เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 120804 เมนูไข่ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 120  เมื่อ 27 ก.ค. 11, 09:30

ทาร์ตคัสตาร์ดไข่


บันทึกการเข้า
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 121  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 16:25

มะเขือยาวชุบไข่ทอด


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 122  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 16:26

ดอกโสนชุบไข่ทอด


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 123  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 16:31

จิกุ่ง ชุบไข่แล้วเอาไปทอด ครับ


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 124  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 16:35

กะปิชุบไข่ทอด

ส่วนผสมอาหาร กะปิชุบไข่ทอด
ตะไคร้หั่นฝอย   1 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นละเอียด     3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ     2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมปอกเปลือก    1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก     1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดคั่วเหลือง    4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น    1 ช้อนชา
ปลากรอบ      1/2 ถ้วย
น้ำตาบปี๊บ     3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่    2 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำอาหาร กะปิชุบไข่ทอด
1. นำปลากรอบแกะเอาแต่เนื้อโขลกให้ละเอียดแล้วพักไว้
2. นำตะไคร้ กระชาย กะปิ หัวหอม กระเทียม มะพร้าวขูด เกลือป่น ปลาในข้อ1 และน้ำตาลปี๊บ นำมาโขลกรวมกันจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ พักไว้
3. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน  ตั้งกระทะไฟปานกลาง
4. นำส่วนผสมข้อ 2 ชุบกับไข่ แล้วทอดจนเหลือง   พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. รับประทานพร้อมข้าวแช่


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 125  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 16:38

ต้มยำพวงไข่


บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
werachaisubhong
องคต
*****
ตอบ: 449



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 126  เมื่อ 28 ก.ค. 11, 16:41

ไข่ลูกเขย
ครื่องปรุง
     1. ไข่ 4 ฟอง
     2. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
     3. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
     5. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
     6. พริกแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
     7. น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ
     1. นำไข่ต้มให้สุก และปอกเปือกออก แล้วนำไปคลุกกับกระทะไฟอ่อน ๆ จนสีน้ำตาล
     2. นำน้ำตั้งไฟ พอเดือดนำน้ำตาลปีบละลายลงไปแล้วก็ใส่หอมเจียวลงไปแต่ถ้าเพื่อน ๆ
ต้องการให้หอม ก่อนเริ่มต้นก็ใส่น้ำมันลงไปนิดนึง แล้วนำกระเทียมเจียวส่วนหนึ่งลงไปผัด
แล้วก็ค่อยใส่น้ำและ น้ำตาลลงไป
     3. หั่นไข่แล้วนำน้ำไปราดแล้ว ก็นำพริกแห้งโรย และ ผักชี

เมนูนี้ถ้าเด็กทานก็ไม่ต้องใส่พริกแห้ง เน้นหวานรับรองคุณหนู ๆ ชอบแน่ๆค่ะ




บันทึกการเข้า

ฅนเมียงแป้ มาอยู่ เจียงฮาย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 127  เมื่อ 03 ส.ค. 11, 07:45

ไข่ดาวหัวใจ ๒ แบบ



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 128  เมื่อ 04 ส.ค. 11, 12:04

มีคำถามค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
หนูดีดี ได้รับไข่ไก่มา 1 แผง 30 ฟอง...เมื่อวานนี้...
(คนให้ก็ช่างกระไรเลย ไม่รู้ว่าหวังดีประสงค์ร้าย หรือเปล่า..ฮิฮิ)
มันจะอยู่ได้นานแค่ไหนคะ
ควรจะทำอะไรกับไข่แผงนี้ดีคะ  ฮืม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 129  เมื่อ 04 ส.ค. 11, 13:18

มีคำถามค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
หนูดีดี ได้รับไข่ไก่มา 1 แผง 30 ฟอง...เมื่อวานนี้...
(คนให้ก็ช่างกระไรเลย ไม่รู้ว่าหวังดีประสงค์ร้าย หรือเปล่า..ฮิฮิ)
มันจะอยู่ได้นานแค่ไหนคะ
ควรจะทำอะไรกับไข่แผงนี้ดีคะ  ฮืม

เก็บได้สักอาทิตย์กว่าๆ ครับผม

ทำพะโล้ ใส่เต้าหู้ สัก 10 ฟอง

ทำไข่เจียวทานในสัปดาห์ สัก 6 ฟอง

ทำกับข้าแจก เลยครับคุณดีดี  ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 130  เมื่อ 04 ส.ค. 11, 14:45

คุณดีดี ก็อ่านกระทู้เมนูไข่ เลือกทำได้เลยครับ

แนะนำ ไข่ระเบิด  ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 131  เมื่อ 04 ส.ค. 11, 21:30

มีคำถามค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
หนูดีดี ได้รับไข่ไก่มา 1 แผง 30 ฟอง...เมื่อวานนี้...
(คนให้ก็ช่างกระไรเลย ไม่รู้ว่าหวังดีประสงค์ร้าย หรือเปล่า..ฮิฮิ)
มันจะอยู่ได้นานแค่ไหนคะ

