เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 13
  พิมพ์  
อ่าน: 120806 เมนูไข่ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 14 ก.ค. 11, 10:49

ขนมไข่หงส์   ไม่ใช้ไข่ แต่ชื่อว่าไข่ ก็เลยเอามารวมไว้ในกระทู้นี้
ขนมไข่หงส์ที่ว่ามาจากขนมไข่เหี้ยในสมัยรัชกาลที่ 1  มีวิธีทำหลายแบบไม่เหมือนกัน   เลยไม่ลงให้อ่าน เพราะไม่รู้ว่าสูตรดั้งเดิมเป็นแบบไหน
รอถูตะเกียงดีกว่า  ยิ้ม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 14 ก.ค. 11, 11:23

รอถูตะเกียงดีกว่า  ยิ้ม

ระวังรองช้ำ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

จากของคาว สู่ ของหวาน

ไข่เหี้ย หากจะกินนั้นแสนลำบาก ต้องไปขุดหาในชายป่า และได้กินปีละ ๑ ครั้ง รูปร่างเปลือกสีขาว นุ่มนิ่มเหมือนไข่เต่า แต่ยาวรี เหมือนไข่งู หรือ ไข่จระเข้

นำมาต้ม หรือปิ้งให้สุก ผ่ากลาง จัดทำแบบยำไข่ต้ม คลุกน้ำยำหอมแดงซอย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู โรยหน้า อร่อยนักแล

รัชกาลที่ ๑ โปรดอยากจะเสวย ด้วยมิถึงฤดูกาลวางไข่ เจ้าจอมฝ่ายในค้นคิดประดิษฐ์ด้วยความฉลาด ทำขนมใส่ไส้ถั่ว หนักพริกไทย เรียกว่า "ขนมไข่เหี้ย" แต่มันก็ไม่ใช่ ๆ ในความรู้สึกของอาการที่อยากกินของคาว


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 14 ก.ค. 11, 22:43

เมนูนี้อ่านแล้วน่าทานมากค่ะ... ยิงฟันยิ้ม
ว่างๆ จะลองทำ..ข้าวคลุกไข่กุ้ง..


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 14 ก.ค. 11, 22:54

ความลับของไข่กุ้ง  เจ๋ง


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 14 ก.ค. 11, 23:22

เสภาคำครูแจ้ง

"อิ่มสำเร็จยกสำรับกลับมาเรือน                                  แล้วเลื่อนโตกของหวานมาขมีขมัน
ชุมพลเปิดฝาชีมีสารพัน                                           ซ้อนจานเชิงสามชั้นขยันดี
ทุเรียนหรุ่มขนมใส่ไส้ชุบไข่ทอด                                  ลุดตี่ตัดมัสตะกอดตะโก้แห้ว
ตาไลชักหน้าเว้าเป็นเงาแวว                                      ข้าวเหนียวแก้วขนุนล้วนดีคะ
ทองหยิบฝอยทองลอดช่องถั่ว                                    วุ้นเส้นเต้นรัวดูน่าฉะ
สาหริ่มลืมกลืนลื่นจริงละ                                          มีอยู่มั่งยังไม่ปะที่ดีจริง
เอาไข่ไก่ทำไข่สละวะหวาน                                        รังนกเคี่ยวน้ำตาลกรวดให้ยวดยิ่ง
นมโคกับน้ำตาลให้หวานจริง                                      สามสิ่งนี้เรียกว่าโสมไทย"

ไข่สละวะหวาน ...คืออะไรคะ.. ฮืม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 00:03

เมนูไข่ที่กำลังอินเทรนด์...ไข่กะโหลก... ยิงฟันยิ้ม
ไข่สไตล์โมเดิร์น แต่นิยมขายตามตลาดโบราณย้อนยุค...



บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 06:28

^
^
หน้าตาคล้าย ขนมครกญีปุ่น - ทะโกะยากิ - たこやき





 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 11:40

^ ค่ะ ไข่กะโหลก หน้าตาคล้ายทาโกะยากิ แต่ขนาดใหญ่กว่ากันประมาณ 3 เท่า ใส่ข้าวไว้ข้างในด้วย ลูกเดียวอิ่มเลยค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

ไปเจอไข่อีกเมนูหนึ่งเรียกว่า ไข่ครอบ
เป็นเมนูธรรมดาของชาวใต้แถบที่มีการประมง
แต่สำหรับเราที่ห่างไกลทะเล จัดว่าเป็นเมนูแปลกอีกเมนูหนึ่งค่ะ...

ไข่ครอบ มีที่มาจากการที่ชาวประมงต้องใช้ไข่ขาวของไข่เป็ด มาย้อมข่ายหรืออวน เพื่อให้มีความคงทน
ทีนี้ไข่แดงก็เหลือจำนวนมาก จึงนำมาถนอมอาหารคิดเป็นเมนูไข่ครอบขึ้น

โดยตอนที่แกะเปลือกไข่เป็ดเอาไข่ขาวออกมาให้กระเทาะตรงปลายไข่ด้านหนึ่งแล้วค่อยๆปอกเปลือกออกประมาณ 1 ใน 4 ของฟอง ปากฟองที่ปอกต้องเสมอกัน เทไข่ลงในภาชนะ ไข่ขาวนำไปย้อมข่าย ไข่แดงที่เหลือทำไข่ครอบ โดยนำไข่แดง 2 ฟอง ใส่ลงในเปลือกไข่ตามเดิมแล้วเยาะเกลือป่นละเอียดพอสมควร นำเปลือกไข่อีกฟองหนึ่งซึ่งปอกเปลือกเหลือประมาณครึ่งฟองมาครอบเปลือกไข่ที่บรรจุไข่ 2 ฟองนั้น หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อรสเค็มจะแผ่ไปทั่วไข่แดงแล้วนำไปนึ่งให้สุก โดยอาจนำไปนึ่งในลักษณะที่เปลือกไข่ครอบกันอยู่ หรือแยกเปลือกไข่ที่ใช้ครอบออกก็ได้ นึ่งสุกแล้วรับประทานกับข้าวหรือนำมายำปรุงรสตามชอบ



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 38  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 14:12

ของหวานไทยที่ใครก็รู้จัก  ขนมปลากริมไข่เต่า  ซึ่งยืมชื่อไข่เต่ามาใช้  ความจริงเป็นขนมไข่เต่า


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 39  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 14:15

เคยกิน "ไข่น้ำ" ไหมคะ


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 40  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 15:01

ไข่อีสเตอร์ ( Easter eggs)
เดิมเป็นไข่ไก่ย้อมสี หรือระบายสีสวยงามใช้ในเทศกาลอีสเตอร์  ซึ่งเป็นการฉลองวันที่พระเยซูฟื้นคืนพระชนม์ชีพเสด็จสู่สวรรค์  ไข่เป็นเครื่องหมายของการเริ่มชีวิตใหม่        ชาวคริสต์ก็จะสร้างไข่สีสวยงามขึ้นเพื่อฉลองเทศกาลนี้
ต่อมาไข่ไก่ก็เปลี่ยนเป็นไข่ช็อคโกแลตบ้าง ไข่ขนมเยลลี่บ้าง ใส่ตะกร้าเอาไปซ่อนให้เด็กๆค้นหากันสนุกสนาน  เอามากินเป็นขนมแทนไข่จริงๆของเดิม

ถ้าเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์  ไข่อีสเตอร์หมายถึงลูกเล่นที่โปรแกรมเมอร์ซ่อนไว้ในซอฟต์แวร์  เป็นอะไรก็ได้หลากหลาย ทั้งข้อความตลกๆ แอนนิเมชั่น สัญลักษณ์ฯลฯ  แต่ต้องไม่มีอันตราย และไม่ทำให้คนดูหลงผิด หรือเข้าใจอะไรคลาดเคลื่อนไป


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12599



ความคิดเห็นที่ 41  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 15:02

"ไข่น้ำ" ของคุณเทาชมพูเคยรับประทานอยู

แต่ใครเคยรับประทาน "ไข่ข้าว" หน้าตาแบบนี้บ้าง   ตกใจ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 42  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 15:06

ไข่น้ำ = อร่อยมากครับ ชอบทานที่สุด

คุณเพ็ญชมพู = ไข่ข้าว ถือเป็นวัฒนธรรมการรับประทานที่สุดฮิต ไม่เฉพาะในประเทศไทยนะครับ ทั้งเวียตนาม ลาว และฟิลิปินส์ ต่างนิยมบริโภคกันทั้งประเทศเลยก็ว่าได้ ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 43  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 15:09

ไม่เคยกินไข่ข้าว ยิ่งเห็นในรูปข้างบนนี้ยิ่งกินไม่ลง  ลังเล

อยากทราบว่าไข่ไก่ผิงไฟ ตามตำรับครูแจ้ง  กับไข่ปิ้ง เหมือนกันไหมคะ
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 44  เมื่อ 15 ก.ค. 11, 16:32

เมนูนี้เอามาฝากค่ะ ....  ยิงฟันยิ้ม แต่อย่ามาชวนให้ทานนะคะ...ยี้

เป็นเทรนด์ใหม่ในวงการอาหารฝรั่งเศส ไข่หอยทากคาเวียร์” (escargot caviar) ค่ะ
ปัจจุบันมีการนำไข่หอยทากมาบรรจุลงกระป๋อง แล้วนำไปวางจำหน่ายตามห้าง/ร้านหรูที่ยุโรปรวมถึงห้างแฮร์รอดส์ และที่เว็บไซต์ Plantin ของสหรัฐอเมริกาด้วย แต่ตลาดหลักที่แท้จริงก็คือ ประเทศฝรั่งเศส และญี่ปุ่น

สาเหตุที่ถูกจัดว่าเป็นอาหารหรูหรา หายาก และมีราคาแพงนั้น ก็เนื่องมาจากในรอบ 1 ปี หอยทากแต่ละตัวจะออกไข่เพียงแค่ 4 กรัมหรือประมาณ 100 ฟองเท่านั้น และต้องค่อยๆ เก็บไข่หอยทากด้วยมืออย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้บอบช้ำ
ด้วยเหตุนี้ “ไข่หอยทากคาเวียร์” น้ำหนัก 1 กิโลกรัมที่ส่งขายให้กับบรรดาเชฟตามภัตตาคารหรู จึงมีราคาสูงถึง 1,200 ยูโร หรือกว่า 5.5 หมื่นบาท ซึ่งต้องใช้หอยทากในการผลิตทั้งสิ้น 260 ตัว

ดูหน้าตาอาหาร ถ้าไม่บอกว่าไข่หอยทากก็ดูดีนะคะ...





บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.066 วินาที กับ 19 คำสั่ง