เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13
  พิมพ์  
อ่าน: 121013 เมนูไข่ หลายเมนู
ศรีปิงเวียง
องคต
*****
ตอบ: 566

เรียนจบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 150  เมื่อ 11 ส.ค. 11, 18:25

สวัสดีครับทุกท่าน ขออนุญาตยลโฉมบรรดาเมนูไข่ด้วยคนนะครับ ได้ความรู้มากมาย ปกตินึกออกแค่ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่ดาว ไข่คน ไข่เจียว ไข่ลูกเขย ขนมไข่ ไข่เยี่ยวม้า ไข่เค็ม ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

ไม่เห็นใครแน่นอน
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 151  เมื่อ 11 ส.ค. 11, 19:32

เชิญครับคุณศรีปิงเวียง....หากมีเมนูไข่อะไรเด็ด ๆ เชิญนำมาลงได้ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 152  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 14:27

นึกได้ค่ะ บายศรีไข่ต้ม


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 153  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 14:30

^
บายศรีเลยหรือครับ  ตกใจ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


ใครเคยทานเมนูไข่แฝด บ้างไหมเอ่ย ?


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 154  เมื่อ 18 ส.ค. 11, 23:19

^
ใครเคยทานเมนูไข่แฝด บ้างไหมเอ่ย ?


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 155  เมื่อ 22 ส.ค. 11, 20:38

ขนมเห็ดโคน (ทำง่ายมากครับ)

1.ไข่ขาว (ไข่ไก่) 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทรายป่น 2 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผงโกโก้ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูแข็งจึงใส่น้ำมะนาว ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีน้ำตาลละลายหมด ไข่ขาวตั้งยอด
2. แบ่งไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ผสมกับแป้งเท้ายายม่อม (ที่บดละเอียดแล้วร่อนจึงตวง)
ให้เข้ากัน ตักใส่กรวยกระดาษ บีบลงในถาดที่ปูด้วยกระดาษไขไว้ แล้วทาน้ำมันบางๆ บีบให้
เหมือนก้านเห็ด อบด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกแข็ง
3. อีกส่วนตักใส่กรวยกระดาษ บีบลงในถาดที่ปูด้วยกระดาษไข และทาน้ำมันบางๆ ให้มีรูปเหมือน
ดอกเห็ด เอาผงโกโก้ใส่กระชอนเล็กๆ ร่อนบนดอกเห็ดบางๆ นำไปอบไฟอ่อนๆจนขนมสุกแข็ง แกะ
ออกจากถาด
4. นำดอกและก้านมาต่อกันด้วยขนมดิบ นำไปอบอีกครั้ง พอส่วนที่ติดสุก ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปอบควันเทียน


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 156  เมื่อ 24 ส.ค. 11, 17:30

อาหารเกาหลีค่ะ 파전 (พาจอน)  ยิงฟันยิ้ม

หน้าตาคล้ายพิซซ่า
เขาบอกว่า คล้ายไข่เจียวทะเล ใส่หอย กุ้ง ปลาหมึกใส่ต้นหอมหั่นยาว ใส่พริก
ทานกับเครื่องเคียงแบบเกาหลี


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 157  เมื่อ 28 ส.ค. 11, 10:34

เครื่องดื่มชนิดนี้เรียกว่า เอ๊กน็อก (eggnog)  มีหลายสูตร  แต่ดั้งเดิมคือทำด้วยไข่ไก่ ผสมนมสด และน้ำตาล   มีขายเป็นกล่องตามซุปเปอร์  รสชาติเหมือนกินไอศกรีมยังไม่จับแข็ง  หวานมาก 


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 158  เมื่อ 29 ส.ค. 11, 17:11

โฮมเมดไอศกรีม
ส่วนผสม
    ไข่แดง                  3    ฟอง
    นม                      250 มิลลิลิตร
    วิปปิ้งครีม               250 มิลลิลิตร
    น้ำตาลทราย            100 กรัม
    ผลไม้ตามชอบ
    เกลือ ครึงช้อนชา

    วิธีทำ

    ๑ ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ ตีให้เข้ากัน
    ๒ เอานมตั้งไฟพออุ่น ๆ
    ๓ เทนมลงในไข่แดงที่เราตีไว้แล้ว
    ๔ ตีอีกครั้งให้เข้ากัน
    ๕ ปั่นผลไม้สดให้ละเอียด
    ๖ ใส่ผลไม้ปั่นลงไปในส่วนผสม ตีให้เข้ากัน
    ๗ ใส่ในเครื่องทำไอศครีม หรือแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง เอามาขูด ๆ ให้ทั่ว ประมาณ 3 ครั้ง


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 159  เมื่อ 29 ส.ค. 11, 19:14

เห็น อ.เทาชมพูส่งไอศกรีมมาแล้ว ชวนให้นึกถึงไอติมไข่แข็ง


บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 160  เมื่อ 29 ส.ค. 11, 19:15

ลืมไปได้อย่างไร....ทาร์ตไข่


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 161  เมื่อ 02 พ.ย. 11, 14:54

ขั้นตอนการทำอยู่ที่บล็อคนี่ค่ะ

ไข่เจียวดาว

1   หั่นหรือสับหัวหอมใหญ่ พริกขี้หนู ต้นหอม แครอท และไส้กรอก
2    ตอกไข่ใส่ถ้วยใหญ่หนึ่งฟองสำหรับเจียว
3   แล้วตอกไข่ใส่ถ้วยเล็กๆ อีกหนึ่งฟอง เอาไว้ทำไข่ดาว
4   วิธีทำ : ตีไข่หนึ่งฟองในถ้วยใหญ่ให้ขึ้นฟู
5    เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ เทส่วนผสมลงในกระทะ แล้วเทไข่ในถ้วยเล็กลงตรงกลาง
6   ตักน้ำมันร้อนๆซึ่งอยู่ข้างกระทะราดบนไข่
     
  เมื่อไข่สุกตักใส่จาน จะเห็นว่าไข่เจียวอยู่รอบๆไข่ดาว   ทานกับซ้อสพริก ซ้อสมะเขือเทศตามชอบ   ถ้าจะให้ได้รสชาติแบบไทยแท้ ต้องน้ำปลา ใส่มะนาว พริกขี้หนูสวน หัวหอม และกระเทียม


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 162  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 20:29

ไปขุดกระทู้ขึ้นมาอีก เพราะได้เมนูไข่มาจาก Fw mail

ไข่เจียวกรอบ

ส่วนผสม
- ไข่ไก่  1-2 ฟอง  (วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเย็น)
-  แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
- น้ำมันสำหรับทอด (น้ำมันหมูอร่อยที่สุด แต่น้ำมันพืชก็ใช้ได้)

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู  และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส  (ใครอยากใส่'ส่วนผสมเพิ่ม'ก็ตามสบาย)  จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง
2. ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว (ใช้น้ำมันเยอะๆ ) ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู  และกรอบทั้งสองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี
( ส่วนผสมเพิ่มก้ออาจจะเป็น  หมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลาป๋อง พริกสด หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า  ฯลฯ แล้วแต่รสนิยมเลยค่ะ)
*****************
ไข่เจียวฟู 

1. ตีไข่ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะน้ำตาลจะทำให้กรอบ
2. ใช้กระป๋องนมข้นเจาะให้เป็นรูๆ หรือใช้ทัพพีที่มีลักษณะเป็นรูๆก็ได้ 
3. ใส่ไข่ในกระป๋องแล้วก็ให้ไข่ไหลออกมาเรื่อยๆ  ใส่ลงกระทะน้ำมันเดือดไฟแรง
เมื่อสุกแล้วช้อนขึ้นมาพักไว้ พร้อมเสิฟ




บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 163  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 20:33

ไข่เจียวใบตอง 

เป็นการเจียวไข่โบราณ 'โดยไม่ใช้น้ำมัน' ให้ใช้ใบตองเขียวๆ แบบอ่อนๆ เพิ่งออกใหม่ๆ ล้างหลายๆครั้งและตากให้แห้ง 
วิธีทำ
1. ตีไข่ปรุงตามชอบใจ
2. นำกระทะตั้งไฟจนร้อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน
3. แล้วนำใบตองมารองก้นกะทะ แล้วเทไข่ลงไป ทอดบนใบตอง 



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 164  เมื่อ 16 มี.ค. 12, 20:36

ไข่ป่าม  

อาหารล้านนา ที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่ามมีลักษณะคล้ายไข่เจียว  
ป่าม หรือ การทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตองแล้วนำไปปิ้งหรือย่างบนไฟอ่อน ๆ นอกจากไข่จะสุกแล้ว  ยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย

เครื่องปรุง
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกหยวกซอย 2 เม็ด
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1  ตีไข่ไก่ใส่ชาม
2. ใส่เกลือ พริกหยวก ต้นหอม
3. ตีไข่ไก่และส่วนผสมให้เข้ากัน
4. เตรียมกระทงกว้างประมาณ 5 นิ้ว นำมาซ้อนกันสลับหัวท้าย จีบเป็นกระทงใช้ไม้กลัด ทำทั้งสองด้าน
5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทง
6. นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกและเหลืองทั่วกัน

 (รัตนา พรหมพิชัยและ ลัดดา กันทะจีน)


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 [11] 12 13
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.079 วินาที กับ 19 คำสั่ง