เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
อ่าน: 104654 เมนูไข่ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30684

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 17 มี.ค. 12, 21:23

คุณหาญบิงน่าจะสนใจเมนูนี้
http://xn--22cm2fua2e2c0a7a.blogspot.com/

ไข่เจียวเสฉวน

เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- หมูสับ 50 กรัม
- ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- หน่อไม้กระป๋องสับ 60 กรัม
- เห็ดหูหนูสับ 20 กรัม
- ผักกาดดองสับ 20 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1 นำไข่ไก่ 6 ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ
2 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมากนัก (ปานกลาง) เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน
3 ทอดไข่ข้างหนึ่ง 3 นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่ ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง เมื่อเหลืองและกรอบนิดหน่อย ตักออกแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
4 นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เมื่อร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก  แล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป  
5 ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย เมื่อรสชาติเป็นที่พอใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว
6 โรยหน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน ๆ
 


บันทึกการเข้า
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 18 มี.ค. 12, 22:24

เอาวุ้นไข่มาร่วมแจมค่ะ  ยิ้มกว้างๆ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7154


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 07:28

^
เห็นไข่ขาวเป็นเส้น ๆ ชวนให้นึกถึงอาหารจีนแบบหนึ่ง "รังนกไข่ขาว"

 
    ส่วนผสม
1.รังนก
2.น้ำตาล
3.น้ำมันถั่วลิสง
4.ซุปแฮม
5. ไข่ขาว 6 ฟอง
6.แฮมป่น
7.ซุปไก่
8.เนื้อปูนึ่ง
9.เกลือ
10.หมี่ขาวทอดกรอบ
11แป้งมันฮ่องกง

   
  วิธีทำ
1. ปรุงน้ำซุปไก่ ซุปแฮม เกลือ น้ำตาล และแป้งมันอ่องกงแล้วพักเอาไว้
2. ใส่น้ำมันถั่วลิสงในหม้อดินพอร้อนใส่ไข่ขาว (อย่าใช้ไฟแรงเกินไปไข่ขาวจะแข็งตัว) สังเกตุไข่ขาวเริ่มบุบๆใช้ตะหลิวคลุกให้ไข่ขาวเป็นเกล็ด
3. เติมเนื้อปูและรังนกปรุงรสข้อ 1 แล้วเร่งไฟ เติมน้ำสต็อกแฮมคลุกไปมา แล้วตักขึ้น โรยด้วยแฮมป่น


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30684

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 21 มี.ค. 12, 15:20

ไข่ต้มใบชา   
สูตรนี้ได้จากบล็อคในอินทรเนตร  เจ้าของรับรองว่าอร่อย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
ใบชาดำ 4 ช้อน
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

วิธีทำไข่ต้มใบชา
- นำไข่มาล้างให้สะอาด ใส่ลงไปในหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเริ่มเดือดลดใช้ไฟอ่อน
- ต้มไข่ประมาณ 20 นาที ปิดไฟ ตักไข่ขึ้นใส่ในชามน้ำเย็นพักไว้
- พอไข่เย็นแล้ว นำไข่ขึ้นจากน้ำ ใช้หลังช้อนทุบไข่เบาๆ พอแค่ให้เปลือกไข่ร้าวทั้งใบ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อกะพอให้ท่วมไข่ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วดำ ใบชาดำ เกลือป่นและโป๊ยกั๊ก ที่เตรียมไว้ลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดใส่ไข่ต้มที่ทุบพอเปลือกร้าวลงไป คนบ้างเป็นบางครั้ง ใช้เวลาต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ปิดไฟ
- ยกหม้อออกจากเตามาตั้งทิ้งไว้เพื่อให้น้ำซึมเข้าไข่ประมาณ 3 ชั่วโมง
- ตักไข่ขึ้นจากน้ำ นำไข่มาปอกเปลือก จะได้ไข่ต้มที่มีลายแตกๆ เอาไว้ทานแล้วค่ะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 10741



ความคิดเห็นที่ 169  เมื่อ 04 พ.ค. 12, 11:16

ความลับอาหารจานไข่ จากรายการโทรทัศน์ของเกาหลี

!

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 170  เมื่อ 04 มิ.ย. 13, 14:30

ไปเจอเทคนิคการแยกไข่แดง-ไข่ขาว อย่างง่ายๆ ค่ะ ง่ายมากๆ เลย  ยิงฟันยิ้ม
แถมเมนูไข่อีกหนึ่งเมนู ในท้ายเรื่องค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 297


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 171  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 15:22

เป็นคนชอบกินเมนูไข่มากๆเลยค่ะ ไม่เคยเบื่อ ส่วนไข่ดาวนั้นของโปรด แต่ต้องไข่แดงสุกเท่านั้น ไม่ชอบไข่แดงดิบๆเลย รู้สึกมันแหยะๆ คาวๆยังไงก็ไม่รู้ค่ะ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1882



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 172  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 16:17

คนจีนแคะจะมีสูตรไข่ตุ๋นใบชา เป็นยาแก้เจ็บคอ เสียงแหบ เสียงแห้ง แต่จะชะงัดหรือไม่นั้นขึ้นกับประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละท่านครับ  ยิ้ม

วิธีทำนั้นก็ไม่ได้ต่างจากไข่ต้มใบชาทั่วไป แต่จะใส่ใบชาหนักมือกว่าหน่อย และใส่น้ำตาลกรวดลงไปเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30684

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 173  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 17:09

ไข่ตุ๋นแบบจีน  Chinese steamed rice


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7154


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 174  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 19:03

ไปเจอเทคนิคการแยกไข่แดง-ไข่ขาว อย่างง่ายๆ ค่ะ ง่ายมากๆ เลย  ยิงฟันยิ้ม
แถมเมนูไข่อีกหนึ่งเมนู ในท้ายเรื่องค่ะ  ยิงฟันยิ้ม


การแยกไข่แดงของคุณดีดี นำมาใช้ชมน่านำไปลองทำดู แต่ไข่แดงที่เอามาทำให้สุกตัดเป็นเหมือนเค้กนี้ ทานหมดคงต้องไปโรงพยาบาลกินยาลดไขมัน  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7154


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 175  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 19:07

คนจีนแคะจะมีสูตรไข่ตุ๋นใบชา เป็นยาแก้เจ็บคอ เสียงแหบ เสียงแห้ง แต่จะชะงัดหรือไม่นั้นขึ้นกับประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละท่านครับ  ยิ้ม

วิธีทำนั้นก็ไม่ได้ต่างจากไข่ต้มใบชาทั่วไป แต่จะใส่ใบชาหนักมือกว่าหน่อย และใส่น้ำตาลกรวดลงไปเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งครับ

เคยทานครับ เห็นเขาเรียกกันภาษาอังกฤษว่า  Marble Egg ซึ่งต้องบุบเปลือกให้แตกนิด ๆ เกิดลายสวยงาม แถมประยุกต์ทำเป็นหลายสีได้ด้วย


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
Naris
พาลี
****
ตอบ: 317


ความคิดเห็นที่ 176  เมื่อ 12 มิ.ย. 13, 11:01

อ่า หิว...
เดี๋ยวผมลองไปทำไข่หินอ่อนเล่นดูบ้าง
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง