เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6
  พิมพ์  
อ่าน: 44015 ชาติภพใช่เพียงฝัน - การระลึกชาติในประวัติศาสตร์ไทย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 18 ก.ค. 11, 22:49

ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องเจ้ากรรมนายเวรของคุณหาญบิง เพราะคุณไม่ได้ให้รายละเอียดในส่วนนี้   รวมทั้งอาการบาดเจ็บแต่ละครั้งด้วย

แต่อ่านแล้วอยากจะบอกว่า โดยรวมแล้วคุณหาญบิงน่าจะถือว่าโชคดีมากกว่าเคราะห์ร้าย   ขนาดหมอนรองกระดูกเคลื่อน  ตกเรือ  เรือฟาดเข้ากับโป๊ะ(แต่ไม่ทราบว่าตัวคุณถูกฟาดด้วยหรือไม่  หรือแค่ตกน้ำลงไปเฉยๆ)   ถูกรถเฉี่ยวเข้าไปอีก (บาดเจ็บแค่ไหนก็ไม่ทราบเหมือนกัน)  คุณก็ยังแข็งแรงดี  หายป่วยได้เร็ว  สุขภาพก็ดีพอจะไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนได้ในเวลาไม่นานจากนั้น
ก็ต้องนับว่าทั้งกระดูกและดวงของคุณ แข็งเอาการทีเดียว
บันทึกการเข้า
srisiam
สุครีพ
******
ตอบ: 857


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 18 ก.ค. 11, 23:16

^
อ้างถึง
คำตอบที่ได้ก็จะเป็นอีกแบบ

เป็นแบบไหนล่ะครับ เฉลยหน่อยได้ไหม  ฮืม

ก็แบบที่นพ.อาจินต์ ประสพด้วยตนเองนั่นละครับ ท่านNC และอ. เทาชมพู

ประมาณ 15 ปีที่แล้วได้มีโอกาสรับประสพการณ์ตรงในเรื่องทำนองเดียวกันกับคุณ han_bing เอ่ยถึง ทำให้ความคิดหันเหจากวัตถุนิยมวิภาษ มาเป็นพุทธศาสนาแบบโบราณ -อิทธิฤทธิ์/ปาฎิหารย์/ภพ-ชาติ/กฎแห่งกรรม ประสพการณ์ตรง-รายวันเกือบ 15 ปีที่ได้ จึงมีมุมมองต่างไปจากเดิม จากปฎิเสธ มาเป็นว่าต้องยอมรับ.........

พยายามถ่ายทอดให้เพื่อนสนิทฟัง ไม่มีใครเชื่อ จึงเลิกพูดตั้งแต่นั้น.....................

ก็คงกล่าวได้แต่เพียงว่า ให้ลองชายตาไปหาอ่านงานเขียนที่เกี่ยวข้องกับพระปฎิบัติบางท่าน มาอ่านไปเรื่อยๆ แล้วจะพบหลายอย่างที่พอให้คำตอบได้ ว่าพุทธศาสนาเป็นสิ่งวิเศษสุดของไทย ที่บรรพบุรุษให้ไว้........เพียงอย่าหลงทางไปตีความพระไตรปิฎก เพราะ-พระไตรปิฎกเป็นสิ่งที่ไม่ต้อตีความ

พระปฎิบัติที่กล่าว มี หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ - หลวงพ่อจรัญ สิงห์บุรี - หลวงปู่โง่น เป็นอาทิ


อ่านไปเรื่อยๆ แค่ 3 ท่านนี่ก่อนก็ได้....
หากไม่ถูกจริต ก็คงแนะให้หยุดอ่าน หันไปจับงานประเภท ตีความ -แบบของท่านพุทธทาสต่อไปอย่างเดิมดีกว่า

พุทธศาสนาเป็นเรื่องประชาธิปไตยสมบูรณ์พอกับหรือมากกว่าอิสระขออนุญาตเพียงแค่นี้ครับ


.
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 08:09

ดิฉันไม่ได้เคลือบแคลงเรื่องชาติภพ   ในฐานะชาวพุทธ  ถ้าปฏิเสธการเวียนว่ายตายเกิด ก็เท่ากับปฏิเสธปฏิจจสมุปบาท  ปฏิเสธนิพพาน 
หากเชื่อว่าทุกคนตายแล้วก็จบสิ้นกัน  มีแต่โลกนี้ ไม่มีโลกหน้า   มันก็จะกลายเป็นว่าตายแล้วหลุดพ้นโดยอัตโนมัติ   จะทำดีทำชั่วย่อมเท่ากัน คือยังไงตายแล้วก็สูญหมด    ถ้าอย่างนั้นนิพพานก็ไม่มี   แม้แต่ปฏิบัติธรรมก็คงเสียเวลาเปล่า
หากเชื่อว่าตายแล้ว ถ้าทำดีก็ขึ้นสวรรค์ตลอดกาล  ทำชั่วก็ตกนรกตลอดกาล   แปลว่าไม่มีการแปรเปลี่ยนภาวะหลังตายนั้นอีก   อย่างนี้นิพพานก็ไม่มีเหมือนกัน   ปัจจัยต่อเนื่องของปฏิจจสมุปบาทก็ไม่มี เพราะผลถึงที่สุดมีให้เลือกแค่ 2 แบบ จบลงหลังความตายนั่นเอง

