เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 7025 ล้อต๊อก ... อัจฉริยตลกของเมืองไทย
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281 เมื่อ 09 ก.ค. 11, 11:44

ล๊อต๊อก หรือ สวง ทรัพย์สำรวย (อ่านว่า สะ-หวง) (1 เมษายน พ.ศ. 2457 — 30 เมษายน พ.ศ. 2545) นักแสดงตลกและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง พื้นเพเป็นคนบ้านสวน คลองเสาหิน ท่าพระ บางกอกใหญ่ ธนบุรี เป็นบุตรของ นายนุ่ม-นางขม มีอาชีพทำสวนผลไม้ หมากพลู มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ล้อต๊อกเป็นคนที่ 3 ชื่อล้อต๊อก มาจากการแสดงหนังที่รับบทเป็น เสี่ยล้อต็อก

จบการศึกษา ป.7 จากโรงเรียนวัดนวลนรดิศ (บางแหล่งบอกว่าจบ ม.3) แล้วไปสมัครเป็นทหารอากาศ เวลาเรียนหนังสือชอบไปช่วยงานบุญ-งานบวช ไปตีกลอง ร่วมขบวนแห่นาคร้องรำทำเพลงเสมอ ๆ หลังออกจากโรงเรียนก็มาช่วยพ่อแม่ทำสวน เมื่อสวนถูกน้ำท่วมจนหมดสิ้นจึงหันไปเป็นเด็กคอยผูกเชือกเวลาเรือจอด ระหว่างนั้นหัดเล่นดนตรีไทย ได้มีโอกาสรู้จักกับศิลปินชื่อดังยุคนั้นอาทิ ไม้ เมืองเดิม มนัส จรรยงค์

จากนั้นถูกเกณฑ์เป็นทหารอากาศประจำอยู่ที่ดอนเมือง เมื่อปลดประจำการกลับไปช่วยพ่อแม่ทำสวนอีกครั้ง และหันไปรับจ้าง เมื่อเกิดสงครามอินโดจีน จึงสมัครเป็นทหารอาสาไปรับใช้ชาติ จนได้รับพระราชทานเหรียญชัยสมรภูมิเปลวระเบิดกับเหรียญพิทักษ์ชายแดน

พลิกผันชีวิตัวเองมาประกอบอาชีพ "ศิลปิน" ด้วยการรวบรวมเพื่อน ๆ ตั้งคณะจำอวด ขึ้นใช้ชื่อต่าง ๆ ตั้งแต่ "คณะเมฆดำ","ยายถึก ศิขาธร" "ไทยสนุก" และมาเป็นที่รู้จักภายใต้ชื่อ "ลูกไทย" ดาราเด่นในคณะมี เสน่ห์ โกมารชุน อดีตนักแสดงชื่อดัง นายสวงและเพื่อน ๆ จากนั้นมีศิลปินตลกอีกหลายคนที่มาร่วมวง เช่น สมพงษ์ พงษ์มิตร,จอก ดอกจันทร์, แจ๋ว ดอกจิก ,สมบุญ แว่นตาโต, ชุมพล ปัทมินท์ , มีเฉลิม บุญยเกียรติ เป็นหัวหน้าวง

การแสดงได้รับความนิยมอย่างมาก แสดงสลับในโรงภาพยนตร์ เวิ้งนครเขษม,เฉลิมนคร,เฉลิมบุรี,โอเดี้ยน (เล่นสลับหน้าม่านหนังญี่ปุ่นที่นิยมขณะนั้น) และโรงละครตลอดจนงานเทศกาลต่าง ๆชุดที่แสดงเป็นประจำ คือชุดรามเกียรติ์,จันทโครพและไกรทอง ล้อต๊อก โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อได้ร่วมแสดงละครเรื่อง "ตั๋งโต๊ะ"

ปี 2495 เริ่มเข้าสู่โลกภาพยนตร์ 16 ม.ม.การแสดงจำอวด ละคร ได้รับความนิยมน้อยลง ล้อต๊อก จึงผันชีวิตเข้าสู่จอเงิน ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับล้อต๊อกมากที่สุด คือเรื่อง "ใกล้เกลือกินเกลือ" รับบทเป็น "เสี่ยล้อต๊อก" ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ "ล้อต๊อก" จนเป็นที่ติดปากและกลายเป็นสัญญลักษณ์ของวงการตลกนับแต่นั้นมา จากนั้นโด่งดังยิ่งขึ้น เมื่อร่วมการแสดงกับดอกดิน กัญญามาลย์และสมพงษ์ พงษ์มิตร ในคณตลกที่ชื่อว่า "คณะเทพไท"

