เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13
  พิมพ์  
อ่าน: 121011 เมนูไข่ หลายเมนู
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 165  เมื่อ 17 มี.ค. 12, 21:23

คุณหาญบิงน่าจะสนใจเมนูนี้
http://xn--22cm2fua2e2c0a7a.blogspot.com/

ไข่เจียวเสฉวน

เครื่องปรุง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- หมูสับ 50 กรัม
- ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- หน่อไม้กระป๋องสับ 60 กรัม
- เห็ดหูหนูสับ 20 กรัม
- ผักกาดดองสับ 20 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1 นำไข่ไก่ 6 ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ
2 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมากนัก (ปานกลาง) เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน
3 ทอดไข่ข้างหนึ่ง 3 นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่ ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง เมื่อเหลืองและกรอบนิดหน่อย ตักออกแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
4 นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เมื่อร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก  แล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป  
5 ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย เมื่อรสชาติเป็นที่พอใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้งมันผสมน้ำ นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว
6 โรยหน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน ๆ
 


บันทึกการเข้า
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



ความคิดเห็นที่ 166  เมื่อ 18 มี.ค. 12, 22:24

เอาวุ้นไข่มาร่วมแจมค่ะ  ยิ้มกว้างๆ


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 167  เมื่อ 19 มี.ค. 12, 07:28

^
เห็นไข่ขาวเป็นเส้น ๆ ชวนให้นึกถึงอาหารจีนแบบหนึ่ง "รังนกไข่ขาว"

 
    ส่วนผสม
1.รังนก
2.น้ำตาล
3.น้ำมันถั่วลิสง
4.ซุปแฮม
5. ไข่ขาว 6 ฟอง
6.แฮมป่น
7.ซุปไก่
8.เนื้อปูนึ่ง
9.เกลือ
10.หมี่ขาวทอดกรอบ
11แป้งมันฮ่องกง

   
  วิธีทำ
1. ปรุงน้ำซุปไก่ ซุปแฮม เกลือ น้ำตาล และแป้งมันอ่องกงแล้วพักเอาไว้
2. ใส่น้ำมันถั่วลิสงในหม้อดินพอร้อนใส่ไข่ขาว (อย่าใช้ไฟแรงเกินไปไข่ขาวจะแข็งตัว) สังเกตุไข่ขาวเริ่มบุบๆใช้ตะหลิวคลุกให้ไข่ขาวเป็นเกล็ด
3. เติมเนื้อปูและรังนกปรุงรสข้อ 1 แล้วเร่งไฟ เติมน้ำสต็อกแฮมคลุกไปมา แล้วตักขึ้น โรยด้วยแฮมป่น


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 168  เมื่อ 21 มี.ค. 12, 15:20

ไข่ต้มใบชา   
สูตรนี้ได้จากบล็อคในอินทรเนตร  เจ้าของรับรองว่าอร่อย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
ใบชาดำ 4 ช้อน
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

วิธีทำไข่ต้มใบชา
- นำไข่มาล้างให้สะอาด ใส่ลงไปในหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเริ่มเดือดลดใช้ไฟอ่อน
- ต้มไข่ประมาณ 20 นาที ปิดไฟ ตักไข่ขึ้นใส่ในชามน้ำเย็นพักไว้
- พอไข่เย็นแล้ว นำไข่ขึ้นจากน้ำ ใช้หลังช้อนทุบไข่เบาๆ พอแค่ให้เปลือกไข่ร้าวทั้งใบ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อกะพอให้ท่วมไข่ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วดำ ใบชาดำ เกลือป่นและโป๊ยกั๊ก ที่เตรียมไว้ลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดใส่ไข่ต้มที่ทุบพอเปลือกร้าวลงไป คนบ้างเป็นบางครั้ง ใช้เวลาต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ปิดไฟ
- ยกหม้อออกจากเตามาตั้งทิ้งไว้เพื่อให้น้ำซึมเข้าไข่ประมาณ 3 ชั่วโมง
- ตักไข่ขึ้นจากน้ำ นำไข่มาปอกเปลือก จะได้ไข่ต้มที่มีลายแตกๆ เอาไว้ทานแล้วค่ะ


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 169  เมื่อ 04 พ.ค. 12, 11:16

ความลับอาหารจานไข่ จากรายการโทรทัศน์ของเกาหลี

!

