เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 9742 เรือนไทยมีห้องครัวแล้วนะคะ
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33584

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 05 ก.ค. 11, 20:33

เนื่องจากสมาชิกเรือนไทยหลายท่าน  สนใจและมีฝีมือทางทำอาหาร      เวบมาสเตอร์เรือนไทยก็เลยออกแบบห้องใหม่ขึ้นมา ชื่อ วิเสทนิยม   
สำหรับผู้รักการชิมและปรุงอาหาร ทั้งไทยทั้งต่างชาติ   ทั้งในอดีตและปัจจุบัน
ต่อไปนี้ถ้าใครจะตั้งกระทู้เกี่ยวกับอาหารการกิน  กับข้าวกับปลาทั้งของไทยและไม่ใช่ไทย   ขอเชิญที่ห้องนี้

ดิฉันจะค่อยๆย้ายกระทู้เก่าที่เกี่ยวกับอาหารมาไว้ที่นี่   ที่ใช้คำว่าค่อยๆ ก็เพราะยังไม่เคยย้ายมาก่อน  อยู่ในขั้นฝึกหัด
ถ้ายกถาดอาหารเดินหลงไปห้องอื่นบ้าง โปรดให้อภัย


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 05 ก.ค. 11, 21:16

วิเสทนิยม คงเลียนแบบมาจากชื่อยาสีฟัน

ถ้าหากมีการให้เสนอชื่อ จะเสนอคำว่า "หัวป่า"

 ยิงฟันยิ้ม
 
 


บันทึกการเข้า
bangplama
ชมพูพาน
***
ตอบ: 168



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 05 ก.ค. 11, 21:49


สูทกรรม/จุมโภ่/ต้มผัดแกงทอด ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7165


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 05 ก.ค. 11, 21:50

ขอมอบของขวัญประเดิมห้องวิเสทนิยม ขอรับ

ภาพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ขณะเรียนอยู่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ทรงละเลงขนมเบื้อง เป็นภาพที่บ้านมี เลยมอบให้ประเดิมครับ


คลิกที่รูปเพื่อขยาย/ย่อ
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 05 ก.ค. 11, 22:33



   อา  ขนมเบื้องแผ่นน้อยๆอร่อยเหลือใจ


หวลคิดถึงนางสร้อยฟ้าเมียพระราชทานของจมื่นไวย

นางเป็นคนฉลาดเพราะธรรมเนียมเมืองเชียงใหม่มิได้ปิดกั้นฝ่ายหน้าฝ่ายในจากฝ่ายหน้าโดยสิ้นเชิง

เมื่อมีการว่าราชการหรือการตัดสินความ  นางก็มีความรู้


มิฉะนั้นนางจะให้การเป็นประโยชน์กับตนเองไม่เป็น 

พระพันวษายังตรัสว่า   

ช่างประจบต้นปลายขยายตาม               เหมือนลากหนามสะจุกทุ่งช่องไป


       เมื่อนางทำขนมเบื้องไม่เป็น    มีหรือที่จะเข้าทำแข่ง

การผสมแป้งอาหารว่างไทยนั้น  ยากมาก  แต่ละรายก็มีเคล็ดลับที่จะทำให้ขนมอร่อย  กรอบ ไม่แตก

เชื่อว่า นางสร้อยฟ้า  ไม่ได้ลงละเลงขนมเบื้องด้วยแน่นอน          เครื่องมือนั้นนางคงไม่มีด้วยซ้ำ

เพราะศรีมาลาว่าราชการครัว

บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281



ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 06:36

อาหารจานเด็ด เมื่อกระเป๋าแฟบ ....

มาม่าใส่ไข่เค็ม





บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281



ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 06:46

ขอมอบของขวัญประเดิมห้องวิเสทนิยม ขอรับ

ภาพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ขณะเรียนอยู่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ทรงละเลงขนมเบื้อง เป็นภาพที่บ้านมี เลยมอบให้ประเดิมครับ

สุดสรัทกาล ... ในสมัยรัชกาลที่ ๕
เป็นการพระราชกุศลในฤดูหนาว 


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 10:44

เพื่อความเป็นสิริมงคลของห้องอาหารห้องใหม่ของเรือนไทยค่ะ.... ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 10:47

ช็อคโกแลตมูส...ทรงปรุง... ยิงฟันยิ้ม



บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 10:56

ไข่พระอาทิตย์ สูตร สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี  ยิงฟันยิ้ม

'ไข่พระอาทิตย์" เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ 'สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยใน ครัวนานาชาติ'

โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอม มะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ สำหรับที่มาและวิธีทำของสูตร อาหารพระราชทาน 'ไข่พระอาทิตย์' กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ 'สูตรอาหาร ต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ'

ความว่า
'เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์
ข้าพเจ้าทูลถามว่าทำไมเรียกว่าไข่พระอาทิตย์ ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว'

วิธีทำ
ไข่ฟองหนึ่ง ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว (ไม่ตีมากเหมือนทำเค้ก)
ใส่ข้าวสุกประมาณทัพพีหนึ่ง  
เครื่องปรุงรสใส่แม็กกี้ *(ที่เมืองนอกสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเยาว์ หาน้ำปลาได้ยาก แต่สมัยนี้เราชอบใส่น้ำปลามากกว่า)
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว เทไข่ผสมข้าวลงไป จนสุกตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆสักนิดก็ได้
ตักใส่จาน




บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 11:08

 ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 16:08

ยำเกสรชมพู่ จากตำรับอาหาร “ จานด่วน   ชวนอร่อย ไม่ด้อยคุณภาพ ”  พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  ประธานมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์




นี่แหละความสวยที่รับประทานได้

 ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 ก.ค. 11, 17:54 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12600



ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 06 ก.ค. 11, 19:46

 ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Ruamrudee
องคต
*****
ตอบ: 627



ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 08 ก.ค. 11, 04:06

ขอบพระคุณอาจารย์เทาชมพูค่ะ

จากนี้ไป จะเข้ามาหยิบฉวยเรื่องราวของอร่อย ๆ ไปทดลองทำกิน ก็สดวกรวดเร็วเสียทีค่ะ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
being nobody
อสุรผัด
*
ตอบ: 2


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 08 ก.ค. 11, 13:13

เรียน  อาจารย์เทาชมพู

อยากทราบตำราทำ "ผัดกระท้อน" และ "น้ำพริกกระท้อน" ค่ะ เพราะที่บ้านชอบรับประทานกระท้อนมาก   แลบลิ้น เบื่อส้มตำกระท้อนและกระท้อนลอยแก้วแล้ว อยากได้ตำราทำกับข้าวจากกระท้อนใหม่ๆบ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.07 วินาที กับ 20 คำสั่ง