แต่ถ้าจะเคลือบแคลงก็เคลือบแคลงคำพูดและข้อเขียนบางเรื่อง ที่ชอบอ้างว่าใครเป็นใครกลับชาติมาเกิด   เพราะส่วนใหญ่พูดลอยๆ  หาที่มาที่ไป หาหลักฐานให้เชื่อถือไม่ได้   จึงเห็นด้วยกับคุณร่วมฤดีเท่านั้นละค่ะ

การระลึกได้เรื่องชาติภพ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย     ข้อดีคือ ถ้าใช้ปัญญากำกับก็จะเข้าใจว่าในแต่ละชาติภพที่ผ่านมา เป็นที่สะสมของกรรมดีกรรมชั่วจากการกระทำของเราเอง  ที่ส่งผลต่อเนื่องกันอย่างไรบ้าง     อะไรมีส่วนทำให้เราเกิดมาในชาตินี้เป็นอย่างนี้   ก็จะได้เลือกปฏิบัติให้ถูกต้องเพื่อส่งผลดีในภายหน้ากับตัวเองได้
     
ส่วนข้อเสียคือเมื่อรู้แล้ว   ไม่เกิดปัญญาแต่เกิดอารมณ์  อาจมีใจเอนเอียงหวั่นไหวไปกับอดีต  จนทำให้ไขว้เขวไปกับปัจจุบัน   เช่นเกิดไประลึกชาติได้ว่าชาติก่อนเคยเกิดเป็นคนใหญ่คนโต มีผู้คนยกย่องทั่วประเทศ    ชาตินี้เกิดมาเป็นคนเดินดินธรรมดา ก็เกิดไม่เป็นสุขกับชีวิตปัจจุบันขึ้นมาเฉยๆ   บางคนไประลึกชาติได้ว่าเคยเป็นคู่ครองกับคนนั้นคนนี้   ชาตินี้เขาเกิดมาเป็นคนรู้จัก ก็เลยจิตปฏิพัทธ์ขึ้นมาทั้งๆไม่มีสิทธิ์   หรือระลึกได้ว่าลูกเมียเราเคยเป็นศัตรูกันมาแต่ชาติปางก่อน  ที่ไม่เคยมีอคติกับลูกเมีย  ก็อาจจะเกิดขึ้นมาได้

สำหรับส่วนตัวดิฉัน   เห็นว่าการระลึกชาติ ไม่ได้ก่อให้เกิดความดีหรือร้ายด้วยตัวของมันเอง     แต่ขึ้นกับสติปัญญาของเราเป็นสำคัญ  ปัญญานั้นคือวิถีปฏิบัติสำคัญในศาสนาพุทธ   
ด้วยเหตุนี้   ต่อให้รู้ว่าชาติก่อนๆดิฉันเคยเกิดเป็นอะไร  ดิฉันก็ไม่ให้ความสำคัญ   ถือว่ามันเป็นส่วนเกิน  เคยเกิดเป็นอะไรก็จบไปแล้ว    ปัจจุบันต่างหากยังเหลืออยู่  แต่ก็ไม่รู้ว่าจะจบลงไปวันไหนเมื่อไหร่    เพราะฉะนั้นเอาปัจจุบันให้รอดก่อนดีกว่า
บันทึกการเข้า
srisiam
สุครีพ
******
ตอบ: 857


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 08:59
ก็เห็นตรงกันแหละครับ

 ยิ้ม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 09:07

..เพียงอย่าหลงทางไปตีความพระไตรปิฎก เพราะ-พระไตรปิฎกเป็นสิ่งที่ไม่ต้องตีความ

พระปฎิบัติที่กล่าว มี หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ - หลวงพ่อจรัญ สิงห์บุรี - หลวงปู่โง่น เป็นอาทิ


อ่านไปเรื่อยๆ แค่ 3 ท่านนี่ก่อนก็ได้....
หากไม่ถูกจริต ก็คงแนะให้หยุดอ่าน หันไปจับงานประเภท ตีความ -แบบของท่านพุทธทาสต่อไปอย่างเดิมดีกว่า

พุทธศาสนาเป็นเรื่องประชาธิปไตยสมบูรณ์พอกับหรือมากกว่าอิสระ
ขออนุญาตเพียงแค่นี้ครับ


ก็เห็นตรงกันแหละครับ
 ยิ้ม

ต่างกันนิดนึง  ดิฉันชอบอ่านแบบท่านพุทธทาส  คืออ่านแบบตีความค่ะ    

http://www.buddhadasa.com/buddhadham/3mountain_of_waytobuddhadham.pdf
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 10:22

อันนี้นอกเรื่อง

คิดไปโชคร้ายก็ร้าย ดีก็ดี หมอนรองกระดูกเคลื่อนเดิอนไม่ได้เกือบสองเดือน ต่อมาก็เดินได้ ตกเรือ...เรือฟาดกับโป๊ะ...แล้วเราอยู่ระหว่างเรือกับโป๊ะ เข้าโรงพยาบาลอีกสองอาทิตย์เพราะแรงบีบมหาศาลของเรือเจ้ากรรม ต้องนอนนิ่งๆตลอด พอหายดีกลับมหาวิทยาลัย รถเฉี่ยวชน...คือกระจกรถชนที่หลัง ไม่แรง แต่สำหรับเราแรง... เข้าโรงพยาบาลอีกอาทิตย์หนึ่ง

แต่สรุปก็รอดตายมาได้ ไม่รู้เพราะดวงดี หรือเพราะไปถือศีลที่วัด

ตัวผมเองยอมรับว่าตอนได้ทราบเรื่องชาติก่อนอะไรนั้นจิตใจก็ไหวหวั่นอยู่บ้าง จะเรียกว่าความหลงก็ได้ จนได้รับคำเตือนจากอาจารย์ว่ามันไม่ต้องไปสนใจมากเพราะ... (ประโยคนั้นเขียนไปแล้วในข้างต้น)

ส่วนเรื่องเจ้ากรรมนายเวรอะไรนี้ผมกระดากปากจะพูด เพราะส่วนตัวรู้สึกแปลกๆ แต่ไหนๆก็ไหนๆ ขอเล่าตามที่ได้เห็นและได้ฟัง ทุกท่านไม่เชื่อก็ไม่ว่า

คือตัวผมนี้จริงๆ ก่อนหน้าจะป่วยหนัก มีคนมาทัก (คนเดียวกับที่บอกว่าเราฝันว่าอะไร และอาจารย์ที่เตือนเรา) ทักแม่ผมและผมเอง แต่ไม่ได้ทักพร้อมกันๆ ต่างๆคนต่างเจอ โดยทักผมว่า ชาติก่อนเคยไปทำกรรมกับคนไว้ ด้วยเป็นลูกเจ้าเมือง เมียมากอำนาจมาก ยิ่งผมเคยไปฆ่าคนมาก่อน ทักแม่ก็เหมือนกัน แต่พูดมากกว่า บอกว่าผมเป็นลูกแม่ แล้วเมื่อก่อนบ้านเป็นใครทำอะไร (เหมือนกับที่ผมถูกทัก) ตอนนี้กลับมาเกิดก็เกิดในตระกูลเก่าเพราะแรงกรรมผูกพันไว้ ต้องรอใช้กรรมที่ก่อไว้บางส่วน ให้ระวังและไปถือศีลเสีย แต่ว่าผมและแม่ฟังแล้วรู้สึกว่าไร้สาระ และไม่ได้คิดว่าจะเอามาเล่าให้อีกฝ่ายฟัง จนเกิดเรื่องผ่านไปค่อยพูดกับ เพราะต่างคนต่างผิดสังเกต

จริงๆเขายังพูดเรื่องวิญญาณปู่ย่าตายายอยากให้ทำบุญเหมือนกันอีก แต่สองแม่ลูกก็แค่ฟัง ไม่ได้คิดจะทำ เพราะคิดไปว่าคงเป็นเรื่องหลอกลวง (คิดไปเขาจะหลอกทำไม เพราะว่าไม่ได้ให้จากเขามาทำพิธี)

คือเรื่องทั้งหมดมันดูแปลกเกินไป แม่เป็นผู้เชื่อเรื่องวิทยาศาสตร์และสิ่งอ้างอิงได้ด้วยวิทยาศาสตร์อย่างยิ่ง ผมเองก็ลูกแม่ คิดเหมือนแม่เลย แม้เขาพูดจะตรงบ้างในส่วนที่ว่าตระกูลผมเป็นเจ้าเมืองเก่า

แล้วก็เจออย่างที่เจอมา...

