เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 25852 ม้าห้อ ม้าอ้วน และขนมจีบ หรือ "ขนมไส้หมู" มีประวัติและที่มาอย่างไร
ภูมิ
แขกเรือน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 196


ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 01 ก.ค. 11, 14:17

ม้าฮ่อ

บ้านผม (แปดริ้ว)เรียก หน้าตั้ง
เห็นร้านบางร้านก้เรียกเหมือนกัน (คนละอย่างกับข้าวตังหน้าตั้งนะครับ)
เข้าใจว่าเพราะมันตั้งอยู่บนสับปะรด  มีที่ไหนเรียกอย่างนี้กันบ้างครับ

บันทึกการเข้า
siamese
หนุมาน
********
ตอบ: 7153


หนุ่มรัตนะกับภูเขาทอง


ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 01 ก.ค. 11, 14:19

ม้าฮ่อ

บ้านผม (แปดริ้ว)เรียก หน้าตั้ง
เห็นร้านบางร้านก้เรียกเหมือนกัน (คนละอย่างกับข้าวตังหน้าตั้งนะครับ)
เข้าใจว่าเพราะมันตั้งอยู่บนสับปะรด  มีที่ไหนเรียกอย่างนี้กันบ้างครับ



คนแปดริ้ว รู้จัก "ปลาโจ้โล้" หรือเปล่า  ยิ้มเท่ห์ จากคนบ้านเดียวกัน  แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 01 ก.ค. 11, 14:30

ปลากะพงขาว...
ปลาโจ้โล้ทอดราดน้ำปลา... ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
:D :D
นิลพัท
*******
ตอบ: 2333


ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 01 ก.ค. 11, 14:41

ไปแปดริ้วต้องนี่เลยค่ะ... แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดอง...  ยิงฟันยิ้ม



บันทึกการเข้า
ภูมิ
แขกเรือน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 196


ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 02 ก.ค. 11, 10:37

กืนแต่ขนมถ้วยวัดโสธร ยิ้ม
บันทึกการเข้า
นารีจำศีล
อสุรผัด
*
ตอบ: 46



ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 09 เม.ย. 12, 17:21

พอดีไปเจอรูปขนมจีบไทยมาค่ะ เลยเอามให้ดูค่ะว่าใช่แบบนี้หรือเปล่า ที่ว่าปั้นเป็นหม้อแบบโบราณ
ตัวเองเคยเห็นแต่แบบที่เป็นตัวนก ใครเคยทานที่ปั้นแบบดั้งเดิมช่วยบอกด้วยนะคะว่าใช่แบบนี้หรือเปล่า



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 เม.ย. 12, 20:50 โดย เทาชมพู » บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30623

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 10 เม.ย. 12, 20:51

คล้ายๆตรงรูปร่างที่เหมือนหม้อ    แต่เป็นหม้อกลมเรียบ  ไส้อยู่ข้างในเรียบร้อยไม่ปลิ้นออกมาอย่างนี้ค่ะ
บันทึกการเข้า
jaiya
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 20 มิ.ย. 12, 22:17

ขนมจีบที่อาจารย์เคยได้รับประทาน น่าจะเป็นการจีบด้วยมือทั้งหมด ไม่ได้ใช้แหนบทองเหลืองจีบ
ด้านล่างของหม้อจึงเรียบและตอนบนเป็นจีบไปถึงตัวหัวนก (อันนี้สันนิษฐานจากที่เคยทำตอนเรียนที่วิทยาลัยในวังนะคะ) การจีบของแต่ละคนจะไม่ค่อยเหมือนกันค่ะ แล้วแต่ฝีมือความชำนาญและพรสวรรค์ (พอดีไม่ค่อยมีพรสวรรค์ด้านนี้เลยไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไร)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง