เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2878 ยำดอกข้าวสาร
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 06 ก.ค. 11, 19:09

ข้าวสาร เป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง   ดอกสีขาว กลิ่นหอมอ่อนๆ  ดอกเอามาทำอาหารได้หลายอย่าง ที่ทำแกงส้ม เหมือนแกงส้มดอกแค    เอามาชุบไข่ทอดกินกับน้ำพริกก็ได้


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 19:15

ไปเปิดตำรากับข้าวทั้งไทยและต่างประเทศ  ชื่อ ปากะศิลป์   เป็นหนังสืออนุสรณ์งานฌาปนกิจศพ นางอัมพร  พิทักษ์ไพรวัน     พบยำดอกข้าวสาร   ก็เลยเอามาลงให้ลองทำกันค่ะ

ส่วนผสม

1. ดอกข้าวสารตูม 2 ถ้วย
2. เนื้อหมู 1 ถ้วยชา
3. หนังหมูหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วยชา
4. หอมแดงซอย 5 หัว
5. กระเทียมซอย 7 หัว
6. กะทิข้น 2 ถ้วยชา
7. น้ำพริกเผา 1–2 ช้อนชา
8. น้ำตาลหม้อ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
10. กุ้งแห้งตัวเล็กๆ และน้ำมะนาว

วิธีทำ

1. ปลิดดอกข้าวสารล้างน้ำให้สะอาด
2. หั่นเนื้อหมู หนังหมู เป็นชิ้นเล็กๆ ต้มให้สุก
3. ขยำหนังหมูกับน้ำมะนาวจนนิ่ม ล้างน้ำแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. เจียวหอมและกระเทียมให้เหลืองเป็นสีทอง ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ
5. ละลายน้ำพริกเผากับน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมและปรุงรสตามชอบ
6. คลุกน้ำพริกเผาละลายกับดอกข้าวสารและหมู   หนังหมู  หอม กระเทียมเจียว  โรยหน้าด้วยหอม กระเทียมเจียว



บันทึกการเข้า
wayu
อสุรผัด
*
ตอบ: 9


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 16 ก.ค. 11, 12:11

หน้าตาเหมือนดอกสลิด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.045 วินาที กับ 19 คำสั่ง