สุดท้ายความฝันนี้ฝันว่า ผมไปอยู่คนร่างคนๆหนึ่ง แต่ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่เห็นสิ่งที่่เขากระทำ คือ เขาเดินไปในบ้าน (บ้านเก่าของผม) มีผู้หญิงแก่ๆนั่งอยู่ในฝันรู้สึกเหมือนว่าเป็นคุณแม่ของคุณทวด (บ้านผมมีรูปเก็บไว้) แล้วเขาก็บอกว่าบ่าวตายไปคนหนึ่ง ตานั้นก็พูดว่าไม่รู้เรื่องอะไร แล้วแม่ผมก็เดินเข้ามา แต่ในฝันไม่ใช่แม่ แต่รู้สึกว่าเป็นแม่ แม่ก็บอกว่าแค่บ่าวจะไปสนใจอะไร เห็นว่าได้เป็นเมียแล้วนี้ แล้วผู้ชายคนนั้นก็ปฏิเสธยกใหญ่ แต่ในฝันผมสัมผัสได้ว่าเขานะฆ่าเอง เพราะไปเป็นชู้กับบ่าวคนนั้น แล้วจะเอาเรื่องไปประจาน เขาเลยฆ่าโดยการพายเรือไปในลำห้วยแห่งหนึ่งของจังหวัด (ถัดจากบ้านเก่าไปหน่อย ทุกวันนี้ยังมี) แล้วเอาไม้พายฟาดกลางหลัง ผลักตกน้ำ

อันนี้ผมตื่นมาก็ปวดหลังมาก ระหว่างรักษาก็ยังจำความฝันได้ แต่ว่าคิดว่าตัวเองคิดไปเอง จนมีคนมาพูดความฝันของเรา (ตรงจนน่ากลัว) และก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้บอกใครเพราะกลัวหาว่าเป็นคนบ้า

แต่นั้นมาก็เลยออกจะเชื่อเรื่องเจ้ากรรมนายเวร และเริ่มเข้าไปปฏิบัติธรรมบ้างทั้งแม่ทั้งลูก (นอกจากจะอุทิศส่วนกุศลแล้วยังทำให้ใจสงบด้วยนะ) แต่ไม่ค่อยคิดมากเท่าไรเรื่องชาติก่อน เพราะว่าเราปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตอนนี้ก็ดีแล้ว

เรื่องนี้ไม่เคยเผยแพร่เล่าแล้วท่านทั้งหลายจะไม่เชื่อก็ได้ เพราะตัวผู้เล่าเองก็รู้สึกว่ามันเหลือเชื่อมาก

ทำตัวเป็นคนดีแค่นี้ก็พอแล้ว ไม่ต้องไปสนใจอะไรมากหรอก

สวัสดี

(อย่าหาว่างมงายเลย)
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 11:05

อนึ่ง อันนี้ไม่เกี่ยวกับการระลึกชาติ

แต่หากท่านใดจะค้น เรื่องเจ้าเมืองต้นตระกูลของข้าพเจ้า ต้นตระกูลมีดังนี้ คือ ชื่อว่าพระฤทธิ์ฤาไชย เป็นเจ้าเมืองบำเน็จณรงค์ หรือเดิมเรียกว่าบ้านชวน เดิมมียศเป็น "ขุนพล" กล่าวคือเป็น เป็น "ขุน" มีชื่อตำแหน่งคือ "พล" เป็นจัตุสดมของเมืองเล็กๆ ชื่อท่านชื่อว่าอะไรลืมแล้ว เพราะแม่บอกว่ามีคนรั้งตำแหน่งนี้สองคน คนแรกคือต้นตระกูลเรา ข้าพเจ้ากลับไปทำบุญหลวงพ่อเจ้าอาวาสผู้เป็นญาติได้บอกชื่อท่านไว้เหมือนกัน แต่ลืม... จำได้คร่าวๆว่าท่านมาจากเวียงจันทร์ และที่ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ขนาดนี้ เพราะว่าปราบกองทัพลาวได้ คราวกบฏเจ้าอนุวงศ์ มีของแปลกๆในบ้านว่าด้วยการรบเหลืออยู่บ้าง คือดาบอยู่เล่มหนึ่งเขาเรียกว่าดาบลาว บูชาไว้หลังหิ้ง ไม่รู้ว่าของครั้งนั้นหรือเปล่า แต่ยายเล่าว่ายายเกิดมาก็เห็นอยู่แล้ว (แต่ที่เด็ดกว่าต้องนี้...ประคำหินรักษาโรคประจำบ้าน เป็นหวัดให้เอาประคำอาบว่านยา แล้วคล้องคอ แม่บอกว่าจะหายหวัด หายไข้โดยไว ว่านยานี้ไปรับจากผู้ใหญ่มาอีกที ทำเองไม่เป็น จริงไม่จริงข้าพเจ้าก็ถูกจับคล้องตลอด)

ท่านมีลูกหลายคน เมียหลายคน แต่สายของภรรยาเอก (ข้าพเจ้าสงสัย) มีสองคน ชายหนึ่ง หญิงหนึ่ง ชายชื่อว่าอะไรลืมแล้วเหมือนกัน แต่ว่าลูกหลานของสายนั้นยังอยู่บ้านข้างๆกัน และนับญาติกัน (ห่างมาก แต่ก็ยังนับ) ทุกวันนี้ข้าพเจ้าก็โทรศัพท์ข้ามโลกไปคุยประจำ แต่สายข้าพเจ้าคือ คุณทวดดอกไม้ เป็นทวดของแม่อีกที

อันนี้ขอเล่าด้วยความแปลกเล็กน้อย บ้านเก่านั้นยกให้ลูกสาว ไม่ใช่ลูกชาย ไม่รู้เหมือนกันว่าเพราะอะไร แต่ว่าบ้านข้าพเจ้านี้ภายหลัง คุณทวดดอกไม้ก็ยกให้ลูกสาวท่านคือคุณทวดของผม (แม้ท่านจะมีลูกชายต่อ)

อันนี้เป็นประวัติครอบครัวธรรมดาๆในอีสานครอบครัวหนึ่ง หากท่านใดมีข้อมูล หรือสนใจ เปิดอีกกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดก็ได้ เพราะเรื่องที่ข้าพเจ้าฟังมาล้วนมาจากการบอกเล่าของคุณยายและแม่ เรื่อยไปถึงตา

ปล. มีสูตรอาหารอย่างหนึ่งคือขนมจีนน้ำยาไก่ ไม่เหมือนที่ไหน กระทั่งไปเจอเพื่อนคนลาวเวียงจันทร์ให้กิน แล้วยบอกว่านี้แหละขนมจีนน้ำยาเวียง (จันทร์)

จู่ๆคิดถึงคุณวันดีขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 11:34       ไม่ประหลาดใจอะไรเลยเพราะดิฉันตามอ่านที่คุณหาญบิงเล่าอยู่นี่นา

เรื่องจะวานหาประวัติสกุลใด  ก็จะมองหาให้ค่ะเพราะไม่ได้สะสมหนังสืออนุสรณ์มากเท่าไรตอนนี้        จะทำน้ำยาไก่ให้ดูฝีมือ  ก็บรรยายมาเถิด   พวกเราอ่านแล้วก็จะได้รื่นรมย์หัวใจ

เลยไปเล่าในห้องอาหารที่ท่านเจ้าเรือนกรุณาจัดไว้เถิด   หลายคนจะได้อ่านด้วย

ดิฉันเทหนังสือตำรากับข้าวเก่า ๆ  มาอ่าน      หาเรื่องขบขันได้มาก  ภาษาก็ขัน

ขืนใช้ไฟ  และอบอาหารนานตามตำรา  คงไหม้ไปแล้ว

อีกตำราหนึ่งเล่ามาละเอียดถี่ถ้วน   แต่ไม่มีการอบ    อ่านแล้วก็ยิ้มอยู่คนเดียว   

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 11:58


แต่นั้นมาก็เลยออกจะเชื่อเรื่องเจ้ากรรมนายเวร และเริ่มเข้าไปปฏิบัติธรรมบ้างทั้งแม่ทั้งลูก (นอกจากจะอุทิศส่วนกุศลแล้วยังทำให้ใจสงบด้วยนะ) แต่ไม่ค่อยคิดมากเท่าไรเรื่องชาติก่อน เพราะว่าเราปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตอนนี้ก็ดีแล้ว
เรื่องนี้ไม่เคยเผยแพร่เล่าแล้วท่านทั้งหลายจะไม่เชื่อก็ได้ เพราะตัวผู้เล่าเองก็รู้สึกว่ามันเหลือเชื่อมาก
ทำตัวเป็นคนดีแค่นี้ก็พอแล้ว ไม่ต้องไปสนใจอะไรมากหรอก

เห็นด้วยค่ะ   ไม่เคยได้ยินว่าใครถือศีลแล้วตัวเองเดือดร้อนจากการถือศีลนั้นๆ   ที่เป็นข่าวลงน.ส.พ. ให้อ่านกันบ่อยๆ ก็เห็นมีแต่เดือดร้อนเพราะผิดศีล
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 13:39

วันนี้เพิ่งจะมีเวลาเล็กน้อยมาแวะเยี่ยมที่นี่ อดไม่ได้ที่จะขอแสดงความเห็นบ้าง
อ้างถึง
โดยทักผมว่า ชาติก่อนเคยไปทำกรรมกับคนไว้ ด้วยเป็นลูกเจ้าเมือง เมียมากอำนาจมาก ยิ่งผมเคยไปฆ่าคนมาก่อน

คุณหาญได้รับการทายทักเหมือนดิฉันเลย แปลกไหมคะ เพื่อน ๆ ดิฉันอีกหลายคนก็มีคนทายแบบนี้ เหมือนเรื่องอดีตทหารพระเจ้าตาก ฯลฯ ฟังแล้ว เดินโบ๊เบ้ ซื้อเสื้อโหลมาขายดีกว่าเชื่อคำทายทักแบบยกโหลกันแบบนี้ค่ะ

ดิฉันบังเอิญสนใจศึกษาพระอภิธรรมด้วยตนเองคู่กับการปฏิบัติไปด้วย (เป็นเงื่อนไขไม่ให้จิตคิดเอาเองค่ะ)
พบว่า พุทธศาสนาให้คำอธิบายธรรมชาติไว้ครอบคลุมหมด แต่ไม่ส่งเสริมและไม่สอนเกี่ยวกับธรรมชาติบางเรื่อง เพราะรู้ไปก็ไม่ช่วยให้ไปนิพพาน แต่ท่านไม่ได้ปฏิเสธว่าไม่มี

การกลับชาติมาเกิดของใคร กรรมเก่าของใคร กรรมสนอง หรือ เจ้ากรรมนายเวรกันแน่ อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ อะไรพวกนี้ ท่านรู้ได้ไม่มีขอบเขต เพราะทรงเป็นสัพพัญญู พระอรหันต์อื่น ๆ ก็รู้ได้ระดับหนึ่ง ไม่มากเท่าท่าน ด้วยอำนาจญานและ ฌาน ตามบารมีที่ถึงพร้อมของแต่ละคน แต่....พระพุทธองค์ไม่ส่งเสริมให้ตอบปัญหาพวกนี้ รวมทั้งการแสดงฤทธิ์ ถึงกับบัญญัติพระวินัยห้าม

เพราะ...เป็น อาจินไตยปัญหา...แต่ไม่ได้แปลว่า ไม่มี ไม่จริง ทรงห่้าม เพราะไม่มีผลให้ดับทุกข์ ดับกิเลสค่ะ รู้ไปยิ่งทำให้ติดยึดภพชาติหนักกว่าเก่า ห่วงกังวลตามไปแก้ไข แก้กรรมวุ่นวาย ในที่สุดตกเป็นเหยื่อคนขายบริการแก้กรรมค่ะ แทนที่จะรีบหนีออกจากการเวียนตายเวียนเกิดซึ่งเปรีบยเหมือนไฟไหม้บนหัว แต่เราไม่กลัว ไปกลัวไฟไหม้ที่อื่นค่ะ

หากเรามัวเสียเวลาค้นหา หรือ ถกเถียงกันว่า จริงไหม มีไหม เราก็ติดกับดัก เข้าข่าย Curiosity Kill The Cat

ตั้งแต่ยุคพุทธกาลมาแล้ว มีแมวตายเยอะเชียวค่ะ.....และยังตาย ๆ เกิด ๆ ไม่หยุด

อยากให้คุณหาญทำใจอย่างนี้ค่ะ ผลกรรมที่ตามสนองเราได้ ไม่ว่าจะมีเจ้าของเป็นจิตวิญญานหรือไม่ก็ตาม จะสนองเราได้ ก็เพราะเราเคยทำเอาไว้ เราจึงเป็นทายาทของกรรม รับผลของกรรมแน่นอนค่ะ

การทำบุญอุทิศให้วิญญานที่เราคิดว่าเขาจองเวรนั้น จัดเป็นอภัยทาน ทำให้เราสบายใจ ไม่โกรธตอบ ตัดกรรมและเวรกันตรงนี้ค่ะ และ ช่วยเหลือคนที่โกรธเราให้สงบลงด้วยกุศลที่เราให้เขา เหมือนจ่ายค่าเสียหายชดเชย ทำเถอะค่ะ โมทนาสาธุ

แต่อย่านึกว่า "ล้างการให้ผลของกรรมได้นะคะ" ล้างไม่ได้แน่นอน แต่มีลักษณะบรรเทาทุกข์ได้ เหมือนเราไปเผาบ้านเขา แล้วรู้ว่า อีกหน่อย เขาจะตามมาเผาบ้านเราเอาคืนแน่นอนแต่ไม่รู้เมื่อไร ป้องกันไม่ได้ เราทำได้แค่ ทำประกันอัคคีภัย พอเราได้รับผลกรรมสนอง บ้านเราหมดไปกับไฟ แต่ยังมีเงินชดเชย นี่แหละ คือ การบรรเทาทุกข์จากผลของกรรม หาใช่ แก้กรรม หรือ ปาฏิหาริย์ไม่
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 14:22

