เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6712 สงสัยข้อมูลเรื่องประวัติศาสตร์
ชายต๊อง
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 31 มี.ค. 01, 10:26

คือผมได้อ่านเรื่องพระพี่นางสุพรรณกัลยา ฉบับของหลวงปู่โง่น และของคนอื่นๆทำให้ผมไม่แน่ใจว่าควรจะเชื่อเล่มไหนดี ซึ่งหลายครั้งที่อ่านหนังสือประวัติศาสตร์และมีที่มาหลายแห่งเนื้อเรื่องต่างบ้าง คล้ายบ้างจนบางครั้งก็สับสน  อย่างบางเล่มบอกว่าไทยอพยพมาจากจีน แต่บางเล่มก็ว่า คนไทยจริงๆอยู่ในแหลมทองนี้แหละไม่ได้อพยพมาจากจีน
หรือเรื่องพระนางจามะเทวีที่ประวัติชีวิตของพระองค์ไม่ค่อยจะเหมือนกัน คือเรื่องพระนางจามเทวี ผมอ่านจากหนังสือที่เขาแปลออกมาจากแผ่นสุวรรณบัฏที่เป็นภาษาล้านนาขุดภพที่ถ้ำขุนตาล โดยคณะของดร.สนอง วรอุไร
ส่วนที่ผมอ่านประวัติของพระองค์อีกฉบับเพื่อนผมส่งมาทางเน็ต ซึ่งอ่านแล้วก็ไกลกันสุดกู่ก็เลยไม่รู้ว่าอันไหนกันแน่ที่จะเชื่อถือได้
ผมจึงขอความคิดเห็นครับว่าการอ่านประวัติศาสตร์เราควรจะเชื่อถือได้มาน้อยแค่ไหน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 28 มี.ค. 01, 18:07

วิชาประวัติศาสตร์ ไม่มีสูตรความถูกต้องตายตัวเหมือนการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เป็นเรื่องการตีความจากข้อมูลหลักฐาน
ต้องดูว่าข้อมูลหลักฐานนั้นมีน้ำหนักแค่ไหนค่ะ
หลักฐานที่ถือว่าเชื่อถือได้เป็นอันดับแรก คือหลักฐานขั้นปฐมภูมิ   และรองลงมาคือทุติยภูมิ
แต่ก็ไม่ ๑๐๐% เพราะอาจเจือด้วยอคติของผู้บันทึกได้  ต้องค้นสาขาวิชาอื่นๆประกอบอีกที เช่นหลักฐานทางโบราณคดี และหลักฐานทางสังคม
ส่วนหลักฐานจากทรงเจ้าเข้าผี   หรือ บอกเล่ากันมาปากต่อปาก  มีโอกาสผิดพลาดได้มากหรือบางทีก็ไม่น่าเชื่อเลย
ประวัติศาสตร์สนุกตรงอ่านแล้วตีความ   ต่อมาคือไปหาหลักฐานด้วยตัวเองมาสนับสนุนหรือค้นคว้า
ถ้าอ่านเพื่อให้เชื่ออย่างเดียว  จะงงเหมือนคุณชายต๊อง
ต้องตั้งสมมุติฐานใหม่นะคะ  ว่าอ่านเพื่อเพิมความรู้หลายๆทางให้สมองของเรา
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 28 มี.ค. 01, 18:09

ใครเรียนวิชาประวัติศาสตร์นิพนธ์มา เชิญชี้แจงครับ สำหรับผม เชื่อกาลามสูตรแหละดีครับ

