เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3922 ตำรวจเกณฑ์
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281 เมื่อ 24 มิ.ย. 11, 12:07

อ่านพบในกระทู้พันทิบ ห้องศาสนา ว่าพบหลวงปู่อายุยืนกว่า ๑๓๗ ปี ที่จังหวัดเลย

http://www.pantip.com/cafe/religious/topic/Y10726721/Y10726721.html

ตอนหนึ่งกล่าวว่าท่านเคยถูกเกณฑ์เป็นตำรวจ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๓๓ ผมเลยขอหยิบยกประเด็นเรื่อง "ตำรววจเกณฑ์" ขึ้นมาเป็นหัวข้อกระทู้ครับบันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 24 มิ.ย. 11, 17:55

ในสมัยก่อนประกาศใช้ พรบ.ลักษณะเกณฑ์ทหาร ร.ศ. ๑๒๔ (พ.ศ. ๒๔๔๘) นั้น  การเกณฑ์ครใช้วิธีเกณฑ์เลกไพร่เข้ารับราชการ  เมื่อตรา พรบ.ลักษณเกณฑ์ทหารแล้ว  จึงเริ่มเกณฑ์คนเข้ารับราชการทหาร  แต่ในบางท้องที่ที่ยังไม่มีการจัดตั้งกรมกองทหาร  หริอเป็นเขตที่มีข้อตกลงกับมหาอำนาจที่จะไม่ให้มีกองทหารก็ใช้วิธีเกณฑ์คนเข้ารับราชการเป็นตำรวจภูธรแทนการเป็นทหาร  เช่นในท้องที่หัวเมืองมณฑลปักษ์ใต้และหัวเมืองระยะ ๕๐ กม.ตลอดฝั่งขวาแม่น้ำโขงก็ใช้วิธีเกณฑ์ชายฉกรรจ์เป็นตำรวจภูธรมาจนยกเลิกสิทธิสภาพนอกอาณาเขต
บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 04 ก.ค. 11, 15:05

ในปี พ.ศ. ๒๔๖๕ ได้มีพระบรมราชโองการให้รวมกระทรวงนครบาลเข้ากับกระทรวงมหาดไทย และโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) รับผิดชอบเป็น "เสาบดีกระทรงมหาดไทย ... งานสำคัญงานแรกของท่าน คือการกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตจัดตั้งกรมตำรวจ โดยให้รวมกรมพลตระเวนนครบาล สังกัดกระทรวงนครบาลเข้ากับกรมพลตระเวนภูธร สังกัดกระทรวงมหาดไทย โดยจัดตั้งกรมใหม่ให้ชื่อว่า "กรมตำรวจ" ในปี พ.ศ. ๒๔๖๕ ...

เดิมนั้นกรมพลตระเวนนครบาลเป็นกรมที่เกณฑ์เด็กหนุ่มอายุ ๑๘ ปี มาทำหน้าที่พลตระเวนในกรุงเทพฯ คือทำหน้าที่เป็นตำรวจเกณฑ์คนละ ๒ ปี คล้ายการเกณฑ์ทหาร แต่พลตระเวนไม่ได้รับการฝึกใดๆ ทั้งสิ้น พอถูกเกณฑ์เข้ามาก็ปฏิบัติหน้าที่รักษาคามสงบและและปาบโจรผู้ร้ายในมณฑลกรุงเทพฯ ...

ส่วน "กรมตระเวนหัวเมือง" ก็ใช้วิธีการเกณฑ์เด็กอายุ ๑๘ ปีมาทำงานคล้ายกับ "กรมพลตระเนนครบาล" นั่นเอง แต่รับผิดชอบพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วราชอาณาจักร กรมนี้สังกัดกระทรวมหาดไทย ...

การจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจใหม่นั้น เจ้าพระยายมราชได้เลิกการเณฑ์เด็กหนุ่มอายุ ๑๘ ปี มาทำหน้าที่พลตระเวนนครบาลและพลตระเวนหัวเมือง คือให้เลิกเณฑ์ตำรวจเกณฑ์นั่นเอง แต่ให้เริ่มจ้างชายที่อายุเกินกว่า ๒๐ ปี มาเป็นตำรวจอาชีพ โดยให้เงินเดือนเริ่มต้นเดือนละ ๒๐ บาท ... ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกมักจะเป็นผู้ทีมีประสบการณ์ เคยเป็นพลตระเวนที่ถูกเกณฑ์และมีประวัติที่ดีมาด้วย

อ้างถึง - ประสงค์ สุขุม, จากยมราชถึงสุขุมวิท เหตุการณ์ใน ๕ รัชกาล
บันทึกการเข้า
ลุงไก่
สุครีพ
******
ตอบ: 1281ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 04 ก.ค. 11, 16:22

พลตระเวนภูธรที่เป็นตำรวจเกณฑ์ในสมัยแรกบันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง