล้วก็นำไปทอด เป็นไข่เจียว รสชาติจะออกหวานเล็กน้อยและหอมอันเนื่องมาจากความหอมของ เกสรของดอกทุเรียน อยู่ กทม. ไม่มีสวนทุเรียน เลยไม่มีโอกาสได้ทานอีก คุณเทาชมพูลองไปชิมบ้างนะครับ อร่อยจริงอย่างที่ลุงแก่เล่าหรือเปล่า.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พเนจร
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อ 12 ก.ย. 00, 00:00
|
|
บ้านผมก็อยู่ที่ชุมพร แต่ไม่ยักกะเคยกิน ไข่เจียวดอกทุเรียนอย่าง ลูงแก่ว่า แหะๆ ว่าไปแล้วบ้านผมก็ไม่มีทุเรียนซักต้นนึง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33423
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 12 ก.ย. 00, 00:00
|
|
ขอบคุณค่ะคุณลุงแก่ ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวสวนทุเรียน จะหาทางเก็บเกสรมาเจียวไข่ ฟังแล้วท่าทางจะน่าอร่อย เก็บมาแต่เกสร ไม่ใช่ดอก..ใช่ไหมคะ นึกถึงยำเกสรชมพู่ เคยทานไหมคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ลุงแก่
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 12 ก.ย. 00, 00:00
|
|
ใช้แต่เกสรนะครับ ตัวดอกไม่ใช้ สำหรับเกสรชมพู่ยังไม่เคยทาน ทั้งๆที่บ้านก็มีต้นชมพู่อยู่ ต้องลองซะแล้ว จะอร่อยมั้ย แล้วจะมาบอก คุณพเนจร ยังไม่เคยทาน งั้นทานเนื้อทุเรียนไปเหมือนเดิมก่อนละกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พเนจร
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อ 13 ก.ย. 00, 00:00
|
|
ฮะ ๆ ผมชอบอยู่แล้วครับทุเรียนเนี่ย สมัยก่อนผมทานคนเดียวลูกนึงสบายๆ แล้วก็มานั่งเปิดพัดลมเป่าพุง มันร้อนครับมันร้อน
มีอยู่ครั้งนึงผมออกทะเลเที่ยวเกาะและตกปลา เราเอาดอกแคไปด้วย เรานอนกันบนเรือถึงตอนเช้าก็ตื่นมาตกปลา พอได้ก็เอามาแกงส้ม ดอกแคทันที คุณเอ๊ยยย ปลามันทั้งหอมหวานและสด ส่วนดอกแคก็อร่อย คำทำก็ฝีมือดี แกงส้มที่อร่อยที่ซู๊ดดด พูดแล้วน้ำลายไหลอีกแล้ว อิอิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
หนอนอ้วน
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อ 16 ก.ย. 00, 00:00
|
|
พูดเรื่องดอกไม้กินได้ เพื่อนเคยบอกว่า ดอกลั่นทม ก็สามารถนำมาชุบแป้งทอดทานได้นะคะ แล้วยังมีเกสรของมะม่วงก็ทานได้ค่ะ ดอกไม้อีกชนิดที่ยังไม่พูดถึงกันเลยก็คือหัวปลี ดอกของกล้วยไงคะ ทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งต้ม ทานดิบจิ้มน้ำพริก หรือเอามายำ มาทอดแบบทอดมันก็ได้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33423
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อ 16 ก.ย. 00, 00:00
|
|
ชอบแกงเลียงหัวปลีค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33423
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อ 17 ก.ย. 00, 00:00
|
|
ขอแถมนิดนะคะ แกงเลียงหัวปลี ตำราหนึ่งเขาให้ใส่ข้าวสารลงไปนิดหน่อยด้วยตอนน้ำแกงเดือด จะช่วยให้หอมขึ้น ถ้าหากว่าทานเผ็ดได้ ก็เอาพริกชี้ฟ้าเผาไฟ แล้วฉีกโรยหน้าตอนตักใส่ชามค่ะ รสจะอร่อยสำหรับคนชอบเผ็ดนิดๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
หนอนอ้วน
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อ 18 ก.ย. 00, 00:00
|
|
อ่านแล้วน้ำลายไหล แล้วจะไปลองทำทานนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เด็กติดเกาะ
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อ 20 ก.ย. 00, 00:00
|
|
ชอบกินทอดมันหัวปลีค่ะ อร่อยที่สุด อ้อออ แล้วก็ห่อหมกใบยอปลาช่อน อูยยยยยหิวข้าว บนเกาะไม่มีอะไรให้กินเลยเดี๋ยวต้องออกไปหาปลาแล้วค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|