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 170  เมื่อ 04 มิ.ย. 13, 14:30

ไปเจอเทคนิคการแยกไข่แดง-ไข่ขาว อย่างง่ายๆ ค่ะ ง่ายมากๆ เลย  ยิงฟันยิ้ม
แถมเมนูไข่อีกหนึ่งเมนู ในท้ายเรื่องค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 171  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 15:22

เป็นคนชอบกินเมนูไข่มากๆเลยค่ะ ไม่เคยเบื่อ ส่วนไข่ดาวนั้นของโปรด แต่ต้องไข่แดงสุกเท่านั้น ไม่ชอบไข่แดงดิบๆเลย รู้สึกมันแหยะๆ คาวๆยังไงก็ไม่รู้ค่ะ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1899



เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 172  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 16:17

คนจีนแคะจะมีสูตรไข่ตุ๋นใบชา เป็นยาแก้เจ็บคอ เสียงแหบ เสียงแห้ง แต่จะชะงัดหรือไม่นั้นขึ้นกับประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละท่านครับ  ยิ้ม

วิธีทำนั้นก็ไม่ได้ต่างจากไข่ต้มใบชาทั่วไป แต่จะใส่ใบชาหนักมือกว่าหน่อย และใส่น้ำตาลกรวดลงไปเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 173  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 17:09

ไข่ตุ๋นแบบจีน  Chinese steamed rice


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 174  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 19:03

ไปเจอเทคนิคการแยกไข่แดง-ไข่ขาว อย่างง่ายๆ ค่ะ ง่ายมากๆ เลย  ยิงฟันยิ้ม
แถมเมนูไข่อีกหนึ่งเมนู ในท้ายเรื่องค่ะ  ยิงฟันยิ้ม


การแยกไข่แดงของคุณดีดี นำมาใช้ชมน่านำไปลองทำดู แต่ไข่แดงที่เอามาทำให้สุกตัดเป็นเหมือนเค้กนี้ ทานหมดคงต้องไปโรงพยาบาลกินยาลดไขมัน  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 175  เมื่อ 07 มิ.ย. 13, 19:07

คนจีนแคะจะมีสูตรไข่ตุ๋นใบชา เป็นยาแก้เจ็บคอ เสียงแหบ เสียงแห้ง แต่จะชะงัดหรือไม่นั้นขึ้นกับประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละท่านครับ  ยิ้ม

วิธีทำนั้นก็ไม่ได้ต่างจากไข่ต้มใบชาทั่วไป แต่จะใส่ใบชาหนักมือกว่าหน่อย และใส่น้ำตาลกรวดลงไปเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งครับ

เคยทานครับ เห็นเขาเรียกกันภาษาอังกฤษว่า  Marble Egg ซึ่งต้องบุบเปลือกให้แตกนิด ๆ เกิดลายสวยงาม แถมประยุกต์ทำเป็นหลายสีได้ด้วย


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
Naris
องคต
*****
ตอบ: 421


ความคิดเห็นที่ 176  เมื่อ 12 มิ.ย. 13, 11:01

อ่า หิว...
เดี๋ยวผมลองไปทำไข่หินอ่อนเล่นดูบ้าง
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 177  เมื่อ 17 พ.ย. 23, 09:35

เมนูไข่เจียวพลังละมุน ยิงฟันยิ้ม

ไข่เจียวกุ้งสับลิซ่า



ไข่เจียวโหระพาพุดตาน




บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 178  เมื่อ 17 พ.ย. 23, 20:15

"ลิซ่า BLACKPINK" โชว์กินไข่เจียวกุ้งสับ ราดน้ำปลาพริก พลังซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทย
16 พ.ย. 2566 17:57 น.

ไทยรัฐออนไลน์


ลิซ่า BLACKPINK ฉลองความสำเร็จโล่สตรีม 1 พันล้านสตรีมจาก Spotify ด้วยเมนูข้าวไข่เจียวกุ้งสับ ราดน้ำปลาพริก ตบท้ายด้วยไอศกรีมกะทิขนมปัง ทำเอาแฟนคลับทั่วโลกอยากลองชิมอาหารไทย ขณะเชฟไทยชื่นชมว่า เมนูไข่เจียวเป็นอาหารไทยที่ทำง่าย สามารถผลักดันให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ เช่นเดียวกับน้ำปลาพริก เครื่องเคียงตำรับไทย ที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ

ลิซ่า BLACKPINK ศิลปินผู้สร้างประวัติศาสตร์ ล่าสุด Spotify ปล่อยทีเซอร์ Billions Club the Series ของ ลิซ่า BLACKPINK เนื่องจาก ลิซ่า เป็นศิลปินหญิงเดี่ยว K-POP คนแรกมียอดสตรีมถึง 1 พันล้านสตรีมบน Spotify ด้วยเพลงฮิต Money คลิปที่เผยแพร่ทางยูทูบ สาวลิซ่า ได้ทำเมนูสุดโปรด ไข่เจียวกุ้งสับ ราดด้วยน้ำปลาพริก ใส่ลงในจานรางวัล ทำให้มีคนดูกว่า 1.4 แสนวิว คอมเมนต์กว่า 3,656 คน

คลิปทำไข่เจียวกุ้งของ ลิซ่า กลายเป็นไวรัล ชาวต่างชาติชื่นชม กล่าวถึงอาหารไทยอย่างแพร่หลาย เป็นการทำให้คนทั่วโลกเห็นถึงความพิเศษของอาหารไทย โดย เชฟอั๋น หรือ นายไก่ ดีจันทึก อดีตเอ็กเซกคิวทีฟเชฟ โรงแรมระดับ 4 ดาว มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์ กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ไข่เจียวกุ้งสับราดน้ำปลาพริก เป็นอาหารไทยที่สู้กับเมนูไข่ของต่างชาติได้ หลายประเทศมีเมนูทำจากไข่อยู่จำนวนมาก เช่น ไข่คน ไข่ออมเล็ต ไข่โอมุ

ไข่เจียวไทย ส่วนใหญ่คนชอบไข่เจียวแบบฟูกรอบ หรือไข่เจียวหนานุ่ม ขณะเดียวกันเมนูไข่เจียวตามแบบอาหารไทย มีการแตกแขนง ผสมรวมวัตถุดิบอื่น เช่น ไข่เจียวชะอม แกล้มน้ำพริก สามารถนำไปใส่ในแกงส้มได้

ไข่เจียวเป็นเมนูทำง่าย มีวัตถุดิบที่เป็นไข่มีทั่วโลก ทำให้ชาวต่างชาติรู้จัก บางคนอยากเรียนรู้ มาลงเรียนการทอดไข่เจียวโดยเฉพาะก็มี เพราะไข่เจียว ถ้ามีความเข้าใจการทำ สามารถนำวัตถุดิบมาผสมรวมได้ เช่น ใบโหระพา หมูสับ กุ้งสับ เนื้อปู เนื้อไก่ เป็นต้น

“ไข่เจียวถือเป็นซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทยที่มีพลัง ไข่เจียวอยู่คู่กับทุกเมนูอาหารไทย อย่างผัดพริกแกง มีความเผ็ด ก็ต้องมีไข่เจียวช่วยตัดให้อาหารกลมกล่อม เช่นเดียวกับผัดไทย ถ้าห่อไข่เจียวจะมีความพรีเมียมขึ้นมา เป็นการยกระดับเมนูเดิมให้มีมูลค่ามากขึ้น”

น้ำปลาพริก บางร้านเป็นตัวชูโรง แม้หลายคนมองว่าเป็นเครื่องเคียงที่ทำง่าย แต่ทำให้อร่อยยาก อย่างร้านข้าวผัดปูที่ทำอยู่ ไม่ใช้น้ำปลาพริกสำเร็จรูป แต่ทำเองให้มีความหอมของหัวน้ำปลา พริกสดผสมกระเทียม บางร้านใส่หอมสับลงในพริกน้ำปลาเพิ่มความหอม บางสูตรใช้พริกจินดาแดง พริกขี้หนูสวน โดยพริกน้ำปลามีหลายสูตร ขึ้นอยู่กับเมนูของร้านนั้นว่าเป็นอะไร

“น้ำปลาพริก เป็นเครื่องเคียงที่มีความเฉพาะตัว คนจีนจะกินกับพริกเสฉวน ที่ไม่มีความเผ็ด แต่กินกับข้าวแล้วมีความเค็มของน้ำปลา แต่พริกน้ำปลาไทย มีความเผ็ดและความเค็ม เมื่อเอาเปลือกมะนาวใส่ลงไปให้พริกไม่ดำ จะเพิ่มรสชาติ ทำให้น้ำปลาพริกได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ”

เคล็ดลับทำไข่เจียวกุ้งสับ
เคล็ดลับการทำไข่เจียวกุ้งสับ เชฟอั๋น แนะนำว่า กุ้งที่นำมาทำต้องเป็นกุ้งสด แกะเปลือกออกมาล้าง ดึงเส้นบริเวณหลังและท้องออกให้หมด หั่นกุ้งให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำเนื้อกุ้งไปทำให้สุกเล็กน้อย จากนั้นนำเนื้อกุ้งผสมกับไข่ ถ้าชอบแบบหนานุ่มสามารถใส่น้ำลงไปได้ ถ้าตามสูตรโบราณจะใส่น้ำเปล่าผสมให้เนื้อไข่นุ่ม ที่สำคัญกระทะต้องร้อน เทไข่ลงไปทอดให้สุกจนส่งกลิ่นหอมกรุ่น“ไข่เจียวสำหรับบางคน เป็นเมนูที่เป็นยิ่งกว่าซอฟต์พาวเวอร์ แต่เป็นเหมือนชีวิต เพราะคนที่ไม่มีเงิน ไข่แค่ฟองเดียวก็กินข้าวได้มื้อหนึ่ง แต่ไข่ตอนนี้ราคาค่อนข้างแพง ตกฟองละ 7 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารแบกรับต้นทุนสูง เลยอยากให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล”.

https://www.thairath.co.th/scoop/theissue/2741234
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 179  เมื่อ 07 ธ.ค. 23, 09:10

ใกล้ปีใหม่  น่าจะลองไข่เจียวปูสูตรเจ๊ไฝกันบ้างนะคะ

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 10 11 [12] 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.12 วินาที กับ 19 คำสั่ง