คุณดีดีต้องปฏิบัติดังนี้

๑. อย่าล้างไข่ไก่นี้ด้วยน้ำเด็ดขาด เพราะไข่ไก่มีนวลไข่เคลือบอยู่ ซึ่งจะช่วยป้องกันการทำลายของจุลินทรีย์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าไข่สกปรก ก็ใช้เพียงผ้าชุบน้ำเช็ดออกเบา ๆ ก็พอ

๒. นำไข่ไปเก็บไว้บนชั้นวางไข่ในตู้เย็น โดยวางไข่ให้ทางด้านป้านอยู่ด้านบน เพราะว่าด้านป้านจะมีฟอกอากาศอยู่ด้วย ไข่แดงจะลอยขึ้นข้างบน เพราะมีน้ำหนักน้อยกว่าไข่ขาว ฟองอากาศจะช่วยไม่ให้ไข่แดงแตก เนื่องจากการกระทบกับเปลือกไข่โดยตรง

๓. ไม่ควรเก็บไข่รวมกับอาหารที่มีกลิ่นฉุน เพราะไข่มีคุณสมบัติในการดูดกลิ่นได้

ไข่ไก่ที่เก็บรักษาถูกวิธี จะอยู่ได้นานประมาณ ๒ สัปดาห์

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 132  เมื่อ 04 ส.ค. 11, 22:09

ขอบพระคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ ... ยิงฟันยิ้ม
ตอนนี้เอาไข่ไปใส่ตู้เย็นในชั้นวางไข่และวางเอาด้านแหลมลงด้านป้านอยู่ข้างบน ตามที่คุณเพ็ญชมพู แนะนำแล้วค่ะ
แต่ใส่ได้ไม่หมดค่ะ เลยต้มพะโล้หมูสามชั้นไป 6 ฟอง ใส่บาตรพรุ่งนี้เช้า...

สองสัปดาห์.....คงเบื่อไข่ไปอีกนานนะคะ....
แต่ก็เป็นโอกาสดี จะได้ลองทำตามเมนูในกระทู้นี้...
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 133  เมื่อ 04 ส.ค. 11, 22:11

ขอบพระคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ ... ยิงฟันยิ้ม
ตอนนี้เอาไข่ไปใส่ตู้เย็นในชั้นวางไข่และวางเอาด้านแหลมลงด้านป้านอยู่ข้างบน ตามที่คุณเพ็ญชมพู แนะนำแล้วค่ะ
แต่ใส่ได้ไม่หมดค่ะ เลยต้มพะโล้หมูสามชั้นไป 6 ฟอง ใส่บาตรพรุ่งนี้เช้า...

สองสัปดาห์.....คงเบื่อไข่ไปอีกนานนะคะ....
แต่ก็เป็นโอกาสดี จะได้ลองทำตามเมนูในกระทู้นี้...

ทำมาโชว์เมนูไข่ เลยครับ คุณดีดี อยากจะชมฝีมือเมนูไข่ คร้าบผม  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 134  เมื่อ 04 ส.ค. 11, 22:30

ไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ตุ๋น อาจเป็นเมนูไข่ง่าย ๆ ที่ทุก ๆ คนทำได้

แต่ถ้าจะให้อร่อย 

เรื่องนี้มีเคล็ดลับ

๑. ไข่ต้ม หากอยากให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม ให้ใส่ไข่ในน้ำเย็น แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด จับเวลาตั้งแต่เริ่มต้นนานประมาณ ๑๐ นาที แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น จะได้ไข่ขาวสุก และไข่แดงเป็นยางมะตูมแล้ว

๒. ไข่ตุ๋น จะให้อร่อย ต้องมีน้ำต้มกระดูก ใช้ประมาณ ๒-๓ ช้อนโต๊ะต่อไข่ไก่ ๑-๒ ฟอง เพิ่มซอสปรุงรส ๑ ช้อนชา แล้วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน นำไปนึ่งประมาณ ๑๐-๑๕ นาที แค่นี้ก็ได้ไข่ตุ๋นแสนอร่อยแล้ว แต่ถ้าอยากลองพลิกแพลงเมนู แทนที่จะใส่น้ำ แนะนำให้ใส่น้ำข้าวลงไปแทน หรือใส่นมสดรสจืด หรือน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาลก็ได้ จะได้รสชาติของไข่ตุ๋นที่แตกต่างกันออกไป

๓. ไข่เจียว ถ้าอยากทอดไข่เจียวให้ฟูน่ากิน ต้องตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรสตามใจชอบ แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป ๒-๓ หยด แล้วตีให้เข้ากัน ทอดลงในน้ำมันร้อน จะได้ไข่เจียวที่ฟูและนุ่มน่ารับประทาน

คุณดีดีลองทำดู ได้ผลอย่างไรกรุณารายงานด้วย

 ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 [9] 10 11 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.078 วินาที กับ 20 คำสั่ง