เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 121093 เมนูไข่ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 08 ก.ค. 11, 16:31

ขอพาข้ามทะเลไปไม่ไกล แค่อินโดนีเซียนี่เองค่ะ
มีไข่เจียวชวาที่เรียกว่าเทลูร์ ดาร์ดา ปาดัง (Padang Telur Dadar-  Egg Omelette) เป็นไข่เจียวแบบเมืองปาดัง อยู่ทางตะวันตกของเกาะสุมาตรา  เป็นที่รู้จักกันว่ามีการครัวเป็นเลิศมาแต่โบราณ

เครื่องปรุง

ไข่เป็ด ๓ ฟอง
หอมแดง หรือหอมใหญ่  ๑-๒ หัว
กระเทียม ๑ หัว
พริกชี้ฟ้าแดง ๑ เม็ดหรือพริกป่น ๑/๒ ช้อนชา
มะพร้าวขูด  ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
- ซอยหอม กระเทียมและพริก(เอาเม็ดออก)ให้ละเอียด  ผสมมะพร้าว เกลือและน้ำ ชิมดูจนได้รสที่ต้องการ
- ต่อยไข่ใส่ลงในชาม  ผสมเครื่องปรุงข้างบนนี้ลงไป ตีจนขึ้นฟู
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช  กลอกน้ำมันให้อาบทั่วกระทะ จนกระทะร้อนควันเริ่มขึ้น  เทไข่ลงในกระทะ กลอกให้แผ่ออกรอบๆเป็นแผ่นกลม
- ประมาณ ๒-๓ นาทีให้หลัง พลิกไข่อย่างระมัดระวัง  ลดไฟ เจียวต่อไปจนตรงกลางสุก ริมๆเริ่มกรอบ จึงตักขึ้นเสิฟโดยหั่นแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมแบบแบ่งเค้ก  จะโรกพริกไทยด้วยก็ได้ค่ะ



บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 08 ก.ค. 11, 16:38

ไข่เจียวน่าทานมากเลยครับ  ยิงฟันยิ้ม


ผมก็เคยนึกสงสัยว่า "ไข่เจียว" แปลอย่างฝรั่งว่า "Omelette" มันก็หน้าตาไม่คล้ายกันเท่าไร

ไข่เจียวไทย ไข่เจียวจีน ไข่เจียวอินโดฯ เน้นใส่น้ำมันท่วม เน้นความฟูกรอบ ส่วนทางยุโรป ใช้น้ำมันเนยเจียว กลิ้งไปมาบนกะทะ น่าคิดไม่น้อยว่าไข่เจียงทางเอเซีย นี้ชาติใดจะพิชิตเป็นต้นกำเนิดกันหนอ  ฮืม
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 08 ก.ค. 11, 17:46

Omelette คือไข่เจียวแบบฝรั่ง เคยเห็นหนังสือเก่าๆ เรียกว่าไข่ฟู  ก็มี
 แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ  หนาบ้าง  บางบ้าง  สีเหลืองอ่อนบ้าง แก่บ้าง แล้วแต่สูตรของใครค่ะ

ดิฉันชอบไข่ขนมเบื้องญวน ที่บางเฉียบแบบนี้   ยังหาต้นตอไม่เจอว่าเวียตนามทำขนมเบื้องแบบนี้หรือเปล่า


บันทึกการเข้า
willyquiz
องคต
*****
ตอบ: 501


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 08 ก.ค. 11, 20:14

ไข่เจียวน่าทานมากเลยครับ  ยิงฟันยิ้ม


ผมก็เคยนึกสงสัยว่า "ไข่เจียว" แปลอย่างฝรั่งว่า "Omelette" มันก็หน้าตาไม่คล้ายกันเท่าไร

ไข่เจียวไทย ไข่เจียวจีน ไข่เจียวอินโดฯ เน้นใส่น้ำมันท่วม เน้นความฟูกรอบ ส่วนทางยุโรป ใช้น้ำมันเนยเจียว กลิ้งไปมาบนกะทะ น่าคิดไม่น้อยว่าไข่เจียงทางเอเซีย นี้ชาติใดจะพิชิตเป็นต้นกำเนิดกันหนอ  ฮืม

แล้วขุนสยามรู้จัก Omelette surprised หรือไม่ครับ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 12 ก.ค. 11, 23:29

ยำไข่เค็มค่ะ เมนูง่ายๆ อร่อยได้ทันใจ... ยิงฟันยิ้ม

1. ผ่าครึ่งไข่เค็มแล้วเอาช้อนตักไข่ออกมาจากเปลือก จากนั้นผ่าเป็นเสี้ยวพอสวย
2. ซอยพริกขี้หนู หอมแดง ปริมารตามชอบ เทลงไปรวมกับไข่เค็ม
3. ผสมน้ำยำ น้ำปลา มะนาว น้ำตาล รสตามชอบ เทลงบนไข่เค็ม คลุกให้เข้ากัน
4. ใส่จานรองด้วยผักกาดเขียว โรยด้วยต้นหอมผักชีเล็กน้อย

ทานกับข้าวต้มร้อนๆ เป็นมื้อเช้าที่อิ่มอร่อย....


