เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3831 อันเนื่องจาก"ดอกไม้กินได้"
ลุงแก่
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 19 ก.ย. 00, 12:00

ได้อ่านเรื่อง"ดอกไม้กินได้" ของ เทาชมพู แล้วก็ให้นึกชมในการค้นหาของกินแปลกๆ
มาเล่าสู่กันฟัง เอ้า...ลุงแก่จะเล่ามั่ง เป็นประสบการณ์จริงที่รสชาติความอร่อยไม่รู้ลืม
จนทุกวันนี้ คือเมื่อตอนเป็นวัยสะรุ่นก็ไปเที่ยวบ้านคุณป้าที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ที่นั่น
เป็นสวนทุเรียน เขาก็ทำกับข้าวให้ทาน อย่างหนึ่งคือไข่เจียวใส่เกสรดอกทุเรียน
หลายท่านคงเคยทานกันแล้ว วิธีการก็ไม่มีอะไรมาก เก็บเกสรดอกทุเรียนจากดอก
ในช่วงที่ผสมเกสรแล้วหรือที่เพิ่งร่วงจากดอกก็ได้ ผสมลงในไข่ที่ตีแล้วก็นำไปทอด
เป็นไข่เจียว รสชาติจะออกหวานเล็กน้อยและหอมอันเนื่องมาจากความหอมของ
เกสรของดอกทุเรียน อยู่ กทม. ไม่มีสวนทุเรียน เลยไม่มีโอกาสได้ทานอีก
คุณเทาชมพูลองไปชิมบ้างนะครับ อร่อยจริงอย่างที่ลุงแก่เล่าหรือเปล่า.

 
บันทึกการเข้า
พเนจร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 12 ก.ย. 00, 00:00

บ้านผมก็อยู่ที่ชุมพร แต่ไม่ยักกะเคยกิน ไข่เจียวดอกทุเรียนอย่าง ลูงแก่ว่า
แหะๆ ว่าไปแล้วบ้านผมก็ไม่มีทุเรียนซักต้นนึง
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30820

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 12 ก.ย. 00, 00:00

ขอบคุณค่ะคุณลุงแก่
ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวสวนทุเรียน จะหาทางเก็บเกสรมาเจียวไข่   ฟังแล้วท่าทางจะน่าอร่อย
เก็บมาแต่เกสร ไม่ใช่ดอก..ใช่ไหมคะ
นึกถึงยำเกสรชมพู่  เคยทานไหมคะ
บันทึกการเข้า
ลุงแก่
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 12 ก.ย. 00, 00:00

ใช้แต่เกสรนะครับ ตัวดอกไม่ใช้
สำหรับเกสรชมพู่ยังไม่เคยทาน ทั้งๆที่บ้านก็มีต้นชมพู่อยู่
ต้องลองซะแล้ว จะอร่อยมั้ย แล้วจะมาบอก
คุณพเนจร ยังไม่เคยทาน งั้นทานเนื้อทุเรียนไปเหมือนเดิมก่อนละกัน
บันทึกการเข้า
พเนจร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 13 ก.ย. 00, 00:00

ฮะ ๆ ผมชอบอยู่แล้วครับทุเรียนเนี่ย สมัยก่อนผมทานคนเดียวลูกนึงสบายๆ
แล้วก็มานั่งเปิดพัดลมเป่าพุง มันร้อนครับมันร้อน

มีอยู่ครั้งนึงผมออกทะเลเที่ยวเกาะและตกปลา เราเอาดอกแคไปด้วย
เรานอนกันบนเรือถึงตอนเช้าก็ตื่นมาตกปลา พอได้ก็เอามาแกงส้ม
ดอกแคทันที คุณเอ๊ยยย  ปลามันทั้งหอมหวานและสด ส่วนดอกแคก็อร่อย
คำทำก็ฝีมือดี แกงส้มที่อร่อยที่ซู๊ดดด พูดแล้วน้ำลายไหลอีกแล้ว อิอิ  
บันทึกการเข้า
หนอนอ้วน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 16 ก.ย. 00, 00:00

พูดเรื่องดอกไม้กินได้ เพื่อนเคยบอกว่า ดอกลั่นทม ก็สามารถนำมาชุบแป้งทอดทานได้นะคะ
แล้วยังมีเกสรของมะม่วงก็ทานได้ค่ะ ดอกไม้อีกชนิดที่ยังไม่พูดถึงกันเลยก็คือหัวปลี
ดอกของกล้วยไงคะ ทำอาหารได้หลายอย่าง
ทั้งต้ม ทานดิบจิ้มน้ำพริก หรือเอามายำ มาทอดแบบทอดมันก็ได้
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30820

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 16 ก.ย. 00, 00:00

ชอบแกงเลียงหัวปลีค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30820

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 17 ก.ย. 00, 00:00

ขอแถมนิดนะคะ แกงเลียงหัวปลี ตำราหนึ่งเขาให้ใส่ข้าวสารลงไปนิดหน่อยด้วยตอนน้ำแกงเดือด  จะช่วยให้หอมขึ้น
ถ้าหากว่าทานเผ็ดได้ ก็เอาพริกชี้ฟ้าเผาไฟ  แล้วฉีกโรยหน้าตอนตักใส่ชามค่ะ  รสจะอร่อยสำหรับคนชอบเผ็ดนิดๆ
บันทึกการเข้า
หนอนอ้วน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 18 ก.ย. 00, 00:00

อ่านแล้วน้ำลายไหล แล้วจะไปลองทำทานนะคะ
บันทึกการเข้า
เด็กติดเกาะ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 20 ก.ย. 00, 00:00

ชอบกินทอดมันหัวปลีค่ะ อร่อยที่สุด อ้อออ แล้วก็ห่อหมกใบยอปลาช่อน อูยยยยยหิวข้าว บนเกาะไม่มีอะไรให้กินเลยเดี๋ยวต้องออกไปหาปลาแล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 19 คำสั่ง