จากนั้น ล้อต๊อกได้พบรักกับสมจิต นางเอกชื่อดังขณะนั้น (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) มีบุตรด้วยกัน 3 คน ทั้งคู่ช่วยกันสร้างภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องด้วยการเปิดบริษัท "ต๊อกบูม ภาพยนตร์" จนประสบความสำเร็จหลายเรื่อง อาทิ ทหารเกณฑ์ แสนรัก,แดร๊กคูล่าต๊อก,อะไรกันว่ะ และเข้าสู่จอแก้วด้วยการเป็นผู้ช่วยพิธีกรรายการ "นาทีทอง" คู่กับธรรมรัตน์ นาคสุริยะ ที่โด่งดังนั่นขณะนั้น และยังมีรายการตลกทางทีวี เช่น ขายหัวเราะ,ต๊อกบูม มีดาราตลกอาวุโสร่วมเล่นด้วยหลายคน อาทิ ชูศรี มีสมมนต์,ก๊กเฮง, ทองแถม เป็นต้น

ช่วงหลังต้องหลีกทางให้ตลกรุ่นใหม่ และใช้เวลาส่วนใหญ่ทำไร่อยู่ที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และกลับมาอีกครั้งเมื่อปี 2530 เมื่อ เด๋อ ดอกสะเดา ชักชวนให้มาเล่นตลกคาเฟ่กับคณะเด๋อ ดู๋ ดี๋ และพบรักกับนักร้องคาเฟ่ ชุลีพร ระมาด ภรรยา คู่ใจพร้อมมีบุตร  1 คนชื่อ "อุ้มบุญ" หรือ มงคลชัย ทรัพย์สำรวย ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่บ้าน จ.ฉะเชิงเทรา ล้อต๊อกได้รับรางวัลพระราชทานตุ๊กตาทองจากภาพยนตร์เรื่อง "โกฮับ" และ "หลวงตา" รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำจากเรื่อง "เงิน เงิน เงิน" และรางวัลที่ภาคภูมิใจมากที่สุดคือ การได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปการแสดง (นักแสดง-ตลก) จากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

เครดิตข้อมูลและภาพ - สายลมที่พัดผ่าน : oknation blogบันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 ก.ค. 11, 11:53

ผลงานการแสดงที่ของล๊อต๊อกที่ผมประทับใจที่สุด คือเรื่อง "หลวงตา"บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 ก.ค. 11, 15:33

จำล้อต๊อกได้ดีค่ะ

ขอแก้คำที่สะกดผิด หน่อยนะคะ

พลิกผันชีวิตตัวเองมาประกอบอาชีพ "ศิลปิน" ด้วยการรวบรวมเพื่อน ๆ ตั้งคณะจำอวด ขึ้นใช้ชื่อต่าง ๆ ตั้งแต่ "คณะเมฆดำ","นายถึก สิขาธร" "ไทยสนุก" และมาเป็นที่รู้จักภายใต้ชื่อ "ลูกไทย" ดาราเด่นในคณะมี เสน่ห์ โกมารชุน อดีตนักแสดงชื่อดัง นายสวงและเพื่อน ๆ จากนั้นมีศิลปินตลกอีกหลายคนที่มาร่วมวง เช่น สมพงษ์ พงษ์มิตร,จอก ดอกจันทร์, แจ๋ว ดอกจิก ,สมบุญ แว่นตาโต, จุมพล ปัทมินทร์ , มีเฉลิม บุณยเกียรติ เป็นหัวหน้าวง

คุณสมจิตร (หรือสมจิตต์) ทรัพย์สำรวย ภรรยาคนแรกของล้อต๊อก  เป็นนักแสดงอาวุโสที่มีผลงานเป็นที่รู้จักแพร่หลาย      คุณสมจิตรเป็นหญิงสวยเรียบร้อย  ท่าทางเย็นๆ   ดูเป็นผู้ลากมากดี   มักจะได้รับบทคุณหญิงแม่ฝ่ายดีในหนังละครเป็นประจำ   เธอเคยเล่นเป็นเสด็จของแม่พลอยด้วย


บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 09 ก.ค. 11, 15:58

ใช่ในภาพนี้หรือเปล่าครับ อาจารย์?บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33424

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 09 ก.ค. 11, 16:00

ไม่ใช่ค่ะ เป็นละครสี่แผ่นดินอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง   เสด็จในภาพนี้คือจุฑารัตน์ จินรัตน์

สี่แผ่นดินเวอร์ชั่นสมจิตรเล่นเป็นเสด็จ จำได้ว่านพพลเล่นเป็นตาอ๊อด และนันทวัน เมฆใหญ่ สุวรรณปิยศิริเป็นแม่พลอยในวัยอาวุโส
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 19 คำสั่ง