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 12 ก.ค. 11, 23:33

ส่วนมื้อกลางวัน ต้องนี่เลย...ส้มตำไข่เค็มค่ะ ยิงฟันยิ้ม
ตำเหมือนส้มตำไทย แต่เพิ่มไข่เค็มเข้าไปด้วย...เข้ากั๊นเข้ากัน...


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 12 ก.ค. 11, 23:38

ส่วนมื้อเย็น ....เบิ้ลค่ะ... ยิงฟันยิ้ม
ไข่พะโล้รสเข้มข้น กับ ไข่ตุ๋นรสละมุน...
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ...



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 13 ก.ค. 11, 00:07

เมนูไข่ยามดึก... ยิงฟันยิ้ม
ผัดไทยห่อไข่ ...หรือไม่ก็ มาม่าใส่ไข่..ตบท้ายด้วย บัวลอยไข่หวาน...




บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 13 ก.ค. 11, 11:06

หรือจะกินไข่หวาน(เฉยๆ) โดยไม่มีบัวลอย ก็ได้นะคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 13 ก.ค. 11, 11:11

ขนมไข่ ของโปรดเมื่อตอนเด็ก


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 13 ก.ค. 11, 11:23

ดูไข่เค็มข้างบนแล้วนึกถึงไข่ไก่เค็ม ตำหนักพระวิมาดาฯ ที่คุณป้าม.ล.เนื่องเล่า ว่าหม่อมเจ้าหญิงสะบายท่านย่าของท่าน ทำไข่เค็มโดยใช้ไข่ไก่แทนไข่เป็ด   ดองน้ำเกลือ 30 วัน    จนไข่เค็มแดงเป็นมันเยิ้ม น่ากิน
นำขึ้นถวายเป็นที่พอพระทัย  จากนั้นในตำหนักก็ทำไข่เค็มจากไข่ไก่เรื่อยมา


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 13 ก.ค. 11, 12:29

ในเรื่องสี่แผ่นดิน

"แล้วแม่ก็หยิบชะลอมเล็กๆ น่าเอ็นดูเป็นที่สุดขึ้นมาหลายชะลอม ของในชะลอมนั้นเมื่อพลอยเห็น ก็เกือบจะลิงโลดด้วยความดีใจ ชะลอมหนึ่งมีปลากรอบตัวเล็กๆเท่านิ้วก้อย เข้าไม้ตับไว้อย่างกับของจริงๆ อีกชะลอมหนึ่งมีมะขามป้อมลูกเล็กๆได้ขนาด อีกชะลอมหนึ่งใส่ไข่เต่าเปลือกขาวสะอาด ส่วนอีกชะลอมหนึ่งนั่นใส่ไข่เค็มทำด้วยไข่นกกระจาบ พอกขี้เถ้าสีดำลูกเล็กๆ ไม่เกินปลายหัวแม่มือ แต่สิ่งสุดท้ายที่แม่ล้วงจากชะลอม ก็คือทุเรียนกวนพวงหนึ่ง ห่อกาบหมากเรียบร้อยเป็นห่อเล็กๆ แต่ละห่อน่าเอ็นดูเพียงจะขาดใจ"

ภาพไข่นกกระจาบ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 13 ก.ค. 11, 12:35

แต่ปัจจุบันนี้ก็มีไข่ใบเล็ก ๆ ทำไข่เค็มได้ คือ "ไข่นกกระทา"

และขนมครกไข่นกกระทา ที่แสนอร่อย โรยพริกไทยดับความคาว เหยาะซอส หรือ น้ำปลา อร่อยนักแล


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 13 ก.ค. 11, 14:37

      พลอยมองดูจานขนมจีนน้ำพริกที่คุณสายส่งมาให้ แล้วต้องกลืนน้ำลาย  ช่างน่ากินอะไรเช่นนี้ ขนมจีนราดน้ำพริกแต่พอดิบพอดี ผักทอดวางไว้ข้างหนึ่ง พริกทอดเม็ดหนึ่ง ใบบัวอ่อน  ใบกระถิน ไข่ต้ม มองแล้วตาลาย


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 14 ก.ค. 11, 09:12

ยำไข่แมงดา

ยำไข่แมงดา ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เตรียมหั่นหอมซอย มะม่วงเปรี้ยวซอย ใบคื่นฉ่าย พริกแดงซอย หรือ พริกขี้หนู (ถ้าชอบเผ็ด) ใบสะระแหน่

น้ำปรุงมี น้ำปลาอย่างดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย (หรือน้ำตาลปี๊บก็ได้)

วิธีการปรุง นำไข่แมงดา ที่ทำการเผาแล้ว แกะออกมาจากตัว พักไว้

ปรุงน้ำยำ ใส่หอมซอย ใส่มะม่วงเปรี้ยวซอย น้ำมะนาว และน้ำปลา ด้วยอัตราส่วนที่เท่ากัน ใส่น้ำตาลตัดเปรี้ยวนิด ใส่พริกแดงซอย

ใส่ไข่แมงดาที่พักใส่ นำลงคลุกกับน้ำยำให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยใบคื่นฉ่าย โรยใบสะระแหน่


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.086 วินาที กับ 20 คำสั่ง