มีปัญหาเรียนถามค่ะ ไม่เกี่ยวกับการระลึกชาติ แต่น่าจะเกี่ยวกับกรรมที่แปลว่าการกระทำ นะคะ  ยิงฟันยิ้ม

คนบางคนทำความเลวอยู่เนืองๆ โดยไม่รู้สึกว่าสิ่งที่ทำนั้นเลว ก็ไม่เป็นทุกข์
ส่วนบางคนไม่เคยชินกับการทำความเลว พอทำความเลวเข้านิดหน่อย ก็รู้สึกว่าตัวเองเลว ตัวเองบาป เป็นทุกข์หนัก

อย่างนี้คำว่าสวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ
แสดงว่า คนแรกทำเลวโดยไม่ทุกข์ ก็ไม่ได้รู้สึกว่าตกนรก ไม่ทุกข์ไม่ร้อนอะไร
ส่วนอีกคนที่เป็นคนดี พอทำเลวนิดหน่อย เป็นทุกข์มาก ตกนรกอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วเราควรจะทำจิตใจให้กระด้าง ไม่ต้องรู้ดีรู้ชั่ว ไม่ต้องรู้ถูกรู้ผิด ไม่ดีหรือคะ... ฮืม
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 14:31

เรื่องของผมนี้ตัวเองฟังแล้วสะดุ้งเล็กน้อยตอนฟังคนทักด้วยบังเอิญว่าที่บ้านเป็นเจ้าเมืองจริงๆ

แต่ว่าบังเอิญอีกเหมือนกันที่คนมาทักเขาไม่ได้ให้ไปทำอะไรนอกจากถือศีล และพระที่ท่านนับถือก็บอกว่าให้ไปถือศีล

เรื่องแก้กรรมอะไรนี้ผมไม่รู้เท็จจริงประการใด แต่รู้แค่ว่าการถือศีลนี้ก็อุทิศส่วนกุศล เป็นการทำบุญทดแทนไปบ้างผ่อนหนักเป็นเบา แต่จริงไม่จริงก็ไม่รู้แต่ไม่เสียหาย

แต่ไม่เห็นด้วยกับการไปนั่งทำพิธีบ้าบอแก้กรรมอะไรทั้งสิ้น เคยมีคนบอกว่าให้ไปกรีดเลือด ฯลฯ แต่ไม่ได้คิดจะทำตามเพราะไม่เชื่อ

ขอเตือนท่านผู้อ่านทุกคนว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ให้พะวงว่ากลัวเจ้ากรรมนายเวร เพราะสิ่งที่สำคัญคือความประพฤติของเราในวันนี้ต้องประพฤติตัวเป็นคนดีเท่านั้นก็พอ รักษาศีลห้าให้บริสุทธิ์ อดีตทำอะไรมานั้นช่างเหอะ...

คำสอน เรื่องชาติก่อนนี้หลวงปู่ฟักที่ข้าพเจ้านับถือท่านสอนไว้ ท่านบอกว่าไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องอะไร มันอาจจะส่งผลมาหรือไม่ส่งผลมา "ชาติก่อนไปทำอะไรใครมาก็แล้วแต่ อันนี้ปู่เองก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่เห็นคนพูด แต่ปู่ว่าขอให้วันนี้ในชีวิตอันเกิดมาเป็นมนุษย์แล้ว จงปฏิบัติตามศีลให้บริสุทธิ์ กาย วาจา และใจให้สะอาด เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว"

หลวงปูฟักสันติธัมโมท่านว่าไว้ยาวกว่านี้ ขอย่อสั้นๆ วัดเขาน้อยสามผาน
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 14:40

วันนี้เพิ่งจะมีเวลาเล็กน้อยมาแวะเยี่ยมที่นี่ อดไม่ได้ที่จะขอแสดงความเห็นบ้าง
อ้างถึง
โดยทักผมว่า ชาติก่อนเคยไปทำกรรมกับคนไว้ ด้วยเป็นลูกเจ้าเมือง เมียมากอำนาจมาก ยิ่งผมเคยไปฆ่าคนมาก่อน

แต่อย่านึกว่า "ล้างการให้ผลของกรรมได้นะคะ" ล้างไม่ได้แน่นอน แต่มีลักษณะบรรเทาทุกข์ได้ เหมือนเราไปเผาบ้านเขา แล้วรู้ว่า อีกหน่อย เขาจะตามมาเผาบ้านเราเอาคืนแน่นอนแต่ไม่รู้เมื่อไร ป้องกันไม่ได้ เราทำได้แค่ ทำประกันอัคคีภัย พอเราได้รับผลกรรมสนอง บ้านเราหมดไปกับไฟ แต่ยังมีเงินชดเชย นี่แหละ คือ การบรรเทาทุกข์จากผลของกรรม หาใช่ แก้กรรม หรือ ปาฏิหาริย์ไม่

เรียนคุณร่วมฤดี และคุณหาญ

เรื่องกรรมนั้น ผมเคยได้สนทนาธรรมกับ หลวงพ่อก้าน วัดถ้ำเป็ด จ.สกลนคร เป็นพระฝ่ายปฏิบัติสายพระอาจารย์มั่น ท่านเมตตาสอนว่า

"เรื่องกรรมนั้นมีจริง พระพุทธเจ้าทรงสอนเราไว้หมดแล้ว ประเสริฐที่สุด หลวงพ่อก่อนบวช วัยเยาว์ด้วยความยากจนหาปลาโดยใช้ยาเบื่อปลา ก่อนบวชเมื่อายุ ๒๐ เวรกรรมเข้าเล่นงานจนเดินไม่ได้ และได้รักษามาตลอดจนหายดี จนบัดนี้ ๗๐ กว่าแล้วยังไม่ลืมเลือน

ท่านสอนว่า กรรม เสมือนหมาล่าเหยื่อคอยที่จะล่าเราทุกเมื่อ ไม่เว้นว่าเด็ก หนุ่มสาว แก่เฒ่า เมื่อมันล่าเราแล้วถึงชีวิตเลยก็มี มันเจอเราตอนเด็ก มันก็งับตอนเด็ก, มันเจอเราตอนหนุ่มสาว มันก็งับเรา และต้องใช้เวลากว่าหมาล่าเนื้อจะหยุดล่า เราต้องฝึกปฏิบัติเพื่อหนีมันให้ อย่าให้มาเจอกัน ถ้าเจอกันเมื่อไรมันก็งับเราไม่มีความเมตตา"
อนุโมทนา สาธุ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33421

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 14:49

มีปัญหาเรียนถามค่ะ ไม่เกี่ยวกับการระลึกชาติ แต่น่าจะเกี่ยวกับกรรมที่แปลว่าการกระทำ นะคะ  ยิงฟันยิ้ม

คนบางคนทำความเลวอยู่เนืองๆ โดยไม่รู้สึกว่าสิ่งที่ทำนั้นเลว ก็ไม่เป็นทุกข์
ส่วนบางคนไม่เคยชินกับการทำความเลว พอทำความเลวเข้านิดหน่อย ก็รู้สึกว่าตัวเองเลว ตัวเองบาป เป็นทุกข์หนัก

อย่างนี้คำว่าสวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ
แสดงว่า คนแรกทำเลวโดยไม่ทุกข์ ก็ไม่ได้รู้สึกว่าตกนรก ไม่ทุกข์ไม่ร้อนอะไร
ส่วนอีกคนที่เป็นคนดี พอทำเลวนิดหน่อย เป็นทุกข์มาก ตกนรกอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วเราควรจะทำจิตใจให้กระด้าง ไม่ต้องรู้ดีรู้ชั่ว ไม่ต้องรู้ถูกรู้ผิด ไม่ดีหรือคะ... ฮืม

รอท่านอื่นๆมาตอบ คงจะได้คำตอบละเอียดถี่ถ้วนกว่านี้
ส่วนดิฉันขอตอบว่า  ถ้าคุณดีดีกินเหล้าเข้าไปหนึ่งขวด   โดยคุณไม่รู้ว่าเป็นเหล้า  คุณก็จะไม่เมาหรือเปล่า   คุณจะเมาต่อเมื่อรู้ว่าเป็นเหล้าใช่ไหม
คำตอบคือไม่ใช่  เหล้าคือเหล้า  กินเข้าไป รู้หรือไม่รู้  มันก็เมาอยู่ดี   
ความชั่วก็เหมือนเหล้า   ผลที่เกิดจากความชั่วก็เหมือนความเมาละค่ะ    ไม่สำคัญว่ารู้หรือไม่รู้

ส่วนคนดีที่ทำผิดนิดผิดหน่อยก็ทุกข์เสียมากมาย  ข้อนี้จะต้องไปว่ากันด้วยเรื่องสติ   ไม่ใช่เรื่องกรรม
 
บันทึกการเข้า
han_bing
นิลพัท
*******
ตอบ: 1622ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 19 ก.ค. 11, 14:53

เรียนคุณสยาม

คำสอนเหมือนกันเป๊ะเลย แต่ผมฟังท่านว่าการปฏิบัติตนดีนี้เหมือนสร้างวงกลมให้กว้างขึ้น แรงกรรมที่จะตามมาก็ช้าลง แล้วถ้ายิ่งกว้างมาก ก็จะหลุดไปจากจากวงนี้ และมุ่งสู่นิพาน

หลวงปู่ฟักของผมท่านก็สายหลวงปู่มั่นเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.045 วินาที กับ 19 คำสั่ง