โดยที่หลวงปู่โง่นท่านก็มรณภาพไปแล้ว ผมเลยไม่ค่อยกล้าวิจารณ์ท่านได้มากนัก ผมเคยมีโอกาสกราบท่านนะครับตอนที่ท่านยังอยู่ ยังได้หนังสือมาจากท่านเรื่องพระสุพรรณกัลยาด้วย
โดยที่ยังเคารพตัวท่านผู้เขียนอยู่ในฐานะที่เป็นพระ แต่ขณะเดียวกันก็ขอแยกตัวท่านออกจากงานของท่าน ขอมีความเห็นต่อหนังสือของท่านพอสังเขป ความเห็นส่วนตัวของผมต่องานเขียนของท่านก็คือ ท่านเขียนงานได้มีสีสันดี แต่ต้องพินิจพิจารณาจากหลักฐานอื่นๆ ประกอบด้วยว่าจะทนต่อการพิสูจน์ได้แค่ไหน หลวงปู่ท่านอ้างว่าเมื่อท่านไปเมืองพม่าราวๆ หลังสงครามโลกครั้งที่สองแล้วไม่นาน ท่านไปเจอใบลานหรือจารึก หรือสมุดข่อยอะไรอันหนึ่งที่พม่าเขาทิ้งแล้ว แต่ท่านไปได้มา เอามาแปลออกมาก็ปรากฏว่าเป็นบันทึกลับของพระนางสุพรรณกัลยา ท่านเลยได้รู้เรื่องที่พงศาวดารไม่ได้จดไว้ แล้วยังกล่าวถึงเรื่องที่ท่านได้ทำพิธีปลดปล่อยดวงพระวิญญาณให้ได้เสด็จกลับไทย มีการกลับชาติมาเกิดเป็นใครต่อใครในไทยเดี๋ยวนี้ และ ฯลฯ
เรื่องจิตวิญญาณผมไม่ขอกล่าวถึง ผมไม่มีความรู้พอจะกล่าวถึงได้ แต่เอาหลักฐานง่ายๆ ของหลวงปู่เอง ที่ปรากฏแก่ตาผมเอง คือสำเนาจารึกหรือสมุดข่อยอะไรก็แล้วแต่นั่น ที่หลวงปู่ท่านถ่ายสำเนาลงพิมพ์ในหนังสือท่านด้วยนั้นก็พอแล้ว เป็นข้อความภาษาอะไรที่ผมอ่านไม่ออก หน้าตาคล้ายๆ อักษรพม่าหรืออักษรมอญ
ผมสงสัยว่า พระราชวงศ์ไทยอยุธยาระดับสูงอย่างนั้น เวลาบันทึกความในใจทำไมไม่ใช้ภาษาไทย ทำไมใช้ภาษาพม่าหรือมอญ? หรือว่าสตรีในราชสำนักสมัยโน้นท่านไม่รู้หนังสือไทย? ซึ่งก็เป็นไปได้ แล้วทำไมถึงจะข้ามไปรู้หนังสือมอญหรือพม่า?
เอาละสมมติว่าท่านรู้ภาษามอญพม่าเพราะตกไปอยู่วังพม่าหลายปี หรือเพราะอะไรแล้วแต่ ในสำเนารูปถ่ายพระราชบันทึกที่อ้างกันนั้น มีการระบุศักราชด้วย เป็นเลขอารบิก เห็นได้ชัดเจน
คนไทยคนมอญคนพม่าเมื่อหลังกรุงแตกครั้งแรก คือหลัง พ.ศ. 2112 / ๒๑๑๒ ลงมาไม่เท่าไหร่นั้น ใช้เลขอารบิกแล้วหรือครับ ไม่ได้ใช้เลขไทย (ซึ่งหน้าตาเหมือนเลขเขมร) หรือเลขอะไรของทางพม่าถ้าเขามี หรือ

แค่นี้แหละครับที่ผมสงสัย เรื่องสำเนาพระราชบันทึกลับนี้จุดเดียว เรื่องอื่นๆ ที่ท่านเล่าไว้ในหนังสือท่านอีกมากมายนั้น ผมก็มีความเห็นต่อเรื่องเหล่านั้นอยู่แต่ขอรับฟังด้วยความเคารพ ขอไม่ขัดคอครับ

ส่วนหลักฐานของคุณหมอกิฟฟารีน ไม่ทราบว่าใช้หลักฐานอะไร เพราะไม่มีโอกาสถามท่านครับ อ่านข่าวดูว่าคุณหมอฝัน หรือยังไงนี่แหละ ก็คงต้องปล่อยให้เป็นความฝันของคุณหมอไป

ทั้งคุณหมอและหลวงปู่ ใช้วิธีการที่นอกเหนือออกไปจากวิธีการของวิชาการด้านประวัติศาสตร์ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 28 มี.ค. 01, 18:32

อยากจะให้ท่านทั้งหลายในเรือนไทยช่วยกันออกความเห็น   ดิฉันจะขอฟังก่อนดีกว่าค่ะเรื่องพระสุพรรณกัลยา จบไปแล้วค่ะคุณชายต๊อง คณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ออกมาแถลงแล้ว ว่าจากหลักฐานเท่าที่มี คือ เชื่อว่าทรงมีตัวจริงในประวัติศาสตร์

แต่บอกได้แค่นั้น  เพราะหลักฐานอื่นทางประวัติศาสตร์ ยังไม่มี

แต่ขอบอกว่า  การที่พระสุพรรณกัลยามีตัวจริง  ไม่ได้หมายความรวมไปว่าบทบาทของท่านมีจริงตามเรื่องเล่าของหลวงปู่โง่น และเรื่องความฝันของคุณหมอนลินี

ส่วนตัวดิฉัน  - ไม่อ้อมแอ้มละค่ะ  ตอบสั้นๆว่าไม่เชื่อหนังสือของหลวงปู่โง่น

หากคำตอบนี้จะระคายเคืองผู้เชื่อถือเข้าบ้าง ก็หวังว่าจะยอมรับว่าเป็นสิทธิ์ของผู้มีมุมมองต่างไปมีเว็บเรื่องพระสุพรรณกัลยาจากหนังสือของหลวงปู่โง่น  อ่านได้ที่นี่ค่ะ

http://stang.li.mahidol.ac.th/text/tumnan.htm' target='_blank'>http://stang.li.mahidol.ac.th/text/tumnan.htm
บันทึกการเข้า
ทวยเทพ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 28 มี.ค. 01, 23:43

มาลงชื่อ เห้นด้วยกับคุณเทาชมพุ
บันทึกการเข้า
ชายต๊อง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 29 มี.ค. 01, 12:13

ขอบคุณอาเทาชมพูมากครับ ถ้าผมสงสัยอะไรแล้วจะมาถามอีก
.............................................................................
 มีหนังสือประวัติชาติชาติไทยอยู่เล่มหนึ่งที่ผมไม่สามารถจะอ่านข้อความที่บันทึกทั้งหมดได้ ไม่ทราบว่ามีใครเคยได้ยินหรือเปล่าครับ ชื่อ พุทธสานส์สุวัณณภูมิปกรณ์(มีชื่อต่อ แต่ผมจำไม่ได้) เขียนโดย พระครูราชกวี อ่ำ วัดโสมมนัส กรุงเทพฯ   ท่านบันทึกจากกระเบื้องจาร ขุดพบที่คูบัว ราชบุรี  ไม่รู้ว่าถ้าเป็นหนังสือแบบนี้จะมีตามหอสมุดหรือเปล่าครับ หรือว่าจะมีเฉพาะในวัดท่านเท่านั้น
บันทึกการเข้า
สตาร์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 30 มี.ค. 01, 02:00

ถึงชายต๊อง...
หนังสือประวัติที่ว่านี้เคยเห็น เคยอ่าน แต่อ่านยังไม่จบเหมือนกัน เล่มหนามาก
บันทึกการเข้า
หมื่นทวยเทพ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 31 มี.ค. 01, 22:26

ผมเคยได้ยินเหมือนกันครับหนังสือเล่มดังกล่าว ออกมานานมากที่วัดของท่านน่าจะมีเหลือ ผมเคยเปิดอ่านผ่านๆ ผมขอบอกตามตรงเลยนะครับว่าไม่เชื่อในหนังสือเล่มนั้นเลยเพราะมันเกินเลยไปมากเลยแต่เกินเลยอย่างไงก็ลองไปหาอ่านแล